Mẫu đơn xin giảm án tử hình và hướng dẫn soạn đơn chi tiết nhất

Đơn xin giảm hình phạt tử hình là gì? Mẫu đơn xin giảm án tử hình mới nhất? Hướng dẫn soạn thảo đơn xin giảm hình phạt tử hình? Thủ tục xin giảm hình phạt tử hình?

Có thể nói tử hình là hình phạt nghiêm khắc nhất trong hệ thống hình phạt vì nó tước đi quyền sống của con người. Tuy nhiên, với nguyên tắc nhân đạo trong việc xử lý trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội, nhà nước quy định những trường hợp không áp dụng hình phạt tử hình hoặc không thi hành hình phạt tử hình khi có điều kiện thuận lợi nhất. định bởi pháp luật. Bài viết hướng dẫn bạn soạn thảo đơn xin giảm án tử hình và cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

Luật sư Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại 24/7:

1. Đơn xin giảm hình phạt tử hình là gì?

Tử hình là hình phạt nghiêm khắc nhất trong hệ thống hình phạt, nhằm mục đích ngăn ngừa triệt để việc tái phạm của người bị kết án, nhưng không có mục đích giáo dục người bị kết án vì đã tước đi cơ hội tái phạm của người bị kết án. -xúc phạm. hòa nhập xã hội của họ, có khả năng có hiệu quả cao trong phòng ngừa chung. Đây có thể nói là hình phạt không thể khắc phục hậu quả khi quyết định sai nên các thủ tục liên quan đến hình phạt này được quy định chặt chẽ.

Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong các nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội phạm. con số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác với quy định của Bộ luật này, cụ thể:

Các tội xâm phạm an ninh quốc gia, chống loài người, tội phạm chiến tranh, v.v.

– Các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người (giết người, hiếp dâm, hiếp dâm người dưới 16 tuổi)

– Tội phạm ma túy: tội mua bán trái phép chất ma tuý

– Tội tham nhũng: tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ

Đơn xin giảm án tử hình là văn bản do người bị kết án hoặc thân nhân của họ làm, gửi đến cơ quan có thẩm quyền xem xét để đề nghị giảm án tử hình xuống tù chung thân khi có đủ điều kiện.

Việc làm đơn xin giảm hình phạt tử hình là để cơ quan có thẩm quyền xem xét các điều kiện mà người bị kết án có để được giảm án từ tử hình xuống chung thân, từ đó tạo cơ hội cho người bị kết án. phục hồi chức năng và sớm hòa nhập xã hội.

xem thêm: Mẫu đơn xin xác nhận hoàn cảnh khó khăn xin giảm án mới nhất 2022

2. Mẫu đơn xin giảm án tử hình:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc
————–o0o—————

…. , ngày tháng năm …

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu giấy chứng nhận đăng ký kết hôn mới nhất năm 2022

ĐƠN XIN GIẢM VỐN Câu

(V/v: Đề nghị giảm hình phạt tử hình theo nội dung Bản án sơ thẩm số (1)…… ngày…/……/…….. của Tòa án nhân dân tỉnh…….. về hành vi của…… (ví dụ như buôn bán ma túy))

– Căn cứ Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Kính gửi: –(2) Chánh án Tòa án tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án.

Tên tôi là: (3)…….. Giới tính:……..

xem thêm: Tàng trữ, vận chuyển bao nhiêu gam heroin bị tử hình?

Số CMND: ………….. Ngày cấp: ………….. Tại: …………

Ngày sinh: …………

Địa chỉ thường trú: …………

Là: (4)…………

Tôi xin tóm tắt sự việc như sau: (5)…………

Vì vậy, tôi có căn cứ cho rằng …………. có thể được giảm hình phạt tử hình theo quy định của pháp luật. Mong Tòa xem xét giảm án tử hình cho tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người xin việc

xem thêm: Các trường hợp được miễn án phí dân sự? Thủ tục xin miễn, giảm án phí dân sự ?

(Ký và ghi rõ họ tên)

3. Hướng dẫn soạn thảo đơn xin giảm hình phạt tử hình:

(1) Ghi các thông tin liên quan đến bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật như số bản án, ngày, tháng, năm ra bản án, Tòa án cấp tỉnh đã xét xử sơ thẩm, hành vi bị xét xử; Trường hợp vụ án do Toà án xét xử phúc thẩm và tuyên án tử hình thì ghi theo bản án phúc thẩm.

(2) Gửi người có thẩm quyền ra quyết định thi hành án tử hình ở đây là Chánh án tòa án cấp sơ thẩm.

+ Trường hợp người bị kết án tử hình bị xét xử lại về tội phạm mới tại Tòa án khác (tội phạm mới có thể được thực hiện trước hoặc sau khi bị kết án tử hình) nhưng bị xử phạt bằng hình phạt nếu hình phạt không phải là tử hình (mặc dù hình phạt chung đối với là tử hình), Chánh án Tòa án có thẩm quyền ra quyết định thi hành án là Chánh án Tòa án đã xét xử sơ thẩm tội phạm. phạm nhân bị kết án tử hình.

+ Trường hợp một người bị kết án tử hình nhiều lần theo nhiều bản án của các Toà án cấp sơ thẩm khác nhau thì Chánh án Toà án có thẩm quyền ra quyết định thi hành án là Chánh án Toà án đã xét xử sơ thẩm. phán quyết cuối cùng.

(3) Điền đầy đủ các thông tin liên quan đến người làm đơn như họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số chứng minh nhân dân, địa chỉ thường trú.

(4) Ví dụ: Bị cáo bị kết án tử hình trong một vụ án do Tòa án nhân dân tỉnh… xét xử sơ thẩm theo bản án… (ghi thông tin về bản án như trên)

(5) Phần này ghi hành vi mà bị cáo đã thực hiện và bị Tòa án xử phạt vào ngày, tháng, năm nào, với mức phạt bao nhiêu và nêu căn cứ để đề nghị giảm hình phạt.

xem thêm: Thủ tục thi hành án tử hình

Ví dụ: Theo nội dung Bản án sơ thẩm số…… ngày…/…./…… của Tòa án nhân dân tỉnh…………, tôi bị kết án tử hình về tội mua bán trái phép trong 6 kg nhựa thuốc. thuốc phiện. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, tôi đã nhận ra lỗi lầm của mình và phối hợp với các cơ quan chức năng đấu tranh triệt phá đường dây mua bán ma túy mà tôi tham gia. Ngoài ra, ngày …/…./….. tôi phát hiện ra mình là có thai, có Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là Bệnh viện………….)

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bản kiểm điểm cá nhân vi phạm kỷ luật, rút kinh nghiệm

Theo như tôi biết, Khoản…. Điều…… Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

“Điều…….”

(Phần này nêu căn cứ pháp lý của việc bị cáo xin giảm hình phạt tử hình.

Ví dụ: Theo tôi được biết, điểm a khoản 3 Điều 40 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định như sau:

Điều 40. Hình phạt tử hình

3. Không thi hành án tử hình đối với người bị kết án nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

xem thêm: Thủ tục xét bản án tử hình

a) Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

…”)

4. Thủ tục đề nghị giảm hình phạt tử hình:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Đương sự chuẩn bị đơn theo mẫu trên gửi đến các cơ quan có thẩm quyền như Tòa án, Viện kiểm sát.

Bước 2: Thủ tục xét duyệt hồ sơ

Khi nhận đơn, Chánh án Toà án cấp sơ thẩm phải xem xét đơn và khi có căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 40 của BLHS, tức là trong các trường hợp sau đây, Chánh án Toà án đã tiến hành cấp sơ thẩm: Thẩm phán không ra quyết định thi hành án tử hình và báo cáo Chánh án Tòa án nhân dân tối cao xem xét lại xem xét chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân đối với các bị án:

Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người từ đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử.

– Không thi hành án tử hình đối với bị án thuộc một trong các trường hợp sau đây:

xem thêm: Trả lại tài sản trộm cắp có được giảm án?

+ Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi;

Trong thực tiễn đã có những trường hợp không thi hành án tử hình do phụ nữ có thai như sau:

Công an tỉnh Quảng Ninh đang tạm đình chỉ công tác 4 quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh để làm rõ trách nhiệm trong vụ nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ (42 tuổi, quê Lạng Sơn) mang thai trong trại giam. thời gian bị tạm giam chờ thi hành án tử hình. Theo đó, Nguyễn Thị Huệ bị kết án tử hình theo Bản án số 315 ngày 19/6/2014 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao.

Trong thời gian chờ thi hành án, Huệ tìm cách làm quen với bạn bếp Nguyễn Tuấn Hùng (27 tuổi, quê Quảng Ninh), yêu cầu Hùng phải trả 50 triệu đồng nếu giúp cô mang thai hộ. Tháng 8/2015, Hùng hai lần lấy tinh trùng của mình cho vào túi ni lông rồi định mang ra hành lang trại giam nơi Huệ bị giam giữ. Tranh thủ lúc được tháo cùm để tắm rửa sạch sẽ, nữ tử tù đã lấy tinh trùng để bơm vào tử cung.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu báo cáo công tác quản lý nhà nước về khoáng sản mới nhất

+ Người từ đủ 75 tuổi trở lên;

+ Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ và sau khi bị kết án đã chủ động giao nộp ít nhất 3/4 số tài sản tham ô, nhận hối lộ và tích cực hợp tác với cơ quan pháp luật. chức năng phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

Nghị quyết 03/2020/NQ-HĐTP do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Trung Hoa ban hành có hiệu lực từ ngày 15/01/2021 hướng dẫn cụ thể điều kiện đối với người phạm tội tham nhũng và các tội phạm khác về chức vụ. Các trường hợp áp dụng hình phạt tử hình như sau:

Chủ động giao nộp ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ” là trường hợp sau khi phạm tội, người phạm tội đã trực tiếp giao nộp ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ thì cũng được coi là chủ động giao nộp ít nhất ba phần tư tài sản tham ô hoặc nhận hối lộ trong trường hợp người phạm tội sau khi phạm tội đã tác động để cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em, con, người thân thích khác giao nộp hoặc không phản đối. về việc cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột và những người thân thích khác của họ nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản do mình tham ô, nhận hối lộ.

xem thêm: Giảm giá là gì? Quy định về đặc xá đối với hình phạt tử hình

Đối với trường hợp trong cùng vụ án, người bị truy cứu trách nhiệm hình sự về nhiều tội, trong đó có tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ và các tội khác nhưng đã chủ động nộp lại số tài sản bằng ít nhất ba phần tư tài sản đã tham ô hoặc đã nhận hối lộ cũng được coi là đã chủ động giao nộp ít nhất 3/4 tài sản của tội tham ô hoặc nhận hối lộ, trừ trường hợp có căn cứ rõ ràng để xác định tài sản đó có nguồn gốc từ tội phạm khác.

Ví dụ: Nguyễn Văn A tham ô số tiền 4.000.000.000 đồng và lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt số tiền 2.000.000.000 đồng. Sau khi A bị khởi tố, vợ của A đã chuyển nhượng nhà đất là tài sản riêng của mình để nộp lại số tiền 3.000.000.000 đồng thay cho A thì được coi là chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản đã tham ô.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu đơn xin giảm án tử hình và hướng dẫn soạn đơn chi tiết nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận