Lớp bò sát là gì? Vai trò, đặc điểm chung và cấu tạo ngoài?

một loài bò sát là gì? Nêu đặc điểm của lớp bò sát? Vai trò của bò sát? Phân loại bò sát? Hiện trạng khai thác bò sát?

Bò sát là loài động vật mà chúng ta có thể gặp rất nhiều trong cuộc sống. Bài tham khảo dưới đây sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến ​​thức thú vị về vai trò, đặc điểm, cấu tạo ngoài của lớp bò sát.

1. Bò sát là gì?

Từ bò sát có nguồn gốc từ tiếng Latinh và có nghĩa là ‘người viết nguệch ngoạc’. Bò sát là một nhóm động vật có xương sống đa dạng (chúng có xương sống) bao gồm rắn, thằn lằn, cá sấu Mỹ, rùa, giun và caimans. Chúng sống ở sa mạc, rừng, đầm lầy nước ngọt và đại dương rộng mở. Vì bò sát là loài máu lạnh và cần ít thức ăn hơn chim và động vật có vú nên chúng là động vật chiếm ưu thế trên thế giới Môi trường sa mạc.

2. Đặc điểm của bò sát:

Sau đây là những đặc điểm quan trọng của loài bò sát:

Đây là những động vật trên cạn bò và đào hang với vảy trên cơ thể.

Chúng là động vật máu lạnh được tìm thấy ở hầu hết các vùng có khí hậu ấm hơn trên thế giới.

Da của các loài bò sát thường có một lớp sinh chất giúp bảo vệ chúng khỏi bị mất nước. Do đó, da của loài này không có chức năng hô hấp. Da của những loài này cũng có tính đàn hồi cao nhờ lớp biểu bì bên dưới.

Bên cạnh đó, một số loài bò sát có vảy cứng như rùa hay cá sấu. Ở một số loài bò sát còn có chu kỳ thay lông hàng tuần hoặc hàng tháng. Có một số loài da có thể thay đổi màu sắc theo môi trường cũng như nhiệt độ, chẳng hạn như tắc kè hoa.

Các dạng bò sát điển hình nhất có thể kể đến như thằn lằn hay cá sấu. Hình dạng này thường bao gồm đầu và cổ rõ ràng, các chi dài khỏe và cơ thể có thể nhấc lên khỏi mặt đất theo phương ngang. Ngoài ra còn có những động vật không chân như rắn hay trăn.

Hô hấp diễn ra với sự trợ giúp của phổi.

Một số đặc điểm của hộp sọ giúp phân biệt loài bò sát với các lớp động vật có vú khác. Ví dụ, loài bò sát có một xương duy nhất trong hộp sọ, một xương thính giác duy nhất truyền các rung động từ màng nhĩ đến tai trong và một xương hàm rất khỏe. Người ta tin rằng tại một thời điểm nào đó trong quá trình tiến hóa ban đầu của động vật có vú, những chiếc hàm này di chuyển ra phía sau đầu và cuối cùng hình thành các lỗ và rãnh trên tai động vật có vú để hỗ trợ chúng. hỗ trợ nghe âm thanh tần số cao hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên tiên phong, gương mẫu

Bộ xương bò sát phù hợp với mô hình chung của động vật có xương sống, xương sống dài bao quanh các dây thần kinh cột sống, các xương sườn tạo thành một giỏ xương bảo vệ xung quanh các cơ quan nội tạng và khung của các chi.

Mỗi nhóm bò sát đã phát triển các biến thể đặc biệt của riêng mình trên mô hình chính này phù hợp với xu hướng thích nghi chung của nhóm. Chẳng hạn, loài rắn đã mất xương tứ chi, mặc dù một số ít còn sót lại các chi sau. Các chi của một số loài bò sát biển đã được biến đổi thành vây hoặc chân chèo.

Tim bò sát thông thường có 3 ngăn. Tuy nhiên, cá sấu có trái tim 4 ngăn.

Ở bò sát, tuyến nước bọt phát triển hơn ở lưỡng cư. Đối với rắn, tuyến nọc độc được biến đổi bởi tuyến nước bọt, còn đối với rùa và cá sấu, lưỡi sẽ ẩn trong miệng. Một số loài bò sát có hai mắt cuống cũng như khả năng lăn độc lập.

Hệ thống thần kinh bao gồm 12 cặp dây thần kinh sọ.

Loài bò sát không có tai ngoài. Màng nhĩ đại diện cho tai.

Bò sát là loài đẻ trứng, trứng có nhiều lòng đỏ.

3. Vai trò của bò sát:

Bò sát là thành phần quan trọng của lưới thức ăn trong hầu hết các hệ sinh thái. Chúng đóng một vai trò quan trọng vừa là kẻ săn mồi vừa là con mồi. Động vật ăn cỏ cũng có thể là tác nhân phát tán hạt quan trọng, đặc biệt là trên môi trường sống trên hòn đảo.

Trong nông nghiệp nói chung, bò sát không có giá trị thương mại lớn so với gia cầm và động vật có vú có móng guốc; tuy nhiên, chúng có giá trị kinh tế đáng kể đối với thực phẩm và các dịch vụ sinh thái (chẳng hạn như kiểm soát côn trùng) ở cấp địa phương và chúng có giá trị quốc gia và quốc tế đối với thực phẩm, dược phẩm, đồ da và buôn bán thú cưng.

Các loài bò sát có tác động kinh tế lớn nhất ở một số vùng ôn đới và phần lớn vùng nhiệt đới, mặc dù tác động này thường bị bỏ qua vì đóng góp của chúng hoàn toàn mang tính địa phương. Một giá trị tiền tệ thường không được gán cho bất kỳ động vật có xương sống nào cung cấp dịch vụ kiểm soát dịch hại. Tuy nhiên, nhiều loài thằn lằn kiểm soát sâu bệnh trong nhà và vườn; Rắn là động vật ăn thịt loài gặm nhấm chính và tầm quan trọng của việc kiểm soát loài gặm nhấm đã được chứng minh nhiều lần khi quần thể rắn ăn loài gặm nhấm đã bị tàn phá bởi việc thu hoạch rắn để buôn bán da. Sự vắng mặt của những con rắn như vậy cho phép quần thể loài gặm nhấm bùng nổ.

Xem thêm bài viết hay:  1 Franc Thụy Sĩ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Đổi CHF ở đâu?

Bò sát đã có những đóng góp đáng kể cho một loạt các chương trình nghiên cứu sinh học và y sinh học cơ bản. Các nghiên cứu về nọc rắn đã đóng góp to lớn cho việc chăm sóc bệnh nhân đau tim trong những năm 1960 và 1970 và được nghiên cứu rộng rãi trong việc phát triển thuốc giảm đau. Nghiên cứu thực địa về thằn lằn và các loài bò sát khác cũng như thao túng quần thể của các loài thằn lằn khác nhau (chẳng hạn như [ Anolis ]) đã cho các nhà khoa học cơ hội kiểm tra các giả thuyết về các khía cạnh khác nhau của quá trình tiến hóa. Nghiên cứu bò sát vẫn là một lĩnh vực quan trọng của sinh học tiến hóa. Tương tự, thằn lằn và các loài bò sát khác đã cung cấp các mô hình thí nghiệm để kiểm tra các cơ chế sinh lý, đặc biệt là những cơ chế liên quan đến nhiệt độ cơ thể.

4. Phân loại bò sát:

Bò sát hiện được chia thành 4 bộ: Mỏ, Có vảy, Cá sấu và Rùa.

Bộ đầu mỏ:

– Hiện tại, chỉ còn một loài duy nhất sinh sống trên một số hòn đảo nhỏ ở New Zealand có tên là New Zealand iguana.

Bộ cân

Môi trường sống: Chủ yếu trên cạn.

– Không có mai và yếm.

– Hàm có răng, hàm ngắn, răng nhỏ, mọc trên cung hàm.

– Trứng có vỏ dai.

– Đại diện:

+ Thằn lằn bóng: có màng nhĩ trong.

+ Đặc: không có chi, không có màng nhĩ.

Bộ cá sấu

Môi trường sống: Sống cả dưới nước và trên cạn.

– Không có mai và yếm.

– Hàm có răng, hàm rất dài, có nhiều răng to, sắc nhọn, mọc ở chân răng.

Trứng được bao bọc bởi lớp vỏ đá vôi.

Bộ rùa

Môi trường sống: Cả trong nước và trên cạn.

– Có mai và yếm.

– Hàm không có răng.

Trứng được bao bọc bởi lớp vỏ đá vôi.

5. Hiện trạng khai thác bò sát:

Rùa, cá sấu, rắn và thằn lằn thường xuyên được thu hoạch để làm thức ăn cho người dân địa phương ở nhiều vùng nhiệt đới. Khi việc thu hoạch này trở thành thương mại, nhu cầu về quần thể bò sát địa phương thường vượt quá khả năng tự thay thế của loài bằng các phương tiện sinh sản thông thường. Việc thu hoạch thường tập trung vào các cá thể lớn hơn của hầu hết các loài và những cá thể này thường là con cái trưởng thành và con đực trong quần thể; Việc loại bỏ chúng làm giảm đáng kể dân số dự trữ và dẫn đến suy giảm dân số nhanh chóng.

Xem thêm bài viết hay:  Quan Giám Sát là ai? Sự tích và Đền thờ Quan Lớn Đệ Nhị?

Việc khai thác quá mức cá sấu cho ngành công nghiệp da trong những năm 1950 và 1960 đã gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt hoặc tuyệt chủng cục bộ của nhiều loài cá sấu. Ngoài ra, các quần thể sống sót đã trải qua sự suy giảm số lượng gần như trên toàn thế giới. Kể từ đó, các quy định quốc gia và quốc tế đã làm giảm đáng kể sản lượng thu hoạch, và các biện pháp quản lý và bảo tồn chủ động đã cho phép nhiều quần thể cá sấu phục hồi. Thu hoạch theo quy định hiện cung cấp đủ da cho việc buôn bán da và cũng cho phép cá sấu tiếp tục đóng vai trò là loài săn mồi hàng đầu trong nhiều hệ sinh thái dưới nước. Sự trở lại của cá sấu Mỹ vào cuối thế kỷ 20 (Alligator mississippiensis) từ sự tuyệt chủng ở đông nam Hoa Kỳ chứng tỏ rằng việc quản lý thành công các quần thể bò sát là có thể nếu được giám sát chặt chẽ.

Việc thu hoạch rắn và thằn lằn lớn theo quy định cũng đang được tiến hành ở một số vùng của Indonesia. Ngoài ra, một số nhóm bò sát (thằn lằn tegu ở Argentina, rùa nước ngọt ở Trung Quốc và cự đà xanh ở Trung Mỹ) được nuôi làm vật nuôi. Thông thường, quy trình thu hoạch theo quy định bắt đầu bằng việc loại bỏ một số trứng, con non hoặc con trưởng thành khỏi quần thể hoang dã. Đàn bò sát được nuôi trong các trang trại và trang trại. Các trang trại và trang trại sau đó bán một số cá thể để thu lợi thương mại, trong khi những cá thể khác được giữ lại để làm giống.

Trên đây là những thông tin hữu ích về loài bò sát!

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lớp bò sát là gì? Vai trò, đặc điểm chung và cấu tạo ngoài? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận