Mẫu đơn xin kết hôn của bộ đội và hướng dẫn viết đơn chi tiết

Khi kết hôn, hai bên nam, nữ phải chấp hành đầy đủ các điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình và phải đăng ký kết hôn tại cơ quan đăng ký kết hôn có thẩm quyền. Hôn nhau với quân nhân, phải làm thế nào? Hồ sơ kết hôn quân đội cần làm những gì?

1. Đơn kết hôn quân nhân là gì?

Đơn xin kết hôn trong quân đội là văn bản của cá nhân (đang công tác trong Quân đội nhân dân Việt Nam) ghi những thông tin, nội dung về việc xin kết hôn của quân nhân, là sự kiện pháp lý phải làm. phát sinh quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật. Đơn xin kết hôn phải làm theo mẫu quy định

Kết hôn là một trong những sự kiện quan trọng nhất của một đời người. Việc cưới hỏi không chỉ chuẩn bị lễ cưới theo phong tục mà còn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để đăng ký kết hôn theo pháp luật. Vật mẫu Đơn xin kết hôn trong quân đội là văn bản của cá nhân (đang công tác trong Quân đội nhân dân Việt Nam) gửi đến cơ quan có thẩm quyền với mục đích xin kết hôn theo quy định của pháp luật để cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết đơn này.

2. Mẫu đơn đăng ký kết hôn trong quân đội:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

—–o0o—–

……., ngày tháng năm…

ĐƠN XIN KẾT HÔN CỦA BỘ ĐỘI

Căn cứ:

Bộ luật Dân sự 2015;

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014;

xem thêm: Họ hàng cách nhau bao nhiêu thế hệ thì được kết hôn?

Luật Hộ tịch 2014;

Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch;

Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch ;

Các văn bản có liên quan.

Kính gửi: – Thủ trưởng đơn vị Quân khu….

Tên tôi là: ………

Ngày sinh:…

Số CMND:…….Ngày cấp:…….Nơi cấp:…………

xem thêm: Giải quyết việc chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Hộ khẩu thường trú:…………..

Thứ hạng:………

Chức vụ:………

Đơn vị:………

Điện thoại liên hệ:………..

Tình trạng hôn nhân:………

Qua quá trình tìm kiếm cô: …………

Ngày sinh:…

xem thêm: Điều kiện kết hôn với sĩ quan quân đội? Thủ tục kết hôn với bộ đội ?

Số CMND:………….Ngày cấp:…….Nơi cấp:……

Hộ khẩu thường trú:……

Địa chỉ hiện tại:………

Điện thoại liên hệ:……

Xem thêm bài viết hay:  Những đứa con trong gia đình – Nguyễn Thi – Văn lớp 12

Tình trạng hôn nhân:………

Qua quá trình tìm hiểu của tôi và cô…………. Cũng như nhận được sự chấp thuận của gia đình hai bên, chúng tôi cảm thấy đủ điều kiện để tiến tới hôn nhân và cùng nhau xây dựng gia đình. Vì vậy, tôi làm đơn này kính mong thủ trưởng đơn vị và ban lãnh đạo đơn vị xem xét, tạo điều kiện để chúng tôi được kết hôn đúng pháp luật.

Tài liệu đính kèm

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

xem thêm: Điều kiện kết hôn? Hồ sơ, thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất

Hồ sơ tư pháp

Người xin việc

(Ký và ghi rõ họ tên)

3. Hướng dẫn đăng ký kết hôn trong quân đội:

– Điền đầy đủ các thông tin trong đơn

– Nộp hồ sơ cho thủ trưởng quân khu

– gắn:

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Hồ sơ tư pháp

xem thêm: Tuổi kết hôn là bao nhiêu? Tuổi đăng ký kết hôn của nam và nữ?

4. Các thông tin pháp luật liên quan về kết hôn với quân nhân:

4.1. Điều kiện kết hôn:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy địnhNam, nữ kết hôn phải tuân theo các điều kiện sau đây:

– Nam từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi;

– Việc kết hôn do nam, nữ tự nguyện quyết định;

– Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp sau đây: Kết hôn giả, ly hôn giả; Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; Người có vợ, có chồng mà kết hôn, chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, có chồng mà kết hôn, chung sống như vợ chồng với người có vợ, có chồng; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có cùng dòng máu; giữa những người cùng họ trong phạm vi ba đời; giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con. con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Nếu trường hợp của bạn đáp ứng được quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì bạn cần xem xét đến việc lập hồ sơ kết hôn trong quân đội. Hãy xem xét một hồ sơ hôn nhân quân sự bao gồm:

– Gia đình, cha mẹ, anh chị em, cô dì chú bác không có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng như phản quốc, làm tay sai cho giặc; …

– Không theo tôn giáo nào, trừ Phật giáo;

Xem thêm bài viết hay:  Một Số Phương Trình Lượng Giác Thường Gặp – Lý thuyết Toán 11

xem thêm: Kitô hữu có được phép kết hôn với cảnh sát không?

– Bản thân tôi là công dân tốt, không có tiền án, tiền sự.

Cụ thể, sau khi xét duyệt hồ sơ kết hôn quân nhân, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

– Gia đình, họ hàng không làm tay sai cho phong kiến, ngụy quyền

– Bố mẹ hoặc bản thân không có tiền án tiền sự, không đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù

– Bạn hoặc gia đình bạn không theo đạo

– Nếu bạn hoặc gia đình bạn là người gốc Hoa, bạn sẽ không đáp ứng yêu cầu

– Bạn hoặc bố mẹ bạn là người nước ngoài, dù bạn đã nhập quốc tịch cũng sẽ không đủ điều kiện

4.2. Cơ quan đăng ký kết hôn:

Việc kết hôn phải được đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của pháp luật về Hôn nhân và gia đình và pháp luật về hộ tịch, cụ thể:

xem thêm: Tôi có thể đăng ký kết hôn ở đâu? Thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh?

– Ủy ban nhân dân cấp xã nơi một trong hai bên nam, nữ là công dân Việt Nam cư trú trên lãnh thổ Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn.

– Đăng ký kết hôn của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân và chịng an ninh nhân dân căn cứ vào các quy định sau:

Điều 16 Luật Cư trú 2006 quy định về nơi cư trú của cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân và Công an nhân dân như sau: Nơi cư trú của người đang làm nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn. Công an nhân dân là nơi đơn vị của người đó đóng quân; Nơi cư trú của sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng, công nhân quốc phòng; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, công nhân, viên chức Công an nhân dân là nơi đơn vị đóng quân, trừ trường hợp họ có nơi cư trú theo quy định. của Luật cư trú.

4.3. Hồ sơ đăng ký kết hôn:

Hồ sơ đăng ký kết hôn bao gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;

– Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của hai bên nam, nữ do Thủ trưởng đơn vị công tác cấp.

Ngoài việc phải nộp các giấy tờ trên, cả nam và nữ phải xuất trình bản gốc một trong các tài liệu là:HHộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp còn giá trị sử dụng (giấy tờ tùy thân) để chứng minh nhân thân. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt và ký vào Sổ, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn trước sự chứng kiến ​​của Cán bộ Tư pháp – Hộ tịch.

Xem thêm bài viết hay:  Ngỡ ngàng với TOP 9 mẫu thiết kế nhà đẹp mê ly, sang trọng, đẳng cấp

Đăng ký kết hôn là việc ghi vào sổ việc kết hôn để chính thức công nhận nam, nữ là vợ chồng trước pháp luật. Đăng ký kết hôn là hoạt động quản lý nhà nước, là thủ tục pháp lý làm cơ sở để Nhà nước công nhận quan hệ hôn nhân của một bên nam và một bên nữ.

xem thêm: Con kết hôn được nghỉ bao nhiêu ngày? Có được nghỉ có lương không?

Việc kết hôn phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký và thực hiện theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, pháp luật về hộ tịch thì mới có giá trị pháp lý. Để kết hôn, nam và nữ phải làm tờ khai đăng ký kết hôn tại cơ quan đăng ký kết hôn. Trên cơ sở đó, cơ quan đăng ký kết hôn xác minh, nếu hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì tổ chức cho hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn, ghi việc kết hôn vào Sổ đăng ký kết hôn. đăng ký kết hôn và trao giấy chứng nhận kết hôn cho nam, nữ.

Đăng ký kết hôn là thủ tục pháp lý, là cơ sở để pháp luật bảo vệ quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ hôn nhân. Giấy đăng ký kết hôn là loại giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để xác nhận tình trạng hôn nhân của cá nhân. Việc đăng ký kết hôn là căn cứ để xác định quyền và nghĩa vụ của mỗi người, khi xảy ra tranh chấp về tài sản sẽ được pháp luật bảo vệ theo quy định.

Căn cứ vào quy định của pháp luật thì việc kết hôn với quân nhân không những phải tuân theo quy định của luật hôn nhân và gia đình mà còn cần tuân thủ các quy định khác về kết hôn đối với quân nhân. thông tin về mẫu đơn xin kết hôn trong quân đội, hướng dẫn làm đơn xin kết hôn trong quân đội và các thông tin liên quan khác dựa trên quy định của pháp luật hiện hành về hôn nhân nói chung và mẫu đơn kết hôn trong quân đội nói riêng.

Nhớ để nguồn: Mẫu đơn xin kết hôn của bộ đội và hướng dẫn viết đơn chi tiết của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận