Lòng yêu nước là gì? Nghị luận xã hội về lòng yêu nước?

Yêu nước là gì? Lập dàn ý bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước? Bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước hay nhất, ý nghĩa nhất, ngắn gọn nhất?

Từ xưa đến nay dân tộc ta luôn có một lòng yêu nước nồng nàn và cách thể hiện lòng yêu nước ở mỗi người sẽ có những biểu hiện khác nhau. Vậy yêu nước là gì? Lòng yêu nước được thể hiện như thế nào?

1. Thế nào là yêu nước?

Lòng yêu nước là tình cảm, cảm xúc, tinh thần yêu quê hương, đất nước nơi mình sinh ra và lớn lên. Lòng yêu nước được thể hiện qua hành động và lời nói, cụ thể: lòng tự hào về những thành tựu hoặc nền văn hóa của quê hương, khát khao cống hiến sức mình cho quê hương, sẵn sàng đứng ra giúp nước. trong mỗi lúc nguy khốn đều khắc ghi trong tim lòng thành kính, kính trọng đối với quê hương.

Lòng yêu nước trong thời chiến được thể hiện qua một số câu nói nổi tiếng như: “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” hay “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” với nhiều tấm gương hy sinh anh dũng cho nền độc lập. dân tộc: Bế Văn Đàn, Võ Thị Sáu, Kim Đồng, Nguyễn Văn Thạc…

Lòng yêu nước trong thời bình được thể hiện bằng nhiều hành động đẹp như đất nước trải qua đại dịch Covid-19, mọi người chung tay đẩy lùi dịch bệnh, đưa cả nước trở lại guồng quay vốn có không chậm trễ. trì hoãn bất cứ điều gì bằng cách dịch nữa.

2. Lập dàn ý nghị luận xã hội về lòng yêu nước:

Khai mạc:

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Lòng yêu nước.

Thân bài:

– Luận điểm 1: Giải thích thế nào là yêu nước?

Yêu nước là tình cảm, tình cảm yêu quê hương đất nước, đây là tình cảm thiêng liêng, sự trân trọng, kính trọng khắc cốt ghi tâm của mình đối với đất nước mình đang sinh sống.

– Luận điểm 2: Biểu hiện của lòng yêu nước:

xem thêm: Đoàn kết là gì? Nghị luận về sức mạnh đoàn kết?

Lòng yêu nước thể hiện qua nhiều biểu hiện:

– Cố gắng học tập, rèn luyện bản thân, trở thành công dân có ích cho xã hội, cho đất nước, sống có hoài bão, ước mơ, quyết tâm học tập và vươn lên.

– Đoàn kết, yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với mọi người xung quanh và những người có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Tuân thủ luật phápcác nguyên tắc và quy định của nước ta.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn về tác hại của Internet bằng tiếng Anh chọn lọc

– Tìm hiểu, đánh giá cao và truyền đạt văn hóa dân tộc và lịch sử của đất nước chúng ta.

Ngoài ra, lòng yêu nước còn được thể hiện qua những tình cảm giản dị, gần gũi: tình yêu gia đình, tình yêu thiên nhiên, tình yêu giữa con người với con người…

Luận điểm 3: Vai trò, ý nghĩa của lòng yêu nước:

– Yêu nước là nền tảng để đất nước giàu mạnh, phát triển vì có yêu nước thì chúng ta mới dốc lòng mong muốn đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

xem thêm: Thành công là gì? Nghị luận xã hội về thành công trong cuộc sống?

– Lòng yêu nước sẽ giúp mỗi người sống có trách nhiệm hơn với gia đình, quê hương, đất nước

– Lòng yêu nước giúp mọi người gắn bó với nhau hơn, tinh thần đoàn kết trong mỗi người trở nên gắn bó với nhau.

Người yêu nước là người có nhận thức đúng đắn, sống theo chuẩn mực của xã hội.

Luận điểm 4: Liên hệ bản thân:

– Là học sinh, các em cần ra sức học tập, rèn luyện, trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng và phẩm chất tốt đẹp của dân tộc.

– Nghiêm túc, tự giác thực hiện nghiêm túc chính sách pháp luật của Nhà nước.

– Tuyệt đối không tạo phản, có hành vi xấu liên quan đến an ninh của Nhà nước.

– Phê phán những hành vi chống phá nhà nước, kẻ xấu, không đoàn kết dân tộc.

xem thêm: Diễn ngôn là gì? một bài luận là gì? Bố cục bài văn nghị luận?

Luận điểm 5: Mở rộng vấn đề:

Ngoài ra, còn có người có hành vi phản nghịch, nổi loạn. Một số bạn chưa ý thức được lòng yêu nước cũng như trách nhiệm với quê hương, đất nước.

Kết bài: Tóm tắt đề tài luận văn.

3. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng yêu nước:

Văn mẫu 1: Văn mẫu nghị luận xã hội về lòng yêu nước hay nhất

Đất nước Việt Nam chúng ta có nhiều truyền thống cao đẹp và quý báu, đặc biệt là truyền thống yêu nước. Yêu nước là tình cảm sâu sắc, yêu quê hương, đất nước, khát khao cống hiến vì sự phồn vinh, ổn định của Tổ quốc. Lòng yêu nước tồn tại trong mỗi người Việt Nam chúng ta, từ tổ tiên cho đến cháu chắt. Lòng yêu nước được thể hiện rõ nét trong tấm lòng của những anh hùng, liệt sĩ đã xả thân vì nước, mong cho đất nước được độc lập, tự do. Chẳng hạn như chị Võ Thị Sáu, dù bị tra tấn bằng những cực hình dã man dã man nhất nhưng chị vẫn kiên quyết không khai báo với địch và chị đã anh dũng hy sinh. Không chỉ vậy, lòng yêu nước còn được thể hiện trong thời bình bằng những nỗ lực của người dân cống hiến tri thức, tiền của, sức lực để xây dựng đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu. Ý nghĩa của chủ nghĩa yêu nước đối với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng chủ nghĩa xã hội được minh chứng bằng những chiến thắng vẻ vang chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, bằng những thành tựu khoa học, công nghệ, giáo dục… mà chúng ta đã đạt được từ trước đến nay. Bên cạnh đó, có những người chưa nhận thức được giá trị của lòng yêu nước. Một số người còn có lối sống ích kỷ, thiếu trách nhiệm, gây mất đoàn kết dân tộc, bị chế giễu, nhạo báng bản sắc văn hóa dân tộc Thậm chí, có người tuyên truyền tư tưởng xấu, phản động, biểu tình lật đổ Đảng Cộng sản Việt Nam. Trước những hành vi xấu đó, chúng ta cần quyết liệt ngăn chặn, có biện pháp xử lý kịp thời, đồng thời tích cực tuyên truyền, ngăn chặn những ý đồ xấu đó để không ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Axit là gì? Tính chất hóa học của Axit? Một số loại Axit và ứng dụng?

Văn mẫu 2: Dạng bài nghị luận xã hội về lòng yêu nước hay nhất

Ngày nay, chúng ta có cơm ăn, áo mặc, sống cuộc sống hòa bình, độc lập, tự do, bình yên là nhờ những tấm gương của các thế hệ đi trước đã hy sinh vì nước. Vì vậy, trong mỗi chúng ta phải khắc ghi trong tim, biết ơn và có trách nhiệm với quê hương, đất nước để đưa đất nước đi lên. Mỗi người, mỗi hành động dù lớn hay nhỏ nhưng đều có chung một mục đích chính là xây dựng đất nước giàu đẹp, đoàn kết dân tộc, cống hiến sức mình cho Tổ quốc. Lòng yêu nước không tự nhiên sinh ra mà tồn tại hàng ngày, hàng tháng, hàng năm trong chúng ta. Là học sinh, chúng ta cần cố gắng học tập, chăm chỉ rèn luyện bản thân, trau dồi kiến ​​thức từ cơ bản đến nâng cao, chăm chỉ xem tin tức thời sự, có tư cách đạo đức tốt qua các việc làm như: giúp đỡ người nghèo, người tàn tật, ăn nói văn minh, lịch sự. Đây là những biểu hiện của lòng yêu nước của họ đối với đất nước. Tuy nhiên, xung quanh chúng ta vẫn còn những người chưa có ý thức yêu nước, chưa có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng xã hội. Sống ích kỷ, khinh bỉ bạn bè khác, chỉ nghĩ đến mình, những người này đáng bị lên án. Để tiếp tục phát triển đất nước, đưa đất nước tiến xa, chúng ta cần có ý thức mạnh mẽ hơn trong việc bảo vệ và phát triển đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì? Các loại sổ đỏ?

Văn mẫu 3: Dạng bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước ngắn gọn nhất

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Nhân dân ta có một lòng yêu nước nồng nàn. Từ ngàn xưa, mỗi khi đất nước bị giặc ngoại xâm, tinh thần ấy lại sôi nổi, kết thành một ngọn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, cuốn phăng mọi hiểm nguy, khó khăn, nhấn chìm mọi lũ lụt. bán nước cướp nước”. Lòng yêu nước được hiểu là tình yêu, sự gắn bó, trung thành với quê hương, nguyện cống hiến sức mình cho nước, làm tất cả vì nước, đứng ra giúp nước khi hoạn nạn. Từ trong chiến tranh, lòng yêu nước đã được thể hiện ở những anh hùng, chiến sĩ và nông dân dũng cảm đã hy sinh mạng sống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Chẳng hạn, anh hùng Phan Đình Giót đã hi sinh ở tuổi 34 khi lấy thân mình lấp hố giặc để bảo vệ đồng đội. Trước khi từ trần, Người đã hô to “Quyết hy sinh vì Đảng, vì dân”, thật là một nghĩa cử cao đẹp, hy sinh cả tính mạng, thậm chí tính mạng chỉ để cứu dân, được ghi vào sử sách. của nước nhà. Bên cạnh đó, tinh thần yêu nước thời bình còn được thể hiện trong đại dịch Covid-19, những người bác sĩ quên mình, quên ăn, quên ngủ cứu người nhiễm bệnh vì muốn mọi người mạnh lên. Trọng hơn. Sau đại dịch, cả nước chung tay nỗ lực khôi phục đất nước. Ở mỗi thời điểm, lòng yêu nước được thể hiện bằng nhiều hành động khác nhau nhưng đều có chung một mục đích là làm cho đất nước thái bình, giàu mạnh. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, em cần cố gắng ra sức học tập, làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, lên án, phê phán những kẻ có lối sống ích kỷ, phản quốc, tuyên truyền những nét đẹp văn hóa, bản sắc dân tộc. các dân tộc ở nhiều nơi và phát huy truyền thống yêu nước tốt đẹp của Việt Nam ta.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lòng yêu nước là gì? Nghị luận xã hội về lòng yêu nước? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận