Mâm cúng, văn khấn cúng Giao thừa trong nhà và ngoài sân

Mỗi dịp Tết đến xuân về, mỗi gia đình lại tổ chức những nghi lễ khác nhau mang đậm nét truyền thống văn hóa để đón lấy những điều may mắn của năm mới, trong đó quan trọng nhất là lễ cúng giao thừa. Giao thừa chưa? Dưới đây là bài viết tham khảo về bài cúng giao thừa, văn khấn trong nhà, ngoài sân.

1. Cúng giao thừa là gì và tầm quan trọng của nghi lễ này:

Cúng giao thừa là nghi lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Thường diễn ra vào 0h ngày mùng 1 tết để “đo chín, đón lộc” và tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Nó còn được gọi là nghi lễ xua đuổi tà ma hay những điều xui xẻo của năm cũ và đón những điều may mắn.

Buổi lễ diễn ra ngoài trời, trong nhà và trong bếp. Nghi lễ ngoài trời là để tiễn biệt vị thần cai quản thế giới và con người trong năm cũ và chào đón một năm mới. Mâm cỗ cúng gồm có trái cây, nến, hoa tươi, rượu, trà, gạo, muối và vàng mã.

Lễ vật cũng được chuẩn bị cho gian nhà trong nhà để tỏ lòng biết ơn Thổ Công (Thành hoàng nhà) và tổ tiên. Trong khi đó, mâm cúng trong bếp nhằm cầu Táo quân một năm đủ ăn đủ mặc bằng hoa quả.

Trong văn hóa Á Đông nói chung và văn hóa Việt Nam, điều quan trọng nhất là “gốc”, thế hệ này qua đời khác phải nhớ đến tổ tiên, nên việc cúng giao thừa không chỉ để cầu một năm mới. một năm may mắn mà còn là dịp tưởng nhớ tổ tiên thường thấy ở nhiều vùng miền khác nhau của Việt Nam.

linh hồn trên trời Ông bà tổ tiên luôn quan tâm, dõi theo con cháu nên người trần gian phải cầu nguyện và đền đáp sự che chở, phù hộ của họ bằng các lễ tế. Trong lễ hội mùa xuân, chúng ta phải thờ cúng tổ tiên, tưởng nhớ họ và truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai. Tuy nhiên, do phong tục khác nhau nên có nơi cúng trước bữa cơm giao thừa, có nơi cúng khoảng nửa đêm đêm giao thừa, có nơi cúng trước khi mở cửa sáng mùng một. Năm mới. Ở Việt Nam vào đêm cuối cùng của năm, ngoài lễ tất niên, cúng giao thừa là một nghi lễ quan trọng để thờ cúng tổ tiên. Ở một số nơi, sau khi cúng ở nhà vào ngày đầu tiên của năm mới, họ phải đến nhà thờ tổ tiên để cúng tổ tiên. Lòng kính trọng người cao tuổi của người Việt Nam không thay đổi dù ở đâu và khi nào, vì vậy việc cúng tế cũng có một vị trí quan trọng trong trái tim của người Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Trái phiếu quốc tế chính phủ là gì? Đặc điểm và các hạn chế?

Theo đó, bàn thờ được dọn dẹp sạch sẽ, bày biện mâm cỗ cúng gồm các món ăn truyền thống, hoa quả, vàng mã để “mời” tổ tiên, thần linh đến thưởng thức những món ăn ngon nhất trong dịp này và đúng ngày. 12 giờ, gia chủ sẽ tiến hành nghi lễ đón giao thừa.

2. Cúng giao thừa ngoài sân:

Lễ vật thường có bánh chưng, hoa tươi chủ yếu là hoa cúc trắng và tím, gà luộc, trầu cau, vàng mã… tất cả được bày biện cẩn thận, ngay ngắn và đặt trên mâm đặt trên bàn thờ. bàn ngoài trời (tùy từng gia đình).

Tuy nhiên, mâm cúng giao thừa cũng bày biện những món ăn khác nhau tùy theo từng vùng miền. Người miền Bắc hầu như không quên đặt Bánh chưng (bánh chưng), Giò tằm (giò làm bằng thịt lợn và gói theo truyền thống trong lá chuối), và nem rán (giò) trên đường đi; người miền Trung thích bánh tét, bánh pía luộc; còn thịt kho và chả tôm thịt là món ăn truyền thống không thể bỏ qua của người dân Nam Bộ.

Ngoài những mâm thức ăn này, còn có mâm ngũ quả, hương, lọ, nến, trà, muối gạo, rượu vàng mã… được đặt trên bàn thờ của các gia đình Việt trong đêm giao thừa.

Tất cả được bày biện thành kính, trang trọng trước cửa nhà. Đúng 12 giờ đêm giao thừa, người phụ trách khấn trong gia đình thắp hương, nến, rót rượu và cung kính đọc kinh. Khi thắp hương phải cắm thẳng hương vào bát ăn cơm, không cắm nghiêng.

3. Văn khấn giao thừa ngoài sân:

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Trân trọng:

Con lạy trời chín phương, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con lạy Đức Đạt Lai Lạt Ma Đức Phật Di Lặc

Con lạy bồ tát Quán Thế Âm, cứu khổ chúng sinh

Xem thêm bài viết hay:  Hình lập phương là gì? Tính chất và các dấu hiệu nhận biết?

Con lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư Thiên

Cúi lạy nguyên soái Triệu vương Hành Khiên, thần Ba mươi sáu thương binh, phán quan Khuất Cao.

Con lạy ngài năm hiện thế Nguyễn Vương Hành chiến thần, phán quan Tiêu Cao.

Con kính lạy Ngũ phương, Ngũ hổ, Long nữ, Táo quân, chư Tôn đức.

Bây giờ là phút giao thừa của năm Tân Sửu với tuổi Dần

Chúng tôi là: …, sinh năm: …, quê quán: … tuổi, ngụ tại số nhà:…, ấp/khu phố:…, xã/phường…, huyện/quận/thành phố…, tỉnh/thành phố…

Nhân thời khắc thiêng liêng của đêm giao thừa, năm cũ qua đi, chào đón năm mới Tam Đường Khang Thái, vạn tượng đổi mới. Nay ông Thái Tuế tôn thần trên, vâng lệnh Ngọc Hoàng, giám sát vạn dân, che chở chúng sanh khỏi tà ma dưới. Quan lão về trống cửa triều, cầu may mắn, vạn sự như ý. Quan mới xuống thay, đức hiếu sinh, tài lộc ban cho. Nhân dịp năm mới, chư đạo hữu chúng con, hãy sắp hương hoa, lễ vật, đảnh lễ, cúng tòa, cúng Phật-Thánh, cúng Thần Tôn, đốt nén nhang, thành tâm cúng dường. tôn thờ.

Xin trân trọng kính mời: Ông Tân Niên cai quản Thái Tuế, Ông Tân Niên cai quản Thái Tuế Chí Đức Chí Tôn, Ông Cảnh Thành Hoàng Đại Vương, các Ông Thần, Ngũ Phương, Ngũ Địa , các vị Long mạch, Thần tài, Đạo sĩ, Thần linh cai quản vùng đất này, hãy cúi mình trước án để thụ hưởng lễ vật.

Cầu cho các tín hữu, năm kháng chiến, vạn sự như ý, bốn mùa tám tiết chữ bình, gia đạo ấm no dài lâu, gia đình hưng vượng, ngày ấm no.

Chúng con thành kính dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Con nguyện xin chín phương trời mười phương chư Phật, chư Thánh Thần chứng giám che chở.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Rồi thành tâm lạy mẹ ba lạy

4. Cúng giao thừa trong nhà:

Cúng giao thừa trong nhà cũng giống như cúng ngoài sân và tùy theo văn hóa từng vùng miền mà chủ yếu có: hương hoa, đèn nến, vàng mã, trầu cau, bánh kẹo, rượu.

Sau khi thành tâm bày lễ lên bàn thờ, người phụ trách cúng sẽ thắp nến, thắp hương và cúng vào đúng thời khắc giao thừa.

5. Văn khấn giao thừa trong nhà:

Nam Mô A Di Đà Phật.
Nam Mô A Di Đà Phật.

Xem thêm bài viết hay:  Trình bày vị trí, đặc điểm và phạm vi của đới khí hậu ôn hòa?

Nam Mô A Di Đà Phật.

Kính lễ: Đức Phật sắp đản sinh Di Lặc Tôn Phật.

• Đế Thiên Hoàng Thổ, chư vị tôn thần.

• Ngài là nguyên cảnh của Hoàng thành và các bậc đại vương.

• Ông là Thần bản địa của Trái đất. Anh quyết định Phúc Táo quân. Ngày của Thổ Vương Long Mạch Tôn Thần và các vị Thần linh cai quản vùng này

• Các Đấng Trưởng Lão Tổ Tiên, ông bà tổ tiên, các vị Thần linh.

Bây giờ là thời điểm giao thừa……

Chúng tôi là: ……………………..

Cư trú tại: …………………………………………………….

Giao thừa vừa đến, giờ này theo luật Vận rủi, bỏ ông già đi, giờ Tý bắt đầu sang xuân, đón Tết Nguyên đán. Chúng con thành tâm sắm sửa hương hoa, vật phẩm, cung nghinh, dâng lên trước Pháp đình, cúng dường Phật Thánh, cúng dường Chí Tôn, thắp nhang thành tâm lễ bái.

Chúng tôi mời: Bạn là cảnh của Thành phố của các vị vua vĩ đại.

Ông là người bản địa của Thần đất.

Anh quyết định Phúc Táo quân.

Ông Phúc Đức chính là ông Trời.

Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch của Thần.

Ông Bản Gia Táo Quân.

Ngày Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần và tất cả các vị Thần cai trị tại khu vực này.

Cầu Chúa giáng sinh trước Tòa án, hưởng các lễ vật.

Chúng con lại kính mời: các vị Tiên linh Cao Tằng Tổ Châu, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, Dì Di Tỷ, Muội, các vị tổ hương Linh tộc, cúi xin Linh Sàng thụ hưởng lễ vật.

Lại xin trân trọng kính mời các Tiên linh tiền hiền, hậu nhân, cư ngụ tại mảnh đất này, nhân dịp đầu năm mới, giáng trần trước Tòa, chiêm bái Thái Dương Thần, thụ hưởng lễ vật.

Cầu nguyện cho chúng tôi: Sức khỏe tốt và cuộc sống tốt lành. Hãy cho chúng tôi mọi điều kiện thuận lợi, làm việc hạnh phúc. Người được chữ bình, hưởng lợi từng ngày. Âm Phù – Dương trợ, nguyện phục tâm. Bốn mùa không hạn bất xâm, tám tiết đều có điềm tốt để ứng.

Với tấm lòng chí thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn thận cáo.

Rồi thành tâm lạy mẹ ba lạy

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Mâm cúng, văn khấn cúng Giao thừa trong nhà và ngoài sân của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận