Mẫu đơn đề nghị bồi thường do làm mất xe mới nhất năm 2022

Yêu cầu bồi thường mất xe là gì? Mẫu đơn yêu cầu bồi thường do mất xe? Hướng dẫn viết đơn kiện mất xe ? Một số quy định về bồi thường thiệt hại?

Hiện nay tình trạng trộm cắp xe máy tại các quán cafe, nhà hàng diễn ra rất tinh vi. Chỉ mất vài giây để một tên tội phạm hoàn thành tội ác của mình. Khi để xe mà người trông xe làm mất xe để nhận tiền bồi thường thì người bị thiệt hại phải làm đơn yêu cầu bồi thường như thế nào? Trường hợp mất xe thì viết đơn kiện mất xe như thế nào?

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại:

1. Yêu cầu bồi thường mất xe là gì?

Mẫu đơn yêu cầu bồi thường mất xe là mẫu văn bản do cá nhân, tổ chức lập ra để yêu cầu bồi thường thiệt hại khi mất xe. Mẫu đơn nêu rõ nội dung yêu cầu bên bị mất xe bồi thường thiệt hại

Mẫu đơn yêu cầu bồi thường mất xe được lập ra nhằm mục đích yêu cầu bồi thường thiệt hại cá nhân do làm mất xe. Và yêu cầu người bị mất xe bồi thường thiệt hại.

2. Mẫu đơn yêu cầu bồi thường do mất xe:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

———-o0o————

…, ngày tháng năm …

ĐỀ NGHỊ

(Rev/yêu cầu bồi thường do mất xe)

xem thêm: Báo mất xe máy ở đâu? Thủ tục trình báo khi bị mất xe máy ?

Thân mến: XÂY DỰNG NHÀ XE…

BAN QUẢN LÍ TOÀ NHÀ …

Tên tôi là: …Ngày sinh: …

Chứng minh nhân dân: …cấp ngày…/…/…tại…

Địa chỉ nhà: …

Điện thoại liên hệ: …

Là người đã gửi xe máy của mình tại nhà để xe của tòa nhà…

Tôi xin trình bày một sự việc như sau:

xem thêm: Mẫu đơn trình báo mất xe máy, tài sản chi tiết nhất và hướng dẫn soạn thảo

Từ tháng … năm … tôi đến ở tại tòa nhà … phòng …

Tôi có chiếc xe máy nhãn hiệu …, BKS: … do tôi đứng tên trong giấy đăng ký xe). Chiếc xe này tôi mua từ tháng …/…, giá mua… Cũng như mọi người sống trong tòa nhà, hàng tháng tôi gửi xe tại nhà để xe của tòa nhà. Tôi trả tiền gửi xe đầy đủ hàng tháng. Hàng ngày, tôi lấy xe đi làm và để nó ở gara vào ban đêm. Mỗi lần xe ra vào đều có thẻ giữ xe.

Tối thứ Năm tuần trước… vào ngày…/…/…, tôi về nhà vào khoảng… giờ… phút và để xe trong gara như thường lệ. Vào thời điểm đó, tại bàn kiểm soát bãi xe có một nhân viên bảo vệ và một người khác đang ngồi nhậu.

Sáng hôm sau tôi xuống lấy xe đi làm thì không thấy xe đâu (xe đã mất). Khi đó tôi đã báo cáo nhà xe đề nghị xem xét và có hướng giải quyết.

Nhưng người phục vụ nói rằng tôi đã không về nhà tối qua hoặc để xe ở một nơi khác chứ không phải là nhà để xe của tòa nhà – mặc dù tôi đã đưa Pass của mình.
Sau đó, tôi đến Công an phường trình báo sự việc.

Qua sự việc trên, trước hết tôi rất bất bình và phản đối việc nhân viên trông xe vừa trốn tránh trách nhiệm vừa bịa đặt việc tôi không về nhà mà gửi xe ở nơi khác.
Vì vậy, nay tôi làm đơn này, yêu cầu nhà xe phải bồi thường chiếc xe cho tôi. Hình thức bồi thường: có thể bằng hiện vật (xe khác) hoặc giá trị (tiền), có giá trị tương đương.
Tôi đề nghị nhà xe sớm giải quyết yêu cầu của tôi, vì hoàn cảnh của tôi hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, việc không có xe đi làm hàng ngày chắc chắn sẽ ảnh hưởng, gây cho tôi rất nhiều khó khăn và thiệt hại. Nếu trong vòng … ngày mà nhà xe không giải quyết, tôi sẽ gửi đơn ra Tòa án để yêu cầu bồi thường theo quy định của pháp luật.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu phiếu bổ sung lý lịch cán bộ, công chức và cách ghi đúng

Rất mong nhận được sự hợp tác và thiện chí của nhà xe. Trân trọng.

NGƯỜI ĐƠN KIỆN

xem thêm: Nhân viên trông giữ xe có phải bồi thường không?

(Ký và ghi rõ họ tên)

3. Hướng dẫn viết đơn yêu cầu bồi thường do mất xe:

– Phần gửi: ghi rõ nơi gửi đơn (Ban quản lý tòa nhà, hầm để xe tòa nhà)

– Thông tin cá nhân: Ghi rõ họ tên; ngày sinh; số CMND/CCCD, ngày cấp, nơi cấp; Điện thoại liên hệ;…

– Nêu rõ nội dung sự việc.

4. Một số quy định về bồi thường thiệt hại:

4.1. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

Theo quy định tại Điều 554 Bộ luật Dân sự 2015 (BLDS 2015) căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại được quy định như sau:

Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi có người có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại. phải bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp Bộ luật dân sự, luật khác có liên quan quy định khác. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại xảy ra do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác. khác.

Trong trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh mà người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp gây thiệt hại. trường hợp thiệt hại xảy ra do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị vi phạm, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.. (Điều 584 BLDS 2015)

Như vậy, có thể thấy trách nhiệm bồi thường thiệt hại phát sinh khi có người có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp khác của người khác mà không bị thiệt hại. Trong một số trường hợp, người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp thiệt hại xảy ra do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị vi phạm.

xem thêm: Mất xe khi ở trọ, chủ trọ có phải chịu trách nhiệm bồi thường?

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu quyết định tăng lương cho Giám đốc, Tổng giám đốc công ty

4.2. Thủ tục khởi kiện đòi bồi thường nhà hàng mất xe không có thẻ:

Người khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án.

– Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán xét đơn yêu cầu. thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán xét đơn yêu cầu và ra một trong các quyết định như yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu; xét xử vụ án; chuyển đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền; trả lại đơn khởi kiện khi không đúng thẩm quyền hoặc vì lý do nào đó và nêu rõ lý do.

Sau khi vụ án được thụ lý, Tòa án phải tiến hành thủ tục chuẩn bị xét xử trong thời hạn 04 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trường hợp vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Tòa án có thể quyết định gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Qua nghiên cứu tài liệu, chứng cứ do đương sự cung cấp hoặc tự mình thu thập, Thẩm phán mở phiên tòa sơ thẩm theo thủ tục luật định. Trường hợp không đồng ý với bản án, quyết định của Toà án thì đương sự có quyền kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm.

Thiệt hại thực tế phải bồi thường đầy đủ, kịp thời

Nguyên tắc chung là thiệt hại phải được bồi thường đầy đủ và kịp thời.

Khoản 1 Điều 585 quy định “Có thiệt hại thực tế thì phải bồi thường đầy đủ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, hiện vật hoặc theo công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

giảm bồi thường

Tuy nhiên, để đảm bảo tính khả thi của bản án, quyết định của tòa án, phù hợp với điều kiện thực tế của các đương sự trong quan hệ giữa hai bên. bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồngKhoản 2 Điều 585 quy định “Người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc lỗi vô ý và thiệt hại xảy ra quá lớn so với khả năng kinh tế của người đó”.

xem thêm: Người mất xe có phải nộp tiền cho công an để lấy lại tài sản?

Quy định này không quy định mức bồi thường giảm bao nhiêu. Việc giải quyết bồi thường phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh và mức độ lỗi của người bị thiệt hại, người gây thiệt hại (vô ý nặng hay nhẹ). Toà án phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để quyết định. giảm bồi thường

Thiệt hại xảy ra quá lớn so với khả năng kinh tế trước đó và lâu dài của người gây thiệt hại là căn cứ để giảm mức bồi thường. Cần phân biệt việc giảm mức bồi thường với việc tạm đình chỉ thi hành án. Trong thi hành án, người không có khả năng kinh tế trước khi mắc bệnh có thể được tạm hoãn thi hành án

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu biên bản về việc vi phạm kỷ luật và hướng dẫn soạn thảo chi tiết nhất

Trường hợp mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế

Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị vi phạm, bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

Mức bồi thường thiệt hại có thể do các bên thoả thuận hoặc do toà án quyết định. Tuy nhiên, mức bồi thường đã thỏa thuận và quyết định có thể bị thay đổi nếu mức bồi thường “không còn phù hợp với thực tế”. các bên trong thực tế cần thay đổi mức bồi thường như thu nhập của người được bồi thường tăng thêm, chi phí chữa bệnh tăng thêm… Việc xem xét tăng giảm mức bồi thường thiệt hại do Tòa án quyết định theo yêu cầu của các bên. bên cạnh

Trường hợp bên bị vi phạm có lỗi trong việc gây ra thiệt hại

Khi bên bị vi phạm có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không có quyền được bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Đối với bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm

xem thêm: Làm thế nào để mượn một chiếc xe máy nhưng mất nó?

Bên có quyền và lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết và hợp lý để ngăn chặn hoặc hạn chế thiệt hại cho mình.

Năng lực chịu trách nhiệm về thiệt hại cá nhân

Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự mình bồi thường.

– Người dưới mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha hoặc mẹ là người chưa đủ 15 tuổi thì cha hoặc mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường và con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường cho phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật Dân sự. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha hoặc mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình. (Điều 586 BLDS 2015)

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại phải nộp đơn và chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện. Ngoài ra, khi Tòa án tuyên bản án, quyết định mà bạn không đồng ý thì có thể làm đơn kháng cáo kết quả sơ thẩm của Tòa án theo thủ tục phúc thẩm. Người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại phải bồi thường. trường hợp chưa đủ tuổi gây thiệt hại và còn cha hoặc mẹ thì cha hoặc mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì được dùng tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu đơn đề nghị bồi thường do làm mất xe mới nhất năm 2022 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận