Mẫu đơn xin cấp lại đăng ký xe máy bị mất và hướng dẫn viết

Mẫu đơn xin cấp lại đăng ký xe máy bị mất? Hướng dẫn viết đơn xin đăng ký lại xe máy bị mất? Quy định của pháp luật về việc cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe máy bị mất là gì?

Trong quá trình sử dụng, nhiều người bị mất giấy đăng ký xe máy. Theo quy định của pháp luật, khi bị mất giấy đăng ký xe, người dân hoàn toàn có thể làm thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe máy bị mất. Vậy làm thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe máy bị mất thì phải làm như thế nào?

Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật qua điện thoại:

Đầu tiên. Mẫu đơn đề nghị cấp lại đăng ký xe máy bị mất:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

ĐƠN XIN KẾT QUẢ ĐĂNG KÝ XE MẤT

SỐ CŨ: …………… .. SỐ MỚI: …………………… ..

GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ XE

Tên chủ phương tiện:….

Nơi cư trú:..

Số CMND (Hộ chiếu): .. cấp ngày…. /… /… .Tại…

xem thêm: Bạn phải đủ bao nhiêu tuổi để được đăng ký sang tên trên xe máy, ô tô?

Có xe ô tô:… Hiệu…. Số loại:…

Loại xe:… Màu sơn:… Năm sản xuất: ..

Tên động cơ: …… Chuyển vị… .Power:… ..

Kích thước của túi: – Chiều dài:… ..; Rộng:….; Cao:…

Tải trọng: – Số chỗ:… .; đứng:…; nói dối…..

– Hàng hóa:… .kg

Số máy: ….. Số khung:…

Nơi dán biển số máy Nơi dán biển số khung

THỐNG KÊ ĐĂNG KÝ XE

xem thêm: Dưới 18 tuổi có được đăng ký xe máy không?

TT Loại tài liệu Cơ quan tài trợ Số từ Phạm vi ngày

Tôi xin xác nhận rằng những điều đã nói ở trên là đúng. Nếu sai tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

…., Ngày… ..tháng… .năm 20….

NHÂN VIÊN THỦ TỤC

(Ký, ghi rõ họ tên)

CHỦ SỞ HỮU XE HƠI

(Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu nếu là xe cơ quan)

(1) (Chữ ký, họ tên, đóng dấu)

(1) Ở Bộ ghi Giám đốc, ở tỉnh, thành phố ghi Trưởng phòng, ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh ghi Trưởng CA quận, huyện, thị xã. thành phố.

– Giấy đăng ký xe dùng để đăng ký xe mới, cấp đổi, cấp lại, biển số, đăng ký xe, thay đổi số máy, số khung, màu sơn xe.

2. Hướng dẫn Viết đơn xin cấp lại đăng ký xe máy bị mất:

Khi viết đơn xin cấp lại đăng ký xe máy bị mất, bạn cần chú ý kê khai đúng thông tin, nếu khai sai hoặc có hành vi gian dối sẽ bị xử phạt hành chính. Thông tin của xe cũng như chủ xe phải được cung cấp chính xác, nếu không nhớ rõ bạn có thể kiểm tra bằng cách tra cứu thông tin của hãng xe đó. Khi làm thủ tục cấp lại đăng ký xe máy bị mất, ngoài mẫu đơn đề nghị cấp lại xe bạn phải cung cấp đầy đủ giấy tờ xe để chứng minh quyền sở hữu của bạn đối với chiếc xe đó. Theo đó, khi xuất trình đơn đề nghị cấp lại đăng ký xe máy bị mất, thông tin bạn điền như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu biên bản họp chi hội phụ nữ và hướng dẫn soạn thảo chi tiết nhất

Về quốc hiệu và tiêu ngữ: Bạn trình bày bằng phông chữ đậm, viết hoa.

Tên giấy tờ là đơn xin cấp lại đăng ký xe bị mất, viết hoa và căn giữa.

Về nội dung đơn:

Trong phần thông tin về biển số cũ và mới: Bạn chỉ nhập thông tin này, trường hợp xe đang sử dụng biển số 3 hoặc 4 hoặc hệ thống biển số khác thì phải đổi sang biển số 5 theo đúng quy định. Theo quy định của pháp luật, trên giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe sẽ không thay đổi khi cấp lại. Trường hợp xe đã được đăng ký, cấp biển số thì chủ xe làm thủ tục sang tên, di chuyển đi nơi khác. Hiện các chủ xe muốn đăng ký lại sẽ giải quyết bằng hình thức đăng ký lại, giữ nguyên biển số cũ. Trường hợp biển cũ là biển 3, 4 số hoặc hệ thống biển khác thì phải đổi sang biển 5 số theo đúng quy định.

Ở phần thông tin của giấy đăng ký xe bao gồm thông tin về chính chủ, hộ khẩu thường trú, số chứng minh nhân dân: Đây là tất cả thông tin cá nhân của bạn nên bạn phải điền chính xác, đầy đủ theo các giấy tờ tùy thân là chứng minh nhân dân và hộ khẩu. sổ đăng ký. Nếu nhờ người khác viết đơn cho mình thì phải lưu ý tên chủ xe là tên người đứng tên trên giấy đăng ký xe bị mất, không phải tên người viết đơn.

xem thêm: Thời hạn cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất

Tiếp theo là phần thông tin liên quan đến xe được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất, bao gồm các thông tin về: Nhãn hiệu, Số hiệu, Loại xe; Màu sắc của sơn; Năm sản xuất; Tên động cơ; Dung tích; Công suất; Kích thước túi; Cao; Trọng lượng; Số lượng chỗ ngồi; Hàng hóa; Số máy; Số khung: Đây là toàn bộ thông tin cơ bản của xe, trường hợp không nhớ thông tin này bạn có thể tra cứu thông tin theo hãng xe để ghi lại chính xác và rõ ràng.

Tại phần khai báo thông tin về giấy tờ xe Bạn điền đầy đủ thông tin về loại giấy tờ xe đó có thông tin về tên giấy tờ xe, ngày cấp và cơ quan cấp giấy tờ xe.

Và cuối cùng là chữ ký của chủ xe: phần này bạn ký và ghi rõ họ tên, nếu không ký thì có thể là dấu. Lưu ý đây là mục thông tin của chủ xe, không phải chữ ký của người đăng ký.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bản kiểm điểm đi học muộn dành cho học sinh mới nhất

3. Quy định của pháp luật về cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe máy bị mất:

Theo quy định hiện hành, giấy đăng ký xe máy là loại giấy tờ bắt buộc phải có đối với bất kỳ ai khi tham gia giao thông, nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể, nếu bạn điều khiển xe máy mà không có giấy đăng ký xe máy theo quy định thì bạn có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng (Theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019 / NĐ- CP được sửa đổi bởi Điểm m Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021 / NĐ-CP)

Ngoài ra, bạn còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là nếu không chứng minh được nguồn gốc thì sẽ bị tịch thu phương tiện.

Vì vậy, nếu không may bị mất giấy đăng ký xe máy, bạn không được chủ quan mà phải làm thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe máy bị mất theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, pháp luật đã quy định rất cụ thể và chi tiết về các trường hợp được cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe máy đó là: : Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn, xe kinh doanh vận tải đã đăng ký biển số nền trắng, chữ và số màu đen; cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe; Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, bị rách, bị mất hoặc thay đổi thông tin chủ xe (tên, địa chỉ) hoặc chủ xe có nhu cầu đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy Giấy chứng nhận đăng ký xe. Đăng ký xe theo quy định (theo quy định tại Điều 11 Thông tư 58/2020 / TT-BCA)

Như vậy, theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Thông tư 58/2020 / TT-BCA thì việc mất xe là một trong những điều kiện để được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe máy.

xem thêm: Tư vấn thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe máy

Khi xác định được mình thuộc trường hợp được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe máy thì bạn có thể làm thủ tục đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe máy bị mất theo trình tự, thủ tục sau:

Bước 1: Bạn chuẩn bị hồ sơ để xin cấp giấy đăng ký xe máy bao gồm:

– Đơn xin cấp lại đăng ký xe máy bị mất theo mẫu

-Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân

– Bản sao sổ hộ khẩu.

– Bản sao sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu đối với trường hợp là chủ xe Người việt nam sống ở nước ngoài về sống và làm việc tại việt nam

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bài phát biểu ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11

– Giấy giới thiệu của Vụ Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh nhân dân ngoại giao, Chứng minh nhân dân công vụ đối với trường hợp chủ xe là người nước ngoài làm việc tại các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế.

-Visa (thị thực) có thời hạn từ một năm trở lên hoặc giấy tờ có giá trị khác thay cho thị thực trong trường hợp chủ xe là người nước ngoài đang công tác, học tập tại Việt Nam.

xem thêm: Đăng ký xe máy ở đâu?

Bước 2: Bạn nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất:

Trường hợp giấy chứng nhận đăng ký xe của bạn do Phòng CSGT cấp thì bạn phải nộp hồ sơ tại Phòng CSGT Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng CSGT.

Nếu giấy chứng nhận đăng ký xe của bạn do Công an cấp huyện cấp thì bạn phải nộp hồ sơ tại Đội Cảnh sát giao thông trật tự – Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân đã được cơ quan Công an cấp huyện cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất có thể làm thủ tục cấp lại tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cán bộ tiếp nhận kiểm tra giấy tờ của chủ phương tiện; giấy đăng ký xe (điền đầy đủ thông tin) sau đó kiểm tra, đối chiếu với hồ sơ xe. Nếu chưa đầy đủ thì hướng dẫn chủ xe hoàn thiện hồ sơ. Nếu đủ thì cấp giấy hẹn cho chủ xe.

Thời gian xác minh và làm thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (thời gian này được ghi rõ trong giấy hẹn).

Như vậy, từ những lập luận và phân tích trên, có thể thấy rằng giấy chứng nhận đăng ký xe máy là một loại giấy tờ rất quan trọng đối với người tham gia giao thông. Trong trường hợp bạn bị mất loại giấy tờ này, bạn cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ theo quy định và nộp tại cơ quan có thẩm quyền để được cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe máy bị mất theo quy định của pháp luật.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu đơn xin cấp lại đăng ký xe máy bị mất và hướng dẫn viết của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận