Mẫu đơn đề nghị xét xử vắng mặt vụ án hình sự mới nhất 2023

Trong một số trường hợp, một số bên không thể tham gia phiên tòa vì một số lý do. Trong trường hợp này, người yêu cầu xét xử vắng mặt trong vụ án hình sự phải làm đơn gửi Tòa án nhân dân nơi đang giải quyết vụ án yêu cầu xét xử vắng mặt.

1. Mẫu đơn xin xét xử vắng mặt vụ án hình sự?

Đơn đề nghị xét xử vắng mặt vụ án hình sự là mẫu đơn do cá nhân lập và gửi đến Tòa án nhân dân nơi đang thụ lý vụ án hình sự khi có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt. Mẫu đơn xin xét xử vắng mặt trong vụ án hình sự trong đó nêu rõ thông tin của người làm đơn (họ và tên, ngày tháng năm sinh, căn cước công dân/thẻ căn cước, hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại…), nội dung của đơn xin xét xử vắng mặt trong vụ án hình sự trường hợp…

Mẫu đơn xin xét xử vắng mặt vụ án hình sự là mẫu đơn do cá nhân lập và gửi đến tòa án để yêu cầu xét xử vụ án hình sự. Mẫu đơn xin xét xử vắng mặt vụ án hình sự là căn cứ để cơ quan thụ lý vụ án xem xét yêu cầu xét xử vắng mặt vụ án hình sự theo yêu cầu của người yêu cầu.

2. Mẫu đơn đề nghị xét xử vắng mặt vụ án hình sự:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

——–o0o———

………, ngày tháng năm……

ĐỀ NGHỊ

(Rev: Xét xử vắng mặt vụ án hình sự)

Kính thưa: TAND HUYỆN…….. – TỈNH……(1)

Tôi là:…….., ngày sinh:……(2)

CMND số:…….nơi cấp: CA……ngày cấp:……(3)

Hộ chiếu:….(4)

Chỗ ở hiện tại:…(5)

Tôi là Bị cáo trong vụ án hình sự do Viện kiểm sát nhân dân huyện truy tố về tội……. Vụ án đã được Tòa án nhân dân huyện thụ lý ngày……ngày…… theo hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm số……. và có Quyết định đưa vụ án ra xét xử ngày…… Tôi nhận được giấy triệu tập của Tòa án để tham gia phiên tòa xét xử vụ án hình sự sơ thẩm về hành vi “Đánh bạc” ngày……..ngày……. nhưng.

Tôi xin trình bày với các bạn như sau: (6)

Trong giai đoạn điều tra và cụ thể là trong phần hỏi cung bị can đã thành khẩn khai báo, trình bày đầy đủ các nội dung liên quan đến vụ án và đã giao nộp đầy đủ chứng cứ, tài liệu, đồ vật theo yêu cầu. Nay tôi xin giữ nguyên nội dung đã khai, trình bày từ trước đến nay và không cung cấp thêm chứng cứ, tài liệu, đồ vật nào khác. Hiện tại do sức khỏe của tôi không tốt theo xác nhận của Bệnh viện……, tôi sợ sức khỏe của mình sẽ ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Tôi không muốn hoãn phiên tòa vì hoãn phiên tòa sẽ ảnh hưởng đến thời hạn xét xử vụ án hình sự, ảnh hưởng đến những người tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng, mặt khác sức khỏe của tôi cũng đòi hỏi thời gian điều trị và tôi rất lo lắng không biết mình có thắng không. không thể phục hồi cho đến lần thử nghiệm tiếp theo.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu quyết định bổ nhiệm Chi hội trưởng Cựu chiến binh

Theo Điều 290 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về sự có mặt của bị cáo tại phiên tòa như sau::

“Điều 290. Sự có mặt của bị cáo tại phiên tòa

Toà án chỉ được xét xử vắng mặt bị cáo trong các vụ án:

a) Bị cáo bỏ trốn và việc truy đuổi không có kết quả;

b) Bị đơn đang ở nước ngoài không thể được triệu tập đến phiên tòa;

c) Bị đơn yêu cầu xét xử vắng mặt và được Hội đồng xét xử chấp nhận;

d) Nếu sự vắng mặt của bị cáo không phải vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan và sự vắng mặt của bị cáo không ảnh hưởng đến việc xét xử;.”

Từ cơ sở pháp lý trên có thể thấy Tòa án có thể xét xử vắng mặt bị cáo trong trường hợp có đơn xin xét xử vắng mặt và được Hội đồng xét xử chấp thuận. Vì vậy, vì lý do sức khỏe như tôi đã trình bày và tôi tin rằng sự vắng mặt của tôi không ảnh hưởng đến việc xét xử. Kính mong Tòa án xem xét và vẫn tiến hành xét xử vụ án hình sự đối với tội danh…….. Dù không có mặt tại phiên tòa nhưng tôi vẫn hy vọng khi Tòa án quyết định hình phạt dựa trên các tình tiết giảm nhẹ. ánh sáng của tôi và một thử nghiệm công bằng và công bằng; xét xử đúng người, đúng tội.

Vì vậy, tôi làm đơn này đề nghị được xét xử vắng mặt kính mong Hội đồng xét xử chấp nhận.

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của các bạn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Các giấy tờ, tài liệu kèm theo:

– Giấy xác nhận của Bệnh viện;

– Bản sao chứng minh nhân dân có chứng thực.

Người xin việc

(Ký và ghi rõ họ tên)

3. Hướng dẫn viết đơn yêu cầu xét xử vắng mặt vụ án hình sự:

(1): Ghi tên Tòa án nhân dân đang giải quyết vụ án

(2): Điền họ tên, ngày tháng năm sinh của người làm đơn

(3): Ghi số chứng minh nhân dân của thí sinh

(4): Điền hộ khẩu của người làm đơn

(5): Ghi nơi ở hiện tại của đương đơn

(6): Điền nội dung đề xuất

4. Quy định về xét xử vắng mặt vụ án hình sự:

– Cơ sở pháp lý: Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Sự có mặt của bị cáo tại phiên tòa (Điều 290 Bộ luật tố tụng hình sự 2015)

– Bị cáo là người không thể thiếu trong mỗi phiên tòa, theo đó bị cáo phải có mặt tại phiên tòa theo giấy triệu tập của Tòa án trong suốt thời gian xét xử vụ án, trường hợp bị cáo vắng mặt không có lý do bất khả kháng hoặc không phải do khách quan. có trở ngại thì được áp giải hoặc nếu bị đơn vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì phải hoãn phiên tòa.

Xem thêm bài viết hay:  Thủ tục mua bán tài sản riêng vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

– Pháp luật quy định nếu bị cáo mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh hiểm nghèo thì Hội đồng xét xử tạm đình chỉ vụ án cho đến khi bị cáo khỏi bệnh.

– Nếu bị cáo bỏ trốn thì Hội đồng xét xử tạm đình chỉ vụ án và yêu cầu cơ quan điều tra truy nã bị cáo.

Toà án chỉ được xét xử vắng mặt bị cáo trong các trường hợp sau đây:

+ Vụ án bị can bỏ trốn, việc truy đuổi không có kết quả

+ Trường hợp bị đơn đang ở nước ngoài không được triệu tập đến phiên tòa

+ Trường hợp bị đơn yêu cầu xét xử vắng mặt và được Hội đồng xét xử chấp nhận

Sự có mặt của người làm chứng: Sự có mặt của người làm chứng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong vụ án hình sự, bởi người làm chứng khi tham gia phiên tòa có vai trò làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án. Trường hợp người làm chứng vắng mặt nhưng trước đó đã có lời khai tại Cơ quan điều tra thì Chủ tọa phiên tòa công bố lời khai của người đó. Nếu người làm chứng về những vấn đề quan trọng của vụ án vắng mặt thì tuỳ trường hợp, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên toà hoặc tiếp tục xét xử.

– Pháp luật quy định trường hợp người làm chứng được Tòa án triệu tập mà cố ý vắng mặt mà không có lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan mà sự vắng mặt của họ cản trở việc xét xử. Hội đồng xét xử có thể quyết định dẫn giải theo quy định của Bộ luật này.

Sự có mặt của người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự, người kháng cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc kháng cáo, kháng nghị (Điều 351 Bộ luật tố tụng hình sự 2015)

Cũng như các chủ thể nêu trên, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự, người kháng cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc kháng cáo, kháng nghị có vai trò quan trọng và cần thiết trong vụ án hình sự mà pháp luật quy định.Người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự, người kháng cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc kháng cáo, kháng nghị được triệu tập đến phiên tòa phải có mặt tại phiên tòa.

Nếu vắng mặt một trong các đối tượng trên thì Hội đồng xét xử giải quyết như sau:

+ Trường hợp 1: Người bào chữa vắng mặt lần đầu vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp bị cáo đồng ý xét xử vắng mặt người bào chữa. Nếu người bào chữa vắng mặt không vì lý do bất khả kháng, trở ngại khách quan hoặc đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Toà án vẫn tiến hành xét xử theo quy định của pháp luật.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin thành lập hội khuyến học và hướng dẫn thủ tục thành lấp mới nhất

+ Trường hợp 2: Phải cử người bào chữa theo quy định tại khoản 1 Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 mà người bào chữa vắng mặt thì phải hoãn phiên toà, trừ trường hợp bị cáo hoặc người đại diện của bị cáo vắng mặt. Bị cáo đồng ý xét xử vắng mặt người bào chữa theo quy định.

+ Trường hợp 3: người kháng cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc kháng cáo, kháng nghị là người bị hại, đương sự và người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại, nếu đương sự vắng mặt có lý do trường hợp bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử theo quy định của pháp luật. Trường hợp những người này vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử nhưng không được ra bản án hoặc quyết định không có lợi cho người bị hại, đương sự.

+ Trường hợp 4: bị đơn có kháng cáo hoặc bị kháng cáo, kháng nghị nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử nhưng không được ra bản án, quyết định không có lợi cho bị đơn. Nếu sự vắng mặt của bị cáo vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan và sự vắng mặt đó không cản trở việc xét xử thì Hội đồng xét xử vẫn tiến hành xét xử.

– Khi xét thấy cần thiết, Toà án cấp phúc thẩm quyết định triệu tập những người khác tham gia phiên toà.

Như vậy, khi xét xử vụ án hình sự, sự có mặt của bị can, người bào chữa, người bị hại, đương sự hoặc người đại diện của họ, người giám định, người định giá tài sản, người bào chữa, người bào chữa… bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại, đương sự, người kháng cáo, người quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến kháng cáo, kháng nghị… Theo quy định của pháp luật, khi người tham gia xét xử vụ án hình sự vì lý do nào đó không tham gia được thì phải đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt và phải nêu rõ lý do. và lý do của phiên tòa. Nếu họ vắng mặt mà không có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu đơn đề nghị xét xử vắng mặt vụ án hình sự mới nhất 2023 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận