Mẫu đơn tố cáo giật hụi, họ, biêu, phường? Nộp đơn ở đâu?

Mẫu đơn tố cáo giật, họ, biêu, phường. Làm đơn tố cáo họ Biều, phường ở đâu? Thực trạng của hành vi giật, họ, biêu, phường ở nước ta hiện nay.

Chơi quan họ, biêu, phường là hoạt động diễn ra thường xuyên, phổ biến trong đời sống xã hội. Song song với sự phổ biến của hoạt động này, nạn giật, họ, phường vẫn tồn tại. Bài viết dưới đây sẽ phân tích về hình thức đơn tố cáo, họ, biêu, phường và nơi nộp đơn.

Luật sư Tư vấn pháp lý Online miễn phí qua tổng đài:

1. Mẫu đơn tố cáo họ, biêu, phường:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

Hà Nội, ngày…..tháng…..năm 20….

TỐ CÁO

(Về…….)

Thân mến: ………….

Họ và tên của tôi: …………

Ngày sinh: ……

Chứng minh nhân dân số:……

Ngày cấp: …./…../20……. Cấp bởi: ………

Hộ khẩu thường trú:……

Nơi ở hiện nay: …………

Tôi làm đơn này để tố cáo và đề nghị quý cơ quan tiến hành điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm pháp luật của:

Anh: …………Sinh ngày: …………

Chứng minh nhân dân số: ………

Ngày và nơi cấp: ………

Hộ khẩu thường trú: ………

Nơi ở hiện nay: …………

Vì Anh/Chị…… đã làm ………… của tôi bao gồm …………

Sự việc cụ thể như sau:…………

Từ những sự việc nêu trên, có thể khẳng định rằng Ông/Bà…………. đã có hành vi lừa đảo lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản nêu trên.

Qua thủ đoạn và hành vi như trên, ông/bà……. bị chiếm đoạt đáng giá…… đồng của tôi.

Hành vi của bạn……có dấu hiệu phạm tội “…….” Theo quy định của BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017 tại Điều…. về tội……. Cụ thể được quy định như sau:…..;

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nay tôi viết đơn này tố cáo ông ……………….

Kính đề nghị Quý cơ quan giải quyết các yêu cầu sau:

– Xác minh, khởi tố vụ án hình sự để điều tra, truy tố, xét xử bạn……về hành vi………

– Buộc anh ………… trả lại tiền cho tôi.

Tôi xin cam đoan những nội dung khai trên là hoàn toàn đúng sự thật và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trên.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

người tố cáo

(Ký và ghi rõ họ tên)

2. Đơn tố cáo thì ở đâu, biêu, phường?

Theo quy định tại Điều 23 Luật tố cáo 2018 thì cơ quan tiếp nhận tố cáo là cơ quan thẩm quyền giải quyết tố cáo. Căn cứ Khoản 3 Điều 23 Luật Tố cáo 2018 thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tố cáo có trách nhiệm tổ chức việc tiếp nhận nội dung tố cáo. Vì vậy, người tố cáo có trách nhiệm đến đúng địa chỉ tiếp nhận tố cáo do cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tố cáo công bố. Như vậy, cá nhân có thể gửi đơn tố cáo kèm theo họ, tên, họ, phường, phường đến cơ quan công an cấp xã nơi cư trú của người vi phạm.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu quyết định bổ nhiệm Chi hội trưởng Cựu chiến binh

Ví dụ: Chị Phạm Thị B, 34 tuổi, hộ khẩu thường trú tại xã M, huyện N, tỉnh L. Cô B và năm người khác tham gia hụi. Đầu năm 2019, bà B vay ngân hàng để xây nhà nhưng đến thời hạn trả nợ không đủ tiền. Sợ ngân hàng siết nhà để bán đấu giá, bà B (với vai trò là người cầm cố) đã thực hiện hành vi giật (họ, biêu, phường) với tổng số tiền là 350.000.000 (ba trăm năm mươi triệu đồng). 5 người còn lại làm đơn tố cáo hành vi giật giật của chị B tại cơ quan công an xã M, huyện N, tỉnh L. Cơ quan công an xã M đã thụ lý đơn và tiến hành điều tra.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, khi có đủ căn cứ chứng minh hành vi cướp giật thì gia đình, họ đạo, phường xóm của nhà hoặc cá nhân có quyền làm đơn tố cáo tại cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, trên thực tế khi xảy ra hành vi giật họ, phường, để nhờ pháp luật can thiệp bảo vệ quyền lợi của mình, các cá nhân phải có những chứng cứ nhất định cho mình. Để có bằng chứng đảm bảo quyền lợi của mình trong những trường hợp rủi ro, khi tham gia hụi, biêu, họ, các cá nhân cần thỏa thuận bằng văn bản với nhau về phần vốn góp, quyền và nghĩa vụ. của các bên liên quan.

3. Thực trạng của hành vi giật, họ, biêu, phường ở nước ta hiện nay:

– Theo dõi quy định tại Điều 471 Bộ luật dân sự 2015, họ, hụi, biêu, phường là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận giữa một nhóm người tập hợp lại với nhau để xác định số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác và thể thức đóng góp. , nhận họ và quyền, nghĩa vụ của hội viên. Việc tổ chức họ nhằm mục đích tương trợ trong nhân dân được thực hiện theo quy định của pháp luật. nếu tổ chức có lãi thì lãi suất phải tuân theo quy định của Bộ luật này.

Xem thêm bài viết hay:  Những bài thuyết trình về môi trường ngắn gọn và hay nhất

Như vậy, pháp luật hoàn toàn cho phép hoạt động chơi hụi, hụi được diễn ra. Nói cách khác, những hoạt động này hoàn toàn được pháp luật cho phép với tư cách là hoạt động mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Chơi họ, phường là hình thức góp vốn có bảo đảm của các bên tham gia. Theo đó, tùy từng thời điểm các bên sẽ thanh toán tiền cho họ. Các thành viên có nghĩa vụ đóng đúng thời hạn, số tiền đã thỏa thuận trước đó. Việc đóng họ này giúp các cá nhân có thể rút tiền trong những trường hợp đặc biệt cần thiết. Thực tế khi để tiền bên ngoài, cá nhân có thể sử dụng hết. Việc đóng họ, phường là việc cá nhân cất giữ tiền của mình, đến khi cần thiết thì nhận và sử dụng. Hơn hết họ, phường còn mang ý nghĩa hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên tham gia. Số tiền gửi sẽ được quay vòng. Ai cần tiền thì nhận, rồi trả lại. Lần lượt cho tất cả các thành viên.

– Giật họ, hụi, biêu, phường là thói phổ biến hiện nay. Bản chất của việc chơi hụi là một cá nhân đứng ra sở hữu hụi, cá nhân này sẽ nhận tiền để đứng tên các cá nhân còn lại. Vì vậy, việc họ thoải mái kiểm soát việc thanh toán của họ này là điều hoàn toàn dễ hiểu. Có nhiều trường hợp, khi cần tiền, các đối tượng này sẽ giật tiền của chúng, phường để sử dụng vào mục đích riêng.

– Điều 31 Nghị định số 144/2006/NĐ-CP về họ, hụi, biêu, phường (gọi chung là hụi), giải quyết tranh chấp bằng thương lượng, hòa giải hoặc theo yêu cầu của một hoặc các bên tham gia. Tranh chấp đó được giải quyết tại Toà án theo quy định của Luật tố tụng dân sự. Theo quy định của pháp luật trên, nếu chủ xe không chịu trả thì các bên có thể thương lượng, hòa giải với nhau, nếu không được thì có thể khởi kiện ra tòa. Nói cách khác, với hành vi giật hụi, người nhà, biêu, phường, hội viên có thể thỏa thuận với nhau về việc chịu trách nhiệm trả tiền cho chủ hụi. Nếu các bên không thỏa thuận được mà chủ sở hữu vẫn không chịu trả thì các cá nhân khác có thể báo công an hoặc khởi kiện ra tòa. Khi khởi kiện cần cung cấp đầy đủ chứng cứ liên quan đến sự tồn tại của hụi như cam kết, thỏa thuận, văn bản thỏa thuận về hụi. Trong trường hợp này, vũng là tranh chấp dân sự. Trường hợp phát hiện chủ hụi có hành vi gian dối như: giả mạo thành viên tham gia hụi để nhận tiền, lợi dụng danh nghĩa thành viên hụi để thu hụi, tổ chức nhiều hụi, bán hụi để huy động vốn… hoặc sau này khi hụi bị vỡ thì bỏ trốn, không có ý thức đồng tình với các thành viên… Những biểu hiện trên có dấu hiệu của hụi. lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu biên bản kiểm tra tình hình thực hiện NV hợp tác quốc tế song phương mới nhất

– Trên thực tế, nhiều cá nhân tham gia họ, biêu, phường mà không có bất kỳ thỏa thuận hay đảm bảo nào về quyền lợi của họ trên giấy tờ. Họ chơi với nhau dựa trên sự tin tưởng, cùng nhau góp vốn hình thành “gia đình, phường”. Nhiều người chỉ đơn giản nghĩ rằng chơi chúng là một hình thức đảm bảo tiền bạc. Họ gửi tiền vào bang hội, số tiền này sẽ được luân chuyển, khi có nhu cầu sẽ rút ra. Suy nghĩ này là chính xác. Bởi lẽ, hụi phường không chỉ là một hình thức góp vốn bình thường mà còn là sự giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau của các thành viên trong hội. Ai cần tiền thì rút. Sau khi rút xong sẽ tiếp tục chi trả để người tiếp theo nhận khi cần. Tuy nhiên, việc góp vốn với số tiền tương đối mà không có thỏa thuận bằng văn bản khiến người chơi rơi vào tình thế không được đảm bảo quyền lợi. Các thành viên của hội, phường sẽ tự đóng tiền đến tận nhà. Nói cách khác, họ hoàn toàn tin tưởng vào ngôi nhà. Vì vậy, nếu nhà cái thực hiện hành vi giật Họ, Biêu, Phường thì người bị thiệt hại cũng không có cơ sở để đưa ra pháp luật bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu đơn tố cáo giật hụi, họ, biêu, phường? Nộp đơn ở đâu? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận