Lý thuyết ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng, gương cầu lồi

Định nghĩa gương phẳng, gương cầu lồi? Ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng, gương cầu lồi? Vùng nhìn thấy của gương phẳng, gương cầu lồi? Ứng dụng của gương phẳng, gương cầu lồi? Bài tập ứng dụng?

Mỗi loại gương đều sở hữu những đặc điểm về ảnh tạo bởi gương cũng như công dụng, ứng dụng của nó trong đời sống. Để hiểu rõ hơn vấn đề này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nội dung lí thuyết về ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng, gương cầu lồi trong chương trình Vật lí lớp 7.

1. Định nghĩa gương phẳng, gương cầu lồi:

1.1. Gương phẳng là gì?

gương phẳng Gương soi là gương có bề mặt phản chiếu là một phần của một mặt phẳng, nhẵn, bóng, không cong vênh, cách thủy và mặt sau được tráng một lớp bạc phản quang tốt hơn nên có thể phản xạ toàn bộ ánh sáng. ánh sáng được truyền đi.

1.2. gương cầu lồi là gì?

Gương lồi là gương có bề mặt phản xạ là một phần của hình cầu và có bề mặt cong phản xạ về phía nguồn sáng. Loại gương này lồi ở rìa ngoài, phản xạ ở gần rìa có góc rộng hơn ở tâm nên tạo ra ảnh ảo và ảnh ảo này sẽ nhỏ hơn vật.

2. Ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng, gương cầu lồi:

2.1. Ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng:

– Khi đặt một vật trước gương phẳng thì gương phẳng cho ta ảnh ảo và ảnh ảo này có độ lớn bằng vật.

– Ảnh ảo của gương phẳng không hứng được trên màn.

– Khoảng cách từ một điểm của vật đến gương phẳng bằng khoảng cách từ ảnh của điểm đó đến gương phẳng. Nói cách khác ảnh và vật đối xứng với nhau qua gương.

– Khi ta đặt hai vật có cùng kích thước đứng trước một gương, vật nào đặt xa gương hơn sẽ có ảnh của vật đó nhỏ hơn ảnh tạo bởi vật kia.

Ảnh của một vật tạo bởi gương là ảnh của vật mà ta quan sát được trong gương.

Ghi chú:

Ảnh của một vật là tập hợp ảnh của tất cả các điểm thuộc vật đó.

– Một tia sáng từ điểm sáng S đến gương phẳng tạo ra tia phản xạ kéo dài qua ảnh ảo của S’.

Ta dựa vào tính chất ảnh đối xứng vật-gương để vẽ ảo ảnh S’. Theo định luật phản xạ ánh sáng, hãy vẽ hai tia phản xạ IR1 và JR2. Kéo dài các tia phản xạ IR1 và JR2 sao cho hai tia này cắt nhau tại điểm S’.

Xem thêm bài viết hay:  Danh sách tổng hợp những bài hát Karaoke hay và dễ hát nhất

Bình luận: Giữa IR1 và JR2, bạn sẽ có thể thấy chữ S’. Vì tia phản xạ đi vào mắt được coi là truyền thẳng từ ảo ảnh S’ đến mắt. Chúng ta sẽ không thể bắt được điểm S’ phía trên màn ảnh vì chỉ có phần kéo dài của các tia phản xạ cắt nhau tại điểm S’ và không có ánh sáng thực nào truyền đến ảo ảnh S’.

2.3. Ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi:

– Ảnh của một vật đặt trước gương cầu lồi là ảnh ảo, ảnh ảo này cùng chiều và nhỏ hơn vật.

– Ảnh ảo tạo bởi gương cầu lồi không hứng được trên màn.

Khoảng cách từ ảnh đến gương cầu lồi nhỏ hơn khoảng cách từ vật đến gương cầu lồi.

Ánh sáng truyền tới gương cầu lồi phản xạ theo định luật phản xạ.

Khi chiếu chùm tia sáng song song vào gương cầu lồi thì gương cầu lồi có thể biến đổi chùm tia tới song song thành chùm tia phản xạ phân kì.

3. Vùng nhìn thấy của gương phẳng, gương cầu lồi:

3.1. Vùng nhìn thấy của gương phẳng:

Vùng nhìn thấy của gương phẳng là vùng lớn phía trước gương, mắt nhìn vào gương mới có thể nhìn rõ các vật trong vùng gương đó.

Có hai phương pháp xác định vùng nhìn thấy của gương phẳng:

Cách 1: Xác định vùng mắt nhìn rõ vật bằng cách vẽ hai tia ló từ vật sáng tới mép gương, rồi vẽ tia phản xạ của hai tia này. Vùng giới hạn bởi hai tia phản xạ này sẽ là vùng mà mắt ta nhìn được vật.

Cách 2: Vẽ một hình ảnh của mắt nhân đôi. Từ hình ảnh này, chúng tôi vẽ các đường đến cạnh của gương (phía trước gương). Vùng giới hạn bởi hai tia này là vùng khả kiến ​​của mắt có thể nhìn được vật.

3.3. Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi:

Trường nhìn của gương cầu lồi là khi ta đặt mắt trước gương cầu lồi thì mắt ta chỉ nhìn thấy ảnh của vật nằm trong một vùng nhất định trước gương cầu lồi.

Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi khác với vùng nhìn thấy của gương phẳng. Khi gương cầu lồi và gương phẳng có cùng kích thước và có cùng vị trí đặt mắt thì vùng nhìn thấy ở gương cầu lồi sẽ lớn hơn vùng nhìn thấy ở gương phẳng.

Vùng nhìn thấy ở gương cầu lồi rộng hơn hay hẹp hơn tuỳ thuộc vào kích thước của gương và vị trí của mắt trước gương.

4. Ứng dụng của gương phẳng, gương cầu lồi:

4.1. Ứng dụng gương phẳng:

Gương phẳng được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nơi khác nhau như gương soi, gương trang trí trong nhà, trong shop quần áo, shop trang sức, gương chiếu hậu,..

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ chọn lọc hay nhất

Ngoài ra, gương phẳng còn được dùng để tạo các bộ phận trong kính hiển vi, kính nha khoa, ống nhòm, kính viễn vọng, v.v.

4.2. Ứng dụng của gương cầu lồi:

Gương cầu lồi được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, như chúng ta có thể thấy gương cầu lồi thường được gắn ở gương chiếu hậu ô tô, xe máy để mở rộng tầm nhìn, giúp người trong giao thông thuận tiện cho việc quan sát toàn bộ phía sau, kể cả những góc chết.

Gương cầu lồi thường xuất hiện trên các tuyến đường cao tốc, khúc cua gấp, khu vực có chướng ngại vật che khuất tầm nhìn, giúp người tham gia giao thông có thể quan sát toàn bộ cung đường.

Gương cầu lồi được đặt trong máy ATM, giúp người sử dụng dịch vụ có thể nhìn thấy tương đối phía sau.

Gương cầu lồi cũng thường xuất hiện ở các bãi đỗ xe và nó thường được gắn ở góc tường để người lái có thể thuận tiện quan sát xung quanh với tầm nhìn rộng hơn.

Ngoài ra, tại các cửa hàng, gương cầu lồi giúp nhân viên bán hàng có thể quan sát xung quanh để mở rộng tầm nhìn, đặc biệt là những góc khuất trong cửa hàng để tránh những người có ý đồ xấu.

5. Bài tập áp dụng:

Bài tập 1: Khi ở trong những căn phòng chật hẹp hay trong những căn hộ nhỏ, tại sao người ta lại lắp một chiếc gương phẳng lớn hướng ra cửa?

Hướng dẫn giải:

Khi ở trong phòng hẹp hoặc trong căn hộ có diện tích nhỏ, người ta thường lắp gương phẳng lớn đối diện cửa ra vào vì gương phẳng có tác dụng phản xạ ánh sáng, tạo ảnh ảo cùng chiều và kích thước. vật, khoảng cách từ vật đến gương chính bằng khoảng cách từ ảnh của vật đó đến gương.

Khi ta gắn gương vào bức tường đối diện với cửa ra vào thì gương phẳng sẽ tạo ra ảnh ảo cùng chiều, cùng độ lớn với vật và ảnh ảo này cách gương một khoảng bằng khoảng cách từ vật đến gương. Như vậy, ta có cảm giác căn phòng như rộng ra gấp đôi, tạo cảm giác dễ chịu cho người sống trong căn phòng đó.

Bài tập 2: Tại sao người ta lắp gương cầu lồi ở những góc hẹp, nơi có chướng ngại vật làm hạn chế tầm nhìn?

Hướng dẫn giải:

Ở những góc hẹp, những chỗ có chướng ngại vật làm hạn chế tầm nhìn, người ta lắp gương cầu lồi mà không dùng gương cầu lõm vì:

Xem thêm bài viết hay:  Tài sản là gì? Các loại tài sản theo Bộ luật dân sự năm 2015?

Bề rộng vùng nhìn thấy của gương cầu lồi lớn hơn gương cầu lõm có cùng kích thước, tuy gương cầu lõm cho ảnh lớn hơn vật nhưng ảnh có thể cùng chiều hoặc ngược chiều tuỳ theo vị trí. của đối tượng. Vì vậy, người ta không sử dụng gương cầu lõm để phản xạ ở những góc hẹp, khu vực có chướng ngại vật làm hạn chế tầm nhìn.

Bài tập 3: Vì sao xe cứu thương thường dán dòng chữ lùi phía trước xe cứu hỏa?

Hướng dẫn giải:

Khi người lái xe đi cùng chiều, phía trước khi nhìn vào gương chiếu hậu, dòng chữ khi phản chiếu qua gương cầu lồi sẽ tạo ra hình ảnh dòng chữ bị đảo ngược. Vì vậy, khi dòng chữ được in ngược trên mặt trước của xe cứu hỏa, cứu thương khi phản chiếu qua gương chiếu hậu của xe phía trước thì dòng chữ này trở nên bình thường, nhằm giúp các phương tiện giao thông khác nhìn thấy thông tin. Tin báo khẩn cấp từ xe phía sau, tài xế phải nhường sự ưu tiên cho các phương tiện này đi qua.

Bài tập 4: Tại sao khi người lái xe ngồi phía trước dù không quay đầu nhìn lại vẫn thấy phía sau xe?

Hướng dẫn giải:

Khi người lái xe ngồi phía trước, dù không nhìn lại phía sau vẫn có thể nhìn thấy phía sau xe vì: phía trước khoang lái là gương cầu lồi, mặt gương hướng ra phía sau. Khi người lái điều chỉnh gương đến một góc thích hợp rồi nhìn vào gương thì có thể nhìn thấy người và vật phía sau xe mà người lái không cần phải ngoái lại.

Bài tập 5: Khi ta đặt hai quả cầu có kích thước bằng nhau trước một gương phẳng và một gương cầu lồi. Quan sát kích thước ảnh của viên bi tạo bởi gương cầu lồi, có gì khác so với ảnh của viên bi tạo bởi gương phẳng?

Hướng dẫn giải:

Khi đặt hai viên bi có kích thước bằng nhau trước một mặt phẳng và một gương cầu lồi, ta thấy ảnh của viên bi tạo bởi gương cầu lồi nhỏ hơn ảnh của viên bi tạo bởi gương phẳng. Tuy nhiên, khi so sánh kích thước ảnh của hai viên bi tạo bởi gương phẳng và gương cầu lồi thì khoảng cách từ viên bi đến hai gương phải bằng nhau.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lý thuyết ảnh của một vật tạo bởi gương phẳng, gương cầu lồi của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận