Mẫu bản tự khai ly hôn và hướng dẫn viết bản tự khai ly hôn

Mẫu đơn tự khai ly hôn? Cách viết đơn ly hôn như thế nào? Tự tuyên bố ly hôn nghĩa là gì?

Khi Tòa án giải quyết vụ án ly hôn, Tòa án sẽ triệu tập hợp lệ các bên vợ, chồng (các đương sự trong vụ án ly hôn) trực tiếp đến Tòa án và Tòa án sẽ yêu cầu các bên viết thuận tình ly hôn. Giá trị của tờ khai ly hôn là văn bản ghi lại yêu cầu của đương sự đối với Tòa án về vụ án ly hôn, vì vậy nếu các bên không có gì để trình bày thêm, có yêu cầu gì thêm thì nội dung của tờ khai ly hôn sẽ hoàn toàn giống như vậy. như nội dung trong đơn khởi kiện ly hôn đã nộp. Vậy bản tự thú ly hôn được viết như thế nào? và hướng dẫn viết tờ khai ly hôn ?

Cơ sở pháp lý:

– Luật Hôn nhân và Gia đình 2014;

– Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Dịch vụ luật sư tư vấn luật qua điện thoại:

1. Mẫu bản tự khai ly hôn:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

…, ngày tháng năm …

TIỂU SỬ

Kính gửi: Tòa án nhân dân huyện….

xem thêm: Tư vấn ly hôn, tư vấn luật ly hôn trực tuyến miễn phí qua điện thoại

Tôi là:… Ngày sinh: …

CMND số:… cấp ngày: … Tại cơ quan công an….

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú:…

Là Nguyên đơn trong vụ án ly hôn theo thông báo thụ lý số… Vụ án đang được Tòa án nhân dân huyện… thụ lý và giải quyết theo quy định pháp luật.

Tôi xin bày tỏ ý kiến ​​như sau:

Ngày….tội và vợ đã…kết hôn tại UBND…và được UBND cấp giấy chứng nhận kết hôn số…Lần đầu tiên chung sống hạnh phúc là….năm. Tuy nhiên, kể từ đó vợ tôi có thai và tôi có nhiều quan điểm và cách nhìn khác nhau trong cuộc sống cũng như việc chăm sóc vợ. Kết quả là vợ chồng tôi thường xuyên xảy ra cãi vã, xích mích vì những bất đồng tưởng chừng rất nhỏ nhặt trong cuộc sống. Dù được bố mẹ hai bên khuyên ngăn, hòa giải nhưng chúng tôi vẫn không thể có tiếng nói chung. Vì vậy, chúng tôi ly thân từ ngày… tháng… năm… Đến nay, chúng tôi không còn tình cảm, để tốt nhất cho cả hai, chúng tôi quyết định chọn ly hôn là phương án cuối cùng.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu biên bản xử lý học sinh vi phạm trên lớp và hướng dẫn soạn thảo chi tiết nhất

Vì vậy, tôi đề nghị Tòa án xem xét cho chúng tôi được ly hôn.

Thứ hai, về con chung

xem thêm: Luật sư tư vấn chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn trực tuyến miễn phí

Chúng tôi có một con chung, một cháu…; Ngày sinh…; Nay chúng tôi đã ly hôn, tôi xin Tòa án xem xét cho vợ tôi được ….nuôi cháu, vì con tôi còn nhỏ cần được mẹ cháu chăm sóc. Tôi tự nguyện chu cấp cho con hàng tháng

Thứ ba, về tài sản chung

Chúng tôi còn trẻ, mới kết hôn nên không có tài sản chung nên không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Thứ tư, về nợ chung

Chúng tôi không có nợ chung nên không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là toàn bộ ý kiến ​​và quan điểm của tôi về vụ án ly hôn của mình. Kính mong Tòa án xử lý theo quy định của pháp luật.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người tự khai

xem thêm: Nguyên tắc kết hôn tự nguyện, tiến bộ thông qua chế định kết hôn và ly hôn

2. Hướng dẫn viết tờ khai ly hôn:

Bản tuyên thệ ly hôn thường sẽ có các phần sau:

Đầu tiên là phần địa chỉ: phần này sẽ ghi rõ người gửi là Tòa án nhân dân đang thụ lý vụ án;

Thứ hai là về các thông tin cơ bản của người khai như: Họ và tên; ngày sinh; số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, nơi cấp, thời gian cấp; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; nơi ở hiện tại; Số điện thoại liên hệ.

Thứ ba về nội dung: ở phần này đương sự trình bày cụ thể ý kiến ​​của mình, ở phần này đương sự sẽ trình bày cụ thể các vấn đề sau: về quan hệ hôn nhân giữa hai người đang diễn ra. như về con chung của vợ chồng, về tài sản chung của vợ chồng, về nợ chung của vợ chồng.

– Về vấn đề cá nhân, tình cảm vợ chồng:

+ Người khai giải trình rõ diễn biến quan hệ hôn nhân của cả vợ và chồng.

+ Hai vợ chồng đã đăng ký kết hôn chưa? Thời điểm hai người đăng ký và nơi đăng ký kết hôn;

+ Nguyên nhân mâu thuẫn vợ chồng và thực trạng thuận tình. Để dẫn đến quyết định ly hôn thì lý do, tiền sử mâu thuẫn của cả vợ và chồng là những thông tin rất quan trọng để Tòa án dựa vào đó xác định căn cứ thuận tình ly hôn. Vì vậy, khi người yêu cầu hôn trình bày lý do, lý do thuận tình ly hôn trong bản tự khai đơn ly hôn phải rõ ràng, thuyết phục và phải phù hợp với quy định của pháp luật.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu biên bản họp (Biên bản cuộc họp của công ty) mới nhất

xem thêm: Luật sư tư vấn về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn trực tuyến miễn phí

+ Hiện tại hai người còn chung sống với nhau hay đã ly thân (nếu ly thân thì ghi rõ thời gian bao lâu, từ khi nào);

+ Mong muốn của bên công bố về cách giải quyết trong quan hệ hôn nhân.

+ Nếu không thuận tình ly hôn thì cũng cần trình bày rõ lý do không thuận tình để Tòa án xem xét.

Về con chung của vợ chồng:

+ Nếu vợ chồng chưa có con chung thì ghi “không”.

+ Nếu vợ chồng có con thì trong đơn phải ghi họ, tên, ngày, tháng, năm sinh của con.

+ Trong phần này, người yêu cầu ly hôn cũng cần trình bày rõ quan điểm của mình trong bản tự thú ly hôn về nguyện vọng được trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn và mức cấp dưỡng hàng tháng cho con.

+ Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận về việc nuôi con thì trong đơn phải ghi rõ đã thỏa thuận với nhau về vấn đề này để Tòa án công nhận sự thỏa thuận đó và các bên phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của con.

xem thêm: Giải quyết tình huống về chia tài sản chung khi ly hôn

Về tài sản chung của hai vợ chồng:

+ Nếu vợ chồng không có tài sản chung thì ghi “không có”.

+ Nếu vợ chồng có tài sản chung thì liệt kê cụ thể các loại tài sản.

+ Trường hợp nếu có tài sản chung và vợ, chồng thỏa thuận được với nhau thì người tuyên bố không yêu cầu Tòa án giải quyết.

+ Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được về vấn đề tài sản thì phải liệt kê đầy đủ thông tin về tài sản trong Bản tự khai thuận tình ly hôn kèm theo các tài liệu chứng minh và ý kiến ​​của vợ, chồng. cá nhân về vấn đề chia tài sản đó để Tòa án xem xét, quyết định.

– Về nợ chung của cả hai vợ chồng:

+ Nếu vợ chồng không có nợ nần thì ghi “không”.

+ Nếu vợ chồng có nợ chung thì phải thống kê đầy đủ các khoản nợ bao gồm tên tài sản mượn, tên người cho mượn, thời gian vợ chồng phải trả, người trả… thỏa thuận về người có nghĩa vụ. trả món nợ đó.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn đề nghị cấp mã tổ chức phát hành thẻ chi tiết nhất

xem thêm: Tư vấn luật ly hôn, thủ tục ly hôn tại An Giang

+ Trường hợp hai bên không thỏa thuận được hoặc không giải quyết được khoản nợ đó trước khi ly hôn thì phải ghi rõ khoản nợ và thông tin chủ nợ, Tòa án xem xét ra quyết định. đưa ra quyết định về nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng khi bạn ly hôn.

Lưu ý: Việc tuyên bố ly hôn của các bên tại Tòa án sẽ phải khách quan nên người tuyên bố phải trực tiếp khai báo và phải có sự chứng kiến ​​của Cán bộ Tòa án. Do đó, tùy theo sự sắp xếp của cán bộ Tòa án, việc tuyên bố ly hôn và nộp tuyên bố cũng có thể được gửi qua đường bưu điện.

3. Được hiểu là bản tự thuận ly hôn:

Bản khai thuận tình ly hôn là văn bản dùng trong tố tụng dân sự khi tòa án giải quyết vụ án ly hôn. Đây là văn bản trình bày ý kiến ​​độc lập của mỗi bên vợ hoặc chồng. Trường hợp đương sự không tự viết được thì Thẩm phán thụ lý vụ án trực tiếp lấy lời khai của đương sự.

Việc tuyên bố ly hôn thường sẽ được thực hiện như sau: Thẩm phán được chánh án phân công thụ lý vụ án sẽ có trách nhiệm triệu tập các bên để lấy lời khai. Hai vợ chồng (là các bên trong vụ án ly hôn) sẽ tự viết bản tự khai để trình bày mọi nguyện vọng, mong muốn của mình về các vấn đề như tình cảm, quyền nuôi con,… con cái và vấn đề tài sản, công nợ.

Tòa án sẽ dựa vào nội dung trình bày của các bên trong bản tự khai của đương sự để lập tài liệu chứng minh việc các bên thuận tình ly hôn tại Tòa án, xác định thời điểm ra quyết định công khai quan hệ. thuận tình ly hôn trong trường hợp các bên yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn; Trong trường hợp đơn phương ly hôn thì tờ khai ly hôn là văn bản.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu bản tự khai ly hôn và hướng dẫn viết bản tự khai ly hôn của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận