Mẫu bản cam kết bảo mật tiền lương và hướng dẫn chi tiết

Hiện nay khoa học công nghệ ngày càng phát triển, hầu hết các doanh nghiệp đều trả lương cho người lao động qua tài khoản; Nếu trả lương cho nhân viên bằng tiền mặt còn hạn chế tối đa việc các nhân viên khác trong công ty biết lương của nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các cá nhân, doanh nghiệp mẫu cam kết bảo mật tiền lương và hướng dẫn chi tiết. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

1. Tuyên bố Bảo mật Tiền lương là gì?

Cam kết bảo mật tiền lương là cam kết giữ bí mật tiền lương của người lao động cho công ty, sau khi các bên đã thống nhất thỏa thuận về mức lương hàng tháng phù hợp với vị trí, chức danh của công ty. công việc sau khi người lao động được giao đảm nhận. Sau khi thỏa thuận về bảo mật tiền lương giữa người lao động và người sử dụng lao động được ký kết, người lao động có trách nhiệm bảo mật tiền lương của mình, không được tiết lộ tiền lương của mình. để các nhân viên khác trong công ty biết.

xem thêm: Tiền lương làm thêm, làm thêm có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không?

2. Mẫu cam kết bảo mật tiền lương:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

*********

SỰ CAM KẾT

(Về bảo đảm tiền lương)

Tên tôi là: ….

Hiện đang giữ chức vụ: ….

Của các bộ phận: ….

Ngày bắt đầu làm việc tại Công ty: ….

Số CMND/CCCD: …. Ngày và nơi cấp: ….

Địa chỉ thường trú: .…

Địa chỉ tạm thời: .…

Số điện thoại liên hệ: .…

Tôi xin cam đoan với Hội đồng quản trị Công ty .… thực hiện các yêu cầu sau:

Kể từ ngày.… tháng.… năm.… trở về sau, theo quy định của Công ty.… Cá nhân tôi phải đảm bảo bí mật về tiền lương của mình.

Tôi cam kết không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về mức lương của mình hay hỏi về mức lương của bất kỳ đồng nghiệp nào khác trong Công ty.

Nếu bị phát hiện, tất cả các cá nhân có liên quan sẽ bị xử lý kỷ luật theo hình thức …. do Công ty quy định. (Hình thức kỷ luật tùy theo mức độ vi phạm của người lao động và nội quy, quy định của Công ty).

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin ly hôn tại Huế [Ly hôn nhanh tại Thừa Thiên Huế]

…., ngày …. Có thể…

cầm cố

(Ký và ghi rõ họ tên)

xem thêm: Cách tính lương tăng ca, làm thêm giờ, lương ngày lễ, tết

3. Có nên áp dụng chính sách bảo toàn tiền lương?

Hiện nay khoa học công nghệ ngày càng phát triển, hầu hết các doanh nghiệp đều trả lương cho người lao động qua tài khoản; Nếu trả lương cho nhân viên bằng tiền mặt còn hạn chế tối đa việc các nhân viên khác trong công ty biết lương của nhau. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng cần áp dụng chính sách bảo đảm tiền lương này.

Thực tế cho thấy, ngày nay, các doanh nghiệp thực hiện chính sách bảo toàn tiền lương là một giải pháp thực sự hiệu quả đối với những lao động có trình độ cao, hoặc những nhân viên phải thực hiện những công việc có giá trị cao. tính chất phức tạp, đòi hỏi sự sáng tạo trong công việc.

Bên cạnh đó, chính sách bảo đảm tiền lương được đặc biệt ưu tiên áp dụng ở doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn hoặc có tổ chức công đoàn nhưng hiệu quả thấp. Ngược lại, nếu doanh nghiệp chủ yếu sử dụng lao động phổ thông, trình độ tay nghề của người lao động không quá khắt khe và có tổ chức công đoàn mạnh thì việc sử dụng chính sách bảo đảm tiền lương là điều nên làm. không thực sự cần thiết.

xem thêm: Chế độ tiền lương, phụ cấp đối với cán bộ chuyên trách, công chức cấp xã

4. Ưu nhược điểm của bảo đảm tiền lương:

4.1. Ưu điểm của bảo đảm tiền lương:

– Khi nhân viên trong công ty chưa biết về mức lương của nhân viên khác làm việc cùng mình thì nhân viên sẽ không có sự so sánh lương với nhau nên nhân viên sẽ không xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn. nội bộ.

– Việc không công khai mức lương của nhân viên trong công ty cũng sẽ giúp nhân viên không bị phân tâm bởi những yếu tố bên ngoài tác động, những thông tin bên ngoài khiến nhân viên khó chịu. mất tập trung trong quá trình làm việc và từ đó hiệu suất công việc cũng trở nên cao hơn.

Việc không công khai mức lương của người lao động giúp tạo thế cho nhà tuyển dụng trong quá trình đàm phán về điều kiện tuyển dụng, chính sách đãi ngộ,… cho ứng viên hoặc người lao động.

Xem thêm bài viết hay:  Tải mẫu phiếu thu Thông tư 88, 133, 200, 107 (Mẫu số 01-TT)

– Áp dụng chính sách an ninh tiền lương giúp lãnh đạo dễ dàng phân biệt được những nhân viên tiềm năng hoặc có thành tích tốt trong công ty và những nhân viên bình thường, không có kỹ năng, ít kiến ​​thức và không có thành tích trong công ty.

4.2. Nhược điểm của bảo đảm tiền lương:

– Trường hợp nhân viên tiết lộ lương cho đồng nghiệp trong công ty sẽ dẫn đến mâu thuẫn giữa các nhân viên trong công ty, gây chia rẽ nội bộ, lộn xộn ảnh hưởng đến năng suất làm việc. cũng như hiệu quả hoạt động của các phòng ban trong công ty. Nguyên nhân là do trong cùng một công ty sẽ có nhiều vị trí giống nhau nhưng người này lại có mức lương cao hơn người kia dẫn đến mâu thuẫn, bất bình của nhân viên lương thấp so với nhân viên được trả lương cao. lương cao.

– Chưa kể nhân viên được trả lương thấp hơn sẽ nói cho nhân viên khác cùng vị trí biết, khiến mâu thuẫn lớn hơn dẫn đến hiệu quả làm việc của nhóm bị ảnh hưởng.

– Trong trường hợp thông tin lương của bất kỳ nhân viên nào bị rò rỉ sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác vì mức chênh lệch giữa các mức lương có thể rất lớn. Nhân viên sẽ cảm thấy chán nản và dễ dàng bỏ cuộc khi mức lương chênh lệch giữa bán thời gian và toàn thời gian là rất lớn. Dẫn đến mất đoàn kết trong công ty và khiến công ty khó phát triển.

– Nếu công ty đã thực hiện chính sách bảo đảm tiền lương, công ty đó có thể áp dụng các quy tắc và quy định chặt chẽ và cứng rắn. Điều đó khiến nhân viên cảm thấy bị gò bó trong một khuôn khổ nhất định và khó có thể phát huy hết tài năng, sức sáng tạo của nhân viên. Dẫn đến việc giữ chân nhân viên tài năng là rất khó khăn.

– Rất dễ khiến nhân viên cảm thấy mình không được tin tưởng và coi trọng. Khiến nhân viên nghi ngờ năng lực của chính mình, cũng như lương của nhân viên bên cạnh cao hơn lương của chính họ. Đồng thời, họ cũng cảm thấy bực bội khi so sánh mình với người khác và cho rằng mức lương nhận được so với những gì họ đã bỏ ra là không xứng đáng so với những người cùng vị trí.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu quyết định bổ nhiệm Chi hội trưởng Cựu chiến binh

Để công ty có những chính sách hợp lý, chủ doanh nghiệp cần xem xét kỹ hoàn cảnh công ty, văn hóa doanh nghiệp, cũng như yêu cầu công việc và đặc điểm nguồn nhân lực. … Rồi từ đó có thể đưa ra những quyết định chính xác và hợp lý đối với quy chế bảo đảm tiền lương.

– Hiện nay phần mềm tính lương với các tính năng đặc biệt đã ra đời giúp cho việc tính lương cho nhân viên trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Ngoài ra, đây cũng là một cách tốt để đảm bảo tiền lương của công ty.

xem thêm: Chế độ lương, phụ cấp Bí thư Đoàn TNCS cấp xã

5. Câu hỏi liên quan đến tiền lương:

Doanh nghiệp nhà nước quy định như thế nào để đảm bảo mức lương tối thiểu cho người lao động?

Căn cứ Điều 91 Bộ luật Lao động 2019 quy định về mức lương tối thiểu, cụ thể như sau:

Lương tối thiểu được hiểu là mức lương thấp nhất mà người lao động được trả để làm những công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm mục đích bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động cũng như gia đình họ. gia đình nhưng phải phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, xã hội.

– Mức lương tối thiểu được quy định theo vùng và được quy định theo tháng, theo giờ.

– Tiền lương tối thiểu được điều chỉnh căn cứ vào mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, tương quan giữa tiền lương tối thiểu và tiền lương thị trường, giá cả tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế, quan hệ cung cầu trong lao động sản xuất, việc làm và thất nghiệp, năng suất của lao động, khả năng chi trả của doanh nghiệp cho người lao động.

Theo quy định này, doanh nghiệp được phép trả lương theo thỏa thuận với người lao động và phải đảm bảo mức lương không thấp hơn mức lương tối thiểu chung cho người lao động được quy định theo vùng và cố định. theo tháng, giờ.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu bản cam kết bảo mật tiền lương và hướng dẫn chi tiết của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận