Lý Thuyết Ba Định Luật Newton

Ba định luật Newton là một phần quan trọng trong chương trình học vật lý 10. Kiến thức này xuất hiện rất nhiều trong các bài kiểm tra và bài thi cuối kỳ. Bài viết dưới đây bangtuanhoan.edu.vn sẽ tổng hợp những lý thuyết về 3 định luật Newton giúp các em dễ dàng hệ thống hóa kiến ​​thức về chủ đề quan trọng này.

3 định luật Newton (Nguồn: Internet)

Định luật đầu tiên của Newton

Nội dung

Định luật đầu tiên của Newton có nội dung như sau:

Nếu một vật không bị tác dụng bởi bất kỳ lực nào hoặc bị tác động bởi các lực có tổng lực tịnh bằng 0, vật đó sẽ đứng yên hoặc chuyển động trên một đường thẳng đều.

Nguồn tại wikipedia

Quán tính là một thuộc tính vật lý gắn liền với tất cả các đối tượng chuyển động. Quán tính đại diện cho xu hướng của một vật để bảo toàn vận tốc cả hướng và độ lớn của chuyển động.

Ví dụ:

Đang ngồi trên chiếc xe ô tô đang chuyển động với tốc độ không đổi, tôi đột ngột phanh gấp, người tôi khuỵu về phía trước. Hiện tượng này được gọi là quán tính.

Khi nói về quán tính, chúng ta có 2 hệ quy chiếu: quán tính và phi quán tính:

 • Hệ quy chiếu quán tính: Hệ quy chiếu gắn với vật quy chiếu ở trạng thái nghỉ hoặc chuyển động thẳng đều. Trong hệ quy chiếu quán tính, không có lực quán tính.
 • Hệ quy chiếu phi quán tính: Là hệ quy chiếu gắn với vật chuyển động với gia tốc. Do đó sẽ có một lực quán tính trong hệ quy chiếu này.

chương trình thử nghiệm

Có ý nghĩa định luật đầu tiên của Newton

Định luật đầu tiên của Newton cho thấy:

 • Tất cả các vật thể đều có xu hướng bảo toàn tốc độ, được gọi là quán tính. Sau đó, quán tính có hai xu hướng:
 • Có xu hướng duy trì trạng thái nghỉ → quán tính
 • Có xu hướng duy trì chuyển động → các vật chuyển động có “động lượng”
 • Khi một vật chuyển động mà không có lực nào tác dụng lên nó thì gọi là chuyển động theo quán tính.

Cường độ điện trường là gì? Công thức tính cường độ điện trường

Xem thêm bài viết hay:  TOP 10 khách sạn 3 sao Nha Trang giá rẻ, gần biển, view siêu đẹp

Định luật thứ hai của Newton

Nội dung

Định luật thứ hai của Newton được phát biểu như sau:

Vectơ gia tốc của vật luôn cùng hướng với lực tác dụng lên vật. Độ lớn của vectơ gia tốc sẽ tỉ lệ thuận với độ lớn của vectơ lực tác dụng lên vật và tỉ lệ nghịch với khối lượng của vật.

Công thức định luật thứ 2 của Newton

Công thức định luật Newton

Trong đó:

Đặc điểm của vectơ lực:

 • Điểm đặt: vị trí mà lực tác dụng vào vật
 • Phương, chiều: phương và chiều của gia tốc mà lực tác dụng lên vật
 • Độ lớn: F = ma
 • Đơn vị: N (Newton) 1N = 1m.kg/s2

Khối lượng là đại lượng đặc trưng cho quán tính của vật, khối lượng của vật tỷ lệ thuận với quán tính của vật. Tức là vật có khối lượng càng lớn thì quán tính càng lớn và ngược lại.

Khối lượng của một vật thường có hai tính chất cơ bản:

 • Nó là một đại lượng vô hướng có dấu dương và độ lớn không đổi
 • Có tính chất phụ gia

Lực hấp dẫn là lực mà trái đất tác dụng lên một vật thể, còn được gọi là lực hút của Trái đất.

Trọng lượng là độ lớn của trọng lực. Khối lượng của một vật tỉ lệ thuận với khối lượng của nó.

Trọng lượng có phương thẳng đứng và luôn có phương thẳng đứng hướng xuống (hướng vào tâm Trái Đất). Độ lớn của quả nặng được tính theo công thức:

P = mg

Ý nghĩa của định luật 2 Newton

Định luật II Newton chỉ ra mối quan hệ giữa kết quả của gia tốc và khối lượng của một vật, vì vậy nó được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp chế tạo máy và dụng cụ, giảm ma sát khi cần thiết, ..

Xác định thứ ba của Newton

Định luật ba Newton được coi là một nội dung nâng cao trong bộ ba định luật Newton quan trọng, định luật này được ứng dụng rộng rãi trong việc tính toán các lực tác dụng giữa các vật thể.

Nội dung

Định luật thứ ba của Newton được phát biểu như sau:

Lý thuyết 11: Điện năng – Công suất điện

Xem thêm bài viết hay:  Cách tính diện tích hình thoi lớp 4

Trong mọi trường hợp, khi vật A tác dụng một lực lên vật B thì vật B cũng tác dụng một lực lên vật A. Hai lực này gọi là lực trực giao.

Chúng ta có:

công thức định luật newton

Khi hai vật tương tác với nhau, một trong các lực được gọi là lực tác dụng và lực kia được gọi là phản lực.

Lực và phản lực có ba tính năng đặc trưng:

 • Luôn xuất hiện và biến mất cùng một lúc
 • Cùng giá, cùng độ lớn nhưng ngược chiều
 • Chúng không cân bằng nhau vì nằm ở 2 vật khác nhau.

Một số dạng bài tập Định luật 3 Newton

Bài tập 11 trang 65 SGK Vật Lý 10

Cho vật khối lượng 8 kg trượt xuống mặt phẳng nghiêng nhẵn với gia tốc 2 m / s2. Lực gây ra gia tốc này là bao nhiêu? So sánh độ lớn của lực này với trọng lượng của vật. Biết g = 10m / s2

Câu trả lời:

bài tập 11 trang 65 SGK

⟹ Lực F nhỏ hơn trọng lực P

Bài tập 12 trang 65 SGK Vật Lý 10

Một quả cầu khối lượng 0,5 kg đang nằm yên trên mặt đất. Người chơi dùng một lực 250N để đá một quả bóng đang chuyển động, thời gian của lực là 0,02s. Quả bóng sẽ đi với tốc độ bao nhiêu?

Câu trả lời:

bài 12 trang 65 SGK

(v = 0 vì ban đầu quả bóng nằm yên trên mặt đất)

Học trực tuyến livestream Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh để bứt phá điểm số 2022 – 2023 tại bangtuanhoan.edu.vn

Giáo dục bangtuanhoan.edu.vn là Nền tảng học Toán – Lý – Hóa – Văn – Anh – Sinh trực tuyến uy tín và chất lượng nhất Việt Nam Dành cho học sinh từ lớp 8 đến lớp 12. Với nội dung chương trình học bám sát khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bangtuanhoan.edu.vn sẽ giúp các em lấy lại hành trang, bứt phá về điểm số và nâng cao thành tích của mình. nghiên cứu.

Tại bangtuanhoan.edu.vn, trẻ em sẽ được giảng dạy bởi các giáo viên từ TOP 1% giáo viên giỏi toàn quốc. Các giáo viên đều có trình độ Thạc sĩ trở lên với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và có nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục. Với phương pháp giảng dạy sáng tạo, dễ tiếp cận giáo viên sẽ giúp học viên tiếp thu kiến ​​thức một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Xem thêm bài viết hay:  Top 25 Đặc Sản Sapa Ngon và Làm Quà Cho Người Thân Nổi tiếng

Quá trình tương đương là gì – Luật Charles

Giáo dục bangtuanhoan.edu.vn cũng có sẵn Đội ngũ cố vấn học tập chuyên nghiệp luôn theo sát quá trình học tập của các em, hỗ trợ các em giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học và cá nhân hóa lộ trình học tập của các em.

Với ứng dụng tích hợp thông tin dữ liệu và nền tảng công nghệ, mỗi lớp học của bangtuanhoan.edu.vn luôn được đảm bảo Đường truyền ổn định, hạn chế giật / lag tối đa với chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất.

Nhờ nền tảng học livestream trực tuyến mô phỏng lớp học offline, học viên có thể tương tác trực tiếp với giáo viên dễ dàng như khi học tại trường.

Khi trở thành học viên của bangtuanhoan.edu.vn, bạn cũng sẽ nhận được Cẩm nang Toán – Lý – Hóa “siêu hay” Tổng hợp tất cả các công thức và nội dung khóa học được biên soạn cẩn thận, chi tiết và kỹ lưỡng giúp học sinh học tập và ghi nhớ kiến ​​thức dễ dàng hơn.

bangtuanhoan.edu.vn cam kết tăng 8+ hoặc ít nhất 3 điểm cho học sinh. Nếu bạn không đạt số điểm như cam kết, bangtuanhoan.edu.vn sẽ hoàn trả 100% học phí cho bạn. Hãy nhanh tay đăng ký livestream trực tuyến Toán – Lý – Hóa – Văn lớp 8 – 12 năm học 2022 – 2023 tại bangtuanhoan.edu.vn ngay hôm nay để hưởng mức học phí siêu ưu đãi lên đến 39%, giảm từ 699K chỉ còn 399K.

Đây là những lý thuyết về 3 định luật Newton – một trong những kiến ​​thức quan trọng của Vật Lí 10. Mời các bạn tham khảo và ghi nhớ những kiến ​​thức quan trọng này để vận dụng làm bài tập và thi hiệu quả hơn. Đừng quên đăng ký lớp học Toán – Lý – Hóa – Văn trực tuyến cùng bangtuanhoan.edu.vn để trang bị thêm kiến ​​thức chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới nhé!

Nhớ để nguồn: Lý Thuyết Ba Định Luật Newton