Mẫu bài tham luận đại hội Công đoàn cơ sở mới và hay nhất

Kính thưa đại hội!

Trước hết, tôi hoàn toàn nhất trí với báo cáo tổng kết công tác công đoàn năm học 2019-2020 và kế hoạch chương trình công tác năm học 2020-2021. mà Đoàn Chủ tịch vừa trình bày trước Đại hội.

Được sự cho phép của BCH Công đoàn, tôi xin phát biểu ý kiến ​​trước Đại hội về: Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và nâng cao chất lượng học sinh đại trà.

I. CÔNG VIỆC HIỆN NAY CỦA NHỮNG SINH VIÊN ĐÓ.

Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG) các môn văn hóa là công tác trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, tạo nguồn, bồi dưỡng nhân tài cho nhà trường nói riêng, cho địa phương và cho đất nước. Nói chung.

II. NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG THỦ CÔNG HỌC SINH.

Cùng với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi thì công tác nâng cao chất lượng học sinh đại trà cũng được coi là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, nó là một quá trình lâu dài, bền bỉ luôn đúc rút kinh nghiệm để không ngừng nâng cao chất lượng.

Thưa các đồng chí. Trong tất cả các sản phẩm của người lao động, riêng sản phẩm của nghề dạy học không cho phép có hàng kém chất lượng. Điều đó nói rằng, nhiệm vụ của chúng tôi là đào tạo những người toàn diện.

III. THỰC TẾ.

1. Ưu điểm:

– Dưới sự chỉ đạo, quan tâm sâu sát, kịp thời của BGH, có kế hoạch cụ thể, lâu dài trong công tác bồi dưỡng học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà. Tuy nói là tách làm hai vì tính đặc thù nhưng cũng không nằm ngoài nhiệm vụ giáo dục toàn diện.

– Đội ngũ giáo viên yêu nghề, nhiệt tình, trách nhiệm với trình độ chuyên môn vững vàng, có bề dày kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh trong nhiều năm.

– Học sinh chuyên cần, ngoan ngoãn, có ý thức học tập. Tự giác, tự giác, chủ động, sáng tạo trong học tập.

2. Khó khăn:

– Phần lớn giáo viên bồi dưỡng vừa phải đảm bảo chất lượng đại trà vừa phải hoàn thành chỉ tiêu chất lượng mũi nhọn, kiêm nhiệm nên cường độ làm việc quá sức và đầu tư cho công tác bồi dưỡng học sinh cũng có phần hạn chế.

– Giáo viên vừa phải tự soạn chương trình dạy học, vừa phải tự nghiên cứu nâng cao chuyên môn, tự rút kinh nghiệm, tự nghiên cứu, tự sưu tầm tài liệu cho phù hợp với từng giai đoạn thay đổi. các chương trình mới hoặc phòng chống dịch bệnh.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 4

– Một số khó khăn khác đôi khi gặp phải là có giáo viên giỏi nhưng chưa thực sự gắn bó với công tác bồi dưỡng học sinh vì nhiều lý do khách quan. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng BDSG cũng như kết quả của công tác này.

– Học sinh học chương trình chính khóa phải học quá nhiều môn, học thêm chương trình

nên thời gian tự học của học sinh rất hạn chế, ít đầu tư thời gian cho việc học tập, bồi dưỡng học sinh nên kết quả chưa như mong muốn.

Mặt khác, hiện nay có không ít học sinh bị đánh giá chất lượng giáo dục chưa cao. Các em yếu kém vì nhiều lý do như: do bẩm sinh, thiếu sự quan tâm của gia đình

lười học, lười chơi. Thiếu tinh thần tự giác, tự giác học tập….Số này rải rác ở

các lớp học. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này.

II. MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC TUYỂN SINH GIỎI VÀ THI ĐẠI HỌC.

Trước khi nói về giải pháp, tôi xin có một vài nhận xét sau: Công tác BDTX và nâng cao chất lượng đại trà cũng giống như việc chúng ta nuôi dưỡng một mầm non, tuy lành mạnh và khác biệt nhưng nếu chúng ta biết rào, biết lo. của nó một cách thường xuyên. chăm sóc đúng cách, phù hợp với từng loại thì mầm sẽ xanh tốt và phát triển. Ngược lại, nếu chúng ta lơ là, ít chú ý thì cây sẽ bị khô héo, còi cọc. Vậy giải pháp cho công tác BDHSG và nâng cao chất lượng đại trà tới đây, tôi xin nêu một số vấn đề như sau:

1. Đối với Hội đồng quản trị:

– Cần phân công chuyên môn hợp lý, lựa chọn giáo viên có kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm, cố gắng phân công theo hướng ổn định để phát huy kinh nghiệm của giáo viên.

– Tìm tòi, xây dựng nguồn tài liệu bắt đầu từ lớp 6, cử giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy, tổ chức dạy 2-3 tiết/tuần (trái lớp thường).

– Có chế độ khuyến khích, động viên, khen thưởng đối với giáo viên và học sinh tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi.

Xem thêm bài viết hay:  Dữ liệu là gì? Dữ liệu máy tính là gì? Tầm quan trọng của dữ liệu?

+ Lập kế hoạch dạy học nâng cao chất lượng đại trà cụ thể, rút ​​kinh nghiệm và kiểm tra chất lượng, sau đó tuyển chọn học sinh thông qua hội thi cấp trường. Lập kế hoạch bồi dưỡng HSG để duy trì và phát huy chất lượng đối với số học sinh này.

2. Đối với giáo viên bồi dưỡng:

Qua một thời gian tham gia công tác bồi dưỡng HSG và nâng cao chất lượng học sinh đại trà, tôi nhận thấy để nâng cao chất lượng ở hai công tác trên cần phải làm tốt các nhiệm vụ sau:

– Giáo viên phải nắm được tình hình học sinh của lớp mình xem em nào yếu, yếu môn nào, yếu chung.

– Giáo viên tìm hiểu hoàn cảnh gia đình học sinh, tìm nguyên nhân dẫn đến tình trạng yếu kém, trao đổi với phụ huynh để có biện pháp khắc phục.

– Lên kế hoạch phụ đạo hàng tuần, hàng tháng, động viên, khen thưởng, biểu dương kịp thời những biểu hiện tích cực, tiến bộ dù nhỏ của học sinh.

Để có HSG, người giáo viên phải luôn có ý thức tự rèn luyện, tích lũy kiến ​​thức kinh nghiệm, trau dồi chuyên môn, luôn xứng đáng là “người dẫn đường tin cậy” cho học sinh noi theo. Phải thường xuyên tìm tòi tài liệu, có kiến ​​thức nâng cao trên các phương tiện truyền thông, nhất là trên mạng internet. Chọn trang Web nào bổ ích nhất, tiện lợi nhất, tác giả nào hay có chủ đề hay, hấp dẫn nhất để sưu tầm tài liệu…

– Trong công tác dạy và học khâu đầu tiên là tuyển chọn học sinh, khâu này rất quan trọng. Chúng tôi tuyển chọn đội tuyển ngay sau khi kết thúc năm học thông qua trao đổi với giáo viên trước đó để tuyển chọn những học sinh có năng lực, năng khiếu, trí tuệ, đam mê tham gia đội tuyển, làm nguồn cho các năm. học tiếp.

– Bước tiếp theo, sau khi chọn được học sinh, chúng tôi lên kế hoạch cụ thể cho mình để tránh tình trạng đó. Dạy học theo chủ đề là phương pháp mà cá nhân tôi thấy là hiệu quả nhất mà tôi sử dụng.

* Về chương trình đào tạo:

– Biên soạn chương trình, nội dung bồi dưỡng rõ ràng, cụ thể, chi tiết cho từng khối, lớp, từng mảng kiến ​​thức và nhất thiết phải bồi dưỡng theo quá trình từ thấp đến cao, từ dễ đến khó để học sinh dần bắt kịp.

Xem thêm bài viết hay:  Hiệu suất đầu tư là gì? Cách tính hiệu quả đầu tư chứng khoán?

– Xác định rõ trọng tâm kiến ​​thức dạy học cho từng khối lớp tránh trùng lặp.

* Tài liệu BD:

– Giáo viên sưu tầm đề thi các cấp trong tỉnh và các tỉnh khác thông qua công nghệ thông tin giúp học sinh làm quen với các dạng đề, luôn đọc và tham khảo các tài liệu hay để hướng dẫn học sinh. sinh ra.

– Giáo viên hướng dẫn học sinh các tài liệu, sách… phù hợp với trình độ để tự luyện thêm ở nhà. Đồng thời cung cấp hoặc giới thiệu các địa chỉ trực tuyến để học sinh tự học, tự nghiên cứu, bổ sung kiến ​​thức.

* Về thời gian đào tạo:

– Để chương trình giáo dục phổ thông đạt hiệu quả, nhà trường cần có kế hoạch dạy và học ngay trong hè, liên tục, đều đặn, không gây áp lực trong tháng cuối trước kỳ thi.

3. Đối với học sinh:

– Phải ý thức được tầm quan trọng của việc học.

Phải yêu thích môn học, say mê học tập và ham học hỏi.

– Phải siêng năng tích lũy, chịu khó rèn luyện, ngoài đọc sách giáo khoa học sinh cần đọc thêm sách tham khảo, tài liệu khác.

4. Đối với cha mẹ học sinh:

– Quan tâm tạo điều kiện, khuyến khích con em học tập tốt hơn.

– Trang bị đầy đủ dụng cụ học tập.

– Thường xuyên trao đổi với giáo viên và nhà trường để nắm bắt tình hình học tập của con em mình.

Kính thưa Quốc hội!

Trên đây là thực trạng, kinh nghiệm và giải pháp của bản thân tôi về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và nâng cao chất lượng sinh viên đại học. Luận văn còn mang tính chủ quan, chắc chắn sẽ không tránh khỏi những sai sót. Chúng tôi rất mong nhận được những ý kiến ​​đóng góp của bạn đọc để bài trình bày được hoàn thiện hơn.

Xin gửi lời chúc Sức khỏe – Hạnh phúc – Thành công tới các đồng chí đại biểu tham dự Đại hội!

Chúc đại hội thành công!

Cảm ơn rất nhiều

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu bài tham luận đại hội Công đoàn cơ sở mới và hay nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận