Lương phi công các hãng bay của Việt Nam là bao nhiêu?

Ở nước ta hiện nay, được làm phi công là ước mơ của rất nhiều người. Trở thành một phi công là rất khắt khe. Ngoài ra, phi công còn được hưởng nhiều quyền lợi và mức lương hấp dẫn. Vậy mức lương của phi công Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways như thế nào?

1. Lương của phi công các hãng là bao nhiêu?

1.1. Lương phi công Vietnam Airlines:

Vietnam Airlines là một trong những hãng hàng không hàng đầu của cả nước. Mức lương của phi công hãng này được đánh giá là khá cao. Trước dịch, lương của cơ trưởng Vietnam Airlines dao động từ 120 triệu đến 220 triệu đồng/tháng, cơ phó từ 70 triệu đến 100 triệu đồng/tháng. Thu nhập bình quân của phi công được công bố vào khoảng 132,5 triệu đồng/tháng (khoảng 1,5 tỷ đồng/năm). Ngoài mức lương trên, phi công của hãng còn nhận được những chế độ tốt như đóng bảo hiểm đầy đủ theo luật và bảo hiểm nghề nghiệp, lương chưa bao gồm chi phí thưởng và các khoản phụ cấp khác. giúp đỡ thêm. Trên thực tế, con số này đang tăng lên hàng năm. Tuy nhiên, từ sau đại dịch Covid, hãng hàng không khó tránh khỏi, lương phi công giảm. Hiện mức lương cao nhất dành cho phi công của hãng này có thể lên tới 300 triệu đồng. Mức thu nhập này dành cho những phi công có khả năng huấn luyện người khác.

Theo Vietnam Airlines, việc tăng lương được thực hiện trên cơ sở năng suất lao động theo số lượng khách luân chuyển, thay đổi theo năng lực, vị trí trong buồng lái và loại máy bay phi công điều khiển. Hiện công ty này hạn chế tuyển mới, tổ chức lại lao động, tập trung nâng cao năng suất, chất lượng và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực. Mức lương cụ thể của phi công Vietnam Airlines hiện là con số được giữ bí mật.

1.2. Lương phi công Vietjet Air:

Vietjet Air là một hãng hàng không hàng đầu khác tại Việt Nam, cũng cung cấp cho phi công một chế độ lương và phúc lợi rất tốt. Thu nhập của phi công Vietjet Air có cao bằng phi công Vietnam Airlines?

Trước đây, mức lương trung bình của cơ trưởng hãng hàng không này dao động từ 130 triệu đồng đến 180 triệu đồng/tháng, trong khi cơ phó có thể từ 60 triệu đồng đến 90 triệu đồng/tháng. Chi phí của hãng này thấp hơn nhiều so với Vietnam Airlines.

Theo báo cáo thường niên của hãng, ở thời điểm hiện tại, phi công của Vietjet Air có thu nhập “nhỉnh” hơn phi công của Vietnam Airlines, khoảng 180 triệu đồng/tháng (hơn 2,1 tỷ đồng). đồng/năm). Nếu Vietjet Air phát triển tốt hơn trong thời gian tới, mức lương này có thể tăng cao hơn nữa. Đây là mức lương được coi là hào phóng trên mặt bằng chung.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Đoạn 2 bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm hay

Ngoài ra, hãng hàng không này còn dành cho phi công chế độ thưởng khá tốt như phi công được nghỉ sau 3-4 ngày làm việc, kỳ nghỉ có lương 1 tuần/tháng và được đi du lịch miễn phí mọi nơi. bất cứ đâu trên thế giới, miễn là hãng hàng không này có đường bay xuyên qua.

Bên cạnh đó, chế độ thưởng cho nhân viên của công ty cũng khá tốt. Phi công có ngày nghỉ sau 3-4 ngày làm việc, được hưởng lương 1 tuần/tháng và được đi du lịch miễn phí mọi nơi trên thế giới, miễn là hãng có đường bay.

1.3. Lương phi công của Bamboo Airways:

Bamboo Airways là hãng hàng không mới được thành lập vào năm 2018 của Tập đoàn FLC. Hãng hàng không này đã chiêu mộ được rất nhiều phi công giỏi trong và ngoài nước thông qua việc đưa ra những chế độ đãi ngộ và ưu đãi vô cùng đặc biệt dành cho các phi công khi làm việc tại đây.

Mức lương của phi công tại Bamboo không được tiết lộ nhưng hãng đã tiết lộ với truyền thông rằng mức lương được phê duyệt của phi công lên tới 200 triệu đồng/tháng (khoảng 2,4 tỷ đồng). /năm), Theo tổng hợp mới nhất, lương của cơ trưởng hãng hàng không này sẽ dao động từ 240 triệu đến khoảng 300 triệu đồng/tháng, cơ phó có thể nhận mức thù lao từ 150 triệu đến 180 triệu đồng/tháng. Đây cũng được coi là hãng hàng không trả phí phi công cực cao, dù nhiều hãng hàng không bị ảnh hưởng nặng nề sau đại dịch.

2. Tiêu chuẩn tham gia khóa đào tạo để trở thành phi công làm việc tại Việt Nam:

Để trở thành phi công đảm nhận vị trí điều khiển tàu bay, đòi hỏi yêu cầu cao về thể chất, trình độ, kiến ​​thức chuyên môn, kỹ năng lái, lái, điều hành tàu bay và các kỹ năng khác liên quan đến điều khiển tàu bay. liên quan đến nghề phi công cũng như nền tài chính khá khắt khe.

Các tiêu chuẩn bắt buộc của một phi công phải đảm bảo các tiêu chuẩn về sức khỏe, tiêu chuẩn về bệnh án, lý lịch tư pháp… một cách chi tiết.

Phi công phải là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

– Trình độ: Tốt nghiệp THPT trở lên

– Trình độ tiếng Anh: TOEIC 550 trở lên hoặc tương đương, tuy nhiên một số trường đào tạo yêu cầu chuẩn tiếng Anh lên đến IELTS 7.0 hoặc TOEFL iBT 80.

– Tuổi (tính theo năm sinh): từ đủ 18 tuổi đến 33 tuổi

– Một số yêu cầu cơ bản về ngoại hình phải ưa nhìn, cân đối, không có khuyết điểm: chiều cao: nam từ 1m65 trở lên, nữ từ 1m60 trở lên; Về cân nặng: Đối với Nam từ 54kg trở lên, đối với Nữ từ 48kg trở lên

Xem thêm bài viết hay:  Biên bản làm việc với phụ huynh học sinh vi phạm mới nhất

– Yêu cầu về thể chất cũng khá khắt khe. Trong thời gian huấn luyện, học viên phải trải qua nhiều bài kiểm tra về tiền đình, thể chất, thần kinh, áp suất, thị lực,… có thể kéo dài tới vài năm với các khóa cơ bản, sau đó chuyển sang các khóa huấn luyện riêng cho từng loại máy bay. Yêu cầu về thể lực phải đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe đối với phi công dân dụng của Cục Hàng không Việt Nam. Tiêu chí quan trọng nhất là không có khuyết điểm trong mắt. Ứng viên bị cận thị, loạn thị, mù màu sẽ bị nhà tuyển dụng loại ngay lập tức để đáp ứng yêu cầu an toàn khi quan sát và làm theo hướng dẫn trên bảng điều khiển dày đặc trong buồng lái.

– Yêu cầu về kỹ năng mềm nghề nghiệp như kỹ năng giao tiếp tốt, mạnh dạn, tự tin, nói và viết tiếng Việt lưu loát; không nói ngọng, nói lắp; kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề; kỹ năng làm việc nhóm; áp lực công việc

– Có lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng

– Theo xác nhận của Phiếu lý lịch tư pháp thì phải không có tiền án.

3. Quy trình trở thành phi công:

Quá trình trở thành phi công máy bay dân dụng vô cùng gian khổ mà trước hết, các học viên phải trải qua quá trình tuyển chọn vô cùng khắc nghiệt về hình thể, thể lực.

Sau khi vượt qua vòng sơ tuyển, các học viên sẽ được tham gia khóa đào tạo thí điểm, được chuẩn bị đầy đủ các kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết để bồi dưỡng cho học viên có thể thực hiện tốt chương trình. Đào tạo phi công cơ bản. Ở giai đoạn này, các học viên sẽ tạo cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về năng lực và phẩm chất của nghề phi công. Khóa đào tạo này thường kéo dài khoảng 6 tháng.

Trong giai đoạn thứ hai của quá trình đào tạo thí điểm, các học viên được tham gia chương trình đào tạo cơ bản. Người tham gia phải đáp ứng các điều kiện về sức khỏe và phải vượt qua vòng phỏng vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực hàng không. Thời gian đào tạo này thường kéo dài khoảng 16 đến 18 tháng. Học viên hoàn thành chương trình đào tạo ở giai đoạn này sẽ được cấp các chứng chỉ cần thiết theo tiêu chuẩn của giấy phép lái xe do Cục Hàng không Việt Nam quy định.

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm bài Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài (Có kèm đáp án)

Ở giai đoạn thứ ba, các học viên sẽ phải tham gia khóa đào tạo chuyển loại để trở thành phi công phụ trong khoảng 1 năm, sau đó cần bổ sung hàng nghìn giờ bay và phải có 5 năm kinh nghiệm mới được phép bay. có thể trở thành động lực chính. Theo đó, thời gian để có thể đào tạo thành phi công thực thụ thông thường sẽ mất từ ​​7 đến 9 năm.

Trong quá trình đào tạo, các phi công tương lai luôn được huấn luyện rất kỹ lưỡng, đồng thời luôn phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về sức khỏe, trình độ, tham gia các chương trình huấn luyện phối hợp tổ lái, làm quen với nhau. dây chuyền máy móc. Đến khi học viên đã trở thành phi công chính thức, để được giữ bằng, hàng năm các phi công phải trải qua 1 đến 2 lần khám sức khỏe và phải vượt qua 6 kỳ thi nghiệp vụ.

4. Chi phí học phi công:

Ở nước ta hiện nay, để trở thành phi công phải tham gia các khóa học tại các trường đào tạo chuyên ngành, bạn sẽ phải sang một số quốc gia có truyền thống đào tạo nhân lực cho ngành hàng không Việt Nam như Mỹ, Anh, Úc, Pháp hay New Zealand, gần đây nhất là Nam Phi. Chi phí để đào tạo một phi công thông thường có thể lên tới 4 tỷ đồng từ học đến thực hành. Ngoài chi phí học tập có thể phát sinh thêm các chi phí khác như chi phí thuê máy bay riêng để tự học,… Nhiều hãng hàng không yêu cầu học viên tự túc học phí như Jetstar, Vietjet hay VNA, nhưng nhiều hãng hàng không bỏ cuộc. chi phí đào tạo như hãng hàng không Bamboo Airways,… và sau khi học viên hoàn thành khóa học, chi phí mà hãng hàng không bỏ ra để đào tạo học viên sẽ được trừ dần vào lương cho đến khi hoàn trả đầy đủ.

Một số trường tại Việt Nam đào tạo phi công như Trường huấn luyện bay Việt, chi phí đào tạo một học viên phi công cơ bản khoảng 1,8 tỷ đồng trong thời gian 18-20 tháng; Trường Đào tạo nhân lực kỹ thuật cao Hàng không thuộc Tập đoàn Vingroup, tổng chi phí đào tạo phi công cho Vinpearl Air là 120.000 USD trong 26 tháng (gần 2,8 tỷ đồng); Công ty Hàng không Tre Việt (Bamboo Airway) chi phí khoảng 50-100 nghìn USD để đào tạo phi công tại các nước phát triển tùy theo khóa học,….

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lương phi công các hãng bay của Việt Nam là bao nhiêu? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận