Mẫu đơn trình báo mất tài sản gửi Công an mới nhất 2023

Hiện nay có rất nhiều trường hợp bị mất tài sản do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan, nhất là đối với những tài sản có giá trị lớn. Khi bị mất tài sản, chúng ta thường nghĩ ngay đến việc báo công an để giải quyết. Việc đầu tiên chúng ta nên làm là viết đơn trình báo về việc mất tài sản cho cơ quan công an.

1. Quyền báo mất tài sản:

Khi bị mất một loại tài sản nào đó, chúng ta thường làm đơn trình báo mất tài sản, được hiểu là văn bản trình bày các nội dung liên quan đến việc mất tài sản gửi đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự 2015:

“Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.”

Quyền sở hữu là một trong những quyền cơ bản được pháp luật bảo vệ. Bộ luật Dân sự quy định không ai bị hạn chế, tước bỏ trái pháp luật quyền tài sản và các quyền khác đối với tài sản. Cụ thể, Điều 164 Bộ luật Dân sự quy định các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản như sau:

“ 1. Chủ sở hữu, người có quyền tài sản khác có quyền tự bảo vệ và ngăn cản bất kỳ người nào xâm phạm quyền của mình bằng những biện pháp không trái với quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản có quyền yêu cầu Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác buộc thực hiện hành vi xâm phạm phải trả lại tài sản hoặc chấm dứt hành vi cản trở. thực hiện trái pháp luật quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Như vậy, căn cứ quy định trên, chủ sở hữu tài sản tự bảo vệ tài sản của mình thì chủ sở hữu có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền buộc người có hành vi xâm phạm quyền trả lại tài sản. tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật. Điều này cũng có nghĩa là khi tài sản bị mất, chủ sở hữu sẽ trình báo với các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu giấy ủy quyền lĩnh thay lương, uỷ quyền nhận lương thay

Quyền sở hữu là một trong những quyền cơ bản mà bất kỳ nhà nước nào cũng phải bảo vệ nhằm duy trì sự ổn định và phát triển của xã hội. Trong thời buổi hiện nay, cùng với sự phát triển và nâng cao của đời sống xã hội, quyền sở hữu tài sản cũng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Mẫu đơn trình báo công an về việc mất tài sản là biểu mẫu được sử dụng nhằm mục đích trình bày việc mất tài sản tại các cơ quan có thẩm quyền để tiến hành điều tra và thu hồi tài sản bị mất.

xem thêm: Mẫu đơn trình báo cơ quan công an mới nhất 2023

2. Mẫu đơn trình báo công an về việc mất tài sản:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
độc lập-Tự do-Hạnh phúc
—————————

ĐƠN XIN MẤT TÀI SẢN

Kính thưa: ……

Trích dẫn ngắn:…

Tên của tôi:…

Ngày sinh……. tháng ……. năm ……. TRONG: ……

Công việc: ……

Chứng minh nhân dân:…… Cấp ngày: …. TRONG:….

Hộ khẩu thường trú tại: ….. đường:……. Thành phố:….

Phường (xã, thị trấn): … Quận (huyện): …………..

Tôi xin thông báo, ngày…… tháng…… năm……..

Tôi đã thua: …..

TRONG: …

Lý do mất tài sản:……

……., ngày tháng năm…..

Người xin việc

nhân chứng đầu tiên
(Ký, ghi rõ họ tên)

nhân chứng thứ hai
(Ký, ghi rõ họ tên)

XÁC NHẬN của cơ quan có thẩm quyền

xem thêm: Mẫu biên bản mất giấy tờ, tài liệu, tài sản mới nhất 2023

3. Hướng dẫn cách làm đơn trình báo công an về việc mất tài sản:

Để được cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhanh chóng, bạn cần biết cách viết mẫu đơn trình báo hành vi trộm cắp tài sản. Làm thế nào để viết nó như thế này:

– Kính gửi: Công an phường/xã/thị trấn

– Trích lục: Trình báo mất tài sản…. (Lưu ý: Ghi tóm tắt nội dung)

– My name: Điền đầy đủ họ và tên của người khai báo

– Ngày/tháng/năm sinh/tại….: Ghi rõ ngày tháng năm sinh, nơi sinh của người bị mất tài sản. Nếu tài sản bị mất là của công ty thì phải lập biên bản báo mất tài sản công ty
– Nghề nghiệp: Ghi rõ nghề nghiệp hiện tại

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu biên bản cấn trừ công nợ, bù trừ công nợ mới nhất 2023

– Thông tin về CMND: Ghi số CMND, ngày cấp, nơi cấp của người khai báo

– Nơi thường trú: Ghi rõ địa chỉ nhà theo hộ khẩu thường trú (trong sổ hộ khẩu)

– Trình báo với quý cơ quan: Ghi rõ thời gian bị mất tài sản

– Tôi có bị mất: Nhập chi tiết tài sản bị mất, số lượng, giá trị, v.v.

– Tại: Ghi rõ địa điểm nơi tài sản bị mất

– Lý do mất tài sản: Ghi rõ lý do tài sản bị mất. Ví dụ: Bị cướp, bị lừa đảo, bị mất cắp theo mẫu đơn trình báo mất cắp tài sản…

– Người làm đơn phải ghi ngày, ký và ghi rõ họ tên

– Trường hợp có người làm chứng thì cho người đó ký, ghi rõ họ tên

– Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền: Cần phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền thì mới được giải quyết.

Khi viết báo cáo tổn thất tài sản, cần lưu ý những điều sau:

+ Trình bày đúng sự thật về việc mất tài sản, đảm bảo các thông tin khai báo là chính xác.

+ Trình bày sự việc mất tài sản theo đúng trình tự thời gian giúp người đọc dễ dàng nắm bắt diễn biến sự việc

+ Ghi rõ số lượng, khối lượng, đặc điểm, giá trị của tài sản bị mất

+ Thông tin người khai báo cần ghi đầy đủ bao gồm: Họ và tên, số CMND hoặc căn cước công dân, địa chỉ thường trú, số điện thoại liên hệ. Ghi lại những thông tin này một cách chính xác và rõ ràng để cơ quan chức năng có thể dễ dàng liên hệ với người báo cáo.

+ Đơn trình báo mất tài sản phải có đầy đủ chữ ký của đương sự, người làm chứng và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

xem thêm: Báo mất xe máy ở đâu? Thủ tục trình báo khi bị mất xe máy?

4. Nếu tài sản của bạn bị mất cắp, bạn phải làm gì?

Ví dụ, bạn có hành vi trộm cắp tài sản và nghi ngờ bạn mình lấy tài sản này nhưng không có chứng cứ cụ thể thì không đủ cơ sở để xác định hành vi phạm tội của đối tượng. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn vẫn có thể trình báo sự việc đến cơ quan công an để điều tra, xác minh. Trong trường hợp có nghi vấn về đối tượng nào, bạn có thể trình báo với cơ quan công an để hỗ trợ trong quá trình giải quyết. Khi nhận được tố cáo của bạn, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tiếp nhận và xử lý theo quy định tại Điều 146 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn đề nghị đánh giá thay đổi, bổ sung dược liệu đạt GACP mới nhất

Như vậy, theo quy định của pháp luật và quyền cơ bản của bạn thì đương nhiên bạn có quyền trình báo cơ quan có thẩm quyền về việc mất trộm, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm điều tra, xác minh. Tìm ra ai đã phạm tội. Việc bạn cung cấp các chứng cứ như bản ghi âm, ghi hình,… sẽ giúp ích cho quá trình điều tra.

Căn cứ Điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự: trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến ​​nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành các hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự hoặc quyết định đình chỉ vụ án. Cụ thể, luật cũng quy định 2 trường hợp cụ thể như:

Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến ​​nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh ở nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến ​​nghị khởi tố vụ án được xác định. có thể kéo dài nhưng không quá hai tháng.

Trường hợp quá thời hạn quy định tại khoản này mà việc kiểm tra, xác minh không kết thúc thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá hai tháng.

Như vậy theo nội dung chúng tôi cung cấp ở trên thì chúng tôi thấy rằng nếu trường hợp của bạn đã quá thời hiệu giải quyết theo quy định của pháp luật mà bạn không nhận được thông báo thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến cơ quan. cơ quan điều tra để yêu cầu giải quyết.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu đơn trình báo mất tài sản gửi Công an mới nhất 2023 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận