Mẫu đơn xin nghỉ học dành cho học sinh, sinh viên mới nhất

Trong quá trình học tập, đôi khi vì lý do nào đó học sinh không thể đến trường, để được phép nghỉ học, học sinh cần viết đơn xin nghỉ học xin xác nhận của BGH nhà trường. giám thị hoặc giáo viên chủ nhiệm. Vậy khi làm đơn em nên trình bày như thế nào để có lý do xin nghỉ học chính xác và thuyết phục nhất? Hay cách viết đơn như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Đơn xin nghỉ học là gì?

Đơn xin nghỉ học là đơn mà phụ huynh, học sinh, sinh viên có thể tự đánh máy theo mẫu viết sẵn hoặc viết tay nếu cần nghỉ học vì một lý do cụ thể nào đó như ốm đau, nghỉ học thêm, bận việc gia đình. công việc.

Đơn xin nghỉ học được gửi đến ban giám hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm nếu học sinh, sinh viên, phụ huynh xin nghỉ học với bất kỳ lý do gì và các giấy tờ kèm theo khi có yêu cầu. Nếu xin nghỉ học dài ngày cần có xác nhận của bệnh viện nếu vì lý do sức khỏe.

2. Mẫu đơn xin nghỉ học mới nhất:

2.1. Đối với sinh viên:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

_________________

ĐƠN XIN HỌC BỔNG

Ngày tháng năm

Kính thưa:

Ban giám hiệu nhà trường….

Hiệu trưởng………..

Em tên là…………..học sinh lớp…………Trường……..

Em làm đơn này xin thầy cho phép em được nghỉ học….ngày, từ….tháng….năm 20….đến……tháng….năm 20….

Lý do: Tôi bị ốm… cần đến bệnh viện điều trị/cần ở nhà dưỡng sức cho đến khi khỏi bệnh.

Em hứa trong thời gian nghỉ em sẽ chép bài, học bài và hoàn thành bài tập.

Chúng tôi mong nhận được sự chấp thuận của bạn.

Xin chân thành cảm ơn.

Ý kiến ​​của phụ huynh:……………………

Người nộp đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

2.2. Cho cha mẹ:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

_________________

ĐƠN XIN HỌC BỔNG

Ngày tháng năm

Kính gửi: Thầy chủ nhiệm và giáo viên bộ môn…

Tên tôi là……

Học sinh lớp……Trường……..

Nay em viết đơn này kính mong quý thầy cô cho phép em được nghỉ học…buổi (từ sáng/chiều ngày….đến sáng/chiều ngày…)

Lý do:

Em hứa sẽ chép bài, học bài và hoàn thành bài tập. Chúng tôi mong được sự chấp thuận của bạn.

Xin chân thành cảm ơn!

Ý kiến ​​của cha mẹ học sinh

Tôi xác nhận rằng…….. trong lớp…. Tôi xin nghỉ học vì lý do trên.

Giờ nghỉ học….buổi học

Ngày tháng năm

Xem thêm bài viết hay:  Chế độ phong kiến Trung Quốc được xác lập, hình thành khi nào?

Người xác minh

…………

Ngày tháng năm

Người nộp đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

2.3. Đối với sinh viên:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

_________________

ĐƠN XIN HỌC BỔNG

Ngày tháng năm

Kính thưa:

Trưởng khoa…

Hiệu trưởng…….

Giáo viên phụ trách bộ môn…….

Tên tôi là……số học sinh

Hiện đang học lớp… khóa…

Hệ đào tạo…… tại trường……

Hôm nay em viết đơn này xin phép cô giáo cho phép em được nghỉ học từ ngày…./…./20…. đến ngày…../…../20…..

Lý do:

Tôi xin cam kết thực hiện đầy đủ mọi trách nhiệm đối với khóa học.

Xin chân thành cảm ơn!

Người xin việc

(Ký và ghi rõ họ tên)

3. Nên viết đơn xin nghỉ việc khi nào?

Có nhiều nguyên nhân khiến học sinh phải nghỉ học, dù biết rằng việc nghỉ học ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh. Vì vậy, bạn chỉ phải viết đơn và được sự đồng ý của giáo viên khi gặp trường hợp hy hữu: ốm đau, có việc riêng mà bản thân và gia đình không thu xếp được. Trường hợp học sinh, sinh viên được giáo viên đồng ý thì khi viết đơn sẽ không bị trừ điểm chuyên cần.

Một điều kiện để ban giám hiệu và giáo viên chấp nhận đơn xin nghỉ là lý do bạn đưa ra trong đơn xin nghỉ là gì, đã đủ thuyết phục chưa?

Nếu có lý do chính đáng thì sẽ chấp nhận đơn, nếu không sẽ không được chấp nhận và đối tượng sẽ bị coi là vắng mặt không lý do, đương nhiên việc vắng mặt không lý do sẽ ảnh hưởng đến xếp loại hạnh kiểm. cuối kỳ.

Dưới đây là một số lý do chính đáng, hợp lý để nghỉ học thường được sử dụng trong đơn xin nghỉ học:

– Ốm đau, bệnh tật: Đây là lý do nghỉ việc phổ biến nhất và cũng là lý do dễ hiểu, dễ chấp nhận nhất của giáo viên. Tương tự như vậy, nhưng nếu lý do này được sử dụng quá thường xuyên mà không có bằng chứng, không có tài liệu thì chưa chắc thầy cô đã tin và đồng ý.

Nhưng thực sự nếu bản thân chúng em có vấn đề về sức khỏe như sốt cao, đau đầu, đau bụng… thì nên nghỉ ngơi, uống thuốc, đừng cố đi học.

– Gia đình có những việc quan trọng cần lo: Nếu gia đình bạn có những việc quan trọng mà bạn không thể thiếu, ví dụ: báo hiếu, ma chay, giỗ chạp, cải táng/ cải táng cho người thân đã mất, người thân trong gia đình thành viên ốm nặng cần người chăm sóc ngày đêm….

Xem thêm bài viết hay:  Cờ Mỹ có bao nhiêu màu? Cờ Hòa Kỳ có 50 ngôi sao, 13 sọc?

– Đi du lịch xa/ du lịch cùng người thân: Thầy cô thường không thích lý do này để học sinh nghỉ, vì thầy cô cho rằng học sinh vẫn coi việc chơi quan trọng hơn việc học.

Ngược lại, một số phụ huynh lại muốn con mình có thể thư giãn sau giờ đọc sách hoặc hâm nóng tình cảm gia đình. Thế là họ viết đơn xin nghỉ cho con gửi cho cô giáo. Dù thầy cô có thể không vui lắm nhưng vẫn chấp nhận cho học sinh nghỉ học.

– Hẹn ngày khám bệnh: Cái này cũng tương tự như lý do bệnh, thường thầy nhận ngay mà không hỏi quá nhiều. Nói cách khác, các em không còn khó chịu hay ốm đau mà bác sĩ đã hẹn, các em nên nghỉ học để đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe.

– Nghỉ học do áp lực học tập quá lớn: Đối với sinh viên, sự tỉnh táo và năng lượng tích cực là rất quan trọng để nâng cao hiệu quả làm việc của sinh viên, vì vậy ở trường, khi việc học trở nên áp lực, bạn không thể tiếp thu kiến ​​thức mới ngay được. , bạn nên nghỉ học và xin phép giáo viên, bộ não cần thời gian để phục hồi và nghỉ ngơi.

4. Những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc:

Đơn xin nghỉ phép là một văn bản hầu như không có yêu cầu khắt khe hay khắt khe nào. Tuy nhiên, phụ huynh hoặc học sinh nên đảm bảo rằng họ viết một lá thư xin phép rõ ràng với thiết kế và thông tin cụ thể. Điều này thể hiện sự nghiêm túc và tôn trọng đối với người nhận đơn, chính là giáo viên của bạn. Ngoài dữ liệu cá nhân mà người nộp đơn xin nghỉ phép, điều quan trọng nhất là lý do vắng mặt.

Khi xin nghỉ ốm, không có gì để nói, nhưng nếu bạn có lý do nào đó không tiện nói ra, bạn có thể tham khảo những lý do xin nghỉ hay sau đây:

– Gia đình tôi Ngày mai tổ chức sinh nhật bà ngoại và tôi không thể vắng mặt. Vì vậy, tôi đã xin phép cô giáo nghỉ học một ngày và đi học vào ngày hôm sau.

– Vì bố tôi bị tai nạn phải nhập viện và không thể sắp xếp y tá nên tôi phải ở lại bệnh viện với ông ấy một ngày. Tôi viết thư này để xin nghỉ học một ngày. Em hứa sẽ chép bài, học bài cũ đầy đủ.

Xem thêm bài viết hay:  Sinh trưởng ở thực vật là gì? Sinh trưởng sơ cấp và thứ cấp?

– Cuối tuần tới, gia đình tôi có một chương trình du lịch. Vì vậy, hôm nay em viết thư này xin phép thầy cho em nghỉ học 2 ngày vào cuối tuần tới. Em hứa sẽ cố gắng học bài và chép bài đầy đủ.

Phần đầu tiên của đơn xin nghỉ phép viết tay hoặc đánh máy phải luôn bao gồm tên và phương châm của đất nước.

5. Nội dung chính của đơn xin nghỉ việc:

Đơn xin nghỉ phép là một văn bản xin nghỉ bình thường và không cần quá khắt khe. Tuy nhiên, vẫn phải cung cấp đầy đủ thông tin, bao gồm:

– Quốc hiệu và tiêu ngữ của nước CHXHCN Việt Nam

– Thông tin về học sinh, sinh viên xin nghỉ học như họ tên, lớp, trường, khoa, mã số học sinh….

– Xin nghỉ từ giờ khai giảng…. Tính đến thời điểm này….

– Lý do xin nghỉ học phải ghi rõ lý do xin nghỉ học, ví dụ: ốm đau, bận công việc, tai nạn, nhập viện theo dõi, v.v.

– Bản tường trình và chữ ký của học sinh và cha mẹ học sinh xác nhận việc học sinh vắng mặt.

Cuối cùng sau khi viết đơn cần được sự đồng ý của ban giám hiệu nhà trường, giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn.

– Ghi lý do nghỉ học đảm bảo tính thuyết phục:

Khi viết đơn xin nghỉ việc, lý do là điều kiện chính để đơn được chấp nhận hay không, vì vậy lý do phải thuyết phục và có thể là lý do:

  • Ốm đau, bệnh tật: đây là lý do phổ biến nhất và có lẽ được sử dụng nhiều nhất, lý do cũng dễ hiểu và chấp nhận được. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu lý do này được sử dụng thường xuyên, giáo viên có thể yêu cầu tài liệu xác minh và kiểm tra các vấn đề y tế liên quan.

  • Các vấn đề quan trọng của gia đình: Đơn xin nghỉ phép có thể bao gồm các vấn đề quan trọng như hiếu thảo, đám tang, đám giỗ, đám tang của một thành viên trong gia đình hoặc chăm sóc người thân bị bệnh.

  • Nghỉ học vì lý do cá nhân: Có thể kể đến những lý do như áp lực học tập, kỳ thi quan trọng, cần nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe, v.v.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu đơn xin nghỉ học dành cho học sinh, sinh viên mới nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận