Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2023 được nghỉ mấy ngày?

Quốc khánh là ngày có ý nghĩa trọng đại đối với lịch sử của dân tộc Việt Nam. Và đây cũng là ngày để mọi người nghỉ ngơi, thăm gia đình sau thời gian làm việc mệt mỏi. Vậy năm 2023, người lao động được nghỉ lễ Quốc khánh bao nhiêu ngày? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2023 được nghỉ bao nhiêu ngày?

1.1. Lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 với cán bộ, công chức, viên chức:

Dịp Quốc khánh năm 2023, cán bộ, công chức, viên chức nghỉ từ thứ Sáu ngày 1/9/2023 đến hết thứ Hai ngày 4/9/2023. Dịp nghỉ này gồm 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, 1 ngày nghỉ hằng tuần và 1 ngày nghỉ hằng tuần. ngày nghỉ theo quy định tại Khoản 3 Điều 111 của Bộ luật Lao động 2019.

Và theo điểm đ, điều 112 của Bộ luật Lao động 2019, người lao động được nghỉ việc hưởng nguyên lương trong 2 ngày Lễ Quốc khánh (ngày 2/9 và ngày hôm trước hoặc ngày hôm sau).

1.2. Lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 đối với người lao động làm việc tại các đơn vị tư nhân (ngoài nhà nước):

Dịp Quốc khánh năm 2023, người lao động được nghỉ thứ Bảy ngày 2/9/2023 và người sử dụng lao động chọn 1 trong 2 ngày: Thứ Sáu ngày 1/9/2023 hoặc Chủ nhật ngày 3/9/2023.

Đối với người lao động được nghỉ 02 ngày hàng tuần (Thứ 7 và Chủ nhật):

– Trường hợp người sử dụng lao động chọn nghỉ thứ Sáu ngày 01/9/2023 để nghỉ dịp Quốc khánh năm 2023 thì người lao động được nghỉ 04 ngày liên tục: từ thứ Sáu ngày 01/9/2023 đến hết ngày thứ Hai. ngày 4 tháng 9 năm 2023; trong đó có 2 ngày nghỉ lễ, 1 ngày nghỉ hàng tuần và 1 ngày nghỉ bù.

– Trường hợp người sử dụng lao động chọn nghỉ Chủ nhật ngày 03/9/2023 để nghỉ dịp Quốc khánh năm 2023 thì người lao động được nghỉ 04 ngày liên tục: từ thứ Bảy ngày 02/9/2023 đến hết ngày thứ Ba. ngày 5 tháng 9 năm 2023; trong đó có 2 ngày nghỉ lễ, 1 ngày nghỉ hàng tuần và 1 ngày nghỉ bù.

Đối với người lao động được nghỉ 01 ngày hàng tuần (Chủ Nhật):

– Trường hợp người sử dụng lao động chọn thứ Sáu ngày 01/09/2023 để nghỉ dịp Quốc khánh năm 2023 thì người lao động được nghỉ 03 ngày liên tục: từ thứ Sáu ngày 01/09/2023 đến hết ngày Chủ nhật. ngày 4 tháng 9 năm 2023; trong đó có 2 ngày nghỉ lễ và 1 ngày nghỉ hàng tuần.

– Trường hợp người sử dụng lao động chọn ngày Chủ nhật ngày 03/9/2023 để nghỉ vào dịp Quốc khánh năm 2023 thì người lao động được nghỉ 03 ngày liên tục: từ thứ Bảy ngày 02/9/2023 đến hết ngày thứ Hai. ngày 4 tháng 9 năm 2023; trong đó có 2 ngày nghỉ lễ và 1 ngày nghỉ bù.

Xem thêm bài viết hay:  Status thả thính Valentine cực chất ngày lễ tình nhân 14/2

2. Nghỉ lễ Quốc khánh Việt Nam:

2.1. Ngày Quốc khánh Việt Nam là gì?

Quốc khánh Việt Nam là một ngày lễ chính thức ở Việt Nam, được tổ chức hàng năm vào ngày 2 tháng 9 và kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc và ra Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Nội địa. Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, một trong những tiền thân của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đã ra đời vào ngày này.

Trong ngày này, theo Điều 112 Luật Lao động 2019, người Việt Nam được nghỉ 2 ngày: 2/9 và trước hoặc sau đó 1 ngày (trước đó chỉ được nghỉ ngày 2/9).

2.2. Bối cảnh lịch sử:

Sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, Trung ương Đảng cử Lê Đức Thọ từ Chiến khu đón Hồ Chí Minh trở về Hà Nội và trú tại thôn Phú Gia, xã Phú Thượng, huyện Từ Liêm (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ). Hôm nay. ). Sau đó, Hồ Chí Minh về căn gác xép ở 48 Hàng Ngang và hàng ngày đến làm việc ở số 12 phố Ngô Quyền – trụ sở Chính phủ lâm thời. Trong hai ngày 28 và 29 tháng 8, Bác dành phần lớn thời gian để viết Tuyên ngôn Độc lập.

2.3. Sự phát triển:

Sau cuộc khởi nghĩa ở Hà Nội và Bắc Kỳ thắng lợi, ngày 25-8, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ chiến khu trở về ngoại thành Hà Nội. Chiều hôm sau, đoàn công tác của Trung ương lại đón Người tại tầng 2 tòa nhà 48 Hàng Ngang, Hà Nội để lãnh đạo phong trào. Người chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Trung ương Đảng bàn về công tác đối nội, đối ngoại và quyết định nhanh chóng tổ chức lễ ra mắt Chính phủ lâm thời.

Hàng chục nghìn người đã tập trung tại Quảng trường Ba Đình của Hà Nội thành những hàng ngay ngắn, cầm cờ sặc sỡ và mặc quần áo đỏ rực từ sáng sớm ngày Quốc khánh 2/9. Khắp đường phố là những biểu ngữ bằng tiếng Việt, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga có nền đỏ chữ vàng. Sự nhiệt tình của người dân được thể hiện bằng các câu: “Việt Nam là của người Việt Nam”, “Độc lập hay là chết”, “ủng hộ Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Một sân khấu bằng gỗ đơn sơ được dựng lên giữa Quảng trường Ba Đình uy nghiêm, đội tự vệ vũ trang và đơn vị Giải phóng quân đeo ba lô, quân phục đứng thành hàng ngay ngắn trước lễ đài.

Xem thêm bài viết hay:  Những lời Phật dạy về đạo hiếu, đạo làm con, đạo làm người

Trên sân khấu lớn của Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập trước đông đảo các tầng lớp nhân dân Việt Nam và toàn nhân loại. nước, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

2.4. Ý nghĩa ngày Quốc khánh Việt Nam:

Nước ta độc lập, dân tộc ta mãi mãi tự do, tinh thần bất diệt của Tuyên ngôn Độc lập mãi mãi khắc sâu trong tâm trí mỗi người Việt Nam. Với ý nghĩa và giá trị to lớn này, ngày 2/9 đã trở thành ngày lễ trọng đại của cả nước, là ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bản Tuyên ngôn Độc lập cũng mở ra một kỷ nguyên mới, lần đầu tiên người dân Việt Nam có thể ngẩng cao đầu, tự hào vì đã trở thành công dân của một nước tự do, độc lập. Và cũng từ bản tuyên ngôn độc lập ngày 2/9, dân tộc Việt Nam bắt đầu một cuộc sống mới.

Hiện nay, toàn Đảng, toàn dân ta chủ trương và tiếp tục đẩy mạnh vấn đề đổi mới căn bản toàn diện trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang có những diễn biến hết sức phức tạp, tác động trực tiếp đến nền kinh tế đất nước. nước ta và tạo điều kiện thuận lợi để đất nước ta phát triển. mang lại cả cơ hội và thách thức. Tranh thủ thời cơ, thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, chúng ta phải đoàn kết một lòng, quyết tâm cao, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh công cuộc tái thiết về mọi mặt, ra sức phấn đấu đưa đất nước theo hướng hiện đại hóa căn bản như sớm trở thành một nước công nghiệp nhằm nâng cao mức sống của nhân dân. Đấu tranh kiên quyết, bền bỉ bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

3. Ý nghĩa của Tuyên ngôn Độc lập:

Tuyên ngôn Độc lập, ngày 2-9-1945, là văn kiện pháp lý đặt nền móng cho việc xây dựng Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam, với mục tiêu độc lập – tự do – hạnh phúc, sáng tạo, hứng khởi và hạnh phúc. soi sáng con đường cách mạng Việt Nam, trong sự nghiệp xây dựng Nhà nước của dân, do dân, vì dân. Ngoài ra, Tuyên ngôn Độc lập còn góp phần giải phóng loài người, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do cho các dân tộc bị thuộc địa và áp bức trên thế giới.

Xem thêm bài viết hay:  Kinh nghiệm đi viếng mộ, xin lộc và lễ tạ cô Sáu ở Côn Đảo

Tuyên ngôn Độc lập là văn kiện lịch sử và pháp lý quan trọng nhất của nước ta. Bằng hệ thống luận cứ chặt chẽ, lập luận sắc bén, giọng điệu hùng hồn, cơ sở pháp lý vững chắc, đã khẳng định mạnh mẽ chủ quyền quốc gia của dân tộc Việt Nam trước toàn thế giới, mở ra một kỷ nguyên mới. đối với dân tộc Việt Nam, dân tộc ta đang trên đà phát triển.

Hơn 70 năm đã trôi qua, những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Tuyên ngôn Độc lập ngày 2-9-1945 đã trở thành sức mạnh to lớn giúp toàn dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách. và gian khổ, làm tròn lời thề thiêng liêng trong ngày độc lập: “Toàn thể dân tộc Việt Nam sẽ đem tất cả tinh thần và sức lực, tính mạng và tài sản để giữ vững quyền và nền độc lập ấy”.

Với tinh thần quyết tâm đó, trong hơn 70 năm qua, cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã giành được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử.

Hiện nay, toàn Đảng, toàn dân ta chủ trương và tiếp tục đẩy mạnh vấn đề đổi mới căn bản toàn diện trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang có những diễn biến hết sức phức tạp, tác động trực tiếp đến nền kinh tế đất nước. nước ta: tạo điều kiện thuận lợi để phát triển, đem lại cả cơ hội và thách thức cho nước ta.

Để tranh thủ tốt nhất thời cơ, thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phải đoàn kết một lòng với quyết tâm cao, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. toàn diện và nhất quán. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công cuộc đổi mới để sớm đưa nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại, công nghiệp hóa, nhằm bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền của dân tộc.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2023 được nghỉ mấy ngày? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận