Mẫu bản luận cứ bảo vệ trong vụ án hình sự chi tiết nhất 2023

Sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư, luật sư sẽ được hành nghề trên toàn lãnh thổ Việt Nam và một trong những nghiệp vụ của luật sư là bảo vệ thân chủ của mình. Để bảo vệ tốt cho thân chủ của mình, luật sư phải chuẩn bị luận cứ bào chữa trong vụ án hình sự.

1. Thế nào là mẫu bảng lập luận bào chữa trong vụ án hình sự?

Luận cứ bào chữa là văn bản thể hiện kết quả quá trình luật sư nghiên cứu, tìm hiểu sự thật vụ án, các chứng cứ, tình tiết vụ án để bào chữa cho bị cáo, người bị hại và các đương sự. Tranh luận là văn bản thể hiện quan điểm của luật sư trong việc bào chữa, bào chữa nhằm bảo vệ công lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ. Đối với thân chủ, tranh luận của luật sư là chỗ dựa vững chắc về mặt pháp lý và tâm lý, giúp thân chủ thêm tin tưởng vào sự công bằng của pháp luật. Từ đó có hướng tự bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích của mình tốt hơn bên cạnh sự bào chữa của luật sư.

Kết quả của hoạt động bào chữa tại phiên tòa phụ thuộc rất nhiều vào việc chuẩn bị luận cứ bào chữa. Việc chuẩn bị kỹ càng các luận cứ bào chữa giúp luật sư chủ động, tự tin trong quá trình tranh tụng. Nội dung bào chữa được trình bày có hệ thống, mạch lạc, không bỏ sót tình tiết có lợi cho bị cáo, người bị hại, đương sự.

Luận điểm bào chữa phải đáp ứng một số yêu cầu sau:

– Luận cứ bào chữa phải có định hướng phù hợp nhằm bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ. Việc bào chữa, định hướng bào chữa phải phù hợp với quy định của pháp luật và các tài liệu, chứng cứ có liên quan. Định hướng chung trong hoạt động bảo vệ là đảm bảo lợi ích của khách hàng.

– Luận cứ bào chữa phải bảo đảm tính thống nhất, tránh việc bào chữa “hai mặt” hoặc mâu thuẫn giữa nội dung đánh giá, phân tích, nhận định với kết luận, đề nghị trước Hội đồng xét xử.

– Luận cứ bào chữa phải có kết cấu hợp pháp. Luật không quy định về cấu trúc của luận cứ bào chữa; Về nguyên tắc, mỗi luật sư có thể có cách kết cấu bài bào chữa riêng, bài bào chữa có ba phần.

– Lập luận để bào chữa phải có căn cứ, chặt chẽ, thuyết phục. Nội dung bào chữa phải làm nổi bật các chứng cứ, căn cứ pháp lý có lợi cho khách hàng, đưa ra những đề nghị có lý, hợp tình, thuyết phục người nghe.

2. Mục đích của hình thức bảng lập luận bào chữa trong vụ án hình sự:

Bản bào chữa trong vụ án hình sự là văn bản ghi lại kết quả nghiên cứu, tìm hiểu sự thật của vụ án, các chứng cứ, tình tiết vụ án để bào chữa cho bị cáo, bào chữa cho vụ án, bảo vệ vụ án. cho người bị hại, đương sự và lập luận thuyết phục, có tính định hướng, mạch lạc giúp thân chủ. Ngoài ra, bảng lập luận bào chữa trong vụ án hình sự còn thể hiện những kỹ năng, kinh nghiệm mà Luật sư đã vận dụng, trau dồi qua thời gian học tập và áp dụng thực tế.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn đề nghị cấp GCN cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm mới nhất

3. Mẫu bảng lập luận bào chữa trong vụ án hình sự:

* Phần mở đầu của bảng lập luận bào chữa trong vụ án hình sự:

– Luật sư tự giới thiệu

– Nêu lý do tham gia phiên tòa

* Nội dung của bảng lập luận bào chữa trong vụ án hình sự:

Trong phần nội dung, luật sư xin trình bày những nội dung cơ bản và theo trình tự như sau:

+ Tóm tắt ngắn gọn nội dung vụ việc theo quan điểm của luật sư;

+ Tóm tắt nội dung truy tố của Viện kiểm sát tại phiên tòa sơ thẩm (về tội danh, mức hình phạt, mức bồi thường thiệt hại mà Viện kiểm sát đã đề nghị).

+ Tóm tắt ngắn gọn nội dung bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm (về tội danh, mức hình phạt, mức bồi thường).

+ Tóm tắt nội dung kháng cáo hoặc kháng cáo.

+ Luật sư sẽ đưa ra quan điểm giải quyết. Trong đó luật sư đưa ra ý kiến ​​đồng tình với những điểm có lợi và bác bỏ những điểm chưa có lợi trong bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc yêu cầu kháng nghị của Viện kiểm sát hoặc kháng cáo của người khác nhằm bảo vệ quyền lợi của Khách hàng. Thông thường, ý kiến ​​của luật sư được kết cấu thành hai phần như sau:

– Luật sư trình bày chứng cứ, căn cứ và phân tích lập luận, chỉ ra những bất cập, mâu thuẫn, thiếu căn cứ của “lập luận”, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng của Cơ quan tố tụng. Nhà nước … để chứng minh việc Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết cho khách hàng của luật sư là không đúng, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng;

Luật sư trình bày chứng cứ, căn cứ, luận cứ, lập luận để bảo vệ định hướng bào chữa của mình (phân tích, tổng hợp, đánh giá chứng cứ để chứng minh thân chủ vô tội, nêu các tình tiết giảm nhẹ mà thân chủ được hưởng theo quy định của pháp luật…).

– Đề nghị tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Trong trường hợp này, luật sư không đồng ý với quyết định cáo buộc của bản cáo trạng về khung hình phạt truy tố bị cáo.

– Yêu cầu trả hồ sơ để điều tra bổ sung: Khi xét thấy còn thiếu chứng cứ quan trọng để xác định đúng tội danh hoặc căn cứ để xác định hành vi phạm tội của bị cáo là tội nặng hơn tội đã truy tố trong cáo trạng… .gây bất lợi cho thân chủ, luật sư đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung.

Xem thêm bài viết hay:  Nộp hồ sơ và thi bằng lái xe máy Hà Nội ở đâu? Hết bao nhiêu?

Đối với những chứng cứ mà theo đánh giá của luật sư có khả năng gây bất lợi cho việc bào chữa, bất lợi cho Thân chủ thì không sử dụng; Tuy nhiên, luật sư cũng cần chuẩn bị nội dung để đối đáp lại phía đối phương nếu phía đối phương sử dụng các chứng cứ này.

* Phần kết luận:

Tóm tắt những vấn đề chính đã trình bày.

+ Đề nghị cụ thể với Hội đồng xét xử để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo, đương sự.

+ Sau khi trình bày kết luận đề xuất, Giáo sư nên chào hỏi lễ phép và cảm ơn trước khi kết thúc.

4. Hướng dẫn soạn thảo mẫu bảng bào chữa trong vụ án hình sự:

Phần mở đầu:

Tương tự như phần mở đầu phần tranh luận bào chữa, luật sư tự giới thiệu về bản thân và sự tham gia của mình trong vụ án.

Ví dụ 21: “Kính thưa Thẩm phán, đại diện Viện kiểm sát! Tôi là luật sư Nguyễn Văn B, Công ty luật A, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Nhận lời mời của chị Trần Thị C, được sự đồng ý của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, tôi tham gia tố tụng tại phiên tòa hôm nay với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chị trong vụ án Đào Văn D bị khởi tố của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 1 Điều 174 BLHS 2015.

Nội dung

– Vụ việc bảo vệ người bị hại để làm rõ trách nhiệm hình sự của bị cáo: Luật sư tóm tắt ngắn gọn diễn biến, nội dung vụ án và những vấn đề liên quan đến thân chủ của mình. Sau đó nêu rõ luật sư đồng ý hay không đồng ý với quan điểm của bên công tố. Các luật sư lần lượt bào chữa từng vấn đề của vụ án để làm rõ trách nhiệm hình sự của bị cáo.

– Làm rõ trách nhiệm hình sự của bị cáo như cáo trạng: Trong trường hợp này, do đồng ý với cáo buộc của Viện kiểm sát đối với bị cáo, luật sư nên dựa vào lời khai của bị cáo, luật sư chỉ tập trung phân tích để bác bỏ những điểm bị bác bỏ. chối tội, khẳng định truy tố của VKS là có căn cứ. Thông thường, luật sư phân tích tài liệu, chứng cứ buộc tội (căn cứ vào biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản khám xét thu giữ vật chứng, kết luận giám định, lời khai của người làm chứng để khẳng định tội phạm). phạm tội…) để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo như cáo trạng đã quy kết.

– Đề nghị tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với bị cáo: Trong trường hợp này luật sư không đồng ý với quyết định của cáo trạng về khung hình phạt truy tố bị cáo. Việc cho rằng bị cáo phạm tội thuộc khung hình phạt nặng hơn đòi hỏi phần lập luận phải phân tích, tổng hợp các chứng cứ của vụ án từ nguyên nhân, hoàn cảnh phạm tội, tâm lý thái độ, công cụ, phương tiện phạm tội. , hành vi phạm tội, nhân thân… để chỉ ra sự bất hợp lý trong việc Viện kiểm sát đánh giá không chính xác các tình tiết định khung hình phạt, đồng thời làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo có những tình tiết nhất định. tình tiết định khung tăng nặng như bị cáo phạm tội có tổ chức, chuyên nghiệp, người bị hại chưa đủ 16 tuổi, là phụ nữ có thai, người già yếu, bị cáo hành hung để tẩu thoát, sử dụng hung khí nguy hiểm, có tính chất côn đồ… cũng như phân tích hành vi phạm tội của bị cáo có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 BLHS để đề nghị hội đồng xét xử chuyển sang khung hình phạt nặng hơn, xử phạt bị cáo nghiêm khắc hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu hợp đồng lao động bán thời gian (partime) mới nhất 2022

– Yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung Khi xét thấy còn thiếu chứng cứ quan trọng để xác định đúng tội phạm hoặc có căn cứ xác định hành vi phạm tội của bị cáo là tội nặng hơn tội đã truy tố trong cáo trạng mà thiếu bằng chứng. Để xác định người thực hiện tội phạm (bị cáo còn phạm tội khác ngoài tội đã truy tố hoặc có đồng phạm khác thực hiện tội phạm nhưng chưa bị truy tố), các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự của bị cáo, tính chất, mức độ. về thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra là bất lợi cho thân chủ, luật sư phân tích rõ từng vấn đề và đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ để Viện kiểm sát điều tra bổ sung. quả sung.

Phần kết luận

Cũng như phần kết luận bào chữa, trong phần kết luận phần bào chữa, Luật sư tóm tắt ngắn gọn những điểm chính đã trình bày, đưa ra những đề xuất cụ thể để Hội đồng xét xử áp dụng pháp luật để xét xử vụ án. phạt bị cáo vì đã đáp ứng yêu cầu của thân chủ. Luật sư lưu ý các đề xuất đưa ra phải phù hợp với phân tích trong phần bào chữa của người thân.

Lưu ý khi chỉnh sửa: Về cách thức trình bày, đối với cả lập luận bào chữa và lập luận, khi chuẩn bị luận cứ sau mỗi ý cần chừa khoảng trống, sử dụng như thế nào để bổ sung nội dung mới phát sinh tại phiên tòa, tránh việc phải sửa, tẩy, thêm chữ. trong lập luận.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu bản luận cứ bảo vệ trong vụ án hình sự chi tiết nhất 2023 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận