Luận điểm là gì? Vai trò của luận điểm

Luận điểm là yếu tố quan trọng của một bài văn nghị luận. Giúp bài văn nghị luận của bạn thêm hoàn chỉnh, mạch lạc và có sức thuyết phục. Vậy vấn đề là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết sau.

Luận điểm là gì?

Các điểm chính là những ý tưởng hoặc đơn giản là ý kiến ​​​​mà người viết đang cố gắng truyền đạt. Ngoài ra, luận điểm được coi là luận điểm chính của vấn đề chính đang được thảo luận hoặc tranh luận.

Luận điểm thường rất rõ ràng, nhằm nêu nội dung của chủ đề cần nói. Một vấn đề nhất định sẽ có từ một đến nhiều quan điểm. Luận điểm phải đúng, phải trung thực, phải đáp ứng nhu cầu thực tế thì mới có sức thuyết phục, lôi cuốn quần chúng.

Ví dụ: “Đọc sách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta”. Đây là luận điểm chính, có thể bao hàm toàn bộ nội dung chính và để nhấn mạnh chủ đề đang được đề cập.

 • đối số phụ

Luận điểm phụ là vấn đề được nêu ra để làm sáng tỏ một luận điểm. Thường được coi là một ý tưởng cụ thể giải thích và chứng minh quan điểm chung của luận điểm chính. Các luận điểm phụ thường liên kết chặt chẽ với nhau để hỗ trợ, làm rõ luận điểm chính của toàn bài văn.

Ví dụ như: Sách giúp con người nhận thức thế giới, sách giúp con người biết yêu thương và chia sẻ. Luận điểm hỗ trợ của câu này giúp làm nổi bật luận điểm chính là Vai trò của việc đọc.

 • Vai trò của lập luận

Luận đề đóng vai trò rất quan trọng trong thuyết trình và viết luận. Luận điểm cần có cấu trúc mạch lạc, thường ở dạng câu tóm tắt nội dung chính.

Xem thêm bài viết hay:  Danh từ là gì? Chức năng của danh từ trong tiếng Việt

Luận điểm phải đúng, đúng, đáp ứng được nhu cầu thực tế thì mới có sức lôi cuốn, thuyết phục mọi người. Luận điểm là linh hồn của bài văn, có vai trò kết nối các đoạn văn thành một bài văn hoàn chỉnh.

 • Làm thế nào để xác định một luận điểm?

Cách xác định luận điểm chính của bạn là suy nghĩ cẩn thận và có ý tưởng về những gì bạn cần viết. Đây là một bước khá quan trọng đòi hỏi sự chính xác và rõ ràng. Luận điểm là linh hồn của mỗi bài viết, mỗi bài thuyết trình. Xác định luận điểm là cơ sở để xác định chất lượng của điều được truyền đạt.

Chẳng hạn, phân tích hình tượng Quang Trung-Nguyễn Huệ, nhân vật chính của Hoàng Lê Nhất Chi. Làm thế nào một đối số nên được đóng khung? Trước hết, Quang Trung là người cương quyết, dứt khoát. Sau đó, anh ấy có tầm nhìn xa và hơn thế nữa. Từ đó, làm nổi bật tài năng và phẩm chất cao quý của anh hùng Quang Trung của chúng ta.

 • Làm thế nào để trình bày một ý kiến?

Trình bày luận cứ là cách trình bày luận cứ và đưa ra luận cứ, dẫn chứng. Người ta thường trình bày lập luận của mình bằng phương pháp suy luận và quy nạp. Phương thức giải thích: câu chủ đề ở đầu đoạn là điểm chính.

Ví dụ: “Chúng ta có sức mạnh tổng hợp của các dân tộc, vì vậy chúng ta nhất định thắng lợi. Cuộc chiến của chúng ta là sòng phẳng, vì vậy chúng ta phải thắng.” (Kính gửi đồng bào Nam Bộ – TP.HCM)

Lập luận chính là câu chủ đề được đặt ở cuối đoạn văn, được gọi là quy nạp.

Xem thêm bài viết hay:  Câu đặc biệt là gì? Phân biệt câu đặc biệt và câu rút gọn

Ví dụ: “Hơn 80 năm đấu tranh anh dũng chống ách nô lệ của Pháp, những người anh dũng đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít, những người này phải được tự do! Người dân phải được tự do!” Chúng ta phải được độc lập! “. (Tuyên ngôn Độc lập – Thành phố Hồ Chí Minh)

Lập luận là gì?

 • Khái niệm lập luận

Các lập luận là các lý lẽ và bằng chứng được trình bày để hỗ trợ các lập luận để hỗ trợ các tuyên bố. Lập luận được xây dựng từ thông tin thu được thông qua quan sát, tài liệu hoặc thử nghiệm.

Các đối số được chia thành hai loại như sau:

 • Lập luận lý thuyết: Đây là những lập luận đã được khoa học chứng minh như định lý, định luật và tiên đề. ….
 • Lập luận thực tế: Lập luận thu được từ thí nghiệm, bài tập, khảo sát, phỏng vấn hoặc kết quả của nghiên cứu trước đó.
 • Yêu cầu đối số

 • Các luận điểm phải phù hợp với các luận điểm đã cho

Luận cứ là một phần nhỏ của lập luận nên luận cứ phải hài hòa với nội dung lập luận thì mới thuyết phục và làm sáng tỏ luận điểm đã trình bày trước đó.

 • Lập luận phải đúng

Khi đưa ra lập luận, tác giả cần biết thông tin đó là xác thực để đưa ra thông tin thuyết phục đối phương. Thông tin chính xác cần tiết lộ bao gồm thời gian, ngày tháng, lịch trình, số liệu lịch sử, v.v.

Lập luận càng chính xác thì càng thuyết phục và ngược lại. Vì vậy, đây được coi là một trong những điểm mấu chốt cần được giải trình, làm rõ.

 • Lập luận phải mang tính đại diện và chọn lọc

Luận điểm cần tiêu biểu, chọn lọc những nội dung nổi bật, cụ thể để trình bày.

Xem thêm bài viết hay:  Văn biểu cảm là gì? Nhu cầu và mục đích của văn biểu cảm

Lập luận và lập luận

 • Vai trò của luận cứ và luận cứ

Luận điểm và luận cứ đóng vai trò trung tâm và quan trọng khi viết một bài văn nghị luận hay trình bày một chủ đề nào đó. Nhờ chúng, thông tin được trình bày tới người đọc/khán giả một cách rõ ràng và thuyết phục.

 • Những lỗi thường gặp khi trình bày luận điểm, luận cứ

 • Luận điểm dài dòng, không rõ ràng và không đánh giá được vấn đề đặt ra.
 • Luận án chưa được hoàn thành và nội dung chưa được làm rõ.
 • Lập luận thiếu tin cậy, thiếu chính xác dẫn đến nhận xét, đánh giá sai lệch.
 • Lập luận không nhất quán và không có lý do đầy đủ.

Tất cả những lỗi trên khiến bài viết trở nên mờ nhạt và thiếu sức thuyết phục. Điều này khiến người đọc, người nghe cảm thấy nhàm chán, khó chịu, không hài lòng với những nhận xét, đánh giá của bạn.

phần kết

Trên đây là những thông tin về lập luận là gì và vai trò của lập luận trong văn bản. Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn thật nhiều kiến ​​thức bổ ích!

Bạn thấy bài viết Luận điểm là gì? Vai trò của luận điểm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Luận điểm là gì? Vai trò của luận điểm bên dưới để Trường THCS Tiến Hoá có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcstienhoa.edu.vn của Trường THCS Tiến Hoá

Nhớ để nguồn: Luận điểm là gì? Vai trò của luận điểm của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận