Mẫu đơn xin học bổng và hướng dẫn soạn thảo chi tiết nhất

Đơn xin học bổng là gì? Mẫu đơn xin học bổng? Làm thế nào để soạn thảo một mẫu đơn xin học bổng? Những mức học bổng nào thường được trao? Điều kiện xét học bổng? Vai trò của học bổng đối với sinh viên là gì?

Học bổng đóng vai trò quan trọng đối với mỗi sinh viên. Nó giống như cái đích mà nhiều người hướng đến để nỗ lực hơn trong học tập. Không chỉ mang ý nghĩa khuyến khích, động viên, học bổng còn là động lực để người nhận cố gắng hơn cũng như những người chưa may mắn nhận được. Đối với những người được nhận học bổng dựa vào tài chính, đó còn là một khoản tiền giúp cuộc sống của họ bớt khó khăn hơn. Điều đó cũng giúp các em có thêm nghị lực, sức mạnh, sự kiên cường để không từ bỏ việc học.

Luật sư Tư vấn pháp lý Online miễn phí qua tổng đài:

1. Đơn xin học bổng là gì?

Học bổng là phần thưởng dành cho những người có thành tích học tập xuất sắc, hoạt động nổi bật hoặc có hoàn cảnh đặc biệt nhằm động viên, cổ vũ tinh thần cho người được nhận. Trong đó, học bổng có thể là tiền hoặc quà tặng có giá trị khác trong lĩnh vực giáo dục.

Việc trao học bổng thường dành cho học sinh, sinh viên, thực tập sinh được đào tạo tại một đơn vị giáo dục nào đó. Tùy theo mục đích trao học bổng mà điều kiện xét trao học bổng được xét theo các tiêu chí khác nhau.

Mẫu đơn xin học bổng là một mẫu đơn xin học bổng, được gửi đến ủy quyền xét học bổng cho các bạn, giúp các bạn nhận được học bổng hỗ trợ, giúp giảm bớt khó khăn về kinh tế tài chính, đảm bảo việc học cũng như giảm bớt không phải lo lắng quá nhiều về các vấn đề. học phí.

Hồ sơ xin học bổng nhằm giúp các ứng viên xin học bổng có được những suất học bổng hỗ trợ, giúp giảm bớt khó khăn về kinh tế, tài chính, đảm bảo việc học tập cũng như giảm bớt lo lắng về các vấn đề. học phí.

2. Đơn xin học bổng:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

————————————

ĐƠN XIN HỌC BỔNG: (Đầu tiên) …..

xem thêm: Các hình thức kỷ luật đối với viên chức vi phạm là gì?

Học kỳ: (2)…….Năm học: …../….

Kính gửi: (3) …………..

1. TÓM TẮT BẢN THÂN: (4)

– Tên: ……. Ngày sinh: ………

– Hộ khẩu thường trú: ……….

– Số CMND:………….Ngày cấp:……………Nơi cấp:…………..

– Sinh viên lớp:…….. MSSV:….

– Khoa:…….Trường:…………..

xem thêm: Đứng tên hộ nghèo có được miễn giảm học phí không?

– Điểm trung bình học kỳ I của năm học: …………/….. (cuối cùng):……..

– Điểm trung bình học kỳ 2 của năm học: …./……(cuối cùng):…..

– Địa chỉ nơi ở: ………….

2. HOÀN CẢNH GIA ĐÌNH: (5) (Học sinh ghi cụ thể hoàn cảnh kinh tế gia đình hiện nay)

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu biên bản thỏa thuận quyền trực tiếp nuôi con mới nhất

– Họ tên bố:………….. Tuổi:……

– Nghề nghiệp: ……..

– Họ và tên mẹ: ………… Tuổi:…

– Nghề nghiệp: ……

xem thêm: Luật sư tư vấn về hoàn trả học bổng khi thôi học

– Địa chỉ của phụ huynh: …..

– Tài sản: ruộng, vườn và các cơ sở có thu khác: …………..

– Thu nhập bình quân tháng: ………….

– Họ, tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, thu nhập của anh, chị, em ruột:…………………….

III. LÝ DO XIN HỌC BỔNG: (6) (Học sinh trình bày thêm về mức độ khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt hiện tại, mục đích sử dụng số tiền học bổng)

………….

Lưu ý: Nếu gia đình thuộc diện hộ nghèo thì kèm theo bản sao giấy xác nhận hộ nghèo.

ký sinh viên

xem thêm: Điều kiện và thủ tục tiếp nhận lưu học sinh nước ngoài

(Họ và tên)

XÁC NHẬN CỦA CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG (7)

3. Hướng dẫn chuẩn bị mẫu đơn xin học bổng:

(1): Nhập tên học bổng bạn muốn đăng ký

(2): Học kỳ và năm học hiện tại của bạn

(3): Ghi rõ nơi tổ chức trao học bổng, tùy mỗi người có thể có một hoặc nhiều đơn vị khác nhau.

(4): Căn cứ vào giấy tờ tùy thân để điền thông tin cho chính xác. Phần địa chỉ nơi ở, nếu sinh viên ở ký túc xá hoặc nhà người thân thì điền đầy đủ, nếu không thì điền địa chỉ gia đình, đảm bảo đó là nơi bạn ở.

(5): Ghi họ tên cha, mẹ, nghề nghiệp, thu nhập hàng tháng của họ. Tiếp theo là tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, thu nhập của anh chị em ruột nếu có. Mọi thông tin phải đầy đủ và chính xác.

Trong phần này, mỗi người tự cho biết hoàn cảnh của mình nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ về nghề nghiệp, sức khỏe của các thành viên trong gia đình, thu nhập hàng tháng?

xem thêm: Quy định về học phí trường đại học ngoài công lập

Đây là nội dung quan trọng nên trong đơn phải thể hiện rõ cuộc sống hiện tại của bạn khó khăn như thế nào? Bạn phải nỗ lực bao nhiêu để vượt qua khó khăn? Học bổng sẽ giúp gì cho bạn bây giờ và trong tương lai.

Bạn cần viết chân thực, cảm động nhưng không van xin, ủy mị. Chúng ta đang xin học bổng và phải thể hiện cho đơn vị thấy rằng chúng ta hoàn toàn xứng đáng với những học bổng đó để phục vụ cho việc học tiếp theo của chúng ta.

(6): Đây là yếu tố bên trao học bổng dựa vào để xét học bổng cho bạn nên cần phải chi tiết, rõ ràng và hợp lý.

Bạn nên nói về mục tiêu và ước mơ của mình. Điều này rất cần thiết và cũng rất quan trọng, vì nó cho nhà tài trợ biết bạn là ai. Vì vậy, trong đơn cần nêu rõ ước mơ của mình sau này sẽ là ai.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bản yêu cầu báo giá chào hàng cạnh tranh rút gọn 2022

Và tốt nhất hãy trở thành người đi đầu trong lĩnh vực bạn học. Đừng nói những ước mơ một cách chung chung vì nó sẽ khiến người đọc thấy sự mơ hồ và chưa quyết định từ bạn.

Đồng thời, không thể chỉ nói suông mà phải trình bày chi tiết kế hoạch học tập, nghiên cứu, rèn luyện của mình để đạt được ước mơ đó.

Và cái tâm của bạn thể hiện ở chỗ sau khi trở thành một kẻ mộng mơ, bạn sẽ đóng góp và cống hiến cho cộng đồng, xã hội. Bạn nên nhớ: Khi ai đó trao học bổng cho chúng ta, họ không chỉ muốn giúp đỡ chúng ta mà còn muốn chúng ta giúp đỡ những người khác trong tương lai, vì vậy hãy đặc biệt chú ý đến yếu tố này.

Cần thể hiện qua lá đơn một bản lĩnh, khát vọng và ý chí vươn lên mạnh mẽ, sẽ vượt qua khó khăn nếu được giúp đỡ phần nào để vượt qua khó khăn về tài chính.

xem thêm: Có tiền án tiền sự có đi du học được không?

(7): Cuối cùng mang về địa phương nơi đang sinh sống và học tập để xin xác nhận.

4. Học bổng thường được trao:

Việc trao học bổng cũng được phân chia theo các mức khác nhau. Các mức học bổng thông thường có thể được chia như sau:

– Học bổng toàn phần: Là học bổng có giá trị cao nhất, được tính tổng cho từng năm học, bao gồm các khoản như học phí, sinh hoạt phí, tài liệu học tập… Ở nước ta có học bổng toàn phần. không ít thường xuất thân từ những người được tổ chức lớn tài trợ hoặc nhà nước tài trợ có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập và nghiên cứu.

– Học bổng bán phần: Các học bổng này thường được chia 100%; 75%; 70%; 50%; 25%…Hầu hết sẽ được tính vào học phí của người nhận trong một học kỳ hoặc một năm học.

Học bổng có thể được tính bằng tiền mặt và trao trực tiếp cho sinh viên, hoặc có thể trừ trực tiếp vào số tiền quy định trong giá trị học bổng.

Hiện nay, có rất nhiều loại học bổng khác nhau dành cho sinh viên. Đặc biệt, ở nước ta với những học sinh thuộc gia đình khó khăn, dân tộc thiểu số, khuyết tật. Những trường hợp này sẽ được hỗ trợ từ quỹ học bổng miễn giảm học phí riêng của Nhà nước. Những yêu cầu đặc biệt này cũng được ưu tiên trong quá trình xem xét các chính sách của trường.

5. Điều kiện xét học bổng:

Mỗi đơn vị sẽ quy định điều kiện xét học bổng theo các tiêu chí khác nhau. Thông thường, các trường hợp sẽ được xét học bổng bao gồm:

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu sổ kiểm thực và quy trình kiểm thực 3 bước ở mầm non

Học bổng xét theo học sinh, sinh viên, học sinh có thành tích học tập xuất sắc. Những người được trao học bổng thường sẽ có điểm tổng thể cao nhất trong một lớp, một khối, một khoa hoặc toàn trường. Điều kiện tiên quyết là không vi phạm bất kỳ nội quy, kỷ luật nào của nhà trường, pháp luật.

Học bổng tài chính giúp sinh viên giảm áp lực học phí. Với loại học bổng này, thành tích học tập chắc chắn là điều kiện đánh giá đầu tiên. Tại các trường đại học, cao đẳng sẽ phân bổ học bổng cho những em đạt loại khá, giỏi. Nếu có 2 người có thành tích bằng nhau thì người nào tích cực hoạt động xã hội và tham gia các hoạt động của lớp, trường nhiều hơn sẽ được chọn.

– Học bổng dựa trên nhu cầu tài chính của sinh viên. Để có thể được xét học bổng này, các bạn sẽ là những người có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định. Nếu số lượng học bổng ít hơn số lượng sinh viên đủ điều kiện, đánh giá thành tích sẽ được áp dụng để chọn người nhận học bổng.

6. Vai trò của học bổng đối với sinh viên:

Học bổng là phần thưởng khích lệ tinh thần học tập của sinh viên, tiếp thêm động lực để sinh viên học tập, tiếp tục phấn đấu trên hành trình vươn tới ước mơ nghề nghiệp tương lai. Học bổng là mục tiêu phấn đấu của mỗi sinh viên, có thể không mang nhiều giá trị vật chất nhưng thay cho chỗ dựa tinh thần của nhà trường. Bên cạnh đó, học bổng còn là minh chứng cho một năm học tập và rèn luyện chăm chỉ của các bạn sinh viên nhà trường.

Học bổng đóng vai trò là khoản trợ cấp hỗ trợ sinh viên và gia đình vượt qua khó khăn để tiếp tục con đường học tập. Mục đích nhằm giúp đỡ các em hiếu học nhưng gia đình không may mắn có hoàn cảnh khó khăn hoặc sống ở vùng đất không thuận lợi để phát triển kinh tế, chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Quỹ học bổng này ra đời với vai trò không chỉ giúp các em học sinh tiếp tục thực hiện ước mơ mà còn giúp nền tri thức nước nhà cao hơn, mặt bằng dân trí không thua kém các nước trên thế giới. .

Để đất nước phát triển nguồn nhân lực là yếu tố then chốt của mọi vấn đề. Là chủ thể của mọi hoạt động từ thấp đến cao, tri thức là không cần thiết đối với con người, nhất là trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Đó là những lợi ích gián tiếp mà học bổng giáo dục mang lại cho đất nước.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu đơn xin học bổng và hướng dẫn soạn thảo chi tiết nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận