Mẫu đơn xin thôi giữ chức vụ, xin từ chức Bí thư chi Đoàn

Khái quát về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bí thư Đoàn? Đơn xin thôi chức vụ, xin thôi Bí thư Chi đoàn? Vì sao phải viết đơn xin thôi giữ chức Bí thư Chi đoàn? Hướng dẫn cách viết đơn xin thôi giữ chức Bí thư Chi đoàn?

Trong môi trường học tập và làm việc, mỗi sinh viên phải tham gia Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong quá trình học tập và rèn luyện. Các hoạt động đoàn thể của sinh viên hay đoàn viên nói chung đều do Ban Chấp hành Đoàn trường đứng đầu là Bí thư Đoàn trường triển khai. Dưới đây là phần phân tích cũng như mẫu đơn xin thôi giữ chức vụ Bí thư Chi đoàn trong trường hợp Bí thư Chi đoàn xin thôi giữ chức vụ.

Luật sư Tư vấn pháp lý Online miễn phí qua tổng đài:

1. Vài nét về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bí thư Đoàn:

Từ trước đến nay, bên cạnh Đội Thiếu niên Tiền phong, Đoàn TNCS luôn là lực lượng nòng cốt, là thế hệ tương lai của dân tộc khi đoàn viên phát triển từ những đoàn viên là tương lai của đất nước. Vì Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị – xã hội của giai cấp thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ngày 26 tháng 3 năm 1931. Mục đích thành lập của Đoàn là để lãnh đạo, rèn luyện thế hệ trẻ Việt Nam phát triển vững mạnh. Là tương lai của đất nước, tổ chức Đoàn luôn được Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện phát triển.

Nói về Đoàn viên: Đoàn viên được gọi là Đoàn viên. Cụ thể, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với tiêu chí phát triển thanh niên, phát triển đất nước, là lớp người sẽ thực hiện lý tưởng của đất nước nên đoàn viên sẽ là những thanh niên tiên tiến, luôn là những thanh niên. phấn đấu hết mình vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng. Luôn nêu rõ lý tưởng của Đảng ta là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Nếu Đội Thiếu niên Tiền phong là tiền đề cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thì Đoàn là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam khi những Đoàn viên này sẽ là những người đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đoàn viên được coi là lực lượng xung kích cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, là người đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của thanh niên, là người phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. .

Xem thêm bài viết hay:  Cô bé Xương Rồng là ai? Sự tích, đền thờ Cô bé Xương Rồng?

Sau khi được thành lập, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được xác định hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ. Cũng như các tổ chức khác, Đoàn Thanh niên được tổ chức theo hệ thống ngành dọc, gồm 04 cấp: Cấp tỉnh; huyện; cấp cơ sở (gồm cơ sở và công đoàn cơ sở).

– Vai trò của Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: Thủ trưởng Đoàn là Bí thư Đoàn

Bí thư Đoàn cơ sở là người đứng đầu, là thủ lĩnh của tập thể trẻ, do Đại hội Đoàn cơ sở bầu trực tiếp tại Đại hội chung hoặc do Ban Chấp hành Đoàn cơ sở bầu. Chính vì vậy, Bí thư chi đoàn có vai trò vô cùng quan trọng, có thể nói là một tổng tư lệnh, là người chỉ đạo triển khai, tổ chức các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên của đơn vị.

– Bí thư Chi đoàn là người đứng đầu và cũng là người đại diện cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lãnh đạo các Đoàn viên khác. phục vụ, giáo dục đoàn viên thanh niên hành động theo chương trình do Đoàn khởi xướng dựa trên tôn chỉ hoạt động của Đoàn. Đặc biệt:

+ Dưới sự chỉ đạo, phân công của Bí thư Đoàn cơ sở với các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ là đoàn viên, các Ban sẽ phối hợp làm việc nhịp nhàng, khoa học và thiết thực trên lĩnh vực công tác. thực hiện kế hoạch công việc. Hoạt động giữa các ban có hiệu quả hay không phụ thuộc vào sự lãnh đạo của Bí thư Chi đoàn.

+ Là người đứng đầu, lãnh đạo Đoàn, chắc hẳn trong quá trình hoạt động Đoàn phong phú, đa dạng, các tình huống nảy sinh trong công việc cũng như trong giao tiếp hàng ngày luôn đặt ra cho Bí thư Đoàn. phải có cách xử lý linh hoạt, sáng tạo, dứt khoát trong các tình huống bất ngờ. Việc xử lý các tình huống như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào trình độ, năng lực và kinh nghiệm của Bí thư, việc xử lý các sự việc một cách linh hoạt giúp cho hoạt động của Đoàn được thuận lợi và thành công.

– Đối với Bí thư Đoàn cơ sở: chịu sự chỉ đạo của Đoàn cấp trên, khi có vụ việc phát sinh, ngoài việc báo cáo Bí thư Đoàn cơ sở, Bí thư Đoàn cơ sở còn là người có vai trò quyết định trong việc ra quyết định. quá trình. các sự kiện phát sinh trong quá trình hoạt động của Đoàn cơ sở.

Xem thêm bài viết hay:  Vị trí, tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy

+ Đối với những việc cần xử lý, Bí thư chi đoàn có thể tự quyết định nếu thuộc khả năng của mình, nếu trường hợp vượt quá khả năng của mình, Bí thư Đoàn cơ sở cũng có thể bàn bạc và xin ý kiến ​​của Ban giám hiệu. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ để cuối cùng lựa chọn phương án quyết định. Là người đứng đầu, Bí thư chi đoàn phải chịu trách nhiệm trước tập thể về toàn bộ công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi về những hành động của mình.

2. Đơn xin thôi giữ chức vụ, thôi Bí thư Đoàn trường:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

ĐƠN ĐẠI DIỆN LIÊN HIỆP LIÊN ĐOÀN NGÀNH

– Căn cứ Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;

– Cơ sở (1)…..

– Căn cứ …….

Đến 2)…………

Tên tôi là: (3)……Sinh nhật: …………

Số chứng minh nhân dân/Căn cước công dân: (4)…………

Ngày cấp:…… Cấp tại: …………

Hiện đang công tác và sinh hoạt tại BCH: (5)……

Chức vụ: Bí thư Chi bộ.

Tôi viết đơn này trình bày nội dung sau: (6)…

Từ những căn cứ trên, nay tôi làm đơn này, xin phép BCH…..khóa…

Tôi xin hứa, dù không còn là Ủy viên Ban chấp hành của…….., tôi sẽ luôn chia sẻ, gánh vác cùng đồng chí, cùng đồng đội đoàn kết, xây dựng Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Trân trọng, BCH…. tạo mọi điều kiện thuận lợi để tôi có thể hoàn thành tốt công việc chuyên môn được giao.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

….., ngày tháng năm …….

NỮ ĐƯƠNG ĐƠN

(ký và ghi rõ họ tên)

3. Tại sao phải viết đơn xin thôi giữ chức Bí thư chi đoàn?

Như đã phân tích ở trên, Bí thư chi đoàn có vai trò là chi đoàn trưởng do Đại hội hoặc Ban chấp hành chi đoàn bầu ra để làm công tác đoàn cho thanh niên, sinh viên. Là vị trí được mọi người tin tưởng và giao phó nhiệm vụ vô cùng cao cả trong quá trình lãnh đạo học sinh của chi đoàn, nhưng cũng không ít trường hợp người đảm nhiệm vị trí bí thư chi đoàn xin từ chức. hoặc bỏ cuộc. Điều này là hoàn toàn bình thường và thường xảy ra với nhiều người. Và việc đầu tiên mỗi khi bạn có ý định xin thôi giữ chức vụ Bí thư Chi đoàn là chuẩn bị một lá đơn xin nghỉ Bí thư Chi đoàn.

Xem thêm bài viết hay:  Đại hội Thánh Thể là gì? Tìm hiểu về Đại hội Thánh Thể?

Vậy tại sao phải viết đơn xin thôi làm Bí thư Đoàn? Vì công việc nào cũng vậy, dù bạn làm việc trong chính phủ hay tư nhân, trước khi bạn muốn từ bỏ một vai trò nào đó, việc viết một lá thư từ chức luôn cần phải được thực hiện. Với đơn xin từ chức Bí thư Đoàn, đây được coi như một thông báo gửi tới các tổ chức Đoàn về việc từ chức. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện sự kính trọng đối với cán bộ Đảng, cơ quan và tôn vinh phẩm chất của một Bí thư Chi đoàn gương mẫu.

Như vậy, đơn xin nghỉ Bí thư Chi đoàn là vô cùng cần thiết nếu bạn đang có ý định thôi giữ chức vụ này. Nếu bạn từ chức mà không thông báo hoặc nộp đơn một cách chuyên nghiệp, bạn sẽ nhận được cái nhìn không tốt từ các ủy ban điều hành của bang.

4. Hướng dẫn cách viết đơn xin thôi giữ chức Bí thư Chi đoàn:

Trong quá trình viết đơn, người làm đơn cần đáp ứng đầy đủ cả nội dung và hình thức của lá đơn. Dưới đây là hướng dẫn nội dung đơn xin thôi giữ chức vụ Bí thư Chi đoàn:

(1) Người khởi kiện ghi căn cứ Điều lệ đoàn, Quy chế hoạt động của cơ quan mình đang công tác;

(2) Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;

(3) Ghi họ tên, ngày, tháng, năm sinh của người làm đơn;

(4) Ghi thông tin căn cước công dân của người đề nghị cấp, ngày cấp;

(5) Ghi tên cấp ủy của đoàn công tác;

(6) Trình bày nội dung cụ thể, ngắn gọn, rõ ràng: Căn cứ Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và căn cứ nhu cầu thực tế, bản thân thấy chưa đủ điều kiện để hoàn thành tốt. Nhiệm vụ do Chi bộ ………… giao.

Như vậy, lực lượng chính trị chủ yếu trong phong trào thanh niên và trong tổ chức thanh niên Việt Nam là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đứng đầu đoàn thể là các đồng chí bí thư, là người phụ trách, hướng dẫn đoàn viên.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu đơn xin thôi giữ chức vụ, xin từ chức Bí thư chi Đoàn của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận