Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng và hướng dẫn sắp lễ đầy đủ

Mâm cỗ cúng gia tiên, thần linh vào dịp Tết cũng là một cách thể hiện lòng thành, vậy bạn đã biết cách sắp lễ và cúng như thế nào chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu

1. Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng cần chuẩn bị những gì?

Không phải tự nhiên mà người xưa có câu “Cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng”. Vào ngày này, nhiều gia đình chuẩn bị và bày biện mâm cơm tươm tất, chu đáo để cầu may mắn cho cả năm.

Để chuẩn bị đầy đủ cho ngày rằm tháng Giêng, các gia đình thường sắm hai mâm lễ: cúng Phật và cúng gia tiên. Tùy vào phong tục, tập quán của vùng miền cũng như điều kiện kinh tế của gia đình mà có những mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng khác nhau.

Về cơ bản, có thể thấy mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng không khác nhiều so với mâm cỗ cúng Tết Nguyên đán. Mỗi mâm cỗ đều thể hiện lòng thành của gia chủ khi hướng về tín ngưỡng tâm linh của chính mình. Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng hầu như không thể thiếu gà, xôi, bánh chưng. Gà là vật hiến tế thiêng liêng nhất, và xôi màu đỏ sẽ mang lại may mắn cho gia đình trong năm mới. Các món ăn khác như giò, chả, rau xào… cũng được dùng để cúng tổ tiên trong ngày này. Ngoài ra còn có hương, hoa tươi, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu…

Tuy nhiên, cúng rằm tháng Giêng không nhất thiết phải đầy đủ mà tùy vào điều kiện kinh tế của gia chủ mà chuẩn bị cho phù hợp, chú trọng đến sự thành tâm, nghiêm túc. Hộ gia đình ít người thì không nên làm quá nhiều món, nhiều món quá sẽ rất lãng phí. Nếu chúng ta chưa đủ điều kiện mà quá cầu kỳ trong khâu chuẩn bị lễ vật sẽ đi ngược lại ý nghĩa tốt đẹp của lễ vật. Mâm cỗ không phải là biểu tượng của lòng thành mà chỉ là một hình thức thể hiện tấm lòng của chúng ta.

Thậm chí, gia chủ có thể cúng tổ tiên đĩa xôi, chiếc bánh chưng với một lát giò.

Với những gia đình có điều kiện hoặc đông người thì mâm cúng cần được chuẩn bị đầy đủ hơn. Theo truyền thống, nhiều gia đình thường chuẩn bị 2 mâm gồm: Mâm chay cúng Phật và mâm mặn cúng gia tiên.

Nếu bạn vẫn chưa biết chuẩn bị gì cho mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng thì hãy tham khảo những gợi ý dưới đây của chúng tôi nhé.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn 1, 2 của Bình Ngô đại cáo chọn lọc hay nhất

1.1. Mâm cỗ cúng Phật ngày Rằm tháng Giêng:

Mâm cúng Phật là mâm cỗ chay thanh tịnh gồm hương, hoa, quả tươi, đèn (nến), xôi, yến…. Nếu gia chủ là người theo đạo Phật thì có thể ngồi trước bàn thờ Phật. Bàn thờ Phật và tụng kinh Phổ Môn hoặc Kinh Dược Sư để cầu bình an cho gia đạo. Nếu không thể tụng kinh, có thể dâng hương niệm Tam Bảo.

1.2. Mâm cỗ cúng gia tiên ngày Rằm tháng Giêng:

Mâm cỗ cúng gia tiên ngày rằm tháng Giêng là món mặn hay món chay, đều là những món ăn thuần túy ngày Tết. Đặc biệt, trong mâm lễ phải có bánh trôi (chè khô). Ý nghĩa của việc ăn bánh trôi vào dịp Tết Nguyên đán là cầu cho mọi việc thuận buồm xuôi gió quanh năm.

Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho lửa, màu xanh lá cây tượng trưng cho mộc, màu đen tượng trưng cho thổ, màu trắng tượng trưng cho thủy và màu vàng tượng trưng cho kim loại.

Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng thường có 4 bát và 6 đĩa, tổng cộng là 10 món. 4 bát gồm bát măng, bát bóng, bát bún, bát mọc. 6 đĩa gồm thịt gà (hoặc thịt lợn), giò (hoặc chả), chả (đĩa rán), đồ chua, xôi (hoặc bánh chưng) và nước chấm. Lễ vật khác gồm có: hương, hoa, quả tươi, vàng mã, nến, trầu cau, rượu, thuốc lá…

2. Cách thắp hương ngày rằm tháng Giêng:

Thắp hương là một phần của nghi lễ – nghi thức thờ cúng thần linh, gia tiên, là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam ta, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và các vị thần linh đã có công sinh thành, dưỡng dục. và sự ủng hộ của gia đình trong những năm qua. Nhưng ngày rằm tháng Giêng và các ngày rằm khác nên thắp bao nhiêu nén hương?

Vào ngày rằm tháng Giêng và các ngày rằm, gia chủ thường thắp 3 nén hương. Vì 3 nén hương mang ý nghĩa: tâm hương (tâm thành của gia chủ), hương giới (tuân theo lời Phật dạy) và hương giới (tuyệt đối không đổi ý).

3 nén hương: Theo Phật giáo còn gọi là hương Tam bảo. Cái gọi là Tam Bảo chính là Phật, Pháp và Tăng, trong đó Pháp là kinh Phật và Tăng là phước lành của người xuất gia.

Con số 3 có nhiều quan niệm khác nhau: có thể là Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng), Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới), Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai). . , Tam bất lậu học (Giới – Định – Tuệ).

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu ngắn gọn, điểm cao

3. Phong tục, lễ hội truyền thống của một số nước:

3.1. Ở Việt Nam:

Ở Việt Nam, Tết Nguyên Tiêu được tổ chức vào ngày rằm tháng giêng. Đây là thời điểm người dân lên chùa cúng sao cầu mong những điềm lành trong năm mới. Một số nơi còn có cộng đồng người Hoa sinh sống, họ sẽ tổ chức nhiều hoạt động, lễ hội đặc sắc vào ngày lễ này.

Một ví dụ điển hình là Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây được xem là khu vực tập trung đông người Hoa sinh sống nhất Sài Gòn. Người Hoa tại đây sẽ tổ chức các lễ hội đặc sắc tại Hội quán, gia đình của họ như diễu hành, nghi lễ, biểu diễn tuồng cổ, thư pháp, biểu diễn ca nhạc, v.v.

3.2. Ở Trung Quốc:

Trung Quốc được biết đến là cái nôi của Tết Nguyên đán. Ngày lễ này còn được gọi là Tết Thượng Nguyên hay Tết Trạng Nguyên ở nước này. Vào ngày lễ hội này hàng năm, mọi người sẽ cùng nhau cầu nguyện và ăn bánh trôi. Sau đó, các em còn được tổ chức một số hoạt động đặc sắc như đoán hình lồng đèn, ngâm thơ, viết điều ước lên lồng đèn và thả lên trời vào ban đêm.

3.3. Ở một số nước khác:

Tết Nguyên Tiêu không chỉ là ngày Tết cổ truyền của Việt Nam mà còn được biết đến là ngày Tết quan trọng của một số quốc gia sử dụng cùng lịch âm. Tuy nhiên, không phải quan niệm của nước nào cũng giống nhau nên tết Nguyên tiêu ở các nước này cũng có những điểm khác biệt so với nước ta.

Một số quốc gia trước đây sử dụng âm lịch (âm lịch) như Hàn Quốc hay Nhật Bản cũng tổ chức ngày lễ này. Họ mong chờ từng giây phút đếm ngược đón Tết Nguyên Đán như ở Việt Nam và Trung Quốc.

Ở Hàn Quốc, rằm tháng Giêng còn được gọi là Daeboreum. Mọi người sẽ cùng nhau chơi Samulnori vào đêm trước của Daeboreum; Hoặc leo núi để là người đầu tiên nhìn thấy mặt trăng mọc.

Ở Nhật Bản, trăng tròn của tháng đầu tiên được gọi là Koshogatsu. Người dân nước này cầu mong một vụ mùa bội thu. Họ thường sẽ ăn cháo đậu đỏ vào buổi sáng Koshogatsu.

4. Văn khấn rằm tháng Giêng linh thiêng nhất:

Tâm thành Phật, Pháp, Tăng thường khắp mười phương. (3 lần, mỗi lần 1 lạy)
(Cầm 3 nén nhang quỳ đọc tiếp)

Cầu mong đám mây hương thơm này,

Xem thêm bài viết hay:  Đạo Tin lành trên thế giới và thay đổi khi du nhập vào Việt Nam

Khắp mười phương,

Trong vô biên chư Phật,

Vô lượng hương trang nghiêm,

Bồ tát đạo viên mãn,

Thành tựu Như Lai hương. (1 lạy, cắm hương vào bát hương)

Dâng hương cúng dường dễ dàng, thường khắp mười phương đảnh lễ Phật, Pháp, Tăng. (1 lạy)

(Chắp tay làm búp sen và niệm Phật tán thán.)

Thân Phật rực rỡ như vàng san

tinh khiết vô song

Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác đầy đủ công đức

Con xin cúi đầu trước Phật Sơn.

Đức Phật bao la như đại dương

Bảo tàng chứa đủ bên trong

Trí huệ vô lượng, đức vô lượng

Đại định tâm linh toàn vẹn.

Phật Tại Như Lai Pháp Giới Tiệm

Không màu, không hình, không bụi

Chúng sinh thờ tất cả chư Phật

Đột nhiên, tai nạn kết thúc.

Hình phạt là màu hồng. (3 lần)

Chí tâm đảnh lễ Nam Mô Không thay đổi Pháp Giới quá độ để thị hiện chư Phật, Pháp, Thánh Tăng tương lai thường trụ Tam Bảo. (1 lạy)

Con hết lòng đảnh lễ Nam Mô Sa Bà Thầy, Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Di Lặc Phật, Đại Trí Văn Thù Bồ Tát, Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát, Hộ Pháp Bồ Tát, Linh Sơn Hội Chư Phật Bồ Tát (1 lạy)

Một lòng đảnh lễ Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Bi Đại Bi A Di Đà Phật Đại Bi Quán Thế Âm

Địa Tạng Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát, Đại Nguyện Địa Tạng Bồ Tát, Thanh Tịnh Đại Hải Bồ Tát. (1 lạy)

Nay vì chúng sanh bốn phước ba cõi, con xin đoạn trừ ba chướng, nhất tâm sám hối. (1 lạy)

(Quỳ đọc) Chân thành thú tội:

Trong quá khứ, anh ta đã gây ra nhiều việc ác

Tất cả chỉ vì ba độc: tham, sân, si

Do thân, miệng, ý sanh khởi

Tất cả các bạn bây giờ ăn năn.

Như vậy tất cả nghiệp chướng

Phải tiêu diệt không còn sót lại

Chánh niệm vang vọng Pháp Giới

Tất cả chúng sinh vào Bất Thoái. (1 lạy)

Sau khi sám hối và phát nguyện, chúng ta đảnh lễ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức Phật A Di Đà và chư Phật mười phương. (1 lạy)

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng và hướng dẫn sắp lễ đầy đủ của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận