Mẫu bài tuyên truyền phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em

Mẫu phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Xâm hại tình dục trẻ em là gì? Vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em hiện nay.

Trẻ em là đối tượng được Nhà nước và xã hội đặc biệt quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ về mọi mặt nhằm bảo đảm cuộc sống ấm no, phát triển và được giáo dục đầy đủ. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra trong xã hội ngày nay là tình trạng đói nghèo lạm dụng tình dục trẻ em. Xâm hại tình dục trẻ em đang là vấn đề nhức nhối, gây bức xúc cho dư luận, làm dấy lên làn sóng phẫn nộ cho toàn xã hội. Nhằm nâng cao nhận thức và bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại tình dục, dưới đây là văn mẫu tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục trẻ em để làm tư liệu học tập và tham khảo.

Luật sư Tư vấn pháp lý Online miễn phí qua tổng đài:

Cơ sở pháp lý:

– Luật Trẻ em 2016, sửa đổi, bổ sung 2018;

Nghị định 56/2017/NĐ-CP của Chính phủ ngày 09 tháng 5 năm 2017 quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em.

1. Mẫu bài tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục trẻ em:

Dựa vào những con số nêu trên ta thấy vấn đề xâm hại tình dục trẻ em ngày càng trở nên nóng bỏng và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của các em và trở thành mối quan tâm của các bậc phụ huynh. Vậy có thể làm gì để giảm thiểu tỷ lệ trẻ em bị xâm hại tình dục?

Tuyên truyền là hình thức phổ biến giúp người dân nâng cao hiểu biết cũng như ý thức pháp luật trong phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em. Sau đây, Công ty Luật Dương Gia xin gửi tới quý khách hàng mẫu biên bản tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục trẻ em:

Mẫu phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

Xâm hại tình dục trẻ em là hiểm họa gây làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng nhưng cha mẹ lại chưa trang bị kỹ càng cho con em mình các biện pháp, kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục. ngại dạy con về cơ thể của mình và không ai được phép động chạm vào những bộ phận trong vùng cấm… Vì vậy, để đảm bảo phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đến con để có biện pháp giáo dục con tốt nhất. từ khi còn nhỏ.

Để giúp các bậc cha mẹ bảo vệ con mình khỏi xâm hại tình dục trẻ em một cách hiệu quả, dưới đây là 8 biện pháp tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục trẻ em để cha mẹ và các em cùng áp dụng thực hiện.

Biện pháp 1: Dạy trẻ giao tiếp theo nguyên tắc năm ngón tay:

Dựa vào 5 ngón tay giúp bé nhận biết các mối quan hệ xung quanh một cách dễ dàng, dễ hiểu và áp dụng. Như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu sổ kiểm thực và quy trình kiểm thực 3 bước ở mầm non

– Thumb- Thể hiện hành động ôm hôn: Chỉ thể hiện hành động này với những người thân trong gia đình như ông bà, cha mẹ, anh, chị, em ruột để thể hiện tình cảm gia đình;

– Ngón trỏ- Thể hiện hành động nắm tay: Chỉ tay năm ngón, nắm tay người trong cùng gia đình, bạn bè hoặc thầy cô. Nói không với những hành vi đi quá giới hạn như ôm, hôn;

– Ngón giữa- Thể hiện hành động bắt tay: Hành động này thể hiện khi trẻ gặp người quen;

– Ngón tay út- Thể hiện hành động vẫy tay: Khi gặp người lạ, bé chỉ nên vẫy tay chào để thể hiện sự thân thiện và hiếu khách;

– Ngón út- Tỏ thái độ sợ sệt và có hành vi xua tay không tiếp xúc, la hét hoặc bỏ chạy: Khi gặp người lạ có những cử chỉ thân mật thái quá khiến bé cảm thấy sợ hãi và không an toàn.

Biện pháp 2: Dạy trẻ tìm hiểu về giới tính và những vùng nhạy cảm trên cơ thể:

Đây là kỹ năng mà cha mẹ nào cũng phải dạy con về phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ. Cha mẹ cần dạy con về giới tính và nhận biết đâu là vùng nhạy cảm trên cơ thể mà người khác không được chạm vào. Có nhiều trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục mà không hề biết mức độ nghiêm trọng của việc bị xâm hại do các em còn nhỏ, chưa được cha mẹ dạy dỗ về giới tính nên thiếu hiểu biết. Vì vậy, trẻ em tạo cơ hội cho kẻ xâm hại tình dục xâm hại, sờ soạng vào những vùng nhạy cảm trên cơ thể mà không nhận ra đó là xâm hại tình dục.

Khi dạy trẻ về giới tính và cơ thể con người, cha mẹ cần chỉ rõ cho trẻ đâu là những vùng nhạy cảm trên cơ thể trẻ không được để bất kỳ ai chạm vào, kể cả người thân. thói quen của bạn và ghi nhớ quy tắc giao tiếp bằng năm ngón tay để xem xét các mối quan hệ xung quanh.

Biện pháp #3: Dạy trẻ không để người khác chạm vào vùng nhạy cảm của mình:

Bên cạnh việc dạy con đâu là vùng nhạy cảm, cha mẹ cũng cần dạy con cách bảo vệ cơ thể trước những động chạm cố ý vào cơ thể, đặc biệt là những vùng nhạy cảm. của trẻ em.

Cha mẹ cần dạy con cách phòng tránh như bỏ chạy hoặc nếu thấy nguy hiểm lớn hơn thì vừa bỏ chạy vừa la lớn cầu cứu mọi người xung quanh nên không có người thân bên cạnh.

Biện pháp #4: Dạy con bạn không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác:

Dạy con bạn về giới tính và cơ thể của chúng giúp chúng hiểu cấu trúc của cơ thể con người và giới tính. Vì vậy, trẻ hiểu rằng việc bảo vệ những vùng nhạy cảm là cần thiết ở tất cả mọi người. Trẻ biết cách bảo vệ vùng nhạy cảm của mình cũng sẽ hiểu một nguyên tắc không được chạm vào vùng nhạy cảm của người khác, đặc biệt là người khác giới. Trẻ tuyệt đối không tò mò về cơ thể người khác để tránh bị lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích thích tình dục trước những trò cầm thú, biến thái của kẻ xấu.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu biên bản đại hội Đoàn và hướng dẫn soạn thảo chi tiết nhất

Biện pháp #5: Dạy con bạn cách tránh xa những người lạ cố tình thân mật quá mức:

Cha mẹ nên dạy con cách nói KHÔNG và tránh xa những người lạ cố tình lại gần với mục đích xấu. Cha mẹ nên cảnh báo và lường trước cho con những tình huống xấu mà con có thể gặp phải khi đi chơi một mình với người lạ hoặc đến những nơi vắng vẻ, vắng vẻ. Cha mẹ nên dạy con biết từ chối khi người lạ cho bất cứ thứ gì, không tò mò trước những câu chuyện thú vị và lời chỉ dẫn của người lạ vì sẽ gặp nguy hiểm.

Biện pháp #6: Dạy trẻ không cho người lạ vào nhà:

Cha mẹ cần dạy con tuyệt đối không tự ý cho người lạ vào nhà. Khi có người lạ gõ cửa, trẻ cần hỏi ý kiến ​​của cha mẹ, nếu cha mẹ đồng ý thì người đó mới được vào nhà, nhưng không được sự đồng ý của cha mẹ thì trẻ không được mở và không ai được vào. để mở cửa. phép vào nhà. Cha mẹ cũng cần lưu ý, không nên để trẻ ở nhà một mình, đây là nguy cơ cho những kẻ biến thái tìm đến, lợi dụng cơ hội cha mẹ đi vắng để ra tay xâm hại tình dục trẻ em.

Biện pháp #7: Dạy con cách chạy trốn hoặc nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh:

Cha mẹ nên đặt ra cho trẻ những giả thuyết như: Trong trường hợp không may bị người lạ tấn công, xâm hại tình dục, trẻ nên bỏ chạy và hướng dẫn trẻ cách chạy trốn. Cha mẹ nên hướng dẫn con lợi dụng sơ hở của kẻ xấu mà bỏ chạy và la hét thật to để nhận được sự trợ giúp của những người xung quanh. Bên cạnh đó, cha mẹ nên dạy trẻ ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ, người thân để khi khẩn cấp có thể liên hệ.

Biện pháp #8: Dạy trẻ thông báo ngay cho cha mẹ khi trẻ bị đe dọa hoặc gặp bất kỳ ai mà trẻ không thích:

Cha mẹ cần dạy con cách giữ bình tĩnh khi bị đe dọa hoặc tổn thương. Cha mẹ cũng cần bình tĩnh lắng nghe và tin tưởng con, nói chuyện với con nhiều hơn để con bớt lo lắng và yên tâm.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh, cửa hàng kinh doanh

Trên đây là những biện pháp, kỹ năng để cha mẹ dạy con tự bảo vệ mình trước những hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Cha mẹ cần trò chuyện, lắng nghe con nhiều hơn để hiểu con, giúp con tự bảo vệ mình vì trẻ em là niềm hy vọng, tương lai tươi sáng của đất nước.

2. Xâm hại tình dục trẻ em là gì?

Căn cứ Khoản 8 Điều 4 Luật trẻ em 2016 sửa đổi bổ sung 2018 thì Xâm hại tình dục trẻ em được hiểu là việc dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, lôi kéo, dụ dỗ hoặc ép buộc trẻ em. tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục như hiếp dâm, lạm dụng tình dục trẻ em, ấu dâm, dâm ô với trẻ em. Ngoài ra, việc sử dụng trẻ em vào mục đích khiêu dâm, mại dâm dưới mọi hình thức cũng là xâm hại tình dục trẻ em. Xâm hại tình dục trẻ em là một trong những hành vi bị nghiêm cấm đối với trẻ em.

Ngoài Luật Trẻ em hiện hành, Nghị định số 56/2017/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định cụ thể các trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục tại Điều 13, cụ thể như sau:

– Trẻ em bị hiếp dâm;

– Trẻ em bị hiếp dâm;

– Trẻ em dâm ô;

– Trẻ em bị xâm hại tình dục;

Trẻ em bị sử dụng vào mục đích khiêu dâm, mại dâm dưới mọi hình thức.

Trong trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục thì được tham gia vào các vấn đề về trẻ em và được bảo vệ để không bị xâm hại tình dục trẻ em.

3. Vấn đề xâm hại tình dục trẻ em hiện nay:

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, giai đoạn 2019 – 2021, cả nước có hơn 4.000 trẻ em bị xâm hại tình dục, trong đó hơn 3.600 trẻ em là phụ nữ. Tần suất xâm hại tình dục trẻ em trong độ tuổi từ 13 đến 16 là khoảng 2.600 vụ, chiếm hơn 66% số trẻ em bị xâm hại tình dục trong khoảng thời gian trên. Đáng buồn là có hơn 293 vụ xâm hại tình dục trẻ em dưới 6 tuổi. Những con số này có xu hướng tăng dần qua các năm.

Theo đánh giá nhanh của Bộ LĐ-TB&XH cùng 03 cơ quan của Liên hợp quốc, có khoảng 73% trẻ em phải chịu các hình thức bạo lực, xâm hại, kỷ luật trong đại dịch Covid-19. , từ cuối năm 2019 đến hết năm 2021. Tỷ lệ trẻ em bị xâm hại tình dục ở nông thôn cao hơn thành thị. Cụ thể, cứ 10 trẻ thì có một trẻ từng bị xâm hại tình dục dưới nhiều hình thức trên mạng internet trong đại dịch Covid-19.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu bài tuyên truyền phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận