Lời cầu nguyện và hướng dẫn cầu nguyện khi yếu đuối, sa ngã

Trong cuộc sống, cầu nguyện giúp con người thực sự cảm thấy bình yên và thanh thản. Đặc biệt, trong Công giáo, cầu nguyện là một trong những thực hành tôn giáo cơ bản nhất. Vậy cầu nguyện là gì? Hướng dẫn cầu nguyện khi yếu đuối, sa ngã.

1. Cầu nguyện là gì?

Cầu nguyện là đặc ân quý giá và là rường cột cho những ai thuộc về Thiên Chúa nhờ công trình cứu độ của Chúa Giêsu chịu chết và sống lại. Món quà giao tiếp với Đấng Tạo Hóa của chúng ta và làm con với Ta là mỏ neo và nền tảng cho cuộc hành trình của cuộc đời chúng ta. Đối với những người chưa tin Chúa, một lời cầu nguyện để biết và có mối quan hệ với Đức Chúa Trời Hằng Sống là điều quý giá và thiêng liêng. Ăn năn và thừa nhận Đấng Christ là Chúa dẫn đến bước đi trong niềm vui và mối thông công với Đấng đã dựng nên chúng ta (Rô-ma 10:9-10).

Cầu nguyện là giao tiếp với Chúa. Chúng ta làm điều này bằng cách ca ngợi Ngài, thú nhận tội lỗi của mình trước mặt Ngài, cảm ơn Ngài và cầu xin Ngài ban cho những nhu cầu và ước muốn của chúng ta.

Cầu nguyện là hiệp thông với Đấng Tạo Hóa của chúng ta. Khi cầu nguyện, chúng ta bước vào mối quan hệ yêu thương với Đấng Tạo Hóa của trời và đất. Ngài ân cần mời chúng ta bước vào mối quan hệ giao ước mật thiết với Ngài qua con người và công việc của Đấng Ky Tô.

Cầu nguyện là trung tâm của đời sống Kitô hữu. Cơ đốc nhân được lệnh phải cầu nguyện “không ngừng” (1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:17) khi chúng ta tìm kiếm Chúa và lớn lên trong sự thân mật với Ngài.

2. Kinh Thánh định nghĩa cầu nguyện như thế nào?

Kinh Thánh cung cấp vô số ví dụ về sự cầu nguyện và cách cầu nguyện. Những tấm gương này cho thấy những người nam và nữ bình thường đặt tấm lòng của họ trước mặt Đức Chúa Trời, tìm kiếm Ngài trong sự khiêm nhường và ngợi khen. Dưới đây là một số lời cầu nguyện chúng ta có thể suy ngẫm ngày hôm nay.

Sứ đồ Phao-lô khuyên các độc giả của ông “đừng lo lắng, nhưng hãy cầu nguyện về mọi sự” (Phi-líp 4:6). Ông cũng cầu nguyện để những người chưa tin nhận biết sự cứu rỗi của Đấng Christ (Rô-ma 10:1).

Giữa sự chống đối gay gắt, Phi-e-rơ và Giăng đã cầu nguyện để có can đảm chia sẻ Phúc Âm (Công vụ 4:29) và cầu xin Đức Chúa Trời làm những phép lạ để tôn vinh Danh Ngài. Ngài (Công vụ 4:30).

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích mối quan hệ giữa Triết học và Khoa học tự nhiên

Hội thánh đầu tiên cầu nguyện cho nhau để được chữa lành (Gia-cơ 5:14-15) và phóng thích những người bị bắt (Công vụ 12:5). Họ cầu xin Chúa ban cho sự khôn ngoan và sáng suốt để làm công việc của họ cho Chúa (Gia-cơ 1:5, Phi-líp 1:9-10).

Họ cầu nguyện để biết được ý muốn của Đức Chúa Trời mà họ phục vụ (Cô-lô-se 1:9) và để có thể hiểu được tình yêu sâu đậm của Đấng Cứu Rỗi (Ê-phê-sô 3:17-19).

Ma-ri kinh ngạc cầu nguyện và sửng sốt trước tin mình đã cưu mang Con Đức Chúa Trời. Vẻ đẹp và sự khiêm tốn trong những lời mở đầu của cô ấy vẫn mang lại niềm vui cho tâm hồn chúng ta ngày nay. “Còn bà Maria thì nói: Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi, vì Người đã đoái đến phận hèn tôi tớ Người” (Lc 1:46-48). ).

Lời cầu nguyện cuối cùng của Kinh thánh ngắn gọn nhưng chứa đầy sức mạnh và sự mong đợi. Sứ đồ Giăng, bị giam cầm trên đảo Bát-mô, đã viết những lời ngắn gọn nhưng đầy hy vọng này. “Amen. Hãy đến, Chúa Giêsu!” (Khải Huyền 22:20).

3. Tại sao chúng ta cầu nguyện?

Cầu nguyện củng cố chúng ta chống lại cám dỗ

Trong vườn Ghết-sê-ma-nê, Chúa Giê-su nói với các môn đồ: “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện, kẻo sa chước cám dỗ” (Ma-thi-ơ 26:41). Mặc dù vậy, các môn đệ đã ngủ thiếp đi. Vâng, cầu nguyện có thể là một công việc khó khăn; nó thậm chí có thể là một cuộc đấu tranh. Nhưng đó cũng là một cách chắc chắn để chống lại sự cám dỗ.

Đức Chúa Trời sử dụng lời cầu nguyện của chúng ta để hoàn thành ý muốn của Ngài

Qua lời cầu nguyện, Thượng Đế cho phép chúng ta chia sẻ công việc của Ngài mà sẽ tiếp tục mãi mãi. Khi cầu nguyện, chúng ta tham gia vào việc thực hiện ý muốn của Đức Chúa Trời “ở đất cũng như trời”. (Ma-thi-ơ 6:9-10). Thật là một đặc ân đầy cảm hứng!

Cầu nguyện là mạnh mẽ và hiệu quả

Lời cầu nguyện có “sức mạnh to lớn khi nó được hành động” (Gia-cơ 5:16, ESV). Đấng Christ, Đấng ngự trong lòng chúng ta qua đức tin (Ê-phê-sô 6:17), ban năng lực để chúng ta sống cho Ngài khi chúng ta giao tiếp với Ngài. Chúng ta được hồi sinh từ trong ra ngoài khi chúng ta ngày càng tin tưởng hơn vào việc thực hiện hiệu quả mối quan hệ của chúng ta với Đức Chúa Trời.

cầu nguyện với Chúa

“Xin giúp đỡ chúng con, lạy Đức Chúa Trời, Đấng Cứu Rỗi của chúng con, vì sự vinh hiển của danh Ngài; giải thoát chúng con và nhân danh Chúa tha tội cho chúng con” (Tv 79:9) . Thượng Đế luôn nghe những lời cầu nguyện của con cái Ngài và đáp ứng điều chúng ta cần vào đúng thời điểm. Khi những người bình thường hoàn toàn phụ thuộc vào một Đức Chúa Trời phi thường, thì Ngài sẽ nhận được mọi vinh quang!

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 8

Cầu nguyện giúp chúng ta đón nhận và trao ban sự tha thứ

Chúa Giê Su dạy các môn đồ của Ngài cầu nguyện: “Xin tha tội lỗi chúng con như chúng con cũng tha kẻ phạm tội nghịch cùng chúng con” (Lu Ca 11:4, NIV). Khi chúng ta khiêm nhường thú nhận lỗi lầm của mình trước mặt Chúa, Ngài hứa sẽ tha thứ và tẩy sạch chúng ta hoàn toàn. Nhận được sự tha thứ đáng kinh ngạc, không xứng đáng như vậy giúp chúng ta tự do làm điều tương tự cho người khác.

Cầu nguyện giúp chúng ta biết ơn

Cầu nguyện là cách chúng ta có thể dừng lại và ngợi khen Chúa vì mọi ơn lành Ngài đã ban cho chúng ta. Khi nhìn lại , chúng ta ngợi khen Ngài vì sự thành tín của Ngài. TRONG Hiện tại Chúng ta ngợi khen Ngài vì sự cứu rỗi và sự tốt lành của Ngài. Nhìn vào đằng trướcchúng ta cảm ơn Ngài rằng một ngày nào đó Ngài sẽ đem chúng ta “đến trước sự hiện diện vinh quang của Ngài với niềm vui lớn lao không tì vết” (Giu-đe 1:24-25, NIV).

4. Hướng dẫn cầu nguyện khi yếu đuối và sa ngã:

4.1. Sử dụng một phác thảo cho những lời cầu nguyện của bạn. Một cách cầu nguyện theo mô hình ACTS:

Ca tụng: Ngợi khen Chúa vì Ngài là ai.

Xưng tội: Hãy thú nhận tội lỗi của bạn và xin sự tha thứ của Ngài.

Tạ ơn: Cảm ơn Chúa vì sự bảo vệ và chu cấp của Ngài.

Khẩn cầu: Thể hiện yêu cầu của bạn.

4.2. Đọc to Kinh Thánh:

Đa-vít đã viết nhiều Thi thiên như lời cầu nguyện, vì vậy đây là một nơi tốt để bắt đầu. Dưới đây là một số bài yêu thích của chúng tôi: Thi thiên 30, Thi thiên 51, Thi thiên 57 và Thi thiên 63. Mục sư Craig Groeschel đã viết cuốn sách Những lời cầu nguyện nguy hiểm, và một trong những lời cầu nguyện nguy hiểm đó đến từ khi David cầu xin Chúa dò xét lòng mình.

4.3. Viết ngắn gọn:

Chúng ta có thể bị cuốn theo chiều dài của những lời cầu nguyện và cố gắng tìm những từ để lấp đầy sự im lặng. Không có quy tắc về thời gian cầu nguyện của bạn. Không có ích gì trong việc lảm nhảm.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 23

4.4. Hãy cầu nguyện như bạn:

Chúa tạo ra bạn để giao tiếp theo một cách độc đáo. Đừng để bị cuốn vào việc cố gắng nói những điều “đúng đắn”, sử dụng những thuật ngữ Cơ đốc giáo “sang trọng” hoặc cầu nguyện như một người khác. Cầu nguyện có nghĩa là trò chuyện cá nhân với Chúa—giống như bạn làm với bạn bè, gia đình hoặc người cố vấn. Hãy từ bỏ cách bạn nghĩ bạn nên cầu nguyện và chỉ cầu nguyện như bạn

Một lời cầu nguyện trong thời gian đau khổ

Lạy Chúa toàn năng và vĩnh cửu, Chúa là sức mạnh cho những ai đau khổ và là nguồn an ủi cho những ai đau buồn. Hãy để những lời cầu nguyện của trẻ em gặp khó khăn đến với bạn.

Hãy lắng nghe những lời cầu nguyện của chúng tôi.

Chúng tôi yêu cầu những lời hứa về sự trọn vẹn của bạn khi chúng tôi cầu nguyện cho những người bị bệnh hoặc chịu mất mát và mong được sự chữa lành của bạn.

Hãy lắng nghe những lời cầu nguyện của chúng tôi.

Hãy làm cho kẻ yếu trở nên mạnh mẽ, kẻ ốm yếu trở nên mạnh mẽ, kẻ yếu đuối và xác nhận những người phục vụ họ với tư cách là tác nhân tình yêu của bạn.

Hãy lắng nghe những lời cầu nguyện của chúng tôi.

Đối với mọi người đang gặp khó khăn, hãy thương xót, cứu trợ, mang lại sự sảng khoái.

Hãy lắng nghe những lời cầu nguyện của chúng tôi.

Khi chúng tôi bắt đầu xây dựng lại, chúng tôi khen ngợi các khu phố của chúng tôi để bạn chăm sóc. Hãy cho chúng tôi sức mạnh của mục đích và sự quan tâm đến người khác, để chúng tôi có thể tạo ra một cộng đồng nơi ý chí của bạn có thể được thực hiện.

Hãy lắng nghe những lời cầu nguyện của chúng tôi.

Chúa nhân từ, bạn đi theo con đường của chúng tôi, và tạo ra những điều kỳ diệu xảy ra với lòng tốt và ân sủng khủng khiếp.

Hãy lắng nghe những lời cầu nguyện của chúng tôi.

Hãy bao bọc những người đang bị rung động bởi bi kịch bằng cảm giác yêu thương hiện tại của bạn và giữ họ trong niềm tin. Mặc dù họ đang đau buồn, xin cho họ tìm thấy bạn và được an ủi;

Nhờ Chúa Giê-xu Christ, Đấng đã chết, nhưng sống và cai trị thế giới này với bạn. Amen.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lời cầu nguyện và hướng dẫn cầu nguyện khi yếu đuối, sa ngã của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận