Lời cầu nguyện và hướng dẫn cầu nguyện khi gặp hoạn nạn

Cầu nguyện đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối Thiên Chúa với chúng ta; Chúng ta phải cầu nguyện để những ý muốn và mong muốn của chúng ta được thông đạt với Chúa. Để hiểu thêm về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Cầu nguyện khi gặp hoạn nạn:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Thiên Chúa và là Cứu Chúa của con. Con tôn vinh Ngài trong tình huống mà con đang gặp phải – đây là một tình huống khó khăn mà con phải đối mặt lần đầu tiên và con không biết phải làm gì là hành động khôn ngoan nhất. Vì vậy, tôi tiếp tục đặt niềm tin vào Bạn. Tôi nhớ những câu thánh thư sau đây:

“Chẳng phải các thiên sứ đều là tôi tớ của Đức Chúa Trời, được sai xuống để phục vụ những người sẽ thừa hưởng cơ nghiệp cứu rỗi sao?” (Hê-bơ-rơ 1:14). Từ câu này, tôi tuyên bố rằng các thiên thần đang giúp tôi vượt qua thời điểm khó khăn này.

“Tôi đã nói với bạn những điều này, để bạn có thể yên tâm trong tôi. Trong thế giới bạn sẽ gặp hoạn nạn, nhưng hãy yên tâm, tôi đã vượt qua thế giới!” (Giăng 16:33). Tôi cảm ơn Chúa Giêsu vì lời hứa này. Xin hãy cho tôi sự ổn định trong tình huống khó khăn này.

“Đức Chúa Trời đã phán: “Ta sẽ không lìa con, không bỏ con đâu.” (Phục 31:6; Giô-suê 1:5)

Như vậy, chúng ta có thể tự tin nói rằng: Xin Chúa giúp con, con không sợ.

Mọi người có thể làm gì tôi?” (Hê-bơ-rơ 13:5-6). Con tạ ơn Chúa Giê-xu, vì Ngài đã giúp đỡ con và Ngài sẽ tiếp tục giúp đỡ con vượt qua hoàn cảnh khó khăn này.

“Người công chính phải chịu nhiều tai họa. Nhưng Chúa đã cứu anh ta khỏi tất cả.” (Thi thiên 34:19). Tôi tạ ơn Chúa Giê-xu đã cứu tôi khỏi tai họa này.

“Nếu trong anh em có ai thiếu khôn ngoan, hãy cầu xin Thiên Chúa, Đấng ban cho mọi người cách quảng đại, không trách móc ai, thì người ấy sẽ được ban cho”. (Gia-cơ 1:5). Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con sự khôn ngoan để phản ứng và thực hiện các bước thích hợp trong hoàn cảnh khó khăn này.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý cảm nhận vẻ đẹp 3 cô gái thanh niên xung phong hay

“Vì vậy, Ngài có thể cứu rỗi hoàn toàn những ai nhờ Ngài đến gần Đức Chúa Trời, vì Ngài luôn sống để cầu thay cho họ.” (Hê-bơ-rơ 7:25). Con cảm tạ Chúa Giê-xu vì Ngài đang cầu thay cho con.

Tôi tin rằng: Vì lòng khao khát Chúa Giêsu mà tôi lâm vào hoàn cảnh khó khăn này. Tôi yên nghỉ trong ý muốn của bạn. Chúa Giê-xu sẽ giải cứu bạn khỏi tình trạng này, Ngài biết cách thức và thời điểm.

Tôi cầu nguyện nhân danh Chúa Giêsu Kitô. Amen.

2. Chúa Giêsu cầu nguyện khi nào?

Các sách Phúc âm cho thấy Chúa Giê-su cầu nguyện thường xuyên. Ngài thường âm thầm lui vào một nơi thanh vắng để cầu nguyện, dù sáng sớm, chiều tối, có khi ngài cầu nguyện thâu đêm. Ngài cầu nguyện trước những giờ phút quyết định cho những việc quan trọng hay của việc tông đồ. Cả cuộc đời của Chúa Giêsu là cầu nguyện, vì Người luôn muốn sống hiệp thông với tình yêu của Chúa Cha, lắng nghe để chu toàn ý muốn của Chúa Cha.

3. Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện như thế nào?

Chúa Giê-su dạy chúng ta rằng chúng ta phải dâng lời cầu nguyện ở nơi chúng ta có thể ở một mình, nếu có thể. Anh ấy nói rằng khi cầu nguyện, một số người lặp đi lặp lại cùng một từ. Những người đó không thực sự nghĩ về những gì họ đang nói khi họ cầu nguyện. Anh ấy nói chúng ta cần thành tâm cầu nguyện về những gì mình muốn.

Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện như Người luôn cầu nguyện (Lc 6:12); cầu nguyện cho kẻ thù (Lc 6:28; Mt 5:34); tin tưởng và kiên trì cầu nguyện (Lc 11:5-8,9-13; Mt 7:7-11); cầu nguyện với tấm lòng khiêm tốn để được tha thứ (Lc 18:9-14); tin tưởng cầu nguyện mong chờ Chúa đến (Lc 21:36); cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ (Lc 22:40,46)… Khi các môn đệ xin Chúa Giêsu dạy cách cầu nguyện, Người đã dạy các ông cách cầu nguyện bằng kinh Lạy Cha (Lc 11,2-4; Mt. 6,9-13) ). Trong lời cầu nguyện của mình, Chúa Giêsu mang theo cả nhân loại. Chúa Giêsu đã thảo luận, đàm đạo với Chúa Cha về những việc Ngài đã làm để cứu độ toàn thể nhân loại.

Chúa Giêsu dạy chúng ta về sự cần thiết của việc cầu nguyện và hiệu quả của nó. Phải cầu nguyện thường xuyên, liên tục, đừng nản chí, đừng bao giờ thấy cầu nguyện nhàm chán. Chúa Giêsu dùng Dụ ngôn để minh họa cho quan tòa bất công gặp bà góa ăn xin. Người góa phụ kiên trì và kiên quyết, bà chắc chắn rằng nếu bà cứ van nài và cầu xin, thì cuối cùng quan tòa sẽ phán xét bà. Quan tòa là kẻ không nể ai và không kính sợ Chúa, nhưng quan tòa cũng phải chịu thua bà góa. Không phải vì tình thương hay trách nhiệm mà ông biện hộ cho bà góa, mà vì ông sợ bà góa quấy rầy. Một vị quan tòa vô lương tâm, mà còn xét xử một kẻ ăn mày van xin, Thiên Chúa là Đấng công minh chính trực, thưởng phạt công minh, là Đấng giàu lòng thương xót, luôn giúp đỡ và bênh vực. những kẻ bé mọn kêu cầu Ngài!

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp bài hát chia tay tuổi học trò, tuổi học sinh mùa kỷ yếu

Khi Chúa Giê-su nhắc đến dụ ngôn này, không có nghĩa là phải cầu nguyện thật kiên trì và ngoan cố mới được Đức Chúa Trời nhận lời, nhưng Ngài muốn chúng ta thực sự tin vào giá trị của lời cầu nguyện của mình. bởi “Người cha nào, khi con mình xin bánh, lại cho một hòn đá? Hay xin cá mà cho rắn? Nếu anh em vốn xấu mà còn biết cho con cái mình những vật tốt, huống chi Cha anh em ở trên trời lại chẳng ban những vật tốt cho những kẻ xin Người” (Mt 7:9-11). 11).

4. Trong cuộc khổ nạn, Chúa Giêsu đã cầu nguyện như thế nào?

Trong vườn Ghết-sê-ma-nê, lời cầu nguyện của Chúa Giê-su trong cơn hấp hối và trong những lời cuối cùng trên Thập giá. Chúa Giê-su cầu nguyện với tấm lòng hiếu thảo, vâng phục, yêu thương, ngài luôn tin tưởng tuyệt đối rằng lời cầu nguyện của mình đã được nhậm. Người chu toàn thánh ý yêu thương của Chúa Cha và gánh lấy mọi lo lắng của toàn thể nhân loại, mọi lời khẩn cầu và chuyển cầu của lịch sử cứu độ. Chúa Giêsu dâng nó lên Chúa Cha, Đấng nhận lời cầu xin và đáp lời ngoài mong đợi, khiến Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết.

5. Sự Cần Thiết Của Việc Cầu Nguyện:

Sống theo lời Chúa Giêsu dạy, thánh Phao-lô khuyên các tín hữu hãy cầu nguyện thường xuyên, ngày đêm, liên tục, không ngơi nghỉ. Trong những lời mời gọi ngài bày tỏ nhu cầu cầu nguyện: “Hãy siêng năng cầu nguyện” (Rm 12:12); “Hãy cầu nguyện không ngừng” (1Tx 5:7; Rm 8:26-27), “Hãy kiên nhẫn cầu nguyện, tỉnh thức mà cầu nguyện và tạ ơn” (Cô-lô-se 14:2).

Xem thêm bài viết hay:  Mở thừa kế là gì? Quy định thời điểm và địa điểm mở thừa kế?

Cầu nguyện là vấn đề sinh tử, tối quan trọng và rất cần thiết. Thánh John Chrysostom đã nói về sự cần thiết của việc cầu nguyện bằng cách so sánh nó với con cá dưới nước. Dù ở dưới nước bao lâu thì cá vẫn sống, phát triển và hoạt động bình thường, nhưng nếu cá đã bị bắt ra ngoài thì chắc chắn sẽ chết. Con người cũng vậy, muốn sống siêu nhiên thì phải cầu nguyện, nếu không cầu nguyện thì sẽ mất đi sự trợ giúp của Chúa, dần dần mất đi sự sống siêu nhiên giống như khi không cầu nguyện. cá sẽ phải chết vì không có nước.

Thánh Bernard cũng nói về sự cần thiết của việc cầu nguyện đối với con người cũng như nhu cầu thở để sống của con người là cần thiết như thế nào đối với con người. Đối với linh hồn, những lời cầu nguyện rất cần thiết, cũng như cơ thể con người cần có hơi thở. Nếu một người hô hấp khó khăn, cơ thể của họ cũng sẽ trở nên tiều tụy, và nếu ngừng thở, người đó cũng sẽ chết. Cầu nguyện cũng vậy, khi chúng ta ít cầu nguyện, linh hồn chúng ta sẽ trở nên yếu đuối và khi chúng ta không cầu nguyện gì cả, linh hồn chúng ta sẽ chết trước sự hiện diện của Chúa.

Cầu nguyện là sự sống, là hơi thở của tâm hồn và là sức mạnh của người Kitô hữu. Khi không có sự cầu nguyện của một đức hạnh, đó chỉ là một niềm tin vật chất và vị tha.

Cầu nguyện là lý do của cuộc sống. Trong cuộc sống lời cầu nguyện có một tầm quan trọng đặc biệt. Khi một đức tin chất lượng và sống động, thì lời cầu nguyện mới thực sự có giá trị và mạnh mẽ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lời cầu nguyện và hướng dẫn cầu nguyện khi gặp hoạn nạn của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận