Mẫu bài luận xin học bổng và cách viết bài Essay thành công

Giáo dục là mục tiêu luôn được nhà nước quan tâm. Hiện nay học bổng – ưu đãi cho quá trình học tập được rất nhiều bạn học sinh quan tâm, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những mẫu hồ sơ xin học bổng nhé.

1. Đơn xin học bổng là gì?

Học bổng được coi là phần thưởng thường trong lĩnh vực giáo dục (thường là tiền mặt hoặc quà tặng có giá trị) được trao cho người có thành tích học tập tốt, tích cực tham gia các hoạt động, hoặc người có hoàn cảnh đặc biệt. đặc biệt, khuyến khích, động viên họ.

Đối tượng nhận học bổng đa phần là học sinh, sinh viên,… trong các trường học hoặc cơ sở giáo dục. Cũng có trường hợp người đã đi làm hoặc không phải là sinh viên nhưng đang săn học bổng của các cơ sở giáo dục để đi du học.

Điều kiện xét học bổng sẽ tùy vào mục đích trao học bổng của các tổ chức, trường học mà có những tiêu chí khác nhau.

Đơn xin học bổng là mẫu đơn gửi đến các tổ chức xét duyệt để giúp bạn nhận được học bổng hỗ trợ, giúp giảm bớt khó khăn về kinh tế, tài chính, đảm bảo việc học tập của bạn.

2. Cách viết một Bài luận thành công:

Viết luận là một kỹ năng mà mỗi học sinh nên được trang bị. Kỹ năng này có thể giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp học tập, chinh phục đỉnh cao tri thức của bạn. Nhưng không phải ai cũng biết viết Essay, không phải ai cũng trả lời được câu hỏi “viết Essay như thế nào?”. Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để bắt đầu viết “làm thế nào để viết một bài luận?” Từ đâu, bạn có thể tham khảo 4 cách viết bài như chuyên gia sau đây:

2.1. Xác định kiểu bài văn cần viết:

Trước tiên, bạn cần xác định loại Bài luận sẽ viết. Hiện tại, học sinh, sinh viên và du học sinh có thể nhận yêu cầu viết một trong các dạng Essay chính như:

– Bài luận tranh luận để thể hiện rằng bạn ủng hộ hoặc phản đối một quan điểm nào đó.

– Bài văn tự sự kể lại cuộc đời của chính người viết, đặc biệt là về những mốc quan trọng trong cuộc đời.

Các bài luận mô tả có nghĩa là để mô tả một người, một sự kiện hoặc một chủ đề. Ví dụ bài giới thiệu đất nước hay một nét đẹp văn hóa truyền thống.

– Bài văn tự sự (bài văn tự sự) nhằm kể lại quá trình một sự việc đang diễn ra hoặc một kinh nghiệm nào đó của bản thân tác giả.

Bài luận có sức thuyết phục người đọc tin vào quan điểm của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài Bạch Đằng giang phú (Phú sông Bạch Đằng) hay

Phóng sự ảnh nhằm cung cấp một tập hợp các hình ảnh có nội dung tương tự nhau, liên quan đến một chủ đề nào đó….

Tuỳ theo yêu cầu của từng kiểu bài mà học sinh phải triển khai nội dung thông tin theo mục đích, đặc điểm của kiểu bài đó. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng gây ấn tượng với giáo sư và đạt điểm cao hơn.

2.2. Chọn một chủ đề hay và ấn tượng cho Bài luận của bạn:

Hiểu về khái niệm, phong cách và cấu trúc của văn bản là chưa đủ, học sinh muốn viết một bài văn xuất sắc cần phải chọn một chủ đề hay và ấn tượng. Bởi vì chủ đề là một ảnh hưởng lớn đến toàn bộ bài viết. Dựa trên chủ đề, bạn có thể phát triển bài viết, xác định các ví dụ, ví dụ và tài liệu tham khảo thích hợp.

Ví dụ, nếu bạn chọn một chủ đề quá rộng, bạn sẽ không thể phát triển bài viết trong phạm vi lượng văn mà giáo sư yêu cầu. Ngược lại, nếu chọn chủ đề quá hẹp, ít tài liệu tham khảo, ít ví dụ thực tế thì bạn sẽ khó làm cho bài viết sinh động và xuất sắc. Vì vậy, để có một bài văn hay, bạn phải dành đủ thời gian để tìm chủ đề để viết.

2.3. Học hỏi từ các mẫu điểm cao:

Một gợi ý thứ ba cho những ai muốn viết một bài văn hay là học hỏi từ những bài văn mẫu đạt điểm cao. Trên thực tế, có vô số mẫu Essay chất lượng để bạn tham khảo. Do đó, dù viết Essay về chủ đề gì, bạn cũng có thể nghiên cứu để tìm cho mình một mẫu Essay phù hợp. Đặc biệt là những bài viết có nhiều điểm chung, có nhiều giá trị tham khảo, giúp ích cho chủ đề viết mà bạn đã chọn.

3. Cấu trúc bài luận:

Tất cả các bài Tiểu luận phải đảm bảo cấu trúc chung gồm 3 phần

Có rất nhiều loại Bài luận khác nhau có sẵn. Nhưng dù là dạng Essay nào thì bạn cũng phải đảm bảo cấu trúc Essay gồm 3 phần: Introduction (giới thiệu), thân bài và kết luận. Nội dung:

Phần mở đầu hay phần dẫn nhập sẽ đưa người đọc đến nội dung chính của bài viết.

– Phần thân bài trình bày luận điểm chính, dẫn chứng liên quan, dẫn chứng để chứng minh, thuyết phục người đọc. Để có một thân hình tuyệt vời, bạn cần vạch ra những ý chính mà bạn muốn phát triển. Sắp xếp các ý này theo trình tự nhất định và phát triển thành đoạn văn bổ sung cho nhau, trả lời câu hỏi nghiên cứu chung của bài viết.

Phần kết luận sẽ tóm tắt nội dung và đưa ra thông điệp chính, quan trọng nhất của bài viết.

Xem thêm bài viết hay:  Ngày 10/10 là ngày gì? Ngày 10/10 – Ngày có nhiều ý nghĩa?

4. Khó khăn khi viết Essay:

Tự luận là một trong những thước đo quan trọng để đánh giá năng lực của học sinh. Để viết được một bài văn thành công, chúng ta cần nắm vững cấu trúc của bài văn để không bị lạc đề, viết quá xa. Trong một số trường hợp, Bài luận có thể quyết định tới 50% số điểm chung của một bài học. Đối với những bạn đang có ý định du học, một bài luận hay chính là “chìa khóa” để bạn dễ dàng tiếp cận ngành học, chương trình học và học bổng mà mình hướng tới. Nhưng viết luận không bao giờ là dễ dàng. Học sinh có thể gặp các vấn đề như:

– Thiếu kiến ​​thức xung quanh chủ đề viết bài.

– Thiếu các kỹ năng mềm như: kỹ năng tìm kiếm và phân tích thông tin; Khả năng làm việc độc lập, tư duy logic….

Thiếu thời gian, không thể hoàn thành bài luận trước thời hạn.

– Không thông thạo ngoại ngữ, viết bài rời rạc, khoa học, không hấp dẫn người đọc. Đặc biệt là đối với học sinh, sinh viên các trường quốc tế hoặc du học sinh mới du học….

Để khắc phục những khó khăn này, để làm được một Bài văn xuất sắc, học sinh cần phải nỗ lực hết mình. Bạn cũng nên biết về các dịch vụ hữu ích như dịch vụ viết luận, dịch vụ làm bài kiểm tra trực tuyến, dịch vụ viết luận trực tuyến, dịch vụ viết luận.

5. Bốn điều cần tránh trong bài luận xin học bổng nếu bạn muốn có học bổng cao:

5.1. Bài viết có xu hướng liệt kê, lặp lại:

Đây là lỗi mà nhiều bạn học sinh thường mắc phải khi viết luận xin học bổng du học. Tại sao nó được coi là một “lỗi”? Đơn giản vì nếu bạn chỉ lặp lại những gì đã được đề cập trong CV/Resume của mình, bạn sẽ lãng phí gần hết trang khi chỉ lặp lại những gì nhà tuyển dụng đã biết. Chẳng hạn, nếu bạn chỉ liệt kê: “Năm 2017, tôi tham gia chương trình A và được nhận vào B. Sau đó, tôi tiếp tục lãnh đạo dự án C từ năm 2018 đến 2019”, người đọc sẽ đặt ngay câu hỏi: “Vậy thì sao? ” (Vậy thì sao?) Đó là: “OK, bạn đang ở A, B, và bạn là trưởng nhóm của dự án C, nhưng điều đó có nghĩa là gì?

Bạn cần trau dồi kỹ năng viết luận khi xin học bổng bằng cách chọn lọc những điểm “nhất” trong CV/Resume để đưa vào bài luận, đồng thời cung cấp thêm các chi tiết cụ thể. giải thích cho bạn đọc: tại sao kinh nghiệm tham gia các chương trình A, B, C lại giúp tôi trở thành ứng cử viên hàng đầu cho học bổng của một trường đại học ở Mỹ?

Xem thêm bài viết hay:  Kinh nghiệm cho sinh viên đi làm thêm theo giờ (làm part-time)

5.2. Bài luận không tạo thành một câu chuyện thuyết phục:

Bắt đầu từ việc lựa chọn những “điểm sáng” thay vì lặp lại toàn bộ danh sách những gì có trong CV/Resume, một bài luận thành công là một bài luận tạo ra một “câu chuyện”.

Nhiều bạn cho rằng kể chuyện khi viết luận là “nhất quán” câu chuyện cá nhân kể về ước mơ, đam mê của mình. Tuy nhiên điều đó không đúng, kể một câu chuyện trong một bài luận không giống như “kể”. Ví dụ, bạn không cần phải làm theo khuôn mẫu: “Từ khi còn nhỏ, tôi đã nuôi dưỡng ước mơ trở thành X, Y, Z. Vì vậy, đây là chuyên ngành mơ ước của tôi sẽ giúp tôi theo đuổi nó.” Hãy xây dựng một câu chuyện thật súc tích, dựa trên chuỗi kinh nghiệm và kiến ​​thức bạn đã tích lũy được (những “điểm sáng” mà tôi đã đề cập ở trên) trong 3-5 năm gần đây, để chứng minh rằng những gì bạn có phù hợp với vị trí/cơ hội mà bạn có. đang tìm kiếm ở ứng viên.

Ví dụ, thay vì nói về những giấc mơ thời thơ ấu (có thể không thành hiện thực) trong bài luận của bạn, bạn nên chứng minh cho người đọc thấy rằng:

Trong bài luận của bạn là hành trình bạn đã tích lũy kiến ​​thức và kinh nghiệm đâu là những cột mốc quan trọng và những cột mốc đó đã trang bị cho bạn điều gì, bạn đã phát triển như thế nào, chúng có thể hiện kỹ năng của bạn không? Lực lượng nào? và nó sẽ giúp bạn như thế nào trong vị trí/chương trình học mới của bạn. Bạn có thể xâu chuỗi chúng lại với nhau và tóm tắt ngắn gọn được không? Bạn có những con số cụ thể để tạo ấn tượng với người đọc? Bạn có thể phân tích một ví dụ thể hiện rõ những phẩm chất mạnh nhất của bạn để trở thành ứng viên phù hợp nhất.

5.3. Không theo yêu cầu của đề:

Một lỗi phổ biến khác khi viết luận xin học bổng là: viết liền mạch, không theo một cấu trúc rõ ràng. Dù bài văn chỉ dài một trang, học sinh vẫn nên sử dụng phương pháp xác định “key point” – những điểm chính cần có trong bài văn. Sau đó, cấu trúc bài luận thành nhiều đoạn ngắn, mỗi đoạn chứa một câu trả lời và một ví dụ cho một điểm chính. Câu chủ đề nêu ý chính của đoạn luôn được đặt ở đầu đoạn.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Mẫu bài luận xin học bổng và cách viết bài Essay thành công của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận