Lối sống giản dị là gì? Biểu hiện và ý nghĩa của lối sống giản dị?

Khi nói về những phẩm chất cao quý của người Việt Nam, người ta thường đề cao lối sống giản dị. Vậy lối sống giản dị là gì? Lối sống giản dị có giống với cần, kiệm trong liêm, chính, chí công, vô tư không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Đơn giản là gì?

Giản dị là từ được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống và thường được dùng để nói về cá tính nổi bật của một cá nhân. Đó là một đức tính tốt mà mọi người đều được khuyến khích nên có trong cuộc sống, bất kể tuổi tác hay địa vị trong xã hội.

Giản dị là đức tính tốt, là phẩm chất đáng quý của người Việt Nam. Trong quá khứ, khi cuộc sống còn nhiều bộn bề, sự giản dị luôn được coi trọng trong cách sống. Ngày nay, khi xã hội đã phát triển hơn, của cải không còn khan hiếm như xưa nhưng sự giản dị vẫn là một lối sống đáng quý. Như vậy, trải qua bao thời đại, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhân dân ta vẫn luôn coi trọng lối sống giản dị. Không chỉ vậy, hãy xem xét một lối sống đơn giản để cải thiện bản thân và hoàn thành mục tiêu.

2. Thế nào là lối sống giản dị?

Vậy thế nào là sống giản dị? Giản dị là cách sống đơn giản, không cầu kỳ. Đó là cách sống tùy theo hoàn cảnh của bản thân, gia đình và xã hội. Lối sống giản dị là lối sống kín đáo, lành mạnh, không phô trương và phù hợp với chuẩn mực của xã hội. Người sống giản dị sẽ luôn có cuộc sống vui vẻ, thoải mái và tạo cảm giác dễ chịu cho những người xung quanh.

Ý nghĩa của lối sống giản dị không bắt buộc, có giá trị trong một hệ quy chiếu cụ thể nào mà được xem xét từ nhiều góc độ, nhiều yếu tố khác nhau. Chúng ta gặp một con người giản dị cả trong cuộc sống hàng ngày, trong công việc và trong cách họ ăn mặc. Ở họ toát lên sự giản dị, bình thường nhưng không hề tầm thường.

Sống giản dị được coi là cách sống phù hợp với xã hội xung quanh. Trong một tập thể đơn sơ, giản dị, sống đơn giản giúp chúng ta hòa nhập với họ.

3. Những biểu hiện của người có lối sống giản dị:

Trong cuộc sống, sự giản dị được đánh giá qua nhiều tiêu chí và góc nhìn khác nhau. Dưới đây là một số cách giúp chúng ta hiểu thế nào là một người đơn giản.

Xem thêm bài viết hay:  Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của Vợ nhặt – Ngữ văn 12

3.1. Lời nói và cử chỉ nhẹ nhàng, thân thiện:

Với những người có lối sống giản dị, họ luôn có cách ăn nói luôn khiến người khác ngưỡng mộ với phong thái nhẹ nhàng, không quá xa hoa hàm nghĩa. Lời nói của họ không bóng gió, không dài dòng, nói năng lịch sự nhưng đi thẳng vào trọng tâm vấn đề, thể hiện điều muốn trình bày một cách ngắn gọn, súc tích để tiết kiệm thời gian giao tiếp.

Lời nói lịch sự, nhã nhặn kết hợp với cử chỉ đơn giản sẽ giúp bạn ghi điểm và tạo ấn tượng tốt với những người xung quanh. Những người có lối sống giản dị luôn dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống bởi ở họ toát lên sự tinh tế và giản dị.

3.2. Cách ăn mặc đơn giản, không quá cầu kỳ:

Chúng ta thường dựa vào vẻ bề ngoài để quyết định một người có phải là người giản dị hay không. Người có lối sống giản dị không quá chú trọng đến trang phục, họ chỉ quan tâm đến trang phục phù hợp với từng hoàn cảnh. Họ không ưu tiên ngoại hình, họ cần chất lượng và kết quả có thể đạt được.

Người giản dị chọn trang phục tối giản, không quá màu mè, lòe loẹt và không chạy theo xu hướng thời trang thế giới. Họ chỉ cần trang phục thoải mái, phù hợp với điều kiện thời tiết và môi trường làm việc. Khi mặc thoải mái, mang lại sự tự tin và giúp đạt năng suất cao.

3.3. Hãy hài lòng với những gì bạn có:

Đừng quá ngạc nhiên nếu việc chấp nhận và hài lòng với thực tế được coi là một khía cạnh để xác định liệu một người có sống một cuộc sống đơn giản hay không. Bằng lòng với thực tại tức là bằng lòng với những gì mình đang có, lối sống trầm lặng, giản dị khiến tâm hồn thanh thản, cuộc sống vui vẻ, lạc quan hơn. Những người này sống và trải nghiệm những điều thú vị, những điều mà họ cho là đủ.

Người sống đơn giản biết khi nào nên dừng, cuộc sống hiện tại khiến họ hạnh phúc và hài lòng mà không đòi hỏi quá nhiều điều vô nghĩa. Bằng lòng với thực tại không có nghĩa là không có ý chí cầu tiến. Bởi vì những người không có ý chí tiến bộ được đánh giá bằng công việc của họ, và những người sống đơn giản được đánh giá bằng cuộc sống hàng ngày của họ.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu văn thuyết minh về cây bút bi ngắn gọn và đạt điểm cao

3.4. Đừng đòi hỏi những thứ không thuộc về mình:

Người sống giản dị luôn coi trọng tình cảm hơn vật chất, biết trân trọng và biết ơn tình cảm của người khác dành cho mình. Họ sẵn sàng cho đi mà không mong nhận lại điều gì, làm theo những gì con tim mách bảo, bởi họ quan niệm rằng “Sống là cho và chỉ nhận cho mình”.

Họ không mưu cầu những thứ không thuộc về mình, không đòi hỏi những điều cao xa từ người khác. Họ không quan tâm đến thị trường của cuộc sống. Điều này đã giúp họ sống một cuộc sống bình tĩnh và yên bình hơn nhiều người.

3.5. Chi tiêu và quản lý tiền đúng cách:

Nhu cầu chi tiêu sinh hoạt hàng ngày của những người sống đơn giản ít hơn những người khác. Họ sống theo phương châm chi tiêu cho những thứ thực sự cần thiết, không quan tâm đến những thứ xa xỉ không phù hợp với thực tế cuộc sống. Chi tiêu thông minh là cách tiết kiệm cho tương lai vì họ biết cách suy nghĩ và sử dụng đồng tiền đúng mục đích của nó.

4. Ý nghĩa của lối sống giản dị:

Lối sống giản dị giúp con người thư thái. Nếu nhu cầu phù hợp với bản thân hoặc dưới mức xã hội, con người không cần phải đau đầu để cạnh tranh với người khác.

Sự đơn giản giúp tiết kiệm thời gian vì chúng ta không nghĩ đến những nhu cầu không cần thiết. Chúng ta không lãng phí thời gian vào những việc vô ích.

Mọi người xung quanh đều yêu thích và tôn trọng sự đơn giản. Đồng thời tạo thói quen tốt để người khác noi theo.

Sống đơn giản giúp ta chan hòa với mọi người hơn, hài hòa và gần gũi với thiên nhiên hơn.

Sống đơn giản làm cho cuộc sống của chúng ta hạnh phúc hơn.

Đó là lý do tại sao một cuộc sống đơn giản là đáng quý. Khi xã hội phát triển nhanh chóng, con người sống đơn giản không bị ảnh hưởng hay chi phối quá nhiều. Sống đơn giản giúp ta làm chủ được mình, làm chủ được cuộc đời. Cuộc sống không kiểm soát chúng ta.

Lối sống giản dị là lối sống tốt đẹp của người Việt Nam. Không ai có thể bắt bạn phải sống đơn giản. Nhưng nếu nó là cần thiết cho bạn, thì đừng ngần ngại đơn giản như bạn.

Xem thêm bài viết hay:  Con nưa là con gì? Có thật không? Con nưa 9 lỗ mũi là con gì?

5. Suy nghĩ về lối sống giản dị của Bác Hồ:

Bác Hồ là tấm gương, là lãnh tụ vĩ đại trong lòng người dân Việt Nam. Bác cũng là nhân chứng miêu tả rõ nét nhất sự giản dị. Với tấm lòng kính dân, Bác Hồ không còn là người xa lạ mà rất gần gũi với nhân dân. Ông ăn, uống và đi lại như bao người bình thường khác.

6. Cách sống giản dị trong cuộc sống:

Để trở thành một người giản dị, trước hết chúng ta phải thay đổi nhận thức và suy nghĩ về vật chất, đặc biệt là về tiền bạc. Chúng ta đừng cố chạy theo vòng quay kiếm tiền để rồi đánh mất đi những giá trị quý giá của mình.

Hài lòng với thực tại, hài lòng với những gì mình có, không ngừng cố gắng nhưng cũng không tranh giành, đấu đá nhau chỉ vì tiền tài hay danh vọng.

Kế đến, chúng ta hãy chăm chỉ đọc sách, để có thể nhẹ nhàng, thư thái, thoải mái và hiểu những điều bình dị xung quanh. Mỗi trang sách là một kho tàng quý giá, là món ăn tinh thần nuôi dưỡng tâm hồn, giúp tâm hồn ngày càng phong phú, màu mỡ và đơm hoa kết trái như một khu vườn đầy hoa thơm trái ngọt.

Vì vậy, để sống đơn giản, chúng ta phải gạt cái “tôi” cá nhân sang một bên, sống chan hòa và yêu thương người khác nhiều hơn. Bạn nên lắng nghe, thấu hiểu và đón nhận những đóng góp tích cực của mọi người mà không nên thể hiện cái tôi của mình một cách thái quá khiến người khác khó chịu.

Cuối cùng, con người chúng ta, những người muốn đạt đến cảnh giới của sự giản dị – hãy tạo cho mình một lối sống lạc quan, yêu đời. Đừng dành quá nhiều thời gian và công sức vào những chuyện vặt vãnh, vô phương cứu chữa để không lãng phí tuổi trẻ. Chỉ khi tâm hồn trong sáng, thoát khỏi những vướng mắc của cuộc sống, chúng ta mới có thể toát lên sự giản dị đích thực.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lối sống giản dị là gì? Biểu hiện và ý nghĩa của lối sống giản dị? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận