Lòng nhân ái là gì? Câu chuyện về lòng nhân ái trong cuộc sống?

Từ bi là gì? Chuyện tử tế ở đời số 1? Chuyện tử tế ở đời số 2? Câu chuyện về lòng tốt trong cuộc sống số 3? Câu chuyện về lòng tốt trong cuộc sống số 4?

Cuộc sống trở nên ấm áp và tràn ngập yêu thương khi chúng ta luôn đồng cảm và chia sẻ với những người xung quanh. Vậy hiểu từ bi như thế nào? Những câu chuyện về lòng tốt mà bạn đã chứng kiến ​​trong cuộc sống của bạn?

1. Từ bi là gì?

Theo từ Hán Việt, “nhân” chỉ con người, còn “ai” nghĩa là tình yêu. Vậy lòng trắc ẩn là tình yêu thương giữa con người với nhau, là sự quan tâm, giúp đỡ không cần được đáp lại. Mở rộng ra là tình đồng bào, đoàn kết dân tộc. Lòng tốt thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của mỗi người.

Lòng nhân ái còn được hiểu là sự đồng cảm, đùm bọc, che chở cho những người kém may mắn trong xã hội. Trong bất kỳ hoàn cảnh xã hội nào, lòng nhân ái cũng được thể hiện qua sự yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, đồng lòng và chung một niềm tin để vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Trong chiến tranh, lòng nhân ái còn được thể hiện là tình yêu quê hương đất nước, cùng nhau chiến đấu bảo vệ đất nước. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta từ ngàn đời nay.

2. Câu chuyện tử tế ở đời số 1:

Câu chuyện có tên là “Con chó nhỏ”

Tại một cửa hàng bán thú cưng, người chủ treo tấm biển “Bán chó con” trước cửa. Những tấm biển này luôn hấp dẫn những khách hàng nhỏ tuổi. Vừa lúc đó, một cậu bé xuất hiện: “Mấy chú chó này bán bao nhiêu?”. – cậu bé hỏi. Ông chủ trả lời: “Khoảng 30 đô la đến 50 đô la”. Cậu bé lấy ra một số tiền lẻ từ túi của mình. “Tôi có ba đô la,” anh ta nói, “tôi có thể xem chúng không?” Người bán hàng mỉm cười và huýt sáo. Chạy ra khỏi cũi là chó mẹ Lady với 5 đứa con nhỏ xinh đang quấn lấy mẹ. Một con chó con tập tễnh phía sau.” Ngay lập tức, cậu bé chỉ vào chú chó bị liệt và hỏi: “Con chó này bị sao vậy?” . Người chủ giải thích rằng bác sĩ thú y đã kiểm tra và nói rằng con chó bị gãy xương hông. Nó sẽ khập khiễng mãi mãi. Nó sẽ luôn luôn khập khiễng. Em bé đã rất xúc động. “Tôi muốn mua con chó đó.” Người chủ nói: “Chắc ông không muốn mua con chó đó, nhưng nếu ông muốn thì tôi sẽ cho ông. Cậu bé tức giận. Cậu nhìn thẳng vào mắt người chủ: “Tôi không muốn ông mua đưa con chó đó cho tôi. Anh ấy xứng đáng với nó như bất kỳ ai khác và tôi sẽ trả cho bạn cái giá đầy đủ cho nó. Trên thực tế, tôi sẽ đưa cho bạn 3 đô la ngay bây giờ và 50 xu mỗi tháng cho đến khi tôi trả hết.” Người chủ phản đối: “Tôi không muốn mua con chó đó. Nó sẽ không bao giờ chạy chơi với bạn như những con chó khác đâu”. Nghe vậy, cậu bé cúi xuống kéo quần lên để lộ một chân cong vẹo, teo tóp phải dùng hệ thống nẹp đỡ… Cậu ngước nhìn chủ nói rất khẽ: “Ừ, chạy cũng không được. , và con chó nhỏ đó cần một người có thể hiểu được nó.”

Xem thêm bài viết hay:  Em hãy trình bày đời sống vật chất của người Việt cổ hay nhất

Bạn cảm thấy thế nào khi đọc câu chuyện này? Lòng nhân ái không chỉ giữa con người với nhau mà nó còn được thể hiện bằng tình yêu thương đồng cảm với muôn loài vật. Cậu bé trong truyện rất yêu quý và kính trọng chú cún khuyết tật vì bản thân chú cũng bị khuyết tật và muốn được mọi người yêu quý, tôn trọng.

3. Câu chuyện về lòng tốt trong cuộc sống #2:

Mảnh bút chì

Khánh An là một học sinh giỏi, nhưng gia đình giàu có nên cô khó gần gũi với tất cả bạn bè. Khánh An không thích Tường Vy vì nhà cô ấy nghèo, không có gì để chơi. Một hôm đến lớp vẽ, cả lớp được nhắc mang bút chì nhưng Khánh An lại quên, không có bút chì. Khi Khánh An đang không biết phải làm gì thì Tường Vy, bạn của em, tuy xa lánh An nhưng đã cho em mượn cây bút chì mới, còn em thì dùng cây cũ. Sau đó, Khánh An đã nhận ra lỗi lầm và xin lỗi. Từ đó hai đứa trở thành bạn thân, giúp đỡ nhau trong học tập.

4. Câu chuyện tử tế ở đời số 3:

Trái tim ấm áp

Một buổi sáng, trên con đường sầm uất, tấp nập người qua lại. Có cụ vừa cố hết sức vừa đạp xe chở đồ cồng kềnh vừa lầm bầm: “Đường xá tấp nập thế này bao giờ mới tới đây”. Đột nhiên, một chiếc ô tô chạy qua, do không cẩn thận, đồ đạc của ông lão đã va vào chiếc xe và tạo ra một vết xước lớn. Ông lão hốt hoảng kêu lên:

Xem thêm bài viết hay:  Trứng Phục Sinh là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa trứng Phục Sinh?

– Nào, mày làm xước sơn xe người ta, phải làm sao?

Trên xe có hai cô gái, một cô gái tóc dài kêu lên: “Chị, ông già đâm vào sau xe em, em phải bắt anh ta trả giá.” Chị tóc ngắn nhẹ nhàng đáp:

– Hay là dừng lại, dắt xe vào gara bảo dưỡng chút.

Em gái ra khỏi xe và khăng khăng rằng ông già phải trả tiền cho vụ va chạm. Ông lão ậm ừ:

– Xin lỗi anh hai, xin lỗi, tôi lỡ tông vào xe anh.

Em gái nhanh chóng muốn ông già trả tiền sửa xe cho họ. Ông già run run giải thích:

– Đường nóng quá, xe em nhỏ nặng nên sơ ý…

Cô em gái hét vào mặt ông già và nói: “Không sao đâu, tôi sẽ trả tiền cho ông.” Ông lão nói sẽ trả và số tiền chị đưa là 1 triệu đồng. Cân nhắc một lúc, ông lão quyết định giao hàng và bảo hai cô gái ở lại đợi, tôi sẽ quay lại trả tiền. Sau hơn một giờ đồng hồ mượn tiền, cô em bực tức tưởng ông già ăn trộm tiền của mình nhưng không, ông ta quay lại cầm theo một xấp tiền lẻ đưa cho cả hai. Người chị tinh ý bảo cô về trước rồi đi theo ông già. Thấy hoàn cảnh của anh, chị gái quyết định trả lại tiền và cho anh thêm tiền để chữa bệnh.

5. Câu chuyện tử tế ở đời số 4:

Lòng tốt và lòng trắc ẩn

Trên chuyến tàu về quê, ai cũng háo hức sớm được trở về với gia đình, người thân. Một thanh niên nói chuyện với người ngồi cạnh: “Tàu về quê đông quá, may mà mua được vé ngồi chứ không phải đứng chật như thế này”. Thanh niên bên cạnh cũng tự khen mình khi cũng tậu tàu về quê. Xa xa, có một ông già và một đứa cháu nhỏ với một đống đồ đạc về nhà, chen chúc trong dòng người đứng đó. Có khi tàu phanh gấp làm họ giật mình rồi ngã nhào về phía trước. Đứa cháu nhỏ sợ hãi khóc thét, ông lão chỉ biết đỡ cháu dậy rồi ôm cháu vào lòng dỗ dành. Chuyến về nhà rất dài, ông chỉ còn cách nhờ người ngồi vào chiếc ghế trống để đứa cháu nhỏ ngồi xuống. Mọi người đẩy anh ra, nghĩ ngồi như vậy mệt quá lại phải cõng thêm người. Ông già đi đến chỗ chàng trai trẻ:

Xem thêm bài viết hay:  Bài vị cúng sao giải hạn? Cách viết sớ cúng sao giải hạn?

– Thằng nhỏ ngồi một mình cho tôi gửi đứa cháu nhỏ ngồi cạnh được không?

Anh thanh niên vội nhảy xuống nhận hàng dưới chân và ôm chầm lấy anh đáp:

– Không, thưa ngài. Tôi có rất nhiều thứ để chăm sóc.

Ông lão hối hận:

– Cháu tôi còn nhỏ quá, mà đường về còn xa, nó sợ không chịu đứng mà bắt tôi bế. Tôi cũng đã làm hết sức rồi.

Anh tha thiết mong chờ sự giúp đỡ của chàng trai trẻ. Anh ta cũng không nghĩ ngợi gì liền đáp: “Dạ, đồ của anh nhiều lắm, anh phải giữ gìn kẻo mất. Xin em thứ lỗi”. Ông cụ lễ phép cảm ơn rồi rụt rè bước xuống. Ngồi phía sau anh là một ông già trung niên, anh gọi ông già ra đón và nói:

“Ông già, tôi nhường chỗ cho ông và đứa trẻ này.

Ông già đến và trả lời:

Cảm ơn bạn, tất cả chúng ta đều già. Tôi chỉ yêu cầu cháu trai nhỏ của tôi ngồi xuống.

Người đàn ông trung niên đáp:

– Anh cứ ngồi đi, em đi về nếu không sẽ về sớm đấy. Tôi để anh ngồi.

Ông già cảm động và cảm ơn ông già tốt bụng.

Có lẽ đối với chàng thanh niên đó hay những bạn trẻ khác, đây là bài học để những người trẻ suy nghĩ lại về cách sống của mình.

Trên đây là những mẩu truyện ngắn về lòng tốt trong cuộc sống giúp bạn đọc có thêm những ví dụ phong phú, sâu sắc trong bài văn nghị luận xã hội của mình.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lòng nhân ái là gì? Câu chuyện về lòng nhân ái trong cuộc sống? của website thcstienhoa.edu.vn