Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú để đi học mới nhất năm 2023

Hiện nay lượng người dân từ các tỉnh thành đổ về các thành phố lớn để làm việc và học tập ngày càng nhiều. Để đảm bảo cho hoạt động quản lý dân cư được thực hiện đúng quy định, Nhà nước ta đã đưa ra những quy định bắt buộc về đăng ký tạm trú. Bài viết dưới đây sẽ phân tích mẫu đơn xin xác nhận tạm trú để các bạn cùng nghiên cứu.

1. Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú để học tập:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

TỜ KHAI THAY ĐỔI THÔNG TIN CƯ TRÚ

Kính thưa(Đầu tiên):…………

1. Họ, chữ đệm và tên:………….

2. Ngày, tháng, năm sinh:…………/…………./……

3. Giới tính:……

4. Số định danh cá nhân/CMND:

5. Số điện thoại liên hệ:…..

6. Email:…………

7. Nơi thường trú:……..

8. Nơi tạm trú:……

9. Nơi ở hiện nay:……..

10. Nghề nghiệp, nơi công tác:…….

11. Họ, chữ đệm và tên của chủ hộ:…………

12. Quan hệ với chủ hộ:……

13. Số định danh cá nhân/CMND của chủ hộ:

14. Nội dung đề xuất(2):……..

15. Các thành viên trong hộ cùng thay đổi:

TT Họ, chữ đệm

và tên

Ngày sinh giới tính Số định danh cá nhân/ID Nghề nghiệp, nơi làm việc Mối quan hệ với mọi người đã thay đổi Đang có mối quan hệ với

chủ hộ

..,ngày tháng năm ….

Ý kiến ​​của CHỦ NHÀ(3)

(Ghi rõ nội dung và ký, ghi rõ họ tên)

…..,ngày...Có thể…

Ý KIẾN CỦA CHỦ SỞ HỮU HOẶC ĐẠI DIỆN HỢP PHÁP(3)

(Ký, ghi rõ họ tên)

…..,ngày tháng năm…

Ý KIẾN CỦA CHA MẸ, MẸ HOẶC NGƯỜI GIÁM HỘ (4)

(Ký, ghi rõ họ tên)

…..,ngày…. tháng ..năm…

NGƯỜI KHAI

(Ký, ghi rõ họ tên)

xem thêm: Mẫu đơn xin tạm trú, tạm vắng tại địa phương mới nhất 2022

2. Cách viết đơn xin xác nhận tạm trú đi học:

Để viết đơn xin xác nhận tạm trú để đi học tại trường chuẩn, cá nhân phải thực hiện một số yêu cầu như sau:

– Tại mục “Kính gửi” cần ghi rõ cá nhân có thẩm quyền, nơi người làm đơn muốn xin xác nhận tạm trú tại địa phương đó.

Họ và tên của người nộp đơn.

Ghi rõ ngày sinh của đương đơn.

– Ghi rõ ràng (nếu không rõ đồn công an nào hoặc ngày cấp thì có thể xem ở mặt sau CMND)

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu phụ lục bảng kê chi tiết người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

– Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú phải là địa chỉ được ghi trong sổ hộ khẩu của người làm đơn.

Cung cấp nơi cá nhân cần đăng ký tạm trú đang sinh sống, làm việc.

– Ghi cụ thể, rõ ràng lý do viết đơn đăng ký tạm trú.

– Ký và ghi rõ họ tên. Sau đó mang đến công an phường/xã/thị trấn để xác nhận vào đơn.

xem thêm: Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú 2023 và hướng dẫn cách viết

3. Quy định của pháp luật về đăng ký tạm trú:

3.1. Quy định về đăng ký tạm trú để đi học:

Tạm trú là việc cá nhân ở lại một cách chính thức, không thường xuyên một cách tạm thời trong một thời gian xác định ở một địa điểm nhất định. Hiện nay, việc đăng ký tạm trú ngày càng trở nên phổ biến. Ngoài người lao động đăng ký tạm trú để có chỗ ở hợp pháp tại nơi làm việc, học sinh, sinh viên khi đến các tỉnh, thành khác học tập cũng cần phải đăng ký. ở.

– Việc đăng ký tạm trú cho cá nhân học tập giúp cá nhân đảm bảo chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật. Khi đăng ký tạm trú, người học sẽ trở thành công dân được chính quyền địa phương bảo vệ, từ đó được hưởng các quyền lợi liên quan: Tiêm chủng, khám sức khỏe,… Đồng thời, đăng ký tạm trú là nghĩa vụ cần thiết nhằm đảm bảo công dân được hưởng một số quyền như: Cho con học tại các trường mầm non, tiểu học, trung học phổ thông công lập (cá nhân được tạo điều kiện học tập); Làm thủ tục vay vốn ngân hàng hoặc vay tiêu dùng tại công ty tài chính; Làm thủ tục mua trả góp… tại nơi tạm trú. Quyền lợi của cá nhân tại nơi cư trú chỉ được bảo đảm tối đa khi đăng ký tạm trú.

Có thể thấy, đăng ký tạm trú để đi học giúp cá nhân được hưởng những quyền lợi nhất định theo quy định của Nhà nước. Điều này góp phần thúc đẩy tính công bằng, văn minh, trật tự trong quá trình quản lý dân cư của nhà nước ta hiện nay.

3.2. Khái quát về vấn đề đăng ký tạm trú hiện nay:

– Khi cá nhân chuyển đến nơi tạm trú có nghĩa là cá nhân đó đang sinh sống, làm việc, định cư tại một địa điểm trong một thời gian nhất định. Vì vậy, để phục vụ quá trình quản lý, theo dõi đời sống dân cư, cơ quan có thẩm quyền sẽ quản lý dân cư thông qua đăng ký tạm trú.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước mới nhất 2023

Theo quy định của pháp luật, công dân đến nơi cư trú hợp pháp ngoài đơn vị hành chính cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm việc, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải: thực hiện đăng ký tạm trú. Thời hạn tạm trú tối đa là 2 năm và có thể gia hạn nhiều lần. Như vậy, có thể thấy đăng ký tạm trú là công việc bắt buộc mà cá nhân phải thực hiện khi đến nơi cư trú mới. Nếu người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong khai báo phải ghi rõ được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý, trừ trường hợp phải có văn bản đồng ý. Việc thực hiện thủ tục tạm trú của công dân sẽ hỗ trợ Nhà nước trong vấn đề quản lý, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Không chỉ vậy, việc đăng ký tạm trú còn giúp đảm bảo quyền lợi của công dân khi thực hiện các giao dịch mua bán nhà, đầu tư bất động sản, đăng ký quyền sở hữu xe máy, ô tô, đăng ký kinh doanh, đăng ký con cái. Việc đi học, vay vốn ngân hàng, huy động vốn… trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

– Để đăng ký tạm trú, cá nhân cần chuẩn bị các giấy tờ sau: Tờ khai thay đổi thông tin nơi cư trú; đối với người chưa thành niên, trong tờ khai phải thể hiện rõ sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp được sự đồng ý bằng văn bản; Giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu chỗ ở hợp pháp. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên thì cá nhân nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại cơ quan đăng ký cư trú nơi mình dự định tạm trú. Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, người đăng ký sẽ được hướng dẫn bổ sung hồ sơ. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới và thời gian tạm trú của người đăng ký. vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp không đăng ký phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin rút khỏi ban chấp hành Công đoàn mới nhất 2022

– Việc đăng ký tạm trú mang lại cho cơ quan Nhà nước và người dân những lợi ích sau:

+ Thứ nhất, đối với người dân: Việc đăng ký tạm trú giúp người dân được pháp luật công nhận là nơi cư trú hợp pháp. Xác định được nơi cư trú thì cá nhân mới được hưởng những quyền lợi mà Nhà nước ban hành và hỗ trợ. Đồng thời, trong trường hợp rủi ro xảy ra nếu cá nhân đăng ký tạm trú, cơ quan Nhà nước sẽ tìm kiếm thông tin và có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Hiểu một cách đơn giản, đăng ký tạm trú là cách để người dân đảm bảo quyền công dân của mình.

+ Thứ hai, với cơ quan Nhà nước: Việc thực hiện nghiêm túc việc đăng ký tạm trú giúp Nhà nước thuận lợi trong quá trình điều tra, quản lý, giám sát đời sống nhân dân. Khi có vi phạm, cơ quan chức năng sẽ sớm tìm ra thông tin của đối tượng, từ đó đưa ra biện pháp hỗ trợ kịp thời. Nắm bắt được thông tin của các cá nhân trên địa bàn, cán bộ chức năng sẽ quản lý, hỗ trợ đời sống người dân dễ dàng, thuận tiện. Cùng với đó, an ninh xã hội, trật tự công cộng sẽ được đảm bảo khi mọi hoạt động của người dân đều chịu sự quản lý của Nhà nước.

Như vậy, để cá nhân có thể học tập tại bất kỳ đâu thì cần thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật. Việc cá nhân đảm bảo tuân thủ vấn đề này giúp cá nhân bảo vệ quyền lợi liên quan của mình về chỗ ở hợp pháp; giúp Nhà nước bảo vệ tính mạng, an toàn của nhân dân, thúc đẩy sự ổn định và phát triển chung của kinh tế – xã hội.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú để đi học mới nhất năm 2023 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận