Mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng và hướng dẫn cách viết đơn

Mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng gồm những gì? Mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng ? Hướng dẫn ứng dụng? Thông tin liên quan?

Sinh hoạt Đảng là một trong những hoạt động chính của tổ chức Đảng, được tổ chức thường xuyên tại các chi bộ và việc tham gia sinh hoạt Đảng là bắt buộc đối với Đảng viên. phải đáp ứng các điều kiện theo quy định, chính vì vậy mẫu đơn xin miễn sinh hoạt đảng đang được quan tâm.

Luật sư tư vấn pháp lý Trực tuyến qua tổng đài:

1. Đơn xin miễn sinh hoạt Đảng là gì?

Tổ chức sinh hoạt Đảng ở các chi bộ có vai trò hết sức quan trọng. Thông qua các hoạt động này sẽ giúp đảng viên nhận thức rõ vai trò, vị trí của tổ chức cơ sở Đảng, của chi bộ; góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên. Tuy nhiên, Đảng viên có thể xin miễn sinh hoạt Đảng. Theo đó, mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng là mẫu văn bản để Đảng viên gửi thông tin và nguyện vọng xin miễn sinh hoạt Đảng.

Mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng dùng để bày tỏ nguyện vọng, lý do của Đảng viên về việc xin miễn sinh hoạt Đảng

xem thêm: Thủ tục chuyển sinh hoạt chi đoàn cho chi đoàn mới

2. Mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng:

ĐẢNG BỘ …………

PHÒNG ………….

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

(Địa điểm), ngày… tháng… năm…

ĐƠN XIN KHÁM SINH HOẠT ĐẢNG

Kính thưa:

Đảng bộ: ………….

Chi bộ:……

Tên tôi là: .……

Ngày sinh: ………

Trú quán: ………

Ngày vào Đảng:……

Chính thức được công nhận vào…

Hiện nay tôi đang sinh hoạt tại Chi bộ: …………

Vì lý do:…… (nêu rõ lý do không được sinh hoạt Đảng)…

Nay tôi làm đơn này kính đề nghị Đảng ủy …………, chi bộ ………….. cho tôi được làm đơn xin miễn sinh hoạt Đảng trong thời hạn…………..Tôi xin hứa sẽ luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước trong thời gian tạm nghỉ sinh hoạt Đảng.

Rất mong các cấp lãnh đạo xem xét phê duyệt.

Tôi xin chân thành cảm ơn./.

Người xin việc

(Ký và ghi rõ họ tên)

xem thêm: Quy chế tổ chức sinh hoạt chi bộ hàng tháng

3. Những lưu ý khi làm đơn xin miễn sinh hoạt Đảng:

Thông tin Đảng ủy, chi bộ góc trên bên trái văn bản;

Góc trên bên phải của văn bản là Đảng Cộng sản Việt Nam, sau đó ghi ngày, tháng, năm làm đơn;

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin rút sổ đoàn và hướng dẫn viết đơn chi tiết nhất

Tên đơn: ĐƠN XIN MIỄN SINH HOẠT ĐẢNG

Kính gửi: Phần này gửi Đảng ủy, chi bộ…

Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, ngày vào Đảng, ngày được chính thức công nhận…

Ghi rõ tên chi bộ nơi Đảng viên sinh hoạt;

Nêu rõ lý do xin miễn sinh hoạt Đảng, ghi rõ thời gian xin miễn sinh hoạt Đảng là từ ngày nào đến ngày nào.

xem thêm: Điều kiện, thủ tục, mục lục đơn xin chuyển sinh hoạt Đảng

4. Thông tin liên quan về xin miễn sinh hoạt Đảng:

Theo hướng dẫn số: 27-HD/BTCTW về miễn chế độ công tác, sinh hoạt đối với giảng viên:

Đối tượng, thủ tục xét miễn công tác đảng, miễn sinh hoạt đảng

Sinh hoạt đảng định kỳ và tham gia sinh hoạt đảng là một trong những nghĩa vụ của đảng viên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đảng viên được miễn tham gia sinh hoạt đảng. Dưới đây là tất cả các trường hợp đảng viên được miễn sinh hoạt đảng theo quy định mới nhất và quy trình thực hiện.

Xem xét, quyết định miễn công tác và sinh hoạt đảng đối với đảng viên cao tuổi, sức khỏe yếu tự nguyện xin miễn công tác và sinh hoạt đảng.

– Đảng viên cao tuổi là đảng viên đã hết tuổi lao động theo quy định của Bộ luật Lao động: nam trên 60 tuổi, nữ trên 55 tuổi.

– Đảng viên sức khỏe yếu được chi bộ xem xét căn cứ vào tình trạng sức khỏe thực tế của đảng viên (ốm đau phải điều trị dài ngày (từ 03 tháng trở lên); hoặc căn cứ vào bệnh án của cơ sở y tế).

– Đảng viên thuộc các đối tượng trên tự nguyện làm đơn hoặc báo cáo trực tiếp với chi bộ. Chi bộ họp xét, ra nghị quyết cho đảng viên được miễn công tác, sinh hoạt đảng (ghi sổ nghị quyết chi bộ) và báo cáo Đảng ủy cơ sở. Khi đảng viên có nguyện vọng trở lại công tác và sinh hoạt đảng thì làm đơn hoặc trực tiếp báo cáo chi bộ để xem xét, quyết định.

Xem xét, quyết định miễn công tác đảng và miễn sinh hoạt đảng trong các trường hợp khác:

– Đảng viên đi thăm thân nhân trong nước hoặc ngoài nước từ ba tháng trở lên; Đảng viên lưu động hoặc có việc làm không ổn định, ở xa nơi sinh hoạt, không có điều kiện tham gia sinh hoạt chi bộ theo quy định.

Đảng viên làm đơn, trong đó nêu rõ lý do, thời gian xin miễn công tác và sinh hoạt đảng, báo cáo với chi bộ. Chi bộ tổ chức họp xét, ra nghị quyết cho đảng viên được miễn công tác, sinh hoạt Đảng và báo cáo cấp ủy cơ sở biết; thời gian miễn công tác và miễn sinh hoạt đảng tối đa không quá 12 tháng. Hết thời gian miễn công tác và sinh hoạt đảng, đảng viên phải tự kiểm điểm về việc giữ gìn tư cách đảng viên và báo cáo chi bộ xem xét cho trở lại sinh hoạt đảng. Trường hợp đảng viên cần đi đợt mới phải làm đơn, báo cáo chi bộ xem xét, quyết định.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu thông báo thay đổi số tài khoản ngân hàng mới nhất 2023

– Đảng viên là cán bộ, công chức nghỉ hưu trước tuổi theo quy định của Nhà nước có nguyện vọng được miễn công tác và sinh hoạt đảng.

Trong thời gian đảng viên nghỉ chờ làm thủ tục hưu trí, tổ chức đảng làm thủ tục chuyển sinh hoạt đảng tạm thời đến đảng bộ nơi đảng viên cư trú; Nếu đảng viên muốn được miễn sinh hoạt đảng thì làm đơn và báo cáo với chi bộ nơi mình công tác. Chi bộ xem xét, ra nghị quyết cho đảng viên được miễn sinh hoạt đảng và báo cáo cấp ủy cơ sở biết. Sau khi cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục và cấp sổ hưu cho đảng viên, tổ chức đảng chuyển sinh hoạt đảng chính thức cho đảng viên về nơi cư trú.

Trách nhiệm, quyền hạn của đảng viên được miễn công tác và sinh hoạt đảng:

– Được dự đại hội đảng viên, được cấp uỷ hoặc bí thư thông báo nghị quyết, chỉ thị mới của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tình hình hoạt động của chi bộ hoặc chi bộ.

– Tuổi Đảng được tính và xét tặng Huy hiệu Đảng khi đủ tiêu chuẩn

– Miễn đánh giá chất lượng đảng viên trong thời gian miễn công tác và sinh hoạt đảng.

– Thực hiện nhiệm vụ đảng viên phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và sức khỏe; giữ vững tư cách đảng viên; đóng đảng phí theo quy định. Làm gương và vận động gia đình chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Nếu vi phạm phải xử lý kỷ luật Đảng viên theo quy định của điều lệ. Buổi tiệc.

Tạm miễn sinh hoạt Đảng:

Căn cứ quy định tại điểm a mục 1.2 Hướng dẫn 27 HD/BTCTW năm 2009:

Đảng viên lưu động hoặc có việc làm không ổn định, ở xa nơi sinh hoạt chi bộ, không có điều kiện tham gia sinh hoạt Đảng theo quy định thì có thể được xem xét tạm thời miễn sinh hoạt Đảng.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin ly hôn tại Lào Cai [Ly hôn nhanh tại Lào Cai]

Theo đó, đảng viên làm đơn, trong đó nêu rõ lý do, thời gian xin miễn công tác, sinh hoạt đảng và báo cáo với chi bộ. Chi bộ tổ chức họp xét, ra nghị quyết cho đảng viên được miễn công tác, sinh hoạt Đảng và báo cáo cấp ủy cơ sở biết; thời gian miễn công tác và miễn sinh hoạt đảng tối đa không quá 12 tháng. Hết thời gian miễn công tác và sinh hoạt đảng, đảng viên phải tự kiểm điểm về việc giữ gìn tư cách đảng viên và báo cáo chi bộ xem xét cho trở lại sinh hoạt đảng.

Tuy nhiên, điều khoản này cũng định nghĩa:

“Trường hợp đảng viên có nhu cầu đi đợt mới phải làm đơn, báo cáo chi bộ xem xét, quyết định”.

Đối chiếu quy định trên với thông tin cung cấp, trường hợp công việc không ổn định, phải di chuyển nhiều ở các địa bàn khác nhau thì có thể xin tạm miễn sinh hoạt chi bộ một thời gian mỗi năm. lần không quá 12 tháng.

Nếu hết 12 tháng vẫn chưa sinh hoạt được đảng thì có thể làm đơn đề nghị chi bộ xem xét tiếp. Quy định này không hạn chế số lần tối đa được miễn sinh hoạt đảng tạm thời của đảng viên. Vì vậy, việc có tiếp tục được miễn sinh hoạt đảng hay không sẽ phụ thuộc vào quá trình xem xét, quyết định của chi bộ.

Lưu ý: Trong thời gian được miễn sinh hoạt đảng vẫn có các quyền và nghĩa vụ như:

– Được dự đại hội đảng viên, được cấp uỷ hoặc bí thư thông báo nghị quyết, chỉ thị mới của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tình hình hoạt động của chi bộ hoặc chi bộ;

– Tuổi đảng và xét tặng Huy hiệu Đảng khi đủ tiêu chuẩn;

– Miễn đánh giá chất lượng đảng viên trong thời gian miễn công tác và sinh hoạt đảng;

– Thực hiện nhiệm vụ đảng viên phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và sức khỏe; giữ vững tư cách đảng viên; đóng đảng phí theo quy định. Làm gương và vận động gia đình chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Nếu vi phạm phải xử lý kỷ luật Đảng viên theo quy định của điều lệ. Buổi tiệc.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu đơn xin miễn sinh hoạt Đảng và hướng dẫn cách viết đơn của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận