Lương tháng thứ 13 là gì? Có bắt buộc phải trả lương tháng 13, thưởng Tết không?

lương tháng 13 là gì Điều kiện nhận lương tháng 13? Có bắt buộc phải trả lương tháng 13? Cơ quan bảo hiểm có bắt buộc kê khai lương tháng 13 không? Không thưởng Tết cho người lao động đúng hay sai?

Lương tháng 13 là bao nhiêu? Có bắt buộc phải trả lương tháng 13 và thưởng Tết không? Khi phát sinh quan hệ việc làm, ngoài tiền lương, tiền lương, các khoản phụ cấp, trợ cấp khác thì tiền thưởng cũng là một vấn đề được người lao động và người sử dụng lao động quan tâm nhằm khuyến khích quá trình thăng tiến. quy trình nghiệp vụ khi hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Nhưng nhiều người vẫn đang thắc mắc về khoản tiền mà công ty thưởng cho nhân viên, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán khi mà cuối năm được gọi là tháng lương thứ 13? và khoản này có bắt buộc phải trả cho người lao động không? thì trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra các quy định về vấn đề này theo quy định của pháp luật lao động.

1. Lương tháng 13 là gì?

Trong pháp luật lao động hiện hành không có quy định về lương tháng 13 mà lương tháng 13 được hiểu là tiền thưởng. Bộ luật Lao động 2019 quy định về tiền thưởng.

Lương tháng 13 có thể hiểu là cách gọi của một khoản tiền thưởng mà người sử dụng lao động trả cho người lao động, thường là vào tháng 12 khi kết thúc năm dương lịch và được thỏa thuận giữa công ty và người lao động. . Tháng lương thứ 13, thậm chí có người còn hiểu lầm đó là tiền thưởng Tết Nguyên đán của nước ta, nhưng thực chất đó không phải là tiền thưởng Tết Nguyên đán vì ở một số công ty có sự phân biệt rõ ràng giữa tháng lương thứ 13. và thưởng Tết. Như vậy, đây là tiền thưởng hàng năm của người sử dụng lao động cho người lao động.

+ Tiền thưởng theo quy định của pháp luật lao động là một trong những khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động làm việc tại công ty được quy định trong hợp đồng hoặc trong quy chế của công ty. căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm nếu công ty có lãi và mức độ hoàn thành công việc mà công ty giao cho người lao động thực hiện công việc vượt yêu cầu đề ra.

Sau khi người sử dụng lao động đã tham khảo ý kiến ​​của công đoàn cơ sở đối với doanh nghiệp đã thành lập công đoàn cơ sở hoặc đại diện tập thể lao động ở doanh nghiệp chưa thành lập công đoàn cơ sở, công ty ra quyết định và thông báo công khai tại trụ sở chính. văn phòng công ty đang làm việc về quy chế thưởng đã ban hành.

Xem thêm bài viết hay:  Viết một đoạn văn ngắn kể về buổi đầu tiên em đi học hay nhất

2. Điều kiện nhận lương tháng 13:

Vì khoản thưởng lương tháng 13 này, một số công ty có thể coi đây là một khoản lương chính để trả cho người lao động, điều này được thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng lao động trong quá trình tuyển dụng giữa người lao động và công ty. Công ty khi giao kết hợp đồng mà các bên đã thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của các bên, các chế độ mà công ty trả cho người lao động, các điều kiện về việc làm như thời gian làm việc của người lao động, địa điểm làm việc cụ thể khi người lao động làm việc, mức lương. mức lương và phụ cấp lương thực lĩnh do từng công ty quy định;

Hay trong nội quy lao động có thể hiểu là văn bản do người sử dụng lao động quy định đã được đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý lao động theo quy định của pháp luật về hình thức. Các hình thức kỷ luật và các hình thức xử lý kỷ luật khi nhân viên vi phạm, các quy định về thiệt hại do nhân viên gây ra trong quá trình làm việc có đền bù cụ thể bằng tài sản của công ty bàn giao cho nhân viên. Người lao động sử dụng tài sản công ty mà người lao động tặng cho người lao động căn cứ vào các quy định của Bộ luật lao động yêu cầu người lao động phải tuân thủ các quy định này, tuân thủ nội quy của công ty. công ty nếu không chấp hành sẽ bị xử lý kỷ luật nếu vi phạm các quy định trong nội quy lao động;

Hay thỏa ước lao động tập thể của công ty theo quy định của Bộ luật lao động thì hiện nay có 2 hình thức thỏa ước lao động tập thể đó là thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp và thứ hai là thỏa ước lao động tập thể cơ quan. Là văn bản ghi rõ sự thoả thuận mà người sử dụng lao động và toàn thể tập thể lao động đã đạt được khi thương lượng về quyền và nghĩa vụ có liên quan đối với người lao động khi làm việc tại doanh nghiệp.

Thông thường, tùy từng công ty đưa ra vào thời điểm ký kết hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế cá nhân của mỗi công ty sẽ đưa ra điều kiện về khoản thưởng này dựa trên kết quả làm việc của nhân viên. nhân viên và sự phát triển của công ty. Khoản thưởng này không bắt buộc mà tùy thuộc vào quy định của từng công ty, sự thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động tại thời điểm ký kết hợp đồng nếu người lao động làm việc tại công ty từ đủ 10 năm trở lên. hai tháng trở lên tại thời điểm trả lương tháng thứ 13 này. Nếu người lao động không làm việc từ 12 tháng trở lên trong năm, nhiều công ty vẫn trả lương theo tỷ lệ phần trăm của số tháng thực tế làm việc tại công ty. Có nhiều công ty không trả lương cho người lao động nếu người lao động không làm việc đủ 12 tháng.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bài văn tả bà: Tả bà nội, tả bà ngoại hay và ý nghĩa nhất

xem thêm: Quy định về lương tháng 13 và thưởng Tết cho người lao động?

Đây là chính sách của doanh nghiệp nhằm thu hút nguồn lực và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

Vì không phải là khoản bắt buộc nên mỗi công ty sẽ đưa ra những quy định riêng về điều kiện hưởng hay cách tính, tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa công ty và người lao động để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

3. Có bắt buộc phải trả lương tháng 13 không?

Hiện nay pháp luật lao động Việt Nam chưa quy định và ghi nhận khái niệm “lương tháng 13”. Lương tháng 13 ở đây được hiểu là khoản tiền thưởng mà doanh nghiệp dành cho người lao động vào cuối năm khi hoạt động kinh doanh có lãi nhằm mục đích hỗ trợ, khuyến khích người lao động làm việc. Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh hàng năm và không phải là khoản tiền bắt buộc. Do đó, công ty không bắt buộc phải trả lương tháng thứ 13 cho người lao động.

Trường hợp công ty trả lương tháng thứ 13 cho người lao động, do bản chất đây là tiền thưởng nên pháp luật không quy định mức lương cụ thể sẽ trả cho người lao động. Lương tháng 13 được tính dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh, doanh thu cả năm của công ty và hiệu quả lao động của người lao động đạt được.

Tóm lại, tùy theo điều kiện sản xuất kinh doanh, công ty có thể xem xét thưởng lương tháng 13 để khuyến khích người lao động làm việc tại doanh nghiệp tăng lên, mức lương tháng 13 do mỗi công ty quyết định và không bắt buộc phải trả nếu không có thỏa thuận trong hợp đồng lao động giữa công ty và người lao động đã ký kết hoặc nội quy, thỏa ước lao động tập thể của doanh nghiệp không quy định khoản này nếu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hoặc người lao động không hoàn thành công việc sẽ không được nhận tháng lương thứ 13.

Xem thêm bài viết hay:  Tội phạm là gì? Tội phạm được phân thành mấy loại?

4. Cơ quan bảo hiểm có phải kê khai lương tháng 13 không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư, công ty tôi là công ty 100% vốn nước ngoài, trước đây thỏa thuận với nhân viên là trả bằng USD, sau đó họ lại yêu cầu trả bằng tiền Việt Nam? Luật sư cho tôi hỏi, khi làm hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm cho người lao động tôi thấy yêu cầu phải kê khai lương tháng 13, tức là doanh nghiệp phải trả lương tháng 13. Đúng không? hay không?

Luật sư tư vấn:

xem thêm: Cách tính thuế TNCN đối với lương tháng 13 và thưởng Tết

Pháp luật không có khái niệm lương tháng 13. Việc trả lương tháng 13 được hiểu là khoản tiền lương thưởng mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo năng suất, kết quả công việc và các quyền lợi khác. được quy định trong quy chế nội bộ của từng doanh nghiệp.

Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, Việc trả lương tháng 13 thiết thực như một khoản thưởng cuối năm cho người lao động, vừa khuyến khích vừa đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Vấn đề trả lương có thể được quy định trong hợp đồng lao động, nội quy hoặc thỏa ước lao động nhưng không phải là nội dung bắt buộc.

5. Không thưởng Tết cho nhân viên đúng hay sai?

Tóm tắt câu hỏi:

Thưa luật sư, Tết năm nay công ty tôi không thưởng Tết cho người lao động vì doanh thu không cao, như vậy có đúng không?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, Tiền thưởng có phát sinh hay không phụ thuộc vào kết quả sản xuất, hoạt động kinh doanh của công ty cộng với mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Trong trường hợp thu nhập của bạn không cao thì công ty không bắt buộc phải thưởng Tết cho người lao động.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lương tháng thứ 13 là gì? Có bắt buộc phải trả lương tháng 13, thưởng Tết không? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận