Mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con và hướng dẫn viết đơn

Đơn Kháng cáo về Quyền nuôi con là gì? Mẫu đơn kháng cáo giành quyền nuôi con? Hướng dẫn và lưu ý khi áp dụng? Cần những giấy tờ gì để giành lại quyền nuôi con khi có phán quyết của tòa án? Các vấn đề pháp lý liên quan?

Vấn đề nuôi con sẽ được giải quyết khi hai bên yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bản án, quyết định của Tòa án khiến một bên cảm thấy không công bằng dẫn đến bức xúc, mâu thuẫn. Lúc này, theo quy định của pháp luật, mỗi bên có quyền kháng cáo bản án, quyết định để yêu cầu tòa án cấp trên xét lại bản án, quyết định đó theo trình tự phúc thẩm.

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Tư vấn pháp luật trực tuyến Miễn phí qua tổng đài:

1. Mẫu Đơn Khiếu Nại Quyền Nuôi Con là gì?

Sau khi ly hôn, cha, mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động, không có khả năng lao động. tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ và quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với vợ, chồng. đứa trẻ; Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, căn cứ vào đó, mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con là văn bản phản đối và muốn đòi lại quyền nuôi con. của con cái họ.

Mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con là mẫu đơn do cá nhân lập ra để khiếu nại quyền nuôi con. Đơn kháng cáo giành quyền nuôi con ghi rõ: Thông tin người làm đơn, Nội dung kháng cáo

2. Mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

————–o0o—————

xem thêm: Kháng cáo là gì? Quy định về kháng cáo, kháng nghị trong vụ án dân sự?

…. , ngày … tháng … năm 2018

ỨNG DỤNG QUYỀN HIỆN TẠI

(T/v: Kháng cáo một phần Bản án sơ thẩm về quyền nuôi con theo Bản án số……./BAST – HNGĐ)

– Căn cứ Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

– Căn cứ Luật Hôn nhân và Gia đình 2014;

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN……. (nơi xét xử sơ thẩm)

Thông tin người kháng cáo

Người kháng cáo:…… Sinh ngày:……

xem thêm: Kháng cáo là gì? Quy định về kháng cáo, thời hạn kháng cáo?

Chứng minh nhân dân:…… Cấp ngày:…… Tại: …

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn đăng ký hoạt động đánh giá tín nhiệm website TMĐT mới nhất

Hộ khẩu thường trú:……

Chỗ ở hôm nay:……

Là: bị đơn/nguyên đơn … trong vụ án ly hôn ………….

Nội dung kháng cáo:

Kháng cáo một phần Bản án số ………….. của Tòa án nhân dân … chưa có hiệu lực pháp luật ngày … tháng … … về quyền nuôi con, cụ thể:

Ngày… tháng… năm… Tòa án nhân dân… xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn đơn phương của tôi và… ra bản án về việc giải quyết ly hôn, nuôi con, chia tài sản sau ly hôn và nuôi con. Được coi là (nêu rõ lý do kháng cáo)

……

xem thêm: Đơn kháng cáo vụ án hình sự, đơn xin giảm nhẹ hình phạt

Ví dụ: Chồng tôi là anh Nguyễn Văn A, là một người có tư cách đạo đức kém. Điều này thể hiện ở việc chồng tôi là người nghiện/thường xuyên say xỉn, rượu chè với bạn bè. Việc này không chỉ thôn mà chính quyền địa phương cũng biết và đã nhiều lần nhắc nhở xử lý hành chính. Ngoài ra, hiện tại chồng tôi không có công việc ổn định, trước đây mọi việc nuôi nấng, chăm sóc con cái hầu hết đều do tôi đảm đương. Hiện chồng tôi chưa có nơi ở ổn định.

Nhận thấy chồng mình không có điều kiện chăm sóc, nuôi dạy con được phát triển, nhận thức đúng đắn. Cùng với việc con tôi hiện nay còn rất nhỏ, cần sự chăm sóc của mẹ và rất dễ bị môi trường tác động để phát triển nhân cách.

Căn cứ quy định của pháp luật Điều 271, 273 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về kháng cáo và Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, tôi làm đơn này, tôi Kính đề nghị Tòa án nhân dân xem xét, xét xử lại vụ án ly hôn về việc tôi và anh Nguyễn Văn A có tranh chấp quyền nuôi con.

Kính mong Tòa án nhân dân chấp nhận kháng cáo và tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người xin việc

(Ký và ghi rõ họ tên)

3. Hướng dẫn và lưu ý khi làm hồ sơ:

– Điền đầy đủ thông tin cá nhân của vợ/chồng trong đơn

xem thêm: Đối tượng có quyền kháng cáo? Thời hạn giải quyết khiếu nại?

– Phần lý do: Ghi rõ lý do kháng cáo

– Nêu căn cứ cho rằng việc để vợ hoặc chồng nuôi con là không phù hợp

– Ký và ghi rõ họ tên

4. Các giấy tờ cần thiết để giành lại quyền nuôi con khi có bản án của Tòa án:

– Trường hợp vợ, chồng thỏa thuận được với nhau về việc nuôi con, hồ sơ gồm:

Vợ chồng lập văn bản thỏa thuận nuôi con sau khi ly hôn; Nộp đơn yêu cầu Tòa án công nhận thỏa thuận nuôi con; Tòa án xem xét hồ sơ và xem xét điều kiện nuôi dưỡng của cha mẹ. Nếu xét thấy sự thỏa thuận đó là hoàn toàn tự nguyện và phù hợp với lợi ích của con thì Tòa án ra quyết định về việc thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin ly hôn tại Thanh Hóa [Ly hôn tại tỉnh Thanh Hóa]

– Hồ sơ khởi kiện yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con trong trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được quyền nuôi con bao gồm::

+ Đơn khởi kiện (Mẫu giành lại quyền nuôi con theo link bên dưới);

+ Bản án ly hôn; Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân (bản sao chứng thực);

xem thêm: Xác định tình trạng tố tụng trong vụ án hình sự

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+ Giấy tờ chứng minh yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp.

– Thủ tục giành lại quyền nuôi con khi có phán quyết của tòa án

Thủ tục giành lại quyền nuôi con khi đã có bản án của Tòa án được thực hiện theo quy định tại Điều 28, 35 và 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ chồng bạn (người trực tiếp nuôi con) đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Sau khi nộp hồ sơ khởi kiện kèm theo giấy tờ hợp lệ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án cấp huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

xem thêm: Thủ tục kháng cáo, kháng nghị ? Cách tính thời hạn kháng cáo, kháng nghị?

– Thời hạn giải quyết sẽ được quy định tại Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

Theo điểm a khoản 1 Điều 203 của Bộ luật này thì thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án, nhưng nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại , về mặt khách quan, thời hạn sẽ không quá 06 tháng;

Theo khoản 4 Điều 203 của Bộ luật này thì thời hạn mở phiên tòa là 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

5. Các vấn đề pháp lý liên quan:

Người có quyền khiếu nại:

Tại Điều 271 BLDS 2015 Người có quyền kháng cáo là: Đương sự, người đại diện hợp pháp của họ, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện có quyền kháng cáo bản án, quyết định tạm đình chỉ giải quyết sơ thẩm. của vụ kiện. vụ án dân sự thì việc Tòa án cấp sơ thẩm ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bản kiểm điểm không thuộc bài, tự nhận lỗi của học sinh

Thời hạn kháng cáo quy định tại Điều 273 BLDS 2015 như sau:

– Thời hạn kháng cáo bản án sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đương sự, người đại diện cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên toà hoặc đến thời điểm tuyên án vắng mặt mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày họ nhận được bản án. hoặc bản án được đăng.

Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày tuyên án. .

xem thêm: Hội thẩm nhân dân bình đẳng với Thẩm phán khi xét xử vụ án hành chính

– Thời hạn kháng cáo quyết định đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được tuyên. niêm yết theo Quy tắc này.

– Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính gửi đã dán tem trên phong bì. Trường hợp người kháng cáo đang bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được Giám thị trại giam xác nhận về quyền kháng cáo của vợ hoặc chồng đối với bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp quyết định của toà án. trực tiếp giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm (Điều 271 Bộ luật tố tụng dân sự 2015). Thời hạn kháng cáo bản án sơ thẩm là mười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự không có mặt tại phiên toà thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao hoặc niêm yết.

Nếu vợ hoặc chồng bạn đã nộp đơn kháng cáo thì thời gian từ khi bạn nộp đơn đến khi xét xử phúc thẩm là:

+ Nộp đơn, trong thời hạn 10 ngày ra quyết định nhận đơn và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

+ Trong thời hạn 10 ngày, người kháng cáo phải nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa án ghi vào sổ thụ lý

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con và hướng dẫn viết đơn của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận