Margin là gì? Có nên sử dụng Margin khi đầu tư chứng khoán?

Ký quỹ là gì? Hiểu về ký quỹ và giao dịch ký quỹ? Một số khái niệm cần biết khi tham gia ký quỹ? Có nên dùng Margin khi đầu tư chứng khoán? Cân nhắc đặc biệt?

Giao dịch ký quỹ là hoạt động vay tiền và gửi tiền mặt để thực hiện tài sản thế chấp và tham gia vào các giao dịch sử dụng vốn vay. Để có thêm những kiến ​​thức hữu ích về Escrow, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Ký quỹ là gì?

Trong tài chính, ký quỹ là tài sản thế chấp mà nhà đầu tư phải ký gửi với nhà môi giới hoặc sàn giao dịch của họ để bù đắp rủi ro tín dụng mà người nắm giữ đặt ra cho nhà môi giới hoặc sàn giao dịch. Một nhà đầu tư có thể tạo ra rủi ro tín dụng nếu họ vay tiền từ một nhà môi giới để mua chứng khoán công cụ tài chínhmượn các công cụ tài chính để bán khống hoặc ký kết hợp đồng phái sinh.

Mua ký quỹ xảy ra khi một nhà đầu tư mua một tài sản bằng cách vay số dư từ một nhà môi giới. Mua ký quỹ đề cập đến khoản thanh toán ban đầu được thực hiện cho nhà môi giới cho tài sản; Các nhà đầu tư sử dụng chứng khoán có thể gửi vào tài khoản môi giới của họ làm tài sản thế chấp.

Trong bối cảnh kinh doanh nói chung, tỷ suất lợi nhuận là chênh lệch giữa giá bán của sản phẩm hoặc dịch vụ và chi phí sản xuất hoặc tỷ lệ lợi nhuận trên doanh thu. Ký quỹ cũng có thể đề cập đến phần tiền lãi đối với khoản thế chấp có lãi suất có thể điều chỉnh (ARM) được thêm vào tỷ lệ chỉ số đã điều chỉnh.

RÚT TIỀN

Ký quỹ là số tiền vay từ một nhà môi giới để mua một khoản đầu tư và là sự khác biệt giữa tổng giá trị của một khoản đầu tư và số tiền cho vay.

Giao dịch ký quỹ đề cập đến việc sử dụng vốn vay từ nhà môi giới để giao dịch tài sản tài chính, tạo thành tài sản thế chấp cho khoản vay từ nhà môi giới.

Tài khoản ký quỹ là tài khoản môi giới tiêu chuẩn, trong đó nhà đầu tư được phép sử dụng tiền mặt hoặc chứng khoán hiện có trong tài khoản của họ làm tài sản thế chấp cho khoản vay.

Đòn bẩy được cung cấp bởi ký quỹ sẽ có xu hướng khuếch đại cả lãi và lỗ. Trong trường hợp thua lỗ, lệnh gọi ký quỹ có thể yêu cầu nhà môi giới của bạn thanh lý chứng khoán mà không có sự đồng ý trước.

2. Tìm hiểu về ký quỹ và giao dịch ký quỹ:

Ký quỹ đề cập đến số vốn chủ sở hữu mà một nhà đầu tư có trong tài khoản môi giới của họ. “Ký quỹ” hay “mua ký quỹ” có nghĩa là sử dụng tiền vay từ nhà môi giới để mua chứng khoán. Bạn phải có tài khoản ký quỹ để làm như vậy, không phải tài khoản môi giới tiêu chuẩn. Tài khoản ký quỹ là tài khoản môi giới trong đó nhà môi giới cho nhà đầu tư vay tiền để mua nhiều chứng khoán hơn số tiền họ có thể mua với số dư trong tài khoản của họ.

Xem thêm bài viết hay:  Phi nhị nguyên giới là gì? Người phi nhị nguyên giới (Non-binary)

Sử dụng tiền ký quỹ để mua chứng khoán cũng giống như sử dụng tiền mặt hoặc chứng khoán hiện có trong tài khoản của bạn làm tài sản thế chấp cho một khoản vay. Các khoản vay thế chấp đi kèm với lãi suất định kỳ phải được thanh toán. Nhà đầu tư đang sử dụng tiền đi vay, và do đó cả khoản lỗ và khoản lãi sẽ bị phóng đại. Đầu tư ký quỹ có thể có lợi trong trường hợp nhà đầu tư dự đoán kiếm được tỷ lệ hoàn vốn đầu tư cao hơn so với việc họ đang trả lãi cho khoản vay.

Ví dụ: Nếu bạn có yêu cầu ký quỹ ban đầu là 60% cho tài khoản ký quỹ của mình và bạn muốn mua chứng khoán trị giá 10.000 đô la, thì số tiền ký quỹ của bạn sẽ là 6.000 đô la và bạn có thể vay phần còn lại từ nhà môi giới.

3. Một số khái niệm cần biết khi tham gia ký quỹ:

3.1. Mua trên Margin:

Mua ký quỹ là vay tiền từ một nhà môi giới để mua cổ phiếu. Bạn có thể nghĩ về nó như một khoản vay từ nhà môi giới của bạn. Giao dịch ký quỹ cho phép bạn mua nhiều cổ phiếu hơn bình thường. Để giao dịch ký quỹ, bạn cần có một tài khoản ký quỹ. Điều này khác với tài khoản tiền mặt thông thường, nơi bạn giao dịch bằng tiền trong tài khoản.

3.2 Tiền gửi tối thiểu:

Theo luật, nhà môi giới của bạn phải được sự đồng ý của bạn để mở một tài khoản ký quỹ. Tài khoản ký quỹ có thể là một phần trong thỏa thuận mở tài khoản tiêu chuẩn của bạn hoặc nó có thể là một thỏa thuận hoàn toàn riêng biệt. Khoản đầu tư ban đầu ít nhất 2.000 đô la là bắt buộc đối với tài khoản ký quỹ, mặc dù một số nhà môi giới yêu cầu nhiều hơn. Khoản tiền gửi này được gọi là khoản tiền gửi tối thiểu.

3.3. Tiền gửi ban đầu:

Khi tài khoản được mở và hoạt động, bạn có thể vay tới 50% giá mua cổ phiếu. Phần giá mua mà bạn đặt cọc này được gọi là khoản đặt cọc ban đầu. Điều cần thiết là phải biết rằng bạn không cần phải đặt cọc tới 50%. Bạn có thể vay ít hơn, ví dụ 10% hoặc 25%. Xin lưu ý rằng một số nhà môi giới yêu cầu bạn đặt cọc hơn 50% giá mua.

Xem thêm bài viết hay:  Thiên hà là gì? Ngân hà là gì? Vũ trụ có bao nhiêu thiên hà?

Bạn có thể giữ khoản vay của mình bao lâu tùy thích, miễn là bạn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình, chẳng hạn như trả lãi đúng hạn cho số tiền đã vay. Khi bạn bán cổ phiếu trong tài khoản ký quỹ của mình, số tiền thu được sẽ được chuyển đến nhà môi giới của bạn để hoàn trả khoản vay cho đến khi khoản vay được thanh toán đầy đủ.

3.4. Ký quỹ duy trì và Gọi ký quỹ:

Ngoài ra còn có một hạn chế gọi là ký quỹ duy trì, là số dư tài khoản tối thiểu mà bạn phải duy trì trước khi nhà môi giới buộc bạn gửi thêm tiền hoặc bán cổ phiếu để trả hết khoản vay của bạn. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là cuộc gọi ký quỹ. Lệnh gọi ký quỹ về cơ bản là yêu cầu từ nhà môi giới của bạn để bạn thêm tiền vào tài khoản của mình hoặc đóng các vị thế để đưa tài khoản của bạn trở lại mức yêu cầu. Nếu bạn không đáp ứng các yêu cầu ký quỹ, nhà môi giới của bạn có thể đóng bất kỳ vị trí mở nào để đưa tài khoản trở lại giá trị tối thiểu. Công ty môi giới của bạn có thể làm điều này mà không cần sự chấp thuận của bạn và có thể chọn (những) vị thế nào để thanh lý.

Ngoài ra, công ty môi giới của bạn có thể tính phí hoa hồng cho (các) giao dịch. Bạn chịu trách nhiệm cho bất kỳ tổn thất nào xảy ra trong quá trình này và công ty môi giới của bạn có thể thanh lý đủ cổ phiếu hoặc hợp đồng để vượt quá yêu cầu ký quỹ ban đầu.

4. Có nên dùng Margin khi đầu tư chứng khoán?

Câu trả lời là không.

Các chuyển động ngắn hạn trên thị trường hầu như không thể đoán trước và luôn có nguy cơ xảy ra sự kiện thiên nga đen như đại dịch vi-rút corona làm sụp đổ thị trường. Mặc dù những lợi thế của giao dịch ký quỹ có vẻ hấp dẫn, nhưng rủi ro giảm giá lại lớn hơn nhiều.

Là một nhà đầu tư, bạn không kiểm soát được thời gian của một cuộc gọi ký quỹ và bạn có thể trở thành nạn nhân của một cuộc gọi ngay cả khi đó chỉ là một chuyển động ngắn hạn. Ngay cả khi bạn vẫn tin rằng một cổ phiếu sẽ phục hồi và nó sẽ phục hồi, thì bạn vẫn có thể bị buộc phải thanh lý, nghĩa là bạn đã bỏ lỡ khoản lợi nhuận mà lẽ ra bạn sẽ nhận được nếu sử dụng tài khoản tiền. khuôn mặt bình thường.

Ngoài ra, các khoản thanh toán lãi và yêu cầu bảo trì làm tăng thêm các chi phí và rủi ro khác. Đặc biệt đối với các nhà đầu tư mới bắt đầu, tốt nhất là nên tránh giao dịch ký quỹ vì không phải lúc nào bạn cũng biết rõ bạn đã vay bao nhiêu từ công ty môi giới và bạn có bao nhiêu vốn chủ sở hữu, cộng với việc bạn rất dễ coi tất cả các khoản nắm giữ của mình là tiền của chính mình. vay mượn nhiều hay ít. Hãy nhớ rằng việc bạn sử dụng tài khoản ký quỹ sẽ mang lại lợi ích cho nhà môi giới của bạn vì đây là cách dễ dàng để họ kiếm tiền, vì vậy họ sẽ khuyến khích bạn làm như vậy vì lợi ích của họ.

Xem thêm bài viết hay:  Đơn thức là gì? Bậc của đơn thức? Cách tìm bậc của đơn thức?

Các sự kiện gần đây với các cổ phiếu của WallStreetBet như GameStop (NYSE: GME) đưa ra lý lẽ tốt nhất cho việc không sử dụng lợi nhuận. Thật dễ dàng để bị cuốn vào những giao dịch như vậy khi cổ phiếu đang tăng vọt, nhưng GameStop đã nhanh chóng đảo ngược hướng đi, khiến hàng nghìn nhà giao dịch phải đối mặt với các cuộc gọi ký quỹ đáng sợ.

5. Cân nhắc đặc biệt:

Bởi vì sử dụng ký quỹ là một hình thức vay tiền, nó đi kèm với chi phí và bảo mật có thể được gửi vào tài khoản là tài sản thế chấp. Chi phí chính là tiền lãi bạn phải trả cho khoản vay của mình. Tiền lãi được áp dụng cho tài khoản của bạn trừ khi bạn quyết định thanh toán. Theo thời gian, mức nợ của bạn tăng lên khi tiền lãi dồn lên bạn. Khi nợ tăng, lãi suất tăng, v.v. Do đó, mua ký quỹ chủ yếu được sử dụng cho các khoản đầu tư ngắn hạn. Bạn giữ một khoản đầu tư càng lâu thì lợi nhuận cần thiết để hòa vốn càng lớn. Nếu bạn nắm giữ một khoản đầu tư ký quỹ trong một thời gian dài, cơ hội kiếm lợi nhuận sẽ chồng chất lên bạn.

Không phải tất cả các cổ phiếu đều đủ điều kiện để được mua ký quỹ.

Theo nguyên tắc thông thường, các nhà môi giới sẽ không cho phép khách hàng mua cổ phiếu giá rẻ, chứng khoán Bảng thông báo (OTCBB) không kê đơn hoặc các đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) bằng tiền ký quỹ vì những rủi ro liên quan. Rủi ro hàng ngày liên quan đến các loại cổ phiếu này. Các nhà môi giới cá nhân cũng có thể quyết định không ký gửi một số cổ phiếu nhất định, vì vậy hãy kiểm tra với họ để xem liệu có bất kỳ hạn chế nào đối với tài khoản ký quỹ của bạn hay không.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Margin là gì? Có nên sử dụng Margin khi đầu tư chứng khoán? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận