Mẫu đơn kiến nghị (đề nghị) gửi công an kèm hướng dẫn

Đơn (yêu cầu) gửi công an? Hướng dẫn viết đơn (đơn yêu cầu) gửi cơ quan công an? Quy định của pháp luật về đơn (đơn) gửi cơ quan công an?

Trong cuộc sống hàng ngày, người dân luôn có nhu cầu kiến ​​nghị, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền về những vấn đề mà họ cho rằng ảnh hưởng đến mình hoặc đơn giản là những ý kiến ​​đóng góp cho công tác quản lý của thành phố. quản lý hành chính quốc gia. Vậy khi có nhu cầu làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an, người dân cần chuẩn bị những mẫu đơn nào?

Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật qua điện thoại:

1. Đơn (yêu cầu) gửi công an:

Mẫu số 01:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
độc lập-Tự do-Hạnh phúc
————

………., ngày…. tháng…. năm…….

MẪU ĐĂNG KÝ

Thân mến:………

– Cơ sở…;

– Cơ sở thực tiễn để triển khai.

Tên tôi là:… Ngày tháng năm sinh:…

xem thêm: Khuyến nghị là gì? Làm thế nào để viết một đề xuất chuẩn, hay nhất?

Số CMND / thẻ CCCD:…

Ngày và nơi cấp (tỉnh, thành phố …)

Địa chỉ thường trú:…

Nơi ở hiện tại:…

Điện thoại liên hệ:…

Tôi trình bày với…. Sự kiện như sau:…

Tôi thông báo, quy chế… tại… mà… ban hành / hướng dẫn / áp dụng /…. cho… là bất hợp pháp / không phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành.

Vì vậy, tôi làm đơn này kính đề nghị …… .. xem xét lại quy định này và tiến hành:

xem thêm: Mẫu đơn tố cáo tập thể mới nhất, mẫu đơn khiếu nại tập thể mới nhất

Đầu tiên./…

2./……… (Đưa ra đề xuất, giải pháp của bạn, nếu có)

Vui lòng …… .xem xét và phản hồi đề xuất trên của tôi.

Kèm theo đơn này, tôi xin gửi… các tài liệu, chứng cứ sau:…

Cám ơn rất nhiều!

Người xin việc
(Ký, ghi rõ họ tên)

Mô hình # 2:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

xem thêm: Hình thức kiến ​​nghị, phản ánh đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

…………, ngày tháng năm …..

ĐỀ NGHỊ

(V / v: …)

Thân mến: …..

Họ và tên: ….

Sinh tại:…

Số Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân: …..

xem thêm: Quy trình, trình tự, thủ tục giải quyết kiến ​​nghị, khiếu nại

Ngày cấp:… Cấp tại:…

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú:…

Nơi ở hiện nay: …………

Tôi viết đơn này để nhờ quý cơ quan giải quyết vấn đề:…

Nội dung chi tiết của vụ việc như sau:…

Lý do viết đơn này:…

Yêu cầu cụ thể:…

Kính mong cơ quan có thẩm quyền xem xét đơn của tôi và sớm giải quyết.

Tôi xin cam đoan những thông tin trên là hoàn toàn đúng sự thật, nếu có gì sai sót tôi xin chịu mọi trách nhiệm trước cơ quan có thẩm quyền và pháp luật.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin ly hôn tại Lạng Sơn [Ly hôn nhanh tại Lạng Sơn]

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người xin việc

(Ký và ghi rõ họ tên)

2. Hướng dẫn viết Đơn (yêu cầu) gửi công an:

Nội dung của mẫu đơn (đơn yêu cầu) gửi công an thường bao gồm các nội dung sau:

1 / Phần mở bài

+ Quốc hiệu, tiêu ngữ

+ Tên tài liệu: ĐƠN

+ Kính gửi: Cơ quan công an cụ thể (thường là cơ quan công an có thẩm quyền thụ lý, giải quyết).

2 / Phần nội dung

– Thông tin của người làm đơn: Họ và tên; Năm sinh; Số chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân / hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp; Địa chỉ hộ khẩu thường trú đã đăng ký; Địa chỉ liên hệ; SĐT liên hệ.

-Nội dung đề xuất

-Yêu cầu giải quyết

3 / Phần cuối cùng của menu

Phần cam đoan những nội dung trình bày trong đơn là đúng sự thật và người làm đơn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung nêu trên.

Người làm đơn phải ký, ghi rõ họ tên

Việc soạn thảo đơn khởi kiện gửi cơ quan điều tra tưởng chừng đơn giản nhưng lại vướng mắc nhiều quy định về pháp luật. Khi soạn thảo đơn, đơn gửi cơ quan công an, bạn phải hiểu rõ các quy định của pháp luật về thẩm quyền giải quyết, nội dung sự việc thuộc thẩm quyền của cơ quan nào. Ngoài ra, cách trình bày của đơn xin việc cũng vô cùng quan trọng, từ thông tin cá nhân của người làm đơn đến nội dung mà bạn đề xuất, đề xuất phải được trình bày rõ ràng, câu từ dễ hiểu. , ngắn gọn, súc tích để khi cơ quan tiếp nhận đơn của bạn đọc đơn của bạn sẽ dễ dàng hình dung được nội dung đơn của bạn và giải quyết. Nếu bạn trình đơn, yêu cầu một nội dung nào đó với cơ quan công an mà thông tin lẫn lộn, hình thức lộn xộn, nội dung không rõ ràng thì việc trả lại đơn là điều hiển nhiên. Vì vậy, khi soạn thảo đơn khởi kiện, đơn gửi cơ quan công an, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Phần “Kính gửi” ghi tên cơ quan tiếp nhận hồ sơ. Tùy theo nội dung muốn đề xuất mà ghi chính xác tên cơ quan tiếp nhận. Phải nói rõ là cơ quan công an nào chứ không nói chung chung. Ví dụ: gửi cho cơ quan cảnh sát điều tra, cơ quan, Công an huyện X, hoặc cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy …. Bạn có thể tham khảo cơ quan có thẩm quyền để nhận thông tin về tội phạm được quy định tại Khoản 1, Điều 5 Thông tư liên tịch 01/2017 / TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN & PTNT-VKSNDTC;

Trong phần “v / v (about)”, bạn cần nêu rõ tên của hành vi được yêu cầu là gì, ví dụ: yêu cầu xem xét lại tội Cố ý gây thương tích, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản…;

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu biên bản cuộc họp bằng tiếng Anh song ngữ mới nhất hiện nay

Sau đó là thông tin cá nhân của người khởi kiện, đơn khởi kiện: Bạn cần ghi chính xác thông tin của mình theo các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ khẩu. Việc ghi lại những thông tin này là vô cùng quan trọng, vì nó là cơ sở để cơ quan công an xác định họ cần giải quyết sự việc cho ai, liên hệ với họ như thế nào. Bạn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu khai báo sai thông tin cá nhân của mình.

Trong phần “Nội dung yêu cầu” trong phần này, bạn cần trình bày ngắn gọn diễn tiến của sự việc, mô tả hành vi vi phạm pháp luật và xác định cơ sở pháp lý được sử dụng để giải quyết sự việc. Phần này cần được trình bày ngắn gọn, rõ ràng để người nhận hồ sơ dễ dàng nắm bắt nội dung;

Tại mục “Tài liệu gửi kèm”, bạn phải ghi đầy đủ tài liệu, chứng cứ để chứng minh nội dung sự việc bạn trình bày ở trên là có căn cứ, bạn có trách nhiệm gửi kèm theo đơn các tài liệu, chứng cứ. như: Phiếu thu, hóa đơn, chứng từ kế toán hợp lệ, thiết bị chứa file âm thanh, video, lời khai xác thực của nhân chứng,… để cơ quan công an dễ dàng tiến hành điều tra.

Sau đó bạn ký và ghi rõ họ tên, Trường hợp bạn là người muốn làm đơn, đề nghị nhưng không biết chữ thì bạn phải nhờ người viết đơn, ở phần này lưu ý phải có chữ ký của người làm đơn. . đề xuất, không phải người được yêu cầu soạn đơn hoặc đề xuất cho bạn.

3. Quy định của pháp luật đối với đơn (đơn) gửi Công an:

Mẫu đơn hoặc đơn yêu cầu gửi cơ quan công an là mẫu văn bản được áp dụng trong trường hợp công dân muốn tố giác hành vi vi phạm, xâm phạm lợi ích hợp pháp của mình với cơ quan công an để xử lý. quyết định hoặc yêu cầu cơ quan Công an giải quyết tố cáo mà mình đã nộp trước đó.

Bạn có thể làm đơn (yêu cầu) công an chuẩn bị gửi đến cơ quan công an có thẩm quyền khi:

Bạn có sáng kiến ​​ban hành các quy định hành chính mới liên quan đến hoạt động kinh doanh, đời sống của người dân …

Bạn cần phản ánh những vướng mắc cụ thể trong việc thực hiện quy định hành chính do hành vi chậm trễ, gây phiền hà, không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của cơ quan, công chức hành chính nhà nước. , nhân viên văn phòng.

Bạn thấy rằng quy định hành chính không hợp pháp.

Bạn nhận thấy sự không phù hợp của các quy định hành chính với thực tế.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược mới nhất hiện nay

Bạn thấy rằng các quy định hành chính trái với các điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia.

Bạn nhận thấy các vấn đề khác liên quan đến quy định hành chính.

Bạn nhận thấy sự mâu thuẫn, không thống nhất của các quy định hành chính.

Hoặc khi bạn cần đề nghị giải quyết các trường hợp cụ thể. Vụ án được yêu cầu giải quyết thường là vụ án mà người khởi kiện có vai trò là người bị hại, người có quyền, lợi ích liên quan hoặc các chủ thể nhân danh mình.

Theo quy định của pháp luật, khi bạn muốn làm đơn kêu oan, yêu cầu cơ quan công an giải quyết các vấn đề liên quan đến tội phạm trong xã hội hoặc khi phát hiện tội phạm, hành vi phạm tội thì bạn nên trình báo tội phạm đến cơ quan công an cấp huyện nơi phạm tội. xảy ra.

Tuy nhiên, để việc phát hiện và xử lý tội phạm được thực hiện triệt để, Điều 145 của Bộ luật này quy định trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến ​​nghị khởi tố, bao gồm: Các cơ quan như: Cơ quan điều tra, viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, đề nghị truy tố; Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

Theo đó, bạn hoàn toàn có thể gửi đơn đến viện kiểm sát các cấp, các địa phương. . Trường hợp phát hiện tố giác, tin báo về tội phạm, kiến ​​nghị khởi tố thuộc thẩm quyền thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải chuyển ngay vụ án. tố giác, tin báo về tội phạm, kiến ​​nghị khởi tố kèm theo các tài liệu liên quan đã nhận được cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Như vậy, từ những lập luận, phân tích cũng như căn cứ pháp lý nêu trên, có thể thấy rằng người dân có quyền làm đơn, kiến ​​nghị gửi đến cơ quan Công an có thẩm quyền để lấy ý kiến, hoặc yêu cầu cơ quan Công an giải quyết các vấn đề liên quan đến tội phạm ở xã hội, các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, quản lý nhà nước hoặc các vấn đề về an sinh xã hội. Khi soạn thảo đơn, kiến ​​nghị gửi cơ quan công an nhân dân cần lưu ý đến thẩm quyền nơi nhận đơn, kiến ​​nghị, trình bày nội dung, hình thức đơn phải rõ ràng. rõ ràng, mạch lạc và sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu đơn kiến nghị (đề nghị) gửi công an kèm hướng dẫn của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận