Lịch sử và ý nghĩa nghi thức rửa chân trong thánh lễ Tiệc Ly

Nghi Thức Rửa Chân Trong Thánh Lễ Tiệc Ly là một nghi thức rất quan trọng, vì vậy bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến nghi thức Rửa Chân.

1. Lễ rửa chân là gì?

Trong bữa ăn tối cuối cùng trước khi chết, Đấng Cứu Rỗi đã rửa chân cho các môn đồ. Phi-e-rơ từ chối và phản đối: “Nếu tôi rửa chân cho anh một lần nữa, anh sẽ không bao giờ nhận”. Nhưng Đức Chúa Trời đáp: “Nếu ta không rửa chân cho ngươi, ngươi sẽ chẳng có phần gì với ta.”

Lễ Rửa Chân là bổn phận và là công việc của đầy tớ (hay nô lệ). Ngày xưa, đầy tớ phải rửa chân cho chủ. Chúa Giê-xu là Chủ và là Chúa, nhưng Ngài đã hạ mình xuống làm công việc của một đầy tớ và rửa chân cho người khác.

Do đó, Lễ Rửa Chân là một truyền thống được cử hành trong nhiều nhà thờ Thiên chúa giáo. Trong phụng vụ vào ngày này, chủ tế có thể rửa chân tượng trưng cho một số người để tưởng nhớ.

2. Lịch Sử Lễ Rửa Chân:

Về lịch sử và truyền thống phụng vụ của nghi thức rửa chân, cần lưu ý những điểm sau đây.

Nghi thức này lần đầu tiên được lấy cảm hứng từ chương 13 của Phúc âm John, từ câu 1 đến câu 18, kể lại cách Chúa Giê-su rửa chân cho các sứ đồ của ngài trên phòng cao, trước khi ngài bị đóng đinh. . Thánh Gioan kể lại biến cố này với một điểm nhấn là gương khiêm nhường và bác ái của Chúa Kitô, để mọi người noi theo.

Việc rửa chân này sau đó đã được thực hiện ở một số nơi, nhưng với những cách hiểu khác nhau.

Người ta nói rằng vào thế kỷ thứ nhất, khoảng giữa thế kỷ thứ hai, trong các giáo đoàn đã theo truyền thống của Thánh John, và người ta tin rằng Chúa Kitô đã chết trên thập tự giá vào ngày 14 Nisan, lễ trọng của Thiên Chúa – lễ kỷ niệm. Đối với Lễ Vượt Qua của người Do Thái, có nghi thức rửa chân, được coi là nghi thức rửa tội. Truyền thống này dựa trên việc phân tích văn bản của John và một số lời chứng khác của các Giáo phụ, chẳng hạn như Irenaeus. Truyền thống này được công nhận ở Tiểu Á và Gallia, nhưng sau đó biến mất cùng với nhóm cử hành Lễ Vượt Qua vào ngày 14 tháng Nisan. Đó là truyền thống Đông phương về nghi thức rửa chân và cách giải thích bí tích rửa tội trong vài thế kỷ đầu tiên.

Ở Tây phương, theo lịch sử, chúng ta có Bài giảng thứ 15 của Cha Cromazio ở Aquileia, Ý (388-407) giải thích đoạn Tin Mừng Gioan 13, nói về Chúa Giêsu rửa chân cho các tông đồ. tại nhà tiệc tùng. Các Giáo phụ giải thích sự kiện này như một bài học về sự khiêm nhường, nhưng công trình cứu độ của Thiên Chúa có một ý nghĩa khác: rửa sạch tội lỗi của con người. Cha Cromazio đề nghị Abramo rửa chân cho khách của mình, như một cử chỉ báo trước hành động của Chúa Kitô trên Nhà Tiệc ly rửa chân cho các tông đồ để thanh tẩy và thánh hóa họ, điều mà Ngài sẽ thực hiện trên thập giá. giá. Nghi thức nhập môn Cơ đốc giáo ở vùng Aquileia bao gồm rửa chân, nhúng ứng viên vào nước và đặt tay cho người dự tòng. Việc rửa chân cho các dự tòng là để chuẩn bị cho họ lãnh nhận ơn cứu độ được thánh hóa nhờ nước rửa tội.

Xem thêm bài viết hay:  Thả thính tiếng Anh là gì? Thả thính tiếng Anh chơi chữ hay?

Vào thế kỷ thứ tư, hai nguồn đã được viết, Sách giáo lý của thánh Cirillo ở Giêrusalem, vào thế kỷ thứ tư (khoảng năm 348), và nhật ký hành hương của Egeria, cũng vào thế kỷ thứ tư (khoảng năm 384), tại Giêrusalem. Trong hai tài liệu này, chúng tôi không tìm thấy dấu vết nào của nghi lễ rửa chân.

Vào cuối thế kỷ thứ 4, ở Tây Ban Nha, có nghi thức rửa chân cho những người mới cải đạo trong nghi thức rửa tội. Nhưng sau đó nó bị cấm bởi Công đồng Elvira Tây Ban Nha, vào cuối thế kỷ IV, trong nghi thức khai tâm Kitô giáo, có lẽ để hòa hợp với phụng vụ ở những nơi khác (Concilio di Elveria, canon 48). Đây là văn bản phương Tây đầu tiên về việc rửa chân. Vào thế kỷ thứ 8, việc rửa chân trong nghi thức rửa tội đã bị bãi bỏ hoàn toàn trong phụng vụ, để hòa hợp với phụng vụ Rôma.

Trình thuật đầu tiên được ghi lại về việc rửa chân trong phụng vụ Thứ Năm Tuần Thánh là Kanonarion of Giorgia, vào khoảng thế kỷ thứ 7 hoặc thứ 8. Tuy nhiên, nó được cho là có từ cuối thế kỷ thứ 5.

Vào những năm cuối của thế kỷ thứ 8, Lễ Rửa Chân này lan rộng từ Giêrusalem đến phụng vụ ở Bisanzio và vào phụng vụ ở Bizantina.

Một giả thuyết khác cho rằng bằng chứng đầu tiên về sự hiện diện của việc rửa chân trong phụng vụ Thứ Năm Tuần Thánh được tìm thấy trong quy tắc thứ ba của Công đồng Toledo, năm 694, cho phép các giám mục rửa chân cho các linh mục. linh mục của mình vào Thứ Năm Tuần Thánh. Bất cứ ai không tuân lệnh sẽ bị rút phép thông công trong hai tháng. Sở dĩ có hình phạt vạ tuyệt thông vì Công đồng đã lường trước phản ứng của nhiều nơi không muốn đưa việc rửa chân này vào phụng vụ Thứ Năm Tuần Thánh.

Xem thêm bài viết hay:  Lối sống “ngất ngưởng” đã bộc lộ điều gì về Nguyễn Công Trứ?

Nghi thức diễn ra như sau: Giáo dân ra khỏi nhà thờ, sau đó giám mục rửa chân cho giáo sĩ, và linh mục lau chân cho họ.

Đồng thời, Thánh Isidoro của Seviglia đã đưa vào quy tắc của mình phong tục rửa chân cho những vị khách đến thăm tu viện, đặc biệt là các tu sĩ.

Tại Rôma vào khoảng thế kỷ thứ 7 hoặc thứ 8, Lễ Rửa Chân được cử hành bởi Đức Giáo Hoàng I. Trong nghi thức này, Đức Giáo Hoàng đã rửa chân cho 12 phó tế và trong thời gian đó đã hát một bài thánh ca. . Mandatum novum và phân phát quà tặng cho các nhà truyền giáo. Các linh mục cũng lặp lại việc rửa chân cho tín hữu tại các nhà thờ ở ngoại ô Rôma.

3. Ý nghĩa của việc rửa chân:

Về ý nghĩa của nghi thức rửa chân, chúng ta đã thấy qua phần trình bày trên, trích từ Tin Mừng Gioan, với bài học khiêm nhường và bác ái; và sau đó, với việc giải thích cử chỉ này như một hành động thanh tẩy và tha thứ tội lỗi. Nhưng dần dần ý nghĩa nguyên thủy của Tin Mừng Gioan đã được chấp nhận từ thế kỷ thứ 5 trở đi, ở Đông phương cũng như Tây phương.

Như vậy, nghi thức và cử chỉ này có một ý nghĩa rõ ràng ngay cả trong phúc âm và trong truyền thống phụng vụ. Và để nhận ra ý nghĩa này, người ta cần cử hành nó với nghi thức giống như trong phúc âm và trong phụng vụ. Những thay đổi khác sẽ loại bỏ hoặc giảm bớt ý nghĩa thần học và tâm linh liên quan đến các cử chỉ và nghi lễ riêng tư cổ xưa.

Đi từ việc nghiên cứu nghi thức rửa chân trong phụng vụ Thứ Năm Tuần Thánh, chúng ta thấy rằng những thay đổi tự do trong phụng vụ, không do thẩm quyền của Giáo Hội, sẽ chỉ là những hành động tưởng tượng, thiếu hiểu biết về nội dung. nội dung lịch sử và thần học sâu sắc.

Nghi thức Rửa chân Thứ Năm Tuần Thánh mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và cao đẹp. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của nghi lễ này dưới đây nhé.

3.1. Rửa chân là tình yêu:

Trong các sách Tin Mừng, Gioan ghi lại nghi thức rửa chân do chính Chúa Giêsu thực hiện vào đêm cuối cùng của cuộc đời trần thế. Rửa chân cho người khác là một hành động yêu thương. Người rửa chân là người thực hành yêu thương, người rửa chân là người được yêu.

Tình yêu là yếu tính của Thiên Chúa, như thánh Gioan định nghĩa: “Thiên Chúa là tình yêu”. Tình yêu đó là lòng thương xót vô biên của Ngài, một khối tình yêu điên cuồng không ai hiểu thấu.

Xem thêm bài viết hay:  Ông Thiện và ông Ác là ai? Ý nghĩa của ông Thiện ông Ác?

Tình yêu có những lý lẽ riêng của trái tim mà lý trí không thể hiểu hết, nó có những nghịch lý vừa “tuyệt vời” vừa “dễ thương” và có thể chấp nhận được. Gioan phân tích: “Nếu chúng ta yêu thương nhau, thì Thiên Chúa ngự trong chúng ta và tình yêu của Ngài trong chúng ta trở nên hoàn hảo”.

3.2. Rửa chân là khiêm nhường:

Những người yêu nhau luôn sống khiêm tốn. Và khiêm tốn là nền tảng của mọi nhân đức. Rửa chân cho người khác là một hành động khiêm nhường. Thực hiện Lễ Rửa Chân là một cách thực hiện mệnh lệnh Chúa Giêsu đã truyền. Chúa Giê-su quan tâm đến công việc bị coi là thấp hèn, vì vậy chúng ta cũng phải bắt chước và làm việc đó với niềm vui khiêm nhường để cảm nghiệm được ý nghĩa sâu xa của việc hiểu biết và làm điều đúng.

3.3. Rửa chân là để phục vụ:

Một người khiêm tốn luôn sẵn sàng phục vụ người khác. Chúa Giêsu nói: “Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em”.

Chúa Giêsu đã làm một việc bị coi là thấp hèn, đó là rửa chân, nhưng không phải chân cho bề trên mà là chân cho những người thuộc hạ. Rõ ràng là Ngài không muốn được phục vụ, nhưng chỉ muốn phục vụ. Qua hành động của Ngài, Chúa Giêsu nói rõ rằng Ngài không đòi hỏi chúng ta làm gì cho Ngài, mặc dù Ngài là Thủ Lãnh và là Anh của chúng ta, Ngài phải được người khác phục vụ, nhưng Ngài phục vụ họ – chúng ta, và Ngài không chỉ muốn mà còn buộc chúng ta phải vui vẻ phục vụ lẫn nhau. Vậy thì, chắc chắn, phục vụ là bản chất của lãnh đạo.

3.4. Rửa chân là tha thứ:

Ở đây, động từ “rửa” không chỉ là rửa sạch mà còn là tha thứ. Cái gì bẩn thì phải rửa, dù bẩn theo nghĩa đen hay nghĩa bóng.

Thanh lọc là điều nên làm, tha thứ cũng là điều nên làm càng sớm càng tốt. Thật may mắn biết bao khi chúng ta có thể tạ ơn vì luôn nhận được món quà tha thứ bất cứ khi nào chúng ta cần đến lòng thương xót của Chúa. Nếu chúng ta không biết tha thứ, chúng ta là đầy tớ bất lương, vừa ích kỷ vừa độc ác, chúng ta không thể được Chúa tha thứ!

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lịch sử và ý nghĩa nghi thức rửa chân trong thánh lễ Tiệc Ly của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận