Mẫu đơn đặt hàng, phiếu đặt hàng file Word, Excel 2023

Đơn đặt hàng, đơn đặt hàng, phiếu đặt hàng là biểu mẫu được sử dụng khi cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu đặt hàng mua một loại hàng hóa nào đó với số lượng cụ thể. Đơn mua hàng giúp nhà cung cấp giao hàng đúng thời gian, đúng số lượng và chất lượng hàng hóa.

1. Thứ tự là gì?

Đơn đặt hàng là văn bản dùng để thống nhất các vấn đề về đặt hàng, thời gian, địa điểm giao hàng, phương thức thanh toán và chất lượng dịch vụ trong giao dịch trao đổi. Đơn đặt hàng thường được sử dụng trong các doanh nghiệp thương mại, sản xuất…

Trong thương mại quốc tế, thông thường đơn đặt hàng có nội dung là hợp đồng mua bán ngoại thương. Nếu người bán chấp nhận đơn hàng vô điều kiện thì hợp đồng ngoại thương giữa hai bên coi như đã được ký kết.

Đơn đặt hàng là biểu mẫu văn bản được sử dụng khi cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu đặt hàng mua hàng hóa với số lượng cụ thể.. Sử dụng phiếu đặt hàng khi bạn có nhu cầu đặt mua hàng hóa với số lượng lớn và yêu cầu nhà cung cấp giao hàng đúng thời gian và chất lượng dịch vụ.

Đơn đặt hàng (tiếng Anh là Purchase order) là chứng từ dùng để xác minh các vấn đề về đặt hàng số lượng lớn, đúng thời hạn và chất lượng dịch vụ trong giao dịch trao đổi. Thông thường, một đơn đặt hàng chứa các nội dung. sau đó:

  • Tên người bán, người mua
  • Tên hàng, số lượng, đơn giá, loại tiền
  • Thời gian và điều kiện giao hàng
  • Điều kiện thanh toán, thời gian thanh toán
  • Chữ ký của người bán và người mua

xem thêm: Những gì được thực hiện để đặt hàng? Hạn chế của sản xuất theo đơn đặt hàng

2. Đơn đặt hàng file Word:

Tải xuống đơn đặt hàng

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

——————

MỆNH LỆNH

Con số: ……..

Kính thưa: Công ty ……..

Công ty…..có nhu cầu đặt hàng tại công ty theo mẫu yêu cầu.
Nội dung đơn hàng như sau:

STT Đặt tên cho các mục Đơn vị Số lượng đơn giá thành tiền

Tổng cộng:

Thời gian giao hàng:……

Địa điểm giao hàng:….

Phương thức thanh toán:

– Thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản

Thanh toán trước 50% giá trị hợp đồng, 50% còn lại sau khi giao hàng.

…, ngày……. năm …….

Giám đốc công ty

Trên đây là mẫu đơn đặt hàng. Nếu muốn sử dụng mẫu công văn đặt hàng, phiếu đặt hàng, giấy đặt hàng, người dùng chỉ cần thay đổi tên đơn đặt hàng. Về cơ bản, tất cả các mẫu trên đều có nội dung giống nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bảng chấm công làm thêm giờ theo Thông tư 200 và 133

3. Mẫu đơn đặt hàng song ngữ:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập-Tự do-Hạnh phúc

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

MỆNH LỆNH/ĐẶT HÀNG

Con số: ../……/……

Kính thưa: ……………

Sự quan tâm:…….…

THÔNG TIN KHÁCH HÀNG (Thông tin khách hàng):…………

TÊN KHÁCH HÀNG (Tên khách hàng):……………

ĐỊA CHỈ (Địa chỉ):…………

MST (Mã số thuế):……………………

ĐẶT HÀNG (Đặt hàng):……………

Không không

PLU/

Mã hàng

Tên sản phẩm/

tên sản phẩm

Đơn vị/

Đơn vị

SL/

Chất lượng

đơn giá/

Giá

Tiền mặt (+VAT)/

Số tiền (+VAT)

Đầu tiên

2

3

Tổng (Giá trị đơn hàng )/Tổng cộng (Giá trị đơn hàng)

HỘP ĐIỀU KHIỂN (Tàu):

ĐỊA CHỈ (Địa chỉ): …………

THỜI GIAN (Thời gian):Nhận hàng ngày ../../…../ nhận sản phẩm ../../….

VẬN TẢI (phương tiện giao hàng): …………

CHI PHÍ VẬN CHUYỂN (Phí giao hàng):…………

CHI TRẢ (Sự chi trả): …………

TIỀN GỬI (Tiền gửi): …………

Bên … sẽ đặt cọc cho……. hợp đồng sau khi ký vào lệnh để bảo đảm cho việc ký kết và thực hiện lệnh này. Số tiền đặt cọc này sẽ được hoàn trả cho … trong vòng một (…………..) ngày kể từ ngày .. hoàn thành việc thanh toán giá trị đơn hàng cho ………….

Đặt cọc vào…….đồng…….. sau khi ký Lệnh ký và thực hiện Lệnh…….sẽ trả lại tiền đặt cọc cho … trong vòng một (….) sau khi … thanh toán xong.

HÌNH THỨC VÀ THỜI GIAN THANH TOÁN (Hình thức và thời gian thanh toán):

Bên… thanh toán cho……..giá trị đơn hàng sau khi nhận hàng thực tế và hóa đơn GTGT hợp lệ

Thanh toán giá trị đơn hàng cho…………sau khi hoàn tất việc nhận hàng và hóa đơn GTGT.

ĐƠN VỊ ĐẶT HÀNG/ĐẶT HÀNG BỞI

CÔNG TY/CÔNG TY………….

Ngày/(Ngày) …………

XÁC NHẬN ĐƠN HÀNG/ĐƯỢC XÁC NHẬN BỞI

CÔNG TY /CÔNG TY……………………

Ngày/(Ngày) …………

4. Lưu ý về hình thức đặt hàng:

– Thông tin trên phiếu đặt hàng được ghi đầy đủ, chi tiết về nhu cầu đặt hàng về số lượng, đơn giá, thành tiền tương ứng. Cùng với đó, địa điểm và thời gian giao hàng cũng được bên đặt hàng quy định cụ thể để làm cơ sở giao hàng và thanh toán theo nhu cầu của người mua.

Mục thông tin: Đơn đặt hàng chắc chắn không thể thiếu thông tin về mặt hàng. Sản phẩm cần ghi rõ số thứ tự, tên hàng, đơn giá kèm theo số lượng. Có thể cùng một mặt hàng nhưng người mua muốn lấy số lượng nhiều hoặc ngược lại người mua cần số lượng ít nhưng mua nhiều mặt hàng. Nhìn chung, thông tin phải rõ ràng, càng chi tiết càng tốt để người bán biết chính xác sản phẩm mà người mua cần. Nếu xảy ra sai sót, nhầm lẫn sẽ dẫn đến mất thời gian trong quá trình vận chuyển, trao đổi hàng hóa nên cần phải làm kỹ từng khâu, ngay từ những bước nhỏ nhất. Thông thường, đối với những mặt hàng có giá trị và số lượng lớn, bên mua và bán cần lập hợp đồng mua bán hàng hóa, trong đó ghi rõ thông tin về mặt hàng, các điều khoản về giá cả, cách thức giao nhận. Ngoài ra, trong hợp đồng mua bán hàng hóa còn phải đề cập đến điều khoản phạt nếu chậm giao hàng, chậm thanh toán.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu báo cáo kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất chỉ định thầu

– Thời gian và địa điểm giao hàng: Trong đơn đặt hàng cần ghi rõ thời gian, địa điểm giao hàng mà bên B yêu cầu, đồng thời trong đơn hàng phải ghi chính xác địa chỉ, số nhà, ngõ, ngách… để bên A nắm được thông tin chính xác. và cung cấp càng nhanh càng tốt. Khoảng thời gian cũng do Bên B yêu cầu. Trong trường hợp Bên A không sắp xếp được có thể liên hệ với Bên B để trao đổi thông tin và sắp xếp thời gian hợp lý sao cho thuận tiện nhất cho cả hai bên.

– Phương thức thanh toán: Trong đơn đặt hàng, ngoài các thông tin cần thiết trên, người đăng ký cũng cần ghi rõ phương thức thanh toán, có thể là thanh toán trước 50-50 hoặc thanh toán 60-40 hoặc có thỏa thuận khác. . Về bản chất, phương thức này là do sự thỏa thuận giữa hai bên nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên. Bên bán có quyền đề xuất với bên mua và ngược lại, bên mua cũng có thể trao đổi với bên bán để đạt được thỏa thuận giữa hai bên. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn hình thức thanh toán trực tiếp hoặc nếu điều kiện ở xa không cho phép, bạn cũng có thể tiến hành chuyển khoản. Có rất nhiều cách và phương pháp để bạn lựa chọn.

– Đơn mua hàng, phiếu đặt hàng, thư đặt hàng, phiếu đặt hàng phải được lập thành 02 bản. Nên yêu cầu nhà cung cấp hàng hóa ký nhận để xác nhận đã nhận yêu cầu đặt hàng trên đơn hàng.

5. Cách viết đơn mua hàng chuẩn?

– Thông tin trên phiếu đặt hàng: được ghi nhận đầy đủ, chi tiết nhu cầu đặt hàng về số lượng, đơn giá, thành tiền tương ứng. Cùng với đó là địa điểm và thời gian giao hàng.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin xác nhận tạm trú 2023 và hướng dẫn cách viết

Mục thông tin: Đơn đặt hàng chắc chắn không thể thiếu thông tin về mặt hàng. Sản phẩm cần ghi rõ số thứ tự, tên hàng, đơn giá kèm theo số lượng. Có thể cùng một mặt hàng nhưng người mua muốn lấy số lượng nhiều hoặc ngược lại người mua cần số lượng ít nhưng mua nhiều mặt hàng.

– Thời gian và địa điểm giao hàng: Trong đơn đặt hàng cần ghi rõ thời gian, địa điểm giao hàng mà bên B yêu cầu, đồng thời trong đơn hàng phải ghi chính xác địa chỉ, số nhà, ngõ, ngách… để bên A nắm được thông tin chính xác. và cung cấp càng nhanh càng tốt. Khoảng thời gian cũng do Bên B yêu cầu. Trong trường hợp Bên A không sắp xếp được có thể liên hệ với Bên B để trao đổi thông tin và sắp xếp thời gian hợp lý sao cho thuận tiện nhất cho cả hai bên.

– Phương thức thanh toán: Trong đơn đặt hàng, ngoài các thông tin cần thiết trên, người đăng ký cũng cần ghi rõ phương thức thanh toán, có thể là thanh toán trước 50-50 hoặc thanh toán 60-40 hoặc có thỏa thuận khác. .

Đơn đặt hàng phải được lập thành 02 bản. Nên yêu cầu nhà cung cấp hàng hóa ký xác nhận đã nhận yêu cầu đặt hàng vào đơn hàng.

6. Đơn đặt hàng có thể thay thế hợp đồng mua bán không?

Về vấn đề này, theo ý kiến ​​của Cục Hải quan Đồng Nai, căn cứ Khoản 1 Điều 1 Thông tư 39/2015/TT-BTC:

1. Hợp đồng mua bán hàng hóa là sự thỏa thuận về mua bán hàng hóa được lập thành văn bản hoặc hình thức khác có giá trị tương đương bằng văn bản, bao gồm: điện báo, telex, fax, thông điệp dữ liệu. Trong đó, người bán có nghĩa vụ giao hàng, chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho người mua và nhận tiền; bên mua có nghĩa vụ trả tiền cho bên bán, nhận hàng và sở hữu hàng hóa theo thỏa thuận; hàng hóa được chuyển nhượng từ người bán sang người mua, qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam, từ khu phi thuế quan vào nội địa hoặc từ thị trường nội địa vào khu phi thuế quan.

Căn cứ vào quy định trên, Đơn đặt hàng (Purchase Order) không thể thay thế cho Hợp đồng mua bán hàng hóa.

​Tuy nhiên, Đơn đặt hàng cũng rất quan trọng trong trường hợp hai bên không ký kết hợp đồng với nhau.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu đơn đặt hàng, phiếu đặt hàng file Word, Excel 2023 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận