Mẫu đơn, mẫu tờ khai xin trích lục giấy đăng ký kết hôn mới nhất

Trích lục đăng ký kết hôn là gì? Thủ tục trích lục đăng ký kết hôn? Mẫu đơn, mẫu tờ khai xin trích lục giấy chứng nhận đăng ký kết hôn mới nhất.

Kết hôn là sự kiện pháp lý ghi nhận mối quan hệ ràng buộc về mặt pháp lý giữa hai cá nhân. Đồng thời, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là văn bản có giá trị pháp lý, là cơ sở để tạo ra các giao dịch hợp pháp khác. Hiện nay, khi mất giấy đăng ký kết hôn, cá nhân sẽ không thể làm thủ tục cấp mới. Thay vào đó, Nhà nước cho phép họ xin trích lục giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc mẫu đơn, mẫu tờ khai đề nghị cấp trích lục đăng ký kết hôn giúp mọi người hiểu rõ về vấn đề xin cấp trích lục đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật.

Luật sư Tư vấn pháp lý Trực tuyến miễn phí qua tổng đài:

Cơ sở pháp lý: Luật hộ tịch 2014

1. Trích lục đăng ký kết hôn là gì?

Theo quy định tại khoản 9 Điều 4 Luật hộ tịch 2014 thì trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp để chứng minh việc hộ tịch của cá nhân được đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch.

Như vậy, có thể hiểu trích lục kết hôn cũng là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để chứng minh việc kết hôn của cá nhân đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. .

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp bị mất giấy đăng ký kết hôn. Giấy đăng ký kết hôn được coi là cơ sở pháp lý để xác minh quan hệ vợ chồng giữa hai cá nhân. Nó có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các thủ tục, giấy tờ liên quan (Ví dụ: Làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng cho…). Vì vậy, để đảm bảo tính pháp lý trong việc thực hiện các thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật, cá nhân thường thực hiện trích lục đăng ký kết hôn khi bị mất bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trích lục kết hôn cũng thường được dùng để thay thế cho giấy đăng ký kết hôn và dùng để ly hôn trong trường hợp bị mất giấy đăng ký kết hôn.

Ví dụ: Chị Phạm Thị T và anh Hoàng Đình G kết hôn từ năm 2010. Sau 10 năm chung sống, anh chị đã tích góp được một số tiền tương đối. Sau khi bàn bạc, họ quyết định dùng số tiền này để mua đất. Thông qua môi giới, họ xem xét và quyết định mua lô đất của anh Lý Văn M. Hai bên cùng nhau thương lượng, thống nhất giá cả. Ngày 8/3/2021, hai bên đến phòng công chứng huyện B, tỉnh C (nơi có thửa đất) để làm hợp đồng mua bán cũng như đặt cọc. Tại phòng công chứng, công chứng viên yêu cầu anh Hoàng Đình G và chị Phạm Thị T cung cấp giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng anh. Chị T cho biết cách đây 2 năm, trong lần chuyển nhà, anh chị đã làm mất giấy đăng ký kết hôn. Do không có giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng bà T nên văn phòng công chứng không thể xác minh, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hai bên. Công chứng viên tại phòng công chứng yêu cầu vợ chồng chị T về UBND cấp xã nơi vợ chồng đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục đăng ký kết hôn. Có thể tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa vợ chồng ông M.

2. Thủ tục xin trích lục đăng ký kết hôn:

– Như đã phân tích, trích lục đăng ký kết hôn được coi là giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương với bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, dùng để thay thế Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn trong trường hợp đăng ký kết hôn. chết. Để xin trích lục kết hôn, công dân cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu trích lục khai tử (bản chính) và hướng dẫn cách trích lục

+ Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch theo mẫu;

+ Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân / Giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương;

+ Sổ hộ chiếu.

+ Giấy ủy quyền theo mẫu có công chứng, chứng thực.

Trình tự, thủ tục xin trích lục kết hôn bao gồm các bước sau:

Bước 1: Gửi đơn đăng ký của bạn

Tùy từng trường hợp mà thẩm quyền cấp trích lục kết hôn sẽ khác nhau. Theo đó, công dân có nhu cầu xin trích lục đăng ký kết hôn có thể đến cơ quan đăng ký hộ tịch (nơi đăng ký kết hôn) để yêu cầu trích lục kết hôn.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014, cơ quan đăng ký hộ tịch bao gồm: Ủy ban nhân dân cấp xã; Ủy ban nhân dân quận, huyện; Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch;

Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch có thể trực tiếp nộp hồ sơ; Cơ quan, tổ chức có yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch có thể trực tiếp gửi văn bản đề nghị tại cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch có thẩm quyền hoặc gửi hồ sơ, yêu cầu qua Hệ thống. Thuộc về bưu điện.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin thi lại tốt nghiệp THPT và hướng dẫn viết đơn chi tiết nhất

Cán bộ hộ tịch tiếp nhận hồ sơ của bạn sẽ xem xét thành phần hồ sơ; nội dung trong các tài liệu đó để kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ

Nếu hồ sơ thiếu các thành phần; nội dung trong các tài liệu còn thiếu chính xác; họ sẽ hướng dẫn bạn điều chỉnh. Và nếu hồ sơ hợp lệ; bạn sẽ được cấp một biên lai; đồng thời cũng là giấy hẹn trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Ủy ban nhân dân cấp xã tiếp nhận hồ sơ của người yêu cầu, trong đó:

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, đầy đủ: Cấp giấy biên nhận, ghi rõ ngày hẹn trả kết quả;

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ: Thông báo cho người yêu cầu và hướng dẫn điều chỉnh hồ sơ.

+ Bước 3: Trả kết quả

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 64 Luật Hộ tịch 2014, ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện, cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu. Việc trả kết quả có thể diễn ra bình thường ngay trong ngày nhận hồ sơ; Trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không trả kết quả cho công dân theo đúng ngày ghi trên giấy hẹn thì cơ quan có thẩm quyền phải hẹn ngày trả kết quả bằng văn bản. Đúng ngày đó, công dân đến nơi nộp hồ sơ là có thể nhận kết quả.

Như vậy, để được trích lục giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, cá nhân cần thực hiện các thủ tục và quy trình trên. Có thể thấy, thủ tục và quy trình xin trích lục đăng ký kết hôn khác người rất đơn giản và nhanh chóng. Vì gắn liền với thực tế nên Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là một loại giấy tờ quan trọng, không thể thiếu trong các giao dịch pháp lý liên quan. Nhưng trong quá trình sinh sống và làm việc, công dân có thể bị thất lạc, mất mát nên cần phải xin trích lục đăng ký kết hôn. Việc đơn giản hóa quy trình, thủ tục xin cấp giấy trích lục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân dễ dàng xin cấp lại bản trích lục khi có nhu cầu.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu hợp đồng hợp tác giữa khách sạn và Công ty du lịch

3. Mẫu đơn, tờ khai xin trích lục Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

TỜ KHAI

CHỈ CẤP BẢN SAO HỒ SƠ DÂN SỰ

Đến 1)………………………………………………………………………………………………

Họ, chữ đệm, tên của người yêu cầu: …………………………………………………………………………………………

Trú quán: (2) ……………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………………

Hồ sơ cá nhân: (3) ……………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………………

Quan hệ với người được cấp bản sao trích lục hộ tịch: …………………………………………………… ..

Đề nghị cơ quan cấp bản sao trích lục (4) …………………………………………………….

cho người có tên dưới đây:

Họ, chữ đệm, tên: ……………………………………………………………………………………………….

Ngày sinh:………………………………………………………………………………..

Giới tính: ……………………… Dân tộc: …………………….

Quốc tịch: …………………………………..

Trú quán: (2) ……………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………………

Giấy tờ tùy thân: (3) ………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………

Số định danh cá nhân (nếu có): ……………………………………………………. …………………….

Đăng ký tại: (5) ………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………

ngày ………. tháng …………. năm ………… .. số …………………… Quyển số: …………………….

Số lượng bản sao đề nghị phát hành: …………………… .. bản (6).

Tôi xin cam đoan những lời khai trên là đúng sự thật và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về những cam kết của mình

Làm việc tại: ……………………, ngày …… tháng… .. năm ………… ..

Người đệ đơn

(ký và ghi rõ họ, chữ đệm, tên)

Ghi chú:

(Đầu tiên) Ghi rõ tên cơ quan cấp bản sao trích lục hộ tịch.

(2) Ghi theo địa chỉ thường trú đã đăng ký; nếu không có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì ghi địa chỉ đăng ký tạm trú; Trường hợp không có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và nơi đăng ký tạm trú thì ghi địa chỉ nơi sinh sống.

(3) Nhập các thông tin về giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế (ví dụ số CMND 0010891235 do Công an TP Hà Nội cấp ngày 20/10/2004).

(4) Ghi rõ loại việc hộ tịch đã đăng ký trước đó.

(5) Ghi rõ tên cơ quan đăng ký hộ tịch trước đây.

(6) Ghi rõ loại giấy tờ hộ tịch đã được cấp trước đây.

(7) Chỉ khi bạn biết chắc chắn.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu đơn, mẫu tờ khai xin trích lục giấy đăng ký kết hôn mới nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận