Mẫu đơn xin cấp giấy chứng nhận chưa đăng ký kết hôn mới nhất

Mẫu đơn xin cấp giấy chứng nhận kết hôn chưa đăng ký là gì? Đơn xin giấy chứng nhận kết hôn chưa đăng ký mới nhất? Thẩm quyền và trình tự thủ tục xin cấp giấy chứng nhận chưa đăng ký kết hôn?

Hiện nay, theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì nam, nữ nếu đủ điều kiện kết hôn thì mới được đăng ký kết hôn và pháp luật công nhận quan hệ hôn nhân này. Đáp ứng điều kiện kết hôn là nhằm xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, hôn nhân tự nguyện, tiến bộ; Nếu bạn muốn đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì bạn cần chứng minh mình chưa đăng ký kết hôn và đủ điều kiện kết hôn với người nước ngoài. ngoài.

Trung tâm cuộc gọi Luật sư tư vấn pháp luật Trực tuyến 24/7:

1. Mẫu đơn xin cấp giấy chứng nhận chưa đăng ký kết hôn là gì?

Đơn xin cấp giấy chứng nhận kết hôn chưa đăng ký là mẫu đơn dùng để xin cấp giấy xác nhận việc kết hôn chưa đăng ký, dùng cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Đơn đề nghị cấp giấy xác nhận chưa kết hôn là giấy tờ quan trọng giúp bạn hoàn thành thủ tục xác nhận chưa kết hôn với mục đích nào đó như kết hôn hay đăng ký tạm trú, tạm vắng.

Cơ sở pháp lý:

– Luật hộ tịch;

– Đạo luật hôn nhân;

– Nghị định 123/2015/NĐ-CP, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch.

Qua bài viết này các bạn sẽ biết được mẫu đơn xin xác nhận chưa từng kết hôn dành cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn xin xác nhận chưa từng kết hôn để đăng ký kết hôn theo quy định của Pháp luật. Hôn nhân và gia đình. Trong đơn xin xác nhận chưa kết hôn bạn cần trình bày rõ ràng các thông tin về bản thân,… Việc xác nhận chưa kết hôn sẽ giúp ích cho bạn. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài trở nên dễ dàng hơn hoặc được sử dụng để làm các thủ tục về nhà, đất, đăng ký tạm trú…

Mẫu này cũng có một số nội dung tương tự như giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi ai đó cần xác nhận tình trạng độc thân để chuẩn bị kết hôn hoặc làm thủ tục định cư ở nước ngoài thì nội dung của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được xác định căn cứ vào việc đăng ký hộ tịch sổ, cơ sở dữ liệu hộ tịch do cơ quan đại diện quản lý.

xem thêm: Giải quyết quan hệ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận kết hôn chưa đăng ký thể hiện nguyện vọng của cá nhân không được đăng ký kết hôn được gửi đến cơ quan có thẩm quyền để xin cấp Giấy chứng nhận kết hôn chưa đăng ký.

2. ĐỎVui lòng đăng ký giấy chứng nhận kết hôn chưa đăng ký mới nhất:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin đi học của cán bộ, công chức, viên chức, công an

độc lập-Tự do-Hạnh phúc
———————

ĐƠN XIN GIẤY CHỨNG NHẬN HÔN NHÂN CHƯA ĐĂNG KÝ

(đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài)

Thân mến: …tên cơ quan đại diện)…. Việt Nam xã hội chủ nghĩa tại …… ..

Tên tôi là:…Nam (Nữ):…

Ngày sinh:…

xem thêm: Điều kiện kết hôn? Hồ sơ và thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất

Nơi sinh:…

Dân tộc:…

Nghề nghiệp:…

Địa chỉ hiện tại:…

Hộ chiếu (Chứng minh nhân dân) Số:…

ngày cấp…ngày hết hạn…

Nơi cấp hộ chiếu:… Cơ quan cấp hộ chiếu….

Cơ quan cử đi nước ngoài:…

xem thêm: Tuổi kết hôn là bao nhiêu? Tuổi đăng ký kết hôn của nam và nữ năm 2022?

Tôi đã…. (Công tác, học tập, lao động,…)… tại… .từ …… tháng… ..… đến …… tháng…. năm……. Trong thời gian đó, tôi không đăng ký kết hôn tại…. (Tên cơ quan đại diện)…. Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng như tại các cơ quan của các nước…

Tôi đề nghị…….(tên cơ quan đại diện)…..nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại… cấp giấy xác nhận tôi chưa đăng ký kết hôn trong thời gian ở nước…từ….đến…

Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên.

Làm việc tại …… ngày… .. tháng… ..…

Xác nhận

Declarant

(Ký và ghi rõ họ tên)

3. Hướng dẫn viết đơn xin cấp giấy chứng nhận kết hôn chưa đăng ký:

– Ghi rõ quốc hiệu, tiêu ngữ, tên đơn;

xem thêm: Tôi có thể đăng ký kết hôn ở đâu? Thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh ?

– Ghi rõ tên cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước bạn đang sinh sống.

– Ghi rõ thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, nghề nghiệp, hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp hộ chiếu

– Nêu rõ nội dung đề nghị;

– Điền ngày tháng năm làm đơn, ký và ghi rõ họ tên.

4. Thẩm quyền và thủ tục Xin giấy chứng nhận kết hôn chưa đăng ký:

Để tiến hành đăng ký kết hôn thì vợ và chồng sẽ phải có giấy xác nhận chưa đăng ký kết hôn để đảm bảo việc kết hôn được thực hiện theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, vì vậy việc xin giấy xác nhận chưa đăng ký kết hôn rất quan trọng đối với nhiều người. Mọi người. tập trung hoàn thiện các thủ tục cần thiết để cơ quan có thẩm quyền tại địa phương xác nhận tình trạng hôn nhân chính xác nhất cho đương sự. Trong đơn xin cấp giấy chứng nhận kết hôn chưa đăng ký bạn cần ghi rõ họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, dân tộc, nghề nghiệp, địa chỉ hiện tại, hộ chiếu hoặc số CMND, ngày cấp, nơi cấp, quốc gia cư trú. , đơn xin cấp giấy chứng nhận chưa lập gia đình, v.v.

Ai muốn lấy giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũng phải lấy. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân Để biết mình cần chuẩn bị những giấy tờ gì, hay phải đến những cơ quan nào, nắm rõ thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ giúp bạn có được hồ sơ nhanh hơn và được quy định như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đề nghị thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung

Đối với trường hợp xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ được quy định cụ thể tại Điều 21, 22, 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch như: sau :

Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định hiện hành thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã, căn cứ theo quy định sau đây:

xem thêm: Đăng ký kết hôn năm 2022: Điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ mới nhất

Điều 21. Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của công dân Việt Nam cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú nhưng đã đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi công dân đó đăng ký tạm trú cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. .

2. Quy định tại khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài, người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam khi có yêu cầu.

Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định hiện hành thì UBND cấp xã cần những giấy tờ sau để xác nhận tình trạng hôn nhân:

Điều 22. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Người đề nghị xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp việc yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

2. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có gia đình nhưng đã ly hôn hoặc vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp các giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 37 Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

xem thêm: Quy định mới về địa điểm đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Trường hợp đương sự có đủ điều kiện và việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phù hợp với quy định của pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp ký 01 bản sao Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. và phát hành. cho người yêu cầu. Nội dung của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải thể hiện đúng tình trạng hôn nhân của người yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Xem thêm bài viết hay:  Biên bản bàn giao, tiếp nhận tài sản kết cấu hạ tầng hàng không

4. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đăng ký thường trú ở nhiều nơi khác nhau thì người đó có trách nhiệm chứng minh tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đăng ký thường trú tiến hành xử lý. một bài kiểm tra. , xác minh tình trạng hôn nhân của người đó.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc Ủy ban nhân dân cấp xã có yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người trong thời gian thường trú. tại địa phương.

5. Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy có đủ căn cứ thì Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu theo quy định tại Khoản 3 Điều này.

6. Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vì mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết giá trị sử dụng theo quy định tại Điều 23 Nghị định này thì được cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó. phải được trả lại.

Thời hạn có giá trị của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định như sau:

Điều 23. Giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thời hạn 06 tháng, kể từ ngày cấp.

xem thêm: Đăng ký kết hôn là gì? Đăng ký kết hôn nghĩa là gì?

2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc các mục đích khác.

3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong giấy xác nhận.

Đơn xin cấp giấy chứng nhận kết hôn chưa đăng ký bao gồm:

+ Đơn xin cấp giấy chứng nhận kết hôn chưa đăng ký;

+ Bản sao hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam); thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú (đối với công dân nước ngoài).

+ Các giấy tờ liên quan khác….

Trên đây là mẫu đơn xin xác nhận việc chưa đăng ký kết hôn, hướng dẫn cách viết đơn và các thủ tục khác giúp ích cho các bạn khi muốn xác nhận việc chưa đăng ký kết hôn.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu đơn xin cấp giấy chứng nhận chưa đăng ký kết hôn mới nhất của website thcstienhoa.edu.vn