Mẫu đơn xin đăng ký hiến mô/nội tạng sau khi chết/chết não

Mẫu đơn đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết/chết não. Ý nghĩa của việc đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết/chết não.

Xã hội ngày càng phát triển. Tư duy của con người cũng ngày càng hiện đại hơn. Sự phát triển của khoa học hiện đại, công nghệ số đã giúp người dân có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, đặc biệt là việc đăng ký hiến tạng. Hiện nay, đăng ký hiến tạng đang là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Dưới đây là phân tích về mẫu đơn đăng ký hiến mô/bộ phận cơ thể người sau khi chết/chết não.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại:

1. Mẫu đơn đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể sau khi chết/chết não:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

————————

ĐƠN XIN TÌNH NGUYỆN Hiến Mô, Bộ Phận Cơ Thể Người SAU KHI CHẾT

Thân mến: ………

Tên tôi là:……..

Sinh ngày……tháng……. năm……….

Giới tính:………….. Điện thoại:…………..

Địa chỉ thường trú:………

Đề nghị gửi phiếu đăng ký hiến tạng về địa chỉ:……

Nghề nghiệp:………..

Nơi làm việc (nếu có): …………

Giấy chứng nhận CCCD/CMND/Hộ chiếu: …..; ngày …..; cấp bởi:………..

Vì sự phát triển của nền y học nước nhà, giúp đỡ những người không may mắc bệnh bệnh hiểm nghèo và với tinh thần nhân đạo chữa bệnh cứu người. Sau khi được cán bộ y tế tư vấn, tôi xin tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể sau khi chết mà không đòi hỏi bất cứ điều kiện gì.

Tôi đề nghị giữ (hoặc không giữ) bí mật danh tính của mình với người nhận.

Tôi viết đơn này trong tình trạng hoàn toàn minh mẫn, tỉnh táo và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời cam đoan của mình.

Tôi xin chân thành cảm ơn./.

* Vui lòng đánh dấu vào các mô, tạng tự nguyện hiến sau khi chết:

thận ☐; gan ☐, tụy ☐; trái tim ☐; phổi ☐; ruột ☐; da ☐; giác mạc ☐; xương ☐; mạch máu ☐; van tim

* Di chúc về việc xử lý xác sau khi hiến tạng:………….

………, ngày tháng năm…..

Người xin việc

(Ký, ghi rõ họ tên)

2. Ý nghĩa của việc đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể sau khi chết/chết não:

– Đăng ký hiến mô/bộ phận cơ thể là việc cá nhân đề nghị hiến một hoặc nhiều bộ phận (bộ phận) cơ thể để phục vụ việc chữa bệnh cho người bệnh khác. Đăng ký hiến mô, tạng là mẫu đơn thể hiện rõ ý chí của người hiến mô, tạng.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu 04/TK-SDDPNN: Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được thừa kế

– Hiện nay, việc đăng ký hiến tạng khá phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Thực chất của hiến tạng là lấy tạng của người không còn khả năng duy trì sự sống và hiến tặng cho những bệnh nhân khác (những người cần tạng, mô) để tiếp tục sống. Bản chất của việc đăng ký hiến tạng là sử dụng mô tạng của người đã chết (chết não) để cứu sống người khác. Đây là cho và nhận.

– Trước đây, việc đăng ký hiến tạng không được người dân ủng hộ. Người ta thường quan niệm rằng, dù có chết đi thì con người cũng phải chết trong một hình hài trọn vẹn. Tuy nhiên, hiện nay khoa học công nghệ hiện đại, xu thế toàn cầu hóa đã dần làm thay đổi suy nghĩ, nhận thức của hầu hết mọi người. Họ nghĩ vấn đề rộng và thoáng hơn. Nếu như trước đây, người ta cho rằng mổ xẻ, lấy nội tạng của người chết là việc làm trái đạo đức, xâm phạm yếu tố tâm linh, tín ngưỡng thì nay quan niệm đó đã dần thay đổi. Người dân đã hiểu ý nghĩa sâu xa của việc đăng ký hiến tạng. Và số người đăng ký hiến tạng tại các bệnh viện ngày càng nhiều. Chúng ta đã bắt gặp nhiều câu chuyện cảm động về những thiên thần dù đã chết nhưng vẫn muốn làm đẹp cho đời bằng cách để bộ phận cơ thể mình sống trong những cá thể khác. Một người chết, nhưng để lại nhiều người sống. Có những nạn nhân chết não do tai nạn, bệnh tật, người nhà đã đăng ký hiến tạng của con mình để cứu giúp những người đang chờ ghép. Có những bệnh nhân nặng, biết không còn duy trì sự sống được bao lâu nữa, trước khi qua đời, họ còn đăng ký hiến tạng để phục vụ công tác nghiên cứu y học, trao sự sống cho người bệnh. Những người khác thực sự cần nó. Không chỉ ở Việt Nam, mà trên thế giới, nhờ việc đăng ký hiến tạng này, nhiều mạng sống đã được cứu sống.

Ví dụ: Chị Lý Thị K (27 tuổi), bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Bác sĩ chẩn đoán với căn bệnh của mình (sự di căn của tế bào ung thư ngày càng tăng), chị L chỉ còn sống được vài tháng nữa. Sau một hồi suy nghĩ, chị K đã liên hệ với bệnh viện và đăng ký hiến tặng mô, tạng của mình. Trong đơn hiến tạng, cô yêu cầu được đăng ký hiến tim, phổi, thận và mắt. Đầu năm 2022, bà K chết. Ngay sau khi chị qua đời, theo di nguyện và đăng ký hiến tạng, bệnh viện đã lấy tạng mà chị xin. Phần nội tạng đó đã được ghép cho 5 bệnh nhân khác. Nhờ tạng mà cô xin hiến, 5 bệnh nhân khác đã được cứu sống.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bản cam kết không sử dụng ma túy và các chất kích thích, gây nghiện

– Việc đăng ký hiến mô/bộ phận cơ thể sau khi chết/chết não có ý nghĩa to lớn, sâu sắc và nhân văn đối với người cho, người nhận và toàn thể cộng đồng xã hội.

+ Đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể là việc cá nhân đề nghị hiến bộ phận cơ thể của mình để hiến cho người bệnh đang chờ ghép bộ phận cơ thể để duy trì sự sống. Người ta thường nghĩ: Chết là hết. Nhưng việc đăng ký hiến tạng cho phép các cá nhân làm cho các cơ quan của chính họ sống trong cơ thể của một cá nhân khác. Như vậy, cơ thể của họ vẫn sống, vẫn tồn tại trên một chủ thể khác. Khi đăng ký hiến tạng, người hiến chết không có chữ “die”. Công việc của họ sẽ mang lại ý nghĩa tốt đẹp cho cuộc sống. Người được hiến tạng và những người xung quanh sẽ luôn tôn trọng và ngưỡng mộ hành động của họ. Tiếng thơm cho đời trường tồn mãi. Vì vậy, đối với những người hiến tạng, việc đăng ký giúp cá nhân làm đẹp cuộc sống của họ, kể cả sau khi họ qua đời.

+ Việc cá nhân đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể giúp duy trì sự sống của chủ sở hữu khác. Có những người bị bệnh nặng, họ cần được hiến tặng một phần cơ thể nào đó để duy trì và tiếp tục cuộc sống. Nếu không được hiến và ghép tạng kịp thời, họ hoàn toàn có thể đối mặt với cái chết. Vì vậy, việc đăng ký hiến tặng mô, tạng là một trong những cách cứu sống con người hết sức nhân văn. Các mô, tạng hiến tặng giúp người bệnh tiếp tục cuộc sống. Họ có thể sống, tồn tại, nhìn thế giới, làm việc giúp ích cho đời. Đây có lẽ là giá trị nhân văn nhất, tốt đẹp nhất mà việc đăng ký hiến tặng mô, tạng mang lại.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn trình báo với cơ quan Công an mới nhất năm 2023

+ Đăng ký hiến mô, tạng là nghĩa cử cao đẹp, nhân văn. Việc làm này không chỉ giúp duy trì sự sống cho những bệnh nhân cần hiến tạng mà còn đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế – xã hội. Bệnh nhân được nhận tạng sẽ có cơ hội sống. Để sống, những cá nhân này sẽ lao động, làm việc và cống hiến hết mình cho cuộc đời. Nếu người chết không còn tạng, người bệnh nặng, không có tạng để ghép thay thế thì sẽ chết. Cái chết của họ gây ra những ảnh hưởng nặng nề cho những người thân yêu của họ, đến sự phát triển chung của nền kinh tế – xã hội. Cùng với đó, đăng ký hiến tạng là một hành động nhân đạo. Nó thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người dân Việt Nam với nhau. Nó trở thành nét đẹp văn hóa, cốt cách của người Việt Nam. Một người chết, nhiều người tiếp tục sống. Những việc làm cao đẹp này được lan tỏa rộng rãi, phát triển mạnh mẽ sẽ có đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước và phát triển con người.

– Việc đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự sống và duy trì sự sống của mỗi cá nhân. Một người hiến tạng có thể cứu sống được từ 8 đến 10 người khác nên việc đăng ký hiến tạng không chỉ thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, nghĩa tình cao cả.. Chính vì những ý nghĩa cao cả đó, hoạt động hiến tặng mô, tạng được Nhà nước và pháp luật cho phép, khuyến khích. Mỗi người dân Việt Nam cũng cần tự ý thức được việc đăng ký hiến tạng là nghĩa cử cao đẹp, giúp duy trì sự sống của những cá nhân cần hiến tạng. Đó là biểu hiện rõ nét nhất, sâu sắc nhất của những giá trị đạo đức, tư cách tốt đẹp giữa con người với nhau; đóng góp to lớn vào việc thúc đẩy sự phát triển của đất nước và cộng đồng.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu đơn xin đăng ký hiến mô/nội tạng sau khi chết/chết não của website thcstienhoa.edu.vn