Mẫu bài tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước mới nhất

Hiện nay, tai nạn đuối nước xảy ra rất nhiều, đặc biệt trong mùa mưa lũ, số những người thiệt hại do đuối nước là một con số vô cùng bi thương. Song song với việc tuyên truyền những an toàn khi bơi và những biện pháp ngăn chặn việc đuối nước, dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc mẫu bài tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước mới nhất.

1. Khẩu hiệu phòng chống đuối nước

Dưới đây là những Khẩu hiệu tuyền truyền phòng, chống đuối nước trẻ em, xin các bạn ghi nhớ:

– Toàn dân tham gia phòng, chống đuối nước trẻ em!

– Toàn dân tham gia học bơi phòng, chống đuối nước!

– Hưởng ứng tháng hoạt động vì trẻ em!

– Học bơi nhằm tăng cường sức khoẻ và cải thiện thể lực, tầm vóc!

– Học sinh cả lớp biết bơi! Trẻ em cả trường biết bơi! Cả nhà biết bơi!

2. Mẫu bài tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước mới nhất:

Kính thưa quý phụ huynh, thưa tất cả các em học sinh

Mỗi năm có quá nhiều tai nạn đuối nước xảy ra và lấy đi bao nhiêu sinh mạng. Nhưng tỉ lệ chết vì đuối nước ở lứa tuổi học sinh là cao nhất. Tai nạn đuối nước hay xảy ra trong mùa hè vì chủ quan không suy nghĩ về hậu quả sẽ là tai nạn rất đáng tiếc đối với cả gia đình và xã hội.

Đuối nước là một tai nạn bất ngờ xảy ra, không có nguyên nhân chắc chắn và khó lường trước được và gây ra các tổn thương thực thể trên cơ thể người và có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi đặc biệt đối với lứa tuổi học sinh.

Khi có sự thâm nhập bất ngờ của nước hay chất dịch vào đường thở thì: mũi, miệng, họng, phế quản, phổi. Nếu không được cấp cứu sớm nạn nhân có thể bị tử vong hoặc để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. 

1. Nguyên nhân gây đuối nước: 

 – Đuối nước chủ yếu xảy ra ở lứa tuổi học sinh và người già có bản tính hiếu kỳ, tò mò còn với trẻ thì vì thói quen hay nghịch nước hoặc do lỗi sơ ý của cha mẹ.

Do môi trường sống chung quanh cũng luôn có các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây ra tai nạn đuối nước ở trẻ em như chậu nước, chum vại, bồn nước, lu nước không có nắp đậy an toàn; sông, hồ, đập, giếng nước không được che chắn và có biển báo nguy hiểm. Tình trạng xây dựng các công trình, đào khai thác cát, đá bừa bãi và việc thiếu ý thức của người dân đã để lại nhiều hố ao sâu gây nguy hiểm như hố tử thần, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu không có hàng rào cũng là những nơi dễ gây nên tai nạn đuối nước. 

 – Tai nạn vì đuối nước có thể xảy ra trong nhiều tình huống: ngạt nước, những người không biết bơi rơi xuống hoặc chìm sâu dưới nước khi kiệt sức không trồi lên sẽ bị ngạt; bơi quá lâu khiến cơ thể giảm nhiệt do nước lạnh, bị sốc và ngất đi. ..

 2. Phòng tránh tai nạn đuối nước:

 Không được đi bơi khi chưa hỏi ý kiến bố mẹ.

 – Không chơi ở các nơi như sông, hồ, sông suối khi không có người lớn đi kèm.

 * Các nguyên tắc an toàn khi bơi:

 + Không nhảy xuống nước ở các nơi không có hướng dẫn

 + Không tắm, bơi ở các nơi có nước cao, dòng chảy mạnh, xiết và không có người lớn biết bơi & cứu đuối.

 + Không bơi khi trời đã khuya hoặc có sấm chớp, mưa rào.

 + Phải tuân theo những biển hướng dẫn trên.

 + Phải tắm trước khi bơi.

 + Không ăn uống khi đang bơi nhằm phòng tránh ngạt nước.

 + Không dùng đến phao thổi khí.

 + Không đi chơi bơi lội ở hồ một mình khi không có người lớn biết bơi đi cùng kèm.

 + Cần tuân thủ nghiêm túc về an toàn giao thông thuỷ gồm: An toàn trên thuyền, có đủ phao bơi và áo phao, không quá số người qui định.

 3. Xử lí khi bị tai nạn đuối nước:

 – Khi trông thấy người bị té rơi xuống nước, cần tri hô và vận động nhiều người tham gia hỗ trợ, cứu giúp ngay sau khi phát hiện ra nạn nhân. Tuyệt đối không được lao theo cứu giúp nạn nhân nếu mình không biết bơi.

Xem thêm bài viết hay:  Ngày 10/10 là ngày gì? Ngày 10/10 – Ngày có nhiều ý nghĩa?

 – Nhanh chóng đưa nạn nhân lên khỏi mặt nước bằng cách đưa cánh tay hoặc chiếc gậy ra để nạn nhân đỡ, thả phao có quấn dây thừng và kéo nạn nhân trở lại bờ một cách an toàn. Có thể ném một sợi dây dài, chắc chắn từ bờ nếu nạn nhân nắm lấy được dây thừng và đưa nạn nhân vào bờ, rồi phối hợp với nhiều người kéo nạn nhân lên.

 – Đặt nạn nhân ra vị trí khác.

 – Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra xem có thở không bằng cách theo dõi cử động của lồng ngực:

Nếu lồng ngực không chuyển động tức nạn nhân ngưng thở, lấy miệng úp miệng hô hấp cứu nạn nhân. Sau đó kiểm tra mạch nách, mạch bẹn tim có hoạt động không. Nếu không tìm được mạch thì nạn nhân đã ngưng tim, đặt tay vào ép tim ngoài lồng ngực ở phần dưới xương sườn. Phối hợp ép tim và hô hấp ngay trên đường đưa nạn nhân tới trung tâm y tế.

 + Nếu nạn nhân không thở được, hãy đặt nạn nhân nằm nghiêng một bên cho chất nôn dễ dàng chảy ra.

  – Cởi hết quần áo bẩn và làm ấm cơ thể mặt bằng cách phủ lên người nạn nhân chiếc chăn mỏng rồi lập tức đưa nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất

Thông qua buổi tuyên truyền hôm nay cô hy vọng mỗi em học sinh biết cách phòng tránh tai nạn thương tích và chống đuối nước. Để cho các em có một có kì nghỉ thật sự vui tươi, an toàn và ý nghĩa.

3. Mẫu bài tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước mới nhất hay nhất:

Giáo dục kĩ năng sống đối với trẻ là một việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều đó giúp các em tự tin và có thể xử lí được những vấn đề của đời sống. Một trong những kĩ năng được các thầy cô giáo nhà trường rất coi trọng là bơi, tránh tai nạn đuối nước. Theo thống kê của bộ Y tế nước này, trung bình mỗi ngày có vài chục trẻ em bị đuối nước. Tình trạng trên xảy ra ở hầu khắp các tỉnh thành của cả nước, đặc biệt là nơi có hệ thống sông suối, ao, hồ. Thời gian nghỉ hè của nhiều em nhỏ đang tới gần, nếu các em không được quan tâm chăm sóc và cảnh báo sớm có thể gây nên hậu quả đáng tiếc sẽ xảy ra. Vì vậy mỗi chúng ta cần có sự chủ động trong công tác phòng, tránh tai nạn đuối nước.

 1. Nguyên nhân gây đuối nước:

 – Nguyên nhân đuối nước thường xảy ra ở người già do bản tính hiếu kỳ, tò mò; với trẻ em là vì tính thích nghịch nước hay từ việc sơ ý của cha mẹ. Nước trẻ em không biết bơi lội hay biết bơi lội nhưng vì sự chủ quan mà cũng không lường trước được mức độ nguy hiểm của tai nạn.

 – Mặt khác, môi trường sinh sống chung quanh cũng luôn có các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây nên tai nạn đuối nước ở trẻ em như chậu nước, chum vại, giếng nước, lu nước. .. không có nắp đậy cẩn thận; sông, hồ, mương, ao nước. .. không được rào và có biển báo nguy hiểm. Hơn nữa, tình trạng xây cất các công trình, hoạt động khai thác cát, đá bừa bãi và việc thiếu hiểu biết của người dân. .. đã để lại nhiều hố ao sâu gây nguy hiểm như hố bùn, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu. .. không có hàng rào cũng là những nơi thường gây nên tai nạn đuối nước.

 – Tai nạn vì đuối nước có thể xảy ra trong một số tình huống như ngạt nước, những người không biết bơi ngã xuống, ví dụ trẻ em ngã nhào vào bể nước hoặc ao hồ; bất tỉnh đột ngột khi mới tiếp cận với nước; chìm nhanh dưới nước khi kiệt sức không trồi dậy kịp thời bị ngạt; bơi quá lâu khiến cơ thể giảm nhiệt do nước lạnh nên bị chuột rút và ngất đi. ..

  2. Phòng tránh tai nạn đuối nước:

 – Tránh xa các nơi sông nước nguy hiểm sau: Không được cùng bạn bè tới tắm ao, hồ, suối. .. kể cả khi không biết bơi. Không nên đi, vui chơi gần các nơi sau: ao, hồ, suối hoặc hố nước, cống rãnh, miệng giếng. .. không có nắp đậy. Những hố ao có thể gây nguy hiểm với trẻ em như hố bùn, hố lấy đất sét làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới tiêu hoa màu. .. cần phải tránh tuyệt đối.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn khấn sám hối hàng ngày tại nhà cầu an lạc, may mắn

  – Trẻ em tắm biển, tắm sông cần mang áo phao và phải có cha mẹ hoặc người lớn trông nom.

 3. Xử lí khi bị tai nạn đuối nước:

 Nếu được cấp cứu kịp liệu HS Quý của vụ việc tai nạn đuối nước nêu trên có thiệt mạng hay không. Vậy mỗi chúng ta cần làm thế nào khi bị tai nạn đuối nước.

 – Khi trông thấy người bị té ngã xuống nước, cần tri hô và vận động nhiều người tham gia hỗ trợ, cứu giúp ngay sau khi phát hiện ra nạn nhân. Tuyệt đối không được lao theo cứu giúp nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách thoát đuối thì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước.

  – Nhanh chóng đưa nạn nhân ra ngoài nước bằng cách đưa cánh tay hoặc chiếc gậy dài để nạn nhân đỡ và thả phao có gắn dây thừng. .. rồi kéo nạn nhân trở lại bờ một cách an toàn. Có thể ném một sợi dây dai, chắc chắn. .. từ bờ cho nạn nhân nắm lấy được dây thừng và lôi nạn nhân trở lại bờ, rồi phối hợp với nhiều người đưa nạn nhân lên. ..

 – Đặt nạn nhân ở nơi an toàn.

 – Nếu nạn nhân hôn mê, kiểm tra xem có thở không bằng cách nhìn chuyển động của lồng ngực:

 + Nếu lồng ngực không chuyển động nghĩa là nạn nhân còn thở, phải hô hấp miệng bằng miệng. Sau đó kiểm tra mạch nách và mạch bụng xem có phù không; nếu không tìm được mạch nghĩa là nạn nhân đã ngưng tim, phải ép tim ngoài lồng ngực ở phần dưới xương sườn. Phối hợp ép tim và thở đều trên đường đưa nạn nhân tới cơ sở y tế.

 + Nếu nạn nhân không thở được, hãy để nạn nhân nằm nghiêng một bên cho chất dịch dễ dàng chảy ra.

  – Cởi hết quần áo bẩn và hạ nhiệt mặt bằng cách phủ lên người nạn nhân chiếc chăn mỏng.

  – Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay từ khi nạn nhân có vẻ ổn hay đã hồi phục hẳn sau đó bởi nguy cơ khó thở tái phát sẽ xảy ra nhiều giờ sau khi ngạt nước. ..

4. Mẫu bài tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước mới nhất ngắn gọn nhất:

Việt Nam là một quốc gia có đường bờ biển dài, số lượng ao hồ, sông suối, kênh rạch rất nhiều, trong đó phần lớn tập trung khu vực đồng bằng Bắc bộ và Nam bộ, với trên 2.300 con sông và kênh rạch với chiều dài khoảng 198.000 km (mật độ 0,6 km/km) và gần 3.300 km chiều dài bờ biển. Với đặc thù trên, nên mấy năm vừa qua hệ thống giao thông đường thuỷ nội địa kết hợp ao hồ của nước ta đã giúp cho công tác vận chuyển thuỷ có nhiều thuận tiện; cung ứng thuỷ, hải sản phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu thu được nhiều ngoại tệ cho quốc gia.

Tuy nhiên, cũng vì nhiều sông ngòi, ao hồ nên trong mấy năm vừa qua đã xảy ra rất nhiều vụ đắm phương tiện vận chuyển thuỷ, đuối nước thương tâm, khiến cho nhiều người chết và thiệt hại to lớn về kinh tế, trong đó chủ yếu là các bạn trẻ lứa tuổi học sinh sinh viên. Nghỉ hè cũng là thời điểm được nhiều bạn học sinh, sinh viên hào hứng mong chờ, vì đây là thời gian các bạn tạm gác hết việc đèn sách để vui đùa thoải mái và tự thưởng cho bản thân mình những chuyến du lịch khám phá thiên nhiên, trải nghiệm cuộc sống thực tế thông qua các buổi đi ngoại khoá. .. sau một năm chăm chỉ cố gắng học tập. Còn gì tuyệt vời hơn bằng khi được tắm và ngâm mình trong làn nước mát lạnh giữa các buổi trưa hè nóng bức để quên hết bao âu lo phiền muộn của cuộc sống. Tuy vậy, đôi lúc do quá mải chơi hoặc không có kiến thức phòng chống đuối nước đã dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Vậy đuối nước là như thế nào? Theo tổ chức y tế thế giới, đuối nước là tình trạng khi khí quản của người lớn hoặc trẻ sơ sinh bị một chất lỏng (chủ yếu là nước) lọt vào dẫn tới khó thở. Hậu quả của khó thở lâu có thể là chết (ngạt) hay không tử vong, tuy nhiên làm thương tổn nặng nề đến hệ thống thần kinh trung ương. Ngoài ra, cũng có quan điểm đơn giản rằng, đuối nước là hiện tượng mất oxy khi cơ thể bị ngập trong nước.

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết tam quyền phân lập là gì? Có nên áp dụng vào Việt Nam không?

Có nhiều lý do dẫn tới đuối nước: không biết bơi, chơi ở những khu vực nguy hiểm như: có ao hồ, sông, suối, tắm ở những hố nước của công trình xây, bể, giếng nước có thành quá thấp, không có nắp đậy, tập bơi ở những nơi không có biển báo hoặc tập bơi rất nhiều khi sức khoẻ không cho phép, đi trên đường khi lội nước bị rơi xuống hố sâu, . .. Khiến nhiều người lớn dù bơi tốt cũng có khả năng đuối nước nếu sơ ý, bất cẩn.

Nhằm phòng tránh tai nạn đuối nước cho học sinh – sinh viên, chúng ta cần phải chấp hành nghiêm một số biện pháp sau đây :

Khuyến cáo các bạn học sinh, sinh viên nhất là các em nữ không được chơi gần ao, hồ, sông suối và một số nơi có nguy cơ đuối nước.

  Nên bơi ở những nơi có người và phương tiện an toàn, chấp hành nghiêm nội quy của bể bơi, khu vực bơi.

 Khi bạn tắm biển hoặc sông, người biết bơi hay không cũng đừng nên tắm gần bờ, thậm chí là ở biển, nếu có biết bơi cũng sẽ khó khăn để bơi do sóng biển đập liên hồi. Nhiều người hay nằm trên phao khi tắm biển. Điều này cũng rất nguy hiểm bởi bạn sẽ dễ dàng bị đẩy ra xa mà không biết rằng nhiều khả năng bạn sẽ bị sóng đánh, các cơn sóng mạnh khiến bạn không biết xử trí thế nào và sẽ bị mất nước nhiều, kiệt sức.

 Chấp hành đúng những quy định đảm bảo an toàn khi tham gia sử dụng phương tiện giao thông thuỷ và trang bị áo phao.

Hy vọng rằng, mỗi em được nhà trường giáo dục, nhắc nhở sẽ có được sự hiểu biết nhất định và tiếp tục phổ biến rộng rãi cho người thân cùng nhiều người xung quanh nhằm không gây ra bất cứ hậu quả đáng tiếc nào như tai nạn đuối nước. Đặc biệt là việc tập luyện kỹ năng bơi lội vào mùa hè mỗi năm, nhiều em sẽ được những thầy giảng dạy thể dục của trường cũng như các anh chị đoàn viên chỉ dẫn học bơi. Các em nhớ tham dự đông đủ nha!

5. Một số nguyên tắc an toàn khi bơi: 

Làm cổng chắn và rào quanh nhà nếu nhà nằm trong khu vực sông suối, ao hồ. ..

Làm rào chắn quanh ao, hố nước, mương nước gần nhà nơi trẻ thường tiếp xúc và có khả năng bị đuối nước

Đặt bảng cảnh báo ở các nơi có khả năng bị đuối nước (hồ, ao, hố, mương, khe, suối, khu vực nước sâu. ..) .

Sử dụng nắp đậy là vật chắc chắn, an toàn đối với bể nước, lu và dụng cụ trữ nước (xô nước, thùng nước, bình nước, bồn tắm, . ..)

– Giám sát kỹ trẻ khi vào khu vực có nước và không cho trẻ dưới 6 tuổi chơi một mình trong đó.

Mặc áo phao cho trẻ khi sử dụng những phương tiện giao thông thuỷ (tàu, thuyền, ghe, xuồng, . ..) .

– Trẻ em không được đi chơi hoặc bơi ngoài sông, suối khi không có người biết bơi đi cùng.

– Nhà ở có hồ bơi cần quây kín mít xung quanh và cửa có khoá đề phòng trẻ em không mở được hoặc có thiết bị cảnh báo khi trẻ em vào.

Không nhảy xuống nước ở những nơi không có lan can.

Không được lặn, bơi ở các nơi có nước xiết, dòng chảy mạnh, sâu khi không có người lớn biết bơi và cứu đuối.

Tuyệt đối tuân theo những biển cảnh báo này.

Phải khởi động trước khi bơi. Không ăn uống khi đang bơi nhằm phòng tránh đuối nước.

Cần chấp hành nghiêm chỉnh luật an toàn giao thông đường thuỷ gồm: An toàn trên phương tiện, có đủ phao cứu sinh, áo phao và chở đúng số người qui định.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu bài tuyên truyền phòng chống tai nạn đuối nước mới nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận