Mẫu đơn xin phép bản quyền trên youtube và hướng dẫn viết đơn chi tiết nhất

Ứng dụng bản quyền trên youtube là gì? Mẫu đơn đăng ký bản quyền trên youtube? Hướng dẫn mẫu đơn đăng ký bản quyền trên youtube? Vấn đề bản quyền trên youtube?

Những giá trị nghệ thuật được kết tinh trong các bộ phim, video, ca nhạc cần được bảo vệ thông qua cơ chế quyền tác giả gắn liền với danh tính của người sáng tạo nội dung cũng như chủ sở hữu tác phẩm. Vì vậy, khi có những hành vi làm ảnh hưởng đến những giá trị đó hoặc sử dụng những nội dung đó thì cần phải xin phép bản quyền. Trong phạm vi bài viết dưới đây Luật Dương Gia sẽ hướng dẫn về mẫu đơn xin bản quyền trên youtube có giá trị tham khảo cho nhiều đối tượng.

Tư vấn pháp luật trực tuyến Miễn phí qua tổng đài:

1. Đơn xin bản quyền trên youtube là gì?

Đơn bản quyền trên youtube là văn bản do cá nhân, tổ chức gửi đến chủ sở hữu kênh youtube để xin phép sử dụng một phần hình ảnh, âm thanh,.. của kênh youtube đó vào mục đích riêng nhưng không gây thiệt hại cho kênh youtube đó.

Đơn xin phép bản quyền trên youtube dùng để bày tỏ nguyện vọng với chủ sở hữu kênh youtube, là cơ sở để chủ thể này xem xét có cho phép sử dụng hay không.

2. Mẫu đơn đăng ký bản quyền trên youtube:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

….,Ngày tháng năm……

XIN GIẤY PHÉP BẢN QUYỀN TRÊN YOUTUBE

Thân mến: Anh ta…. – Chủ sở hữu bản quyền……

Tên tôi là:………. Ngày sinh:……

Chủ kênh:………….

Số CMND/CCCD:…… Ngày cấp:…./…./….. Nơi cấp:………….

Nơi đăng ký:……

Nơi ở hiện nay:……

Số điện thoại liên hệ:………

Hiện tại mình đang có nhu cầu phát triển kênh youtube do mình lập. Mình đã tìm hiểu và biết đến kênh của anh…. có rất nhiều sản phẩm được đăng tải rất hấp dẫn và thu hút về âm thanh và hình ảnh. Vì vậy, tôi rất mong được các bạn học từ đó hỗ trợ cho ý tưởng của mình. Cụ thể, tôi muốn xin phép sử dụng bản quyền âm thanh từ các sản phẩm sau:

Nếu bạn đồng ý, tôi cam kết sẽ sử dụng có chọn lọc và thay đổi theo ý tưởng của mình,…

Xin chân thành cảm ơn!

Người xin việc

( Ký và ghi rõ họ tên)

3. Hướng dẫn mẫu đơn đăng ký bản quyền trên youtube:

– Người nộp đơn ghi họ tên và ngày nộp đơn.

– Cầu xin: Tên thật của chủ sở hữu kênh youtube và chủ sở hữu bản quyền để làm gì?

– Thông tin cá nhân của người làm đơn: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú được ghi theo chứng minh nhân dân do cơ quan cấp. cơ quan có thẩm quyền cấp; số điện thoại liên lạc thường xuyên; Tên kênh youtube được sở hữu.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin ra khỏi ngành quân đội (xin xuất ngũ) mới nhất

– Người viết đơn ký, ghi rõ họ tên.

4. Vấn đề bản quyền trên youtube:

Bản quyền là một phần của luật sở hữu trí tuệ giúp bảo vệ các tác phẩm sáng tạo gốc. Nếu bạn là chủ sở hữu bản quyền, thì biện pháp bảo vệ này thường trao cho bạn độc quyền kiểm soát cách người khác sử dụng tác phẩm của bạn và xác định ai có thể kiếm tiền từ tác phẩm đó, bao gồm cả những người có thể chia sẻ tác phẩm trên YouTube. Các video gốc, bao gồm cả những video trên YouTube, được bảo vệ bởi bản quyền từ thời điểm video được tạo, bất kể ai là người đầu tiên đăng ký bản quyền hoặc tải video lên. Các điều khoản cụ thể của luật bản quyền có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia cư trú của bạn. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​của một cố vấn tại quốc gia nơi bạn cư trú.

Trên thực tế, thông thường, các ứng viên thường yêu cầu bản quyền trên youtube khi họ có nhu cầu làm tác phẩm phái sinh: Sau đó, bạn cần có sự cho phép của chủ sở hữu bản quyền để tạo tác phẩm dựa trên nội dung gốc. của chúng. Các sản phẩm phái sinh có thể bao gồm tiểu thuyết của người hâm mộ, phần tiếp theo, bản dịch, câu chuyện bên lề và chuyển thể, v.v. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia pháp lý trước khi đăng video dựa trên các nhân vật, cốt truyện và các thành phần khác của tài liệu được bảo vệ bởi bản quyền.

Đối với Youtube, bản quyền là nội dung quan trọng hàng đầu, chủ sở hữu của ứng dụng này cũng thiết lập một cơ chế mạnh mẽ để bảo vệ bản quyền cho chủ sở hữu của các video.

Các cách để được phép sử dụng nội dung của người khác:

Trường hợp 1: Xin phép. Liên hệ trực tiếp với chủ sở hữu bản quyền và thương lượng các giấy phép thích hợp cho việc sử dụng nội dung. YouTube không thể cấp cho bạn quyền sử dụng nội dung mà người khác đã tải lên trang web YouTube hoặc giúp bạn tìm hay liên hệ với những người có thể cấp quyền cho bạn.

Trường hợp 2: xem xét giấy phép. Giấy phép có các điều khoản rõ ràng cho phép sử dụng nội dung và thường bao gồm các giới hạn về cách sử dụng nội dung. Bạn nên tìm tư vấn pháp lý về bất kỳ thỏa thuận cấp phép nào để chắc chắn về quyền nào được cấp và quyền nào độc quyền đối với chủ sở hữu.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn, mẫu tờ khai xin trích lục giấy đăng ký kết hôn mới nhất

Vấn đề bản quyền trên Youtube theo quy định của pháp luật:

Chủ sở hữu phải đăng ký bảo vệ bản quyền YouTube thông qua Cục bản quyền tác giả Việt Nam. Các cá nhân, tổ chức sẽ tiến hành đăng ký bản quyền thông qua các thủ tục sau:

Bước 1: xác định chính xác đối tượng cần bảo hộ (theo quy định tại Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ):

“thứ nhất. Tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học được bảo hộ bao gồm:

a) Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

b) Bài giảng, bài phát biểu và bài phát biểu khác;

c) Tác phẩm báo chí;

đ) Tác phẩm âm nhạc;

đ) Tác phẩm sân khấu;

đ) Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra bằng phương pháp tương tự (sau đây gọi là tác phẩm điện ảnh);

g) Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;

h) Tác phẩm nhiếp ảnh;

i) Công trình kiến ​​trúc;

k) Bản đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến ​​trúc, công trình khoa học;

l) Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;

m) Chương trình máy tính, thu thập dữ liệu.

2. Tác phẩm phái sinh chỉ được bảo hộ theo quy định tại khoản 1 Điều này nếu không làm phương hại đến quyền tác giả của tác phẩm được sử dụng để làm tác phẩm phái sinh.

3. Tác phẩm được bảo hộ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này phải do tác giả trực tiếp sáng tạo bằng lao động trí óc của mình, không sao chép từ tác phẩm của người khác.”

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ liệt kê tại Khoản 1 Điều 50 Luật Sở hữu trí tuệ:

“đầu tiên. Tác giả, người giữ bản quyền, người có quyền liên quan được trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp đơn đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

2. Hồ sơ đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan bao gồm:

a) Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt, có chữ ký của chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan hoặc người được ủy quyền nộp đơn và có đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan; tóm tắt tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng; tên tác giả, tác phẩm được sử dụng làm tác phẩm phái sinh nếu tác phẩm được đăng ký làm tác phẩm phái sinh; thời gian, địa điểm và hình thức công bố; cam kết chịu trách nhiệm về những thông tin nêu trong đơn.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu giấy xác nhận lương, xác nhận bảng lương cho lao động

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định mẫu tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan;

b) Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả hoặc hai bản định hình đối tượng đăng ký quyền liên quan;

c) Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền;

d) Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn được hưởng quyền đó của người khác thông qua thừa kế, chuyển nhượng, thừa kế;

đ) Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

e) Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

3. Các tài liệu quy định tại các điểm c, d, đ và e khoản 2 Điều này phải được lập bằng tiếng Việt; nếu làm bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch ra tiếng Việt.”

Bước 3: Nộp hồ sơ lên ​​Cục bản quyền tác giả.

Việc không xin phép bản quyền có thể khiến bạn phải gánh chịu hậu quả từ Youtube, từ nhẹ đến nặng có thể bị yêu cầu gỡ bỏ nội dung vi phạm; bị gắn cờ vi phạm bản quyền trên tài khoản Youtube; loại bỏ nó hoặc phần âm thanh bị tắt tiếng; Bất kỳ khoản tiền quảng cáo nào bạn định sử dụng sẽ bị hủy bỏ và phải được trao cho chủ sở hữu bản quyền của bản nhạc/bài hát; Thậm chí, trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể bị kiện ra tòa, và phải bồi thường một số tiền rất lớn.

Trên thực tế, tình trạng vi phạm bản quyền thường xuyên xảy ra với các MV ca nhạc, khi phần lớn ca sĩ Việt không xin phép chủ kênh youtube nước ngoài mà tự ý sử dụng, gây thất thoát nghiêm trọng. quan trọng như việc video bị gỡ bỏ, bồi thường lên đến hàng tỷ đô la. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam chưa thực sự bảo vệ triệt để vấn đề bản quyền trên youtube, trên thực tế, hành vi vi phạm bản quyền không bị cơ quan có thẩm quyền của nước ta phát hiện và xử lý mà chủ yếu là do cơ quan chức năng. chủ nước ngoài nên tình trạng sử dụng trái phép ngày càng tràn lan, khiến giá trị và trí tuệ bị đánh cắp tràn lan.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu đơn xin phép bản quyền trên youtube và hướng dẫn viết đơn chi tiết nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận