Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu cho vợ, nhập hộ khẩu cho con

Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu cho vợ. Mẫu đơn xin nhập hộ chiếu cho trẻ em. Quy định pháp luật về nhập khẩu cho vợ con.

Cư trú là một trong những vấn đề quan trọng của công dân, trong đó hộ khẩu là vấn đề cần thiết, gắn bó chặt chẽ với các vấn đề pháp lý phát sinh trong đời sống xã hội của cá nhân. Dưới đây là phần phân tích mẫu đơn xin nhập khẩu cho vợ, cho con theo quy định của pháp luật.

Trung tâm cuộc gọi Luật sư tư vấn pháp luật Trực tuyến 24/7:

1. Tờ khai nhập hộ khẩu cho vợ:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

——————

ĐƠN XIN NHẬP KHẨU

Thân mến: Cảnh sát viên …..

Tên tôi là: …….

Ngày sinh: ………

Nghề nghiệp: ………

xem thêm: Điều kiện mới nhất được nhập khẩu vào TP.HCM năm 2022

Hiện đang làm việc tại……..

Nơi thường trú:……

Hôm nay, tôi viết đơn này xin gửi tới quý cơ quan một việc như sau:

Vợ tôi tên là:……

Ngày sinh……

Nghề nghiệp……

Hiện đang làm việc tại ……

Tôi và vợ kết hôn ngày…….tháng…….., Giấy đăng ký kết hôn số:……..

xem thêm: Tôi có thể cắt mật khẩu và nhập lại không? Thủ tục nhập khẩu trả lại?

Hiện nay vợ chồng tôi đang ở …… .Mẹ tôi đã làm thủ tục tách khẩu tại UBND xã …… Trong thời gian qua gia đình tôi luôn thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ công dân nơi cư trú. Nay tôi có nguyện vọng nhập sổ hộ khẩu cho vợ tôi tại …… .Vậy tôi viết đơn này kính mong quý cơ quan xem xét giải quyết.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

….., ngày tháng năm ……

Ý kiến ​​của công an xã/phường…. Người xin việc

2. Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu cho trẻ em:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

… ngày tháng năm …

ĐƠN XIN HỘI CON THEO CHA MẸ

xem thêm: Thủ tục nhập hộ khẩu cho vợ, chồng

Kính gửi: – Công an Phường… Quận… Thành phố Hà Nội;

Tên tôi là: …….

Ngày sinh: ……

Số CMND/CCCD:……

Hộ khẩu thường trú:……

Số điện thoại: …….

Với tư cách là người xin nhập hộ khẩu cho con theo cha:

Họ và tên trẻ: ….

xem thêm: Chuyển hộ khẩu từ tỉnh lẻ về Hà Nội như thế nào?

Sinh tại: …..

Giới tính: ….

Nay tôi viết đơn này trình bày nội dung như sau:

Tôi có hộ khẩu thường trú tại xã / phường… Hiện tại tôi đã lập gia đình, có gia đình, vợ chồng tôi có hộ khẩu ở hai nơi khác nhau và chưa nhập hộ khẩu. Hiện tại con tôi chuẩn bị đi học tiểu học, tôi muốn con tôi đăng ký học tại Trường Tiểu học … thuộc phường …. Vậy tôi xin nhập hộ khẩu cho con tôi theo địa chỉ của bố cháu tại…… để giúp con tôi đăng ký học dễ dàng. Tôi xét thấy có đủ điều kiện để yêu cầu quý cơ quan nhập hộ khẩu cho con tôi theo cha vì con tôi chưa thành niên và thường xuyên sinh sống tại nơi tôi cư trú.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai mới nhất

Căn cứ Điều 13 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013:

Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.”

Vì vậy, tôi làm đơn này đề nghị cơ quan công an xem xét, đồng ý cho con tôi được nhập hộ khẩu với tôi.

Hồ sơ kèm theo đơn:…..

xem thêm: Hướng dẫn thủ tục nhập hộ khẩu cho con vào sổ hộ khẩu

Tôi xin cam đoan tất cả những thông tin trên là hoàn toàn đúng sự thật, nếu sai tôi xin chịu trách nhiệm trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền và pháp luật. Tôi hy vọng bạn sẽ xem xét và chấp nhận yêu cầu của tôi càng sớm càng tốt.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

… ngày tháng năm…

NỮ ĐƯƠNG ĐƠN

3. Quy định của pháp luật về nhập hộ khẩu cho vợ, nhập hộ khẩu cho con:

Hôn nhân là một sự kiện pháp lý thiết lập quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng. Theo phong tục tập quán từ bao đời nay của người Việt Nam, sau khi kết hôn, các cô gái thường dọn về ở rể. Vì vậy, sau khi kết hôn, việc môn đăng hộ đối cho vợ luôn được mọi người quan tâm. Nhập khẩu cho trẻ em cũng tương tự. Thông thường, trong trường hợp bố, mẹ ly hôn và muốn nhập hộ khẩu riêng cho con thì có thể tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật. Đăng ký hộ khẩu là việc công dân đăng ký thông tin với cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú ổn định, lâu dài của mình được ghi vào sổ hộ khẩu theo quy định của Luật Cư trú 2020. Đây là quyền con người, là thủ tục hành chính mà nhiều cá nhân thực hiện trong cuộc sống thực. Việc nhập hộ khẩu giúp cá nhân được Nhà nước xác nhận nơi cư trú, nơi thường trú. Từ đó, tạo điều kiện để được hưởng các quyền lợi liên quan đến việc nhập khẩu này. Cùng với đó, việc nhập khẩu giúp Nhà nước quản lý trật tự dân cư, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; giúp Nhà nước giám sát, quản lý về dân cư, hoạch định chính sách bảo đảm các quyền của cá nhân theo quy định của pháp luật.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin nghỉ hưu trước tuổi mới nhất và hướng dẫn thủ tục

– Về nguyên tắc, cá nhân trước khi nhập khẩu phải thực hiện việc phân tách biên giới. Như vậy, công việc đầu tiên mà cá nhân phải làm khi muốn nhập khẩu về nhà chồng là làm thủ tục chuyển hộ khẩu tại nơi ở hay nói cách khác là cá nhân phải làm thủ tục tách khẩu. của hộ gia đình.

– Theo quy định của luật cư trú 2020 thì cá nhân tách hộ khẩu phải đảm bảo các điều kiện cụ thể sau: người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có nhu cầu tách sổ hộ khẩu. Đồng thời, cá nhân xin nhập hộ khẩu phải là người đã nhập hộ khẩu theo quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này và được người đứng đầu đồng ý bằng văn bản. hộ gia đình.

– Để có thể thực hiện tách thửa, cá nhân có nhu cầu cần chuẩn bị hồ sơ gồm một số loại giấy tờ sau:

xem thêm: Điều kiện nhập hộ khẩu theo quy định của pháp luật cư trú

+ Sổ hộ khẩu;

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

+ Văn bản đồng ý cho tách sổ hộ khẩu của chủ hộ nếu nhập vào sổ hộ khẩu của người khác.

Đây là những giấy tờ bắt buộc mà các cá nhân cần chuẩn bị. Chỉ khi đảm bảo hồ sơ đầy đủ các giấy tờ nêu trên, người có nhu cầu mới được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, thụ lý và giải quyết theo quy định của pháp luật. Các giấy tờ trong bộ hồ sơ là cơ sở pháp lý để cơ quan có thẩm quyền căn cứ xác định cá nhân có đủ điều kiện nhập khẩu hay không. Khi đủ điều kiện, cơ quan Nhà nước sẽ hỗ trợ người dân làm thủ tục nhập khẩu theo quy định của pháp luật.

– Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cá nhân đề nghị nộp hồ sơ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

+ Đối với thành phố trung tâm thì cá nhân đến nộp hồ sơ tại Công an quận, huyện, thị xã.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu biên bản kiểm kê vật tư y tế tiêu hao và hướng dẫn soạn thảo chi tiết nhất

+ Đối với tỉnh, cá nhân nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

– Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu. Việc tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả thuộc trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền nêu trên. Vì vậy, khi người dân có yêu cầu tách hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ tiếp nhận, giúp đỡ người dân theo đúng quy trình, quy định của Nhà nước và pháp luật. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

xem thêm: Thủ tục nhập khẩu vợ hoặc chồng

– Theo quy định tại Điều 211 Luật cư trú 2020 thì Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm các giấy tờ sau:

+ Trước tiên, cá nhân cần chuẩn bị phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

+ Thứ hai, cá nhân cần có hộ khẩu;

+ Thứ ba, cần có giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp;

Trường hợp cá nhân kết hôn, chuyển hộ khẩu thường trú theo vợ, chồng thì phải có Giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy tờ khác chứng minh quan hệ vợ chồng; Sổ hộ khẩu của vợ hoặc chồng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, cá nhân có nhu cầu nộp hồ sơ tại Công an xã/phường nơi muốn đăng ký hộ khẩu thường trú.

– Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải hoàn thành việc nhập khẩu cho công dân. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền không cấp sổ hộ khẩu (hoặc không cho người dân nhập khẩu) phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, pháp luật đặt ra những quy định rất cụ thể về việc hỗ trợ người dân đăng ký hộ khẩu. Về cơ bản, việc nhập hộ khẩu trong từng trường hợp, đối tượng là giống nhau. Do đó, để nhập khẩu cho vợ, nhập khẩu cho con thì cá nhân sẽ thực hiện các thủ tục, trình tự theo quy định của pháp luật về tách, nhập khẩu.

xem thêm: Thủ tục nhập hộ khẩu Hà Nội mới nhất!

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu đơn xin nhập hộ khẩu cho vợ, nhập hộ khẩu cho con của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận