Lộ giới là gì? Xây dựng nhà ở cách mốc lộ giới bao nhiêu mét?

Xã hội ngày càng phát triển, các công trình xây dựng, cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng nhiều. Khi xây dựng nhà ở, công trình xây dựng, người dân phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định. Một trong số đó là vấn đề về mốc lộ giới. Vậy lộ giới là gì? Xây dựng nhà ở cách mốc lộ giới bao nhiêu mét? 

1. Lộ giới là gì?

1.1. Khái niệm lộ giới:

– Lộ giới là khái niệm quen thuộc mà ta thường nghe khi nói về các vấn đề liên quan đến xây dựng. Thực tế, lộ giới là khái niệm được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng. Nó được xem là thuật ngữ riêng biệt được sử dụng trong lĩnh vực này. 

– Về cơ bản, có thể hiểu lộ giới là điểm cuối cùng trên chiều rộng con đường, được tính từ tim đường trải về 2 bên đường. Nó là khoảng cách giữa hai chỉ giới đường đỏ, được tính bằng mét. Trong đó, chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới phân định phần đất cho phép xây dựng công trình và phần đất dành cho giao thông hoặc các công trình kỹ thuật. 

1.2. Ý nghĩa của việc xác định lộ giới: 

– Lộ giới là mốc ranh giới, nhằm phân định phần đất được phép xây dựng và phần đất dành cho giao thông. Nó có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với công tác xây dựng cơ sở hạ tầng của người dân, cũng như công tác quản lý xã hội của cơ quan Nhà nước. Cụ thể như sau:

+ Mốc lộ giới được xem là vạch ranh giới, phân định phần đất dành cho giao thông và phần đất xây dựng. Nếu không có mốc lộ giới, người dân sẽ không phân định được hai phần đất này, điều này gây ảnh hưởng cho quá trình lưu thông, phát triển của xã hội. Thực tiễn từ trước đến nay, luôn xảy ra tình trạng lấn chiếm đất. Khi người dân thấy phần đất nơi mình sinh sống, phần đất giáp ranh với mình không được sử dụng, họ sẽ tiến hành lấn chiếm. Một câu hỏi được đặt ra, nếu người dân ở quanh khu vực đất giao thông cũng lấn chiếm đất hành lang giao thông đường bộ thì điều gì sẽ xảy ra? An toàn giao thông không được đảm bảo. Quyền lợi của người dân cũng bị ảnh hưởng (một số trường hợp, người dân canh tác, mở quán kinh doanh gần hành lang giao thông. Đến khi bị cơ quan chức năng can thiệp, những tài sản đó của người dân sẽ bị dẹp bỏ. Lúc này, người dân sẽ bị mất đi lợi ích về tài chính). 

Xem thêm bài viết hay:  Giao dịch liên kết là gì? Quy định mới về giao dịch liên kết?

+ Mốc lộ giới giúp bảo vệ hành lang an toàn giao thông, giúp phân định rõ ràng giữa đất phục vụ đời sống của người dân với đất giao thông. Nó tránh những trường hợp rủi ro phát sinh xảy ra. Hơn tất cả, mốc lộ giới giúp bảo vệ an toàn trật tự giao thông, bảo vệ quyền lợi ích của người dân.

+ Mốc lộ giới giúp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Về mục đích chung, mốc lộ giới ở hai bên đường được thiết lập để cảnh báo dân cư không được xây dựng hoặc xâm lấn trái phép trong phạm vi mốc lộ giới. Điều này giúp cơ quan Nhà nước quản lý, bảo vệ trật tự dân cư một cách tốt và trọn vẹn hơn.

2. Các vấn đề phát sinh liên quan đến mốc lộ giới trong thực tiễn xây dựng nhà ở:

– Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sống của con người ngày càng nâng cao. Một trong những minh chứng điển hình cho sự phát triển của xã hội là cơ sở vật chất được xây dựng lên. Người ta sẽ nhìn vào cảnh quan đô thị, công trình xây dựng, cơ sở hạ tầng của một quốc gia để đánh giá sự phát triển của quốc gia đó.

– Chính sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế hiện nay, các công trình xây dựng, cơ sở hạ tầng được lập nên ngày càng nhiều. Thực tế hiện nay, Nhà nước cần chi phối và điều hòa giữa việc xây dựng cơ sở hạ tầng nhà ở, phục vụ nhu cầu sinh sống, sản xuất của người dân. Muốn làm tốt điều này, Nhà nước cần đưa ra những quy chuẩn nhất định về hành lang an toàn giao thông, mốc lộ giới. Lúc này, mốc lộ giới sẽ được xem là thành phần pháp lý mà Nhà nước đưa ra, buộc người dân phải chấp hành theo quy chuẩn chung.

– Các công trình xây dựng, bao gồm nhà ở tại nước ta ngày càng được đẩy mạnh phát triển. Các công trình này được xây dựng lên nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng, sinh sống và phát triển của người dân. Theo quy định chung, khi các chủ thể tiến hành xây dựng các công trình xây dựng này, phải có sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Nhà nước luôn kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng của người dân, để đảm bảo sự phát triển hài hòa, ổn định của kinh tế xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Vì sao văn hóa phương Tây phát triển hơn văn hóa phương Đông

– Khi thực hiện xây dựng các công trình xây dựng, người dân phải tuân thủ đảm bảo theo các nguyên tắc nhất định. Các nguyên tắc này mang tính bắt buộc mà Nhà nước đưa ra để người dân thực hiện. Một trong số đó là nguyên tắc đảm bảo khoảng cách mốc lộ giới. Ở một số địa phương, tại bộ phận địa lý nhất định, nhà ở của người dân được xây dựng gần mặt đường. Lúc này, một câu hỏi được đặt ra, là người dân cần phải tuân thủ nguyên tắc về khoảng cách xây dựng so với mốc lộ giới như thế nào.

– Thực tiễn hiện nay, đại bộ phận người dân Việt Nam khi tiến hành xây dựng Nhà ở đều tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật về khoảng cách với mốc lộ giới. Đồng thời, công tác kiểm tra, giám sát hoạt động xây dựng của người dân của cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng được tiến hành một cách nghiêm túc, khách quan. Điều này góp phần quan trọng tạo ra sự ổn định, an toàn trong công tác xây dựng nhà ở và hoạt động lưu thông giao thông tại nước ta hiện nay. Tuy nhiên, cũng có số ít trường hợp vi phạm khoảng cách về mốc địa giới. Tức phần diện tích nhà ở xây dựng so với khoảng cách lộ giới theo quy định của pháp luật không được bảo đảm.

3.  Xây dựng nhà ở cách mốc lộ giới bao nhiêu mét?

Khoảng cách mốc lộ giới và nhà ở là vấn đề đặc biệt quan trọng mà người dân cần phải tuân thủ thực hiện. Điều này tạo sự an toàn cho hoạt động sống, sản xuất và lưu thông giao thông tại nước ta.

Hiện nay, Nhà nước đã đưa ra những quy định cụ thể và rõ ràng về khoảng cách xây dựng công trình nhà ở với mốc lộ giới. Theo đó, tùy thuộc vào lộ giới tại khu vực mà khoảng cách xây dựng công trình sẽ được xác định cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

– Đối với lộ giới dưới 19m:

+ Trong trường hợp khu vực mà người dân xây dựng công trình nhà ở có mốc lộ giới dưới 19m; chiều cao dự kiến đưa ra của công trình xây dựng nhà ở bằng hoặc nhỏ hơn 19m, thì Nhà nước quy định người dân không cần thiết phải xác định khoảng lùi xây dựng.

+ Đối với mốc lộ giới dưới 19m, khi xây dựng công trình nhà ở, người dân có thể tiến hành khởi công xây dựng ngay sát hành lang an toàn đường bộ (vỉa hè). Thậm chí, công trình xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ.

Xem thêm bài viết hay:  Lời dẫn chương trình chào cờ đầu tuần thứ 2 hay, ngắn gọn

+ Cùng với đó, khoảng cách xây dựng công trình nhà ở so với mốc lộ giới được quy định như sau: đối với công trình có chiều cao từ 19 – 22m, khoảng lùi xây dựng là 3m. Đối với công trình với chiều cao 22 – 25m, khoảng lùi là 4m và từ 28m trở lên là tối thiểu 6m so với ranh giới lộ giới.

– Đối với lộ giới từ 19 – 22 m:

Đối với trường hợp này, khoảng cách xây dựng nhà ở so với mốc lộ giới phải tuân thủ theo các nguyên tắc về khoảng cách nhất định như sau:

+ Chiều cao công trình xây dựng nhà ở dưới 22m, khoảng lùi xây dựng có thể bằng 0.

+ Chiều cao công trình xây dựng nhà ở  từ 22 – 25m, khoảng lùi dự kiến của công trình là 3m.

+ Chiều cao công trình xây dựng trên 28m, khoảng lùi tối thiểu mà công trình đó cần có là 6m.

– Đối với lộ giới lớn hơn 22m

Theo quy định mà Nhà nước đưa ra, đối với lộ giới lớn hơn 22m, các công trình có chiều cao thấp hơn 25m không cần xác định khoảng lùi xây dựng. Ngược lại, các công trình cao trên 25m bắt buộc phải lùi sâu ít nhất là 6m so với mốc lộ giới đã được xác định trước đó.

Như vậy, có thể thấy, Nhà nước đã đưa ra những quy định ụ thể và rõ ràng về khoảng cách giữa công trình xây dựng nhà ở với mốc lộ giới. Theo đó, những quy định này nhằm đảm bảo sự hài hòa trong vấn đề xây dựng đất ở và đất giao thông. Đặc biệt, ở từng khu vực, với mức lộ giới nhất định, khoảng cách này cũng khác nhau. Điều này giúp hoạt động xây dựng các công trình của người dân được đảm bảo; tuân thủ tính thẩm mĩ chung; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Hơn tất cả, những quy định này giúp công tác quản lý hoạt hoạt xây dựng của người dân được cụ thể và rõ ràng hơn. Nó giúp kinh tế, xã hội của nước ta được phát triển một cách ổn định và rõ ràng.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lộ giới là gì? Xây dựng nhà ở cách mốc lộ giới bao nhiêu mét? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận