Lương Thủ tướng Singapore cao hơn lương Tổng thống Mỹ?

Singapore là một trong những quốc gia nhận được nhiều lời khen nhất thế giới. Chúng ta thường nghe nói về việc Thủ tướng Singapore có mức lương cao nhất thế giới. Vậy lương của Thủ tướng Singapore khủng nhất thế giới như thế nào? Lương của Thủ tướng Singapore thậm chí còn cao hơn cả Tổng thống Mỹ (người đứng đầu quốc gia lớn nhất thế giới).

1. Thủ tướng Singapore là ai?

Thủ tướng Singapore, còn được gọi cụ thể hơn là Thủ tướng Cộng hòa Singapore, được Tổng thống Singapore bổ nhiệm từ một thành viên Quốc hội có khả năng chỉ huy và giành được sự tín nhiệm của đa số đại biểu Quốc hội.

Thủ tướng Cộng hòa Singapore được quy định và thành lập vào năm 1959 khi Singapore giành được quyền tự trị trong Đế quốc Anh. Theo đó, Thủ tướng đầu tiên của Singapore là ông Lý Quang Diệu, nắm quyền từ năm 1959 và giữ nhiệm kỳ hơn 30 năm và chỉ đến năm 1990, ông thôi giữ chức Thủ tướng Singapore.

Thủ tướng đương nhiệm của nước Cộng hòa Singapore là ông Lý Hiển Long sinh năm 1952. Ông là Thủ tướng thứ ba của Singapore và giữ chức vụ này từ ngày 12/8/2004 đến nay (tại vị được 18 năm 270 ngày). . Trước khi lên nắm quyền, ông giữ chức Phó Thủ tướng (1991–2004), các chức vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính, Công Thương của Cộng hòa Singapore.

xem thêm: Nguyên thủ quốc gia là gì? Vị trí, vai trò và nhiệm vụ của nguyên thủ quốc gia?

2. Lương của Thủ tướng Singapore lớn nhất thế giới như thế nào?

Theo ghi nhận của tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) và tổng hợp trên Báo Lao động ngày 1/10/2021, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hiện là nhà lãnh đạo có mức lương cao nhất thế giới. ghi nhận ở mức 1,6 triệu USD/năm.

Chúng ta thường biết đến những nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới như: Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Nga Putin,… và chúng ta luôn nghĩ rằng họ là những người đang nhận mức lương cao nhất thế giới. Tuy nhiên, theo thống kê, Tổng thống Singapore Lý Hiển Long là người có mức lương cao nhất thế giới. Lương của ông Lý Hiển Long được ghi nhận cao gấp 12 lần lương của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo nguồn tin đáng tin cậy, Thủ tướng Singapore đã nhiều năm giữ vị trí nhà lãnh đạo được trả lương cao nhất thế giới và mức lương cao gấp 4 lần so với các nhà lãnh đạo khác trên thế giới.

Xem thêm bài viết hay:  Nghệ thuật tả cảnh ngụ tình là gì? Bút pháp tả cảnh ngụ tình?

3. Vì sao Thủ tướng Singapore hưởng lương cao nhất thế giới?

Theo thống kê của báo Nước Mỹ ngày nay, người đứng đầu chính phủ Cộng hòa Singapore hiện nay là Thủ tướng Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong) hiện có mức thu nhập gấp 20 lần GDP bình quân đầu người của người dân nước này. Với mức lương 1,6 triệu USD/năm, ông Lee kiếm được gấp 12 lần lương của Tổng thống Nga Vladimir Putin, gấp 04 lần Tổng thống Mỹ Joe Biden…

Sở dĩ, Thủ tướng Singapore là người có mức lương cao nhất thế giới bởi Singapore là quốc gia ít tham nhũng nhất thế giới. Theo Chỉ số Nhận thức Tham nhũng (CPI, xuất bản lần đầu năm 1995) của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI), Singapore có tiềm năng trở thành quốc gia ít tham nhũng nhất trên thế giới. giới tính. Mức lương cao như vậy có thể được giải thích một phần bởi chi phí sinh hoạt cao ở Singapore: Singapore là thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới để sinh sống.

Ngoài ra, từ đầu những năm 1970, sau nhiều năm kinh tế Singapore tăng trưởng tốt, nước này đã tập trung thực hiện chính sách không cần tham nhũng với biện pháp chủ yếu là trả lương cao. Theo quan điểm của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, thủ tướng đầu tiên của Cộng hòa Singapore, trả lương thấp cho quan chức là một rủi ro nguy hiểm, dù là cảnh sát hay nhân viên hải quan, lương thấp khiến họ phải tìm cách kiểm tra thêm thu nhập. Và cách để cán bộ, quan chức “kiếm thêm thu nhập” nuôi sống gia đình chính là tham nhũng.

Theo đó, kể từ tháng 3/1972, công chức nước này được hưởng tháng lương thứ 13. Và sau đó, cứ hai năm một lần, nhà nước Singapore lại tiến hành khảo sát để điều chỉnh lương cho cán bộ, công chức Singapore. khu vực công tương ứng với khu vực tư nhân. Ngoài lương cứng hàng tháng, công chức nước này còn được hưởng tiền thưởng. Từ tháng 10 năm 1994, Singapore đã ban hành “Sách trắng về tiền lương cạnh tranh cho một chính phủ có năng lực và trong sạch”. Trong cuốn sách này quy định lương của Bộ trưởng và công chức cấp cao tương đương với mức lương trung bình của 04 người được trả lương cao nhất trong 06 ngành nghề thuộc khu vực kinh tế tư nhân của Nhà nước này: kế toán, ngân hàng. , kỹ sư, doanh nghiệp trong nước và các công ty đa quốc gia.

Xem thêm bài viết hay:  Đáp án cuộc thi Thanh niên với văn hóa giao thông mới nhất

Do chính sách đãi ngộ công chức ở Singapore rất tốt nên quốc gia này có tỷ lệ tham nhũng công rất thấp. Theo tỷ lệ sàng lọc, đánh giá toàn diện hàng năm, chỉ có khoảng 5% công chức nước này không đáp ứng yêu cầu về phòng, chống tham nhũng nên phải rời ghế nhường chỗ cho người khác. Bên cạnh đó, ở khâu tuyển chọn công chức lãnh đạo đất nước cũng được nhà nước Singapore thực hiện kỹ lưỡng. Các ứng viên dự tuyển vào các vị trí công chức, viên chức lãnh đạo của Nhà nước được Cục Điều tra tham nhũng đánh giá đảm bảo tuyển chọn được những ứng viên trong sáng nhất vào làm việc trong bộ máy công quyền.

Từ những lý do trên có thể thấy chế độ lương dành cho lãnh đạo, công chức của Singapore là một chế độ rất tốt, đảm bảo thu nhập để họ lo cho cuộc sống và lo cho gia đình. . Vì vậy, việc Thủ tướng Singapore – Lý Hiển Long là người có mức lương cao nhất thế giới với khoảng 1,6 triệu USD/năm là điều hiển nhiên. Chính sách tiền lương này là chính sách để chiêu mộ nhân tài, đồng thời cũng đảm bảo sự trong sạch, không tham nhũng trong bộ máy quyền lực Nhà nước, đồng thời cũng đảm bảo sự phát triển và ổn định đời sống cho đội ngũ công chức Singapore. .

4. Bài học cho Việt Nam từ hệ thống tiền lương của Singapore:

Theo cách nhìn của cố Thủ tướng Singapore – Thủ tướng Lý Quang Diệu cũng như thực tế ở nhiều nước, khi cán bộ, công chức Nhà nước bị trả mức lương thấp hơn nhiều lần so với công sức lao động của họ. tham nhũng sẽ phát sinh. Vì lương thấp nên họ phải “kiếm thêm thu nhập” để đảm bảo chất lượng cuộc sống, đảm bảo nuôi nấng gia đình.

CPI xếp hạng 180 quốc gia và vùng lãnh thổ theo mức độ nhận thức về tham nhũng trong khu vực công, sử dụng dữ liệu từ 13 nguồn bên ngoài, bao gồm Ngân hàng Thế giới, Diễn đàn Kinh tế Thế giới và rủi ro tư nhân. cá nhân, công ty tư vấn và các tổ chức khác. Điểm số phản ánh quan điểm của các chuyên gia và giới kinh doanh, sử dụng thang điểm từ 0 đến 100, trong đó 0 là rất tham nhũng và 100 là rất trong sạch. Trong đó, năm 2022, Việt Nam là quốc gia được chấm 42 điểm và đứng thứ 77 (tăng 10 bậc so với năm 2021).

Xem thêm bài viết hay:  Ba trung tâm kinh tế – tài chính lớn nhất sau Thế chiến thứ 2

Con số trên cho thấy cảm nhận của Việt Nam về tham nhũng trong khu vực công vẫn ở mức dưới điểm trung bình. Từ đó, chúng ta cũng có thể đặt ra sự cân bằng giữa Việt Nam và Singapore để từ đó rút ra những bài học đúng đắn, giúp Việt Nam nâng cao chất lượng cuộc sống của cán bộ, công chức; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và phòng, chống tham nhũng.

Theo đó, chúng tôi cho rằng Việt Nam cần có chính sách tối ưu về tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong hệ thống bộ máy nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập (gọi chung là khu vực sự nghiệp công lập). công) bảo đảm thu nhập tương xứng, phù hợp với công sức, trí tuệ mà họ đã bỏ ra để xây dựng và phát triển Nhà nước. Chúng ta có thể quy định lương tháng 13 là quy định bắt buộc thay vì quy định riêng của từng đơn vị. Tuy nhiên, việc điều chỉnh, tăng lương của cán bộ, công chức, viên chức cũng phải phù hợp với Ngân sách Nhà nước đảm bảo chi phù hợp với thu để đảm bảo hoạt động và phát triển của Công ty. Việt Nam. Nhưng trên quan điểm của mình, Luật Dương Gia cho rằng khi cán bộ, công chức, viên chức được hưởng chế độ đãi ngộ tốt về lương, thưởng và thu nhập nói chung thì họ sẽ có những đóng góp tốt hơn. sẽ làm tăng đáng kể ngân sách nhà nước của Việt Nam.

Thay đổi chính sách tiền lương, khen thưởng cán bộ, công chức, viên chức giúp chúng ta tăng cường nhận thức về tham nhũng trong khu vực công và từ đó đẩy lùi tham nhũng vì nhìn thấy thu nhập từ lương. đã có thể đảm bảo cuộc sống của chính họ và của gia đình họ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lương Thủ tướng Singapore cao hơn lương Tổng thống Mỹ? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận