Ma túy Ketamine là gì? Tác hại nguy hiểm của thuốc Ketamine?

Ketamine, viết tắt là Ke, là một loại thuốc gây mê phân ly cho người và động vật. Mục đích gây mê cho bệnh nhân trong quá trình điều trị nên việc sử dụng cũng có liều lượng, được sử dụng hợp pháp.

Ketamine được các bác sĩ gây mê sử dụng để bắt đầu và duy trì gây mê nhằm mục đích đưa bệnh nhân vào giấc ngủ trong khi phẫu thuật hoặc thủ thuật để tránh đau đớn và khó chịu. Nó giảm thiểu và gần như loại bỏ cảm giác đau đớn trong quá trình điều trị. Ngoài ra, Ketamine còn được dùng để điều trị các cơn đau mãn tính.

Tuy nhiên, việc sử dụng hợp pháp này được kiểm soát chặt chẽ về liều lượng và cách sử dụng.

Tuy nhiên, Ketamine cũng là một loại ma túy tổng hợp vì bị lạm dụng. Vì nó có tác dụng gây ảo giác, an thần, trốn tránh thực tại. Ban đầu, việc sử dụng nhằm mục đích giải trí, tạo khoái cảm. Theo thời gian, sử dụng kéo dài có thể dẫn đến tăng dung nạp và nghiện.

Theo các chuyên gia, tác dụng gây ảo giác của Ketamine có thể kéo dài trong 1 giờ. Đây là giai đoạn tác dụng của thuốc thể hiện rõ nhất. Nhưng nó tiếp tục ảnh hưởng đến cơ thể trong 24 giờ tới. Gây ra những tác động, điều khiển não bộ cũng như người dùng không hoàn toàn tỉnh táo.

Ketamine tồn tại ở nhiều dạng và màu sắc khác nhau. Dạng lỏng, bột kết tinh, viên nén, viên nang hòa tan trong nước và cồn. Vì vậy, thuận tiện để sử dụng cũng như hiệu quả nhanh chóng. Nếu tiêm vào tĩnh mạch chỉ sau một phút bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái bất tỉnh.

Nghiện ketamine:

Ketamine là chất được kiểm soát loại III. Sử dụng lâu dài có thể gây ra sự phụ thuộc, tăng khả năng dung nạp và các triệu chứng cai nghiện khi giảm hoặc ngừng sử dụng. Nó khiến người nghiện khó bỏ, phải tìm cách sử dụng thường xuyên hơn, với liều lượng cao hơn. Bỏ thuốc lá có thể dẫn đến trầm cảm, lo lắng, mất ngủ và hồi tưởng. Chính những trạng thái chống đối này là tiền đề khiến người nghiện làm mọi cách để có được chất gây nghiện sử dụng.

Việc sử dụng thuốc với liều lượng đủ mang lại hưng phấn. Các biến chứng của việc sử dụng lâu dài có thể gây tử vong. Cũng như mang đến nhiều căn bệnh trực tiếp và gián tiếp.

2. Thuật ngữ tiếng Anh:

Ketamine tiếng anh là Thuốc Ketamin.

Xem thêm bài viết hay:  Đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ bốn chữ hoặc năm chữ

Tác dụng nguy hiểm của thuốc trong tiếng Anh là Tác dụng nguy hiểm của thuốc.

3. Tác dụng nguy hiểm của Ketamine là gì?

Ketamine có ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hô hấp và thần kinh. Nó mang đến những triệu chứng và ảnh hưởng, gây tổn hại lâu dài cho sức khỏe. Dấu hiệu thường gặp là huyết áp tăng, mạch nhanh, co thắt thanh quản. Trong đó, các biến chứng nặng hơn có thể kể đến như suy hô hấp, ngưng thở.

Ketamine gây ra tổn thương không thể phục hồi cho vùng não. Những tổn thương này hình thành, được gọi là “tổn thương Olney”. Đó cũng là nguyên nhân và hậu quả của bệnh tật.

Tùy thuộc vào tình trạng nghiện, các triệu chứng cũng khác nhau:

Nghiên cứu cho thấy những người sử dụng ketamine thường xuyên (trung bình 20 ngày/tháng) dễ bị trầm cảm và suy giảm trí nhớ. Ngoài ra còn dễ mắc các bệnh về tim mạch và tệ nạn xã hội. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt.

– Trong khi những người không sử dụng thường xuyên (trung bình 3,25 ngày/tháng) sẽ cảm nhận rõ rệt khả năng nhận thức bị giảm sút. Chúng bao gồm giảm cảnh giác, nói trôi chảy, giảm trí nhớ ngắn hạn và chức năng kiểm soát suy nghĩ.

Các số liệu được xác định cho khả năng tập trung chung của người nghiện như sau:

Khoảng 60% người nghiện ketamine bị trầm cảm.

+30% giảm nồng độ.

+ 23% trí nhớ bị suy giảm nghiêm trọng.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng phát hiện nhiều tác dụng phụ của Ketamine như: buồn ngủ, tăng huyết áp, tăng nhịp tim. Vì trong thuốc, thành phần thuốc phải được theo dõi, dùng với liều lượng nhỏ thích hợp. Quá liều có thể gây tổn thương bàng quang và gan. Nó vừa mang đến những hậu quả trước mắt, vừa ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, tính mạng của người sử dụng. Đặc biệt, nếu dùng liều cao kết hợp với một số loại thuốc khác có thể dẫn đến hậu quả xấu nhất là tử vong.

Sử dụng ketamine với các chất kích thích khác:

Theo WHO, độc tính của ketamine đơn thuần không có khả năng dẫn đến tử vong. Cũng như những tác động tồi tệ nhất có thể xảy ra khi dùng quá liều, việc sử dụng lâu dài vẫn chưa được nhìn thấy. Nó phải được sử dụng kết hợp với các chất kích thích khác, mang lại cảm giác thích thú hơn cho người nghiện. Đồng thời, nguy cơ tử vong hoặc bệnh nặng tăng lên.

Nếu kết hợp với rượu sẽ làm tăng tác dụng an thần, là nguyên nhân gây ra các triệu chứng xấu. Nó khiến bạn bất tỉnh nhanh chóng và đột ngột hoặc thậm chí ngừng thở, dẫn đến quá liều gây tử vong. Sự kết hợp không đúng cách là con dao hai lưỡi dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Xem thêm bài viết hay:  Trung gian thanh toán là gì? Quy định về trung gian thanh toán?

Uống cùng với thuốc giảm đau (chẳng hạn như rượu, GBL, benzodiazepin như valium hoặc thuốc phiện như heroin) có thể khiến bạn bất tỉnh nhanh chóng và bất ngờ. Có thể ngừng thở hoặc khiến bạn ngạt thở.

Dùng ketamine với chất kích thích (như cocaine và thuốc lắc) có thể làm tim bạn quá tải. Sự kích thích đột ngột, nhịp thở thay đổi nhanh và mất kiểm soát khiến các cơ quan phải hoạt động quá tải. Khả năng kích động và lo lắng cũng tăng lên. Chất kích thích có thể khiến bạn di chuyển, trong khi tác dụng của ketamine hạn chế chuyển động, làm tăng khả năng chấn thương do tai nạn.

4. Những ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của ketamine là gì?

4.1. Suy giảm tinh thần:

Sử dụng ketamine thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến tinh thần, đặc biệt là trí nhớ. Hoạt động và chức năng bình thường của não bộ không được kiểm soát. Các tác động không đủ nghiêm trọng để được coi là rối loạn tâm thần, nhưng người dùng bình thường có thể cảm thấy rằng họ không có phản xạ và nhận thức nhanh mà lẽ ra họ phải có. Lâu dần, các chức năng của não bộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Điều này có thể rất nguy hiểm cho công việc, trường học và các mối quan hệ. Cũng như nó khiến người nghiện không thể rời xa ma túy để quên đi thực tại. Những tác hại này dường như giảm đi khi người ta bỏ hút thuốc sớm, ngay cả khi các triệu chứng không quá rõ ràng.

Ketamine có khả năng gây ảo giác và hoang tưởng. Khi sử dụng sai mục đích hoặc liều lượng, người dùng tự nhiên bị kích động và không cảm thấy đau. Mới dùng thì có biểu hiện rối loạn thị giác, vị giác, sờ mó, méo mó, mất định hướng về không gian và thời gian. Về lâu dài, nó gây ra tình trạng mất trí nhớ ngắn hạn, không biết mình là ai, không thể hoạt động như thể trạng và khả năng của người bình thường. Có thể dẫn đến những hành vi không an toàn cho bản thân và những người xung quanh,…

Ở nước ta, nhiều vụ án đau lòng diễn ra do người nghiện ma túy Ketamine gây ra. Đó có thể là hành vi được thực hiện khi họ đang cao, cao. Nhưng cũng có thể xảy ra tình trạng mất kiểm soát mặc dù vẫn tiếp tục dùng thuốc trong thời gian nghiên cứu. Các tội như giết người, đốt nhà… gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho gia đình và xã hội. Tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng với tính chất ngày càng phức tạp và nghiêm trọng.

Xem thêm bài viết hay:  Xã hội học là gì? Các phương pháp nghiên cứu của xã hội học?

4.2. Tổn thương hệ tiết niệu:

Một trong những tác hại của ketamine là khả năng dẫn đến suy thận nặng. Người sử dụng loại thuốc này sẽ phải đi tiểu liên tục với tần suất khoảng 15 phút/lần. Thận của họ yếu hơn người bình thường nên vừa khó chịu vừa ảnh hưởng đến các nhu cầu sinh hoạt khác. Họ cũng sẽ không thể ngồi trên xe buýt quá lâu do thận yếu.

Những người sử dụng ketamine nhiều hơn một vài lần một tuần có nguy cơ cao bị tổn thương thận và bàng quang. Chức năng lọc và đào thải chất độc của thận không được đảm bảo. Nhu cầu sinh lý thông thường cũng khó kiểm soát. Các cơ quan này không phải lúc nào cũng dễ dàng phục hồi một khi bị tổn thương.

Tình trạng bàng quang, còn được gọi là viêm bàng quang loét do ketamine. Nó bắt đầu với nhu cầu đi tiểu rất thường xuyên và dẫn đến tiểu buốt. Từ đó mang đến khả năng các cơ quan trong cơ thể hoạt động không được tốt và hiệu quả. Người bệnh dễ bị són tiểu và có thể tiểu ra máu.

Một số đã phải cắt bỏ bàng quang bị tổn thương, khiến cả hai giới không thể đi tiểu tự nhiên suốt đời. Tưởng chừng như một tác động nhỏ nhưng lại để lại hậu quả lớn cho người nghiện.

Căn bệnh này thậm chí có thể khuyến khích sử dụng nhiều ketamine hơn hoặc ngăn người dùng bỏ thuốc, vì ketamine có tác dụng giảm đau tạm thời. Tuy nhiên, càng sử dụng, các triệu chứng càng rõ ràng.

4.3. Ketamine chuột rút:

Người dùng thường xuyên sẽ bị đau quặn bụng dữ dội. Hiện tượng này được gọi là chuột rút ketamine. Nguyên nhân của những tình trạng này vẫn chưa được biết, nhưng chúng có vẻ khác với chấn thương bàng quang. Vì vậy, đây cũng là triệu chứng thường xuyên gặp phải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người nghiện.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Ma túy Ketamine là gì? Tác hại nguy hiểm của thuốc Ketamine? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận