Lịch nghỉ hè 2023 của học sinh và giáo viên trên toàn quốc

Kỳ nghỉ là khoảng thời gian đặc biệt trong năm mà học sinh háo hức chờ đợi. Dưới đây là lịch nghỉ hè năm 2023 của học sinh và giáo viên trên cả nước, mời bạn đọc cùng tham khảo.

1. Nghỉ hè năm 2023 của giáo viên:

– Chính phủ Việt Nam vừa ban hành quy định mới về thời gian nghỉ hè của giáo viên. Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 84/2020/NĐ-CP, giáo viên sẽ được nghỉ hè có thời hạn. Cụ thể, thời gian nghỉ hè của giáo viên mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trường chuyên biệt sẽ kéo dài 8 tuần, kể cả nghỉ hằng năm, theo quy định. Năm học 2022-2023, thời gian nghỉ hè của giáo viên sẽ là 8 tuần.

– Tuy nhiên, từ ngày 1/3/2023, thời gian nghỉ hè của giáo viên GDNN sẽ giảm xuống. Theo quy định mới, giáo viên giáo dục nghề nghiệp giảng dạy trình độ cao đẳng, trung cấp sẽ được nghỉ hè 6 tuần, giảm so với 8 tuần như quy định trước đây. Thời gian nghỉ hè hàng năm của cán bộ, công chức, viên chức có chức danh giảng viên, giáo viên giáo dục nghề nghiệp tham gia giảng dạy giảm từ 6 tuần xuống còn 4 tuần, kể cả nghỉ hàng năm. Đối với giáo viên giáo dục nghề nghiệp dạy trình độ sơ cấp, thời gian nghỉ hè hàng năm được giảm từ 6 tuần xuống còn 4 tuần. Thời gian nghỉ hè hàng năm của cán bộ quản lý, viên chức có chức danh giảng viên, nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tham gia giảng dạy được giảm từ 5 tuần xuống còn 3 tuần, kể cả nghỉ hàng năm.

– Sự thay đổi quy định này đã khiến nhiều giáo viên và dư luận phản ứng. Một số ý kiến ​​cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giáo dục, bởi giáo viên sẽ có ít thời gian hơn để nghỉ ngơi chuẩn bị cho năm học mới. Tuy nhiên, những người khác cho rằng đó là một bước cần thiết để đảm bảo giáo viên được tuân theo các tiêu chuẩn giống như các ngành nghề khác, vốn thường có kỳ nghỉ hè ngắn hơn.

Bất kể ý kiến ​​về quy định mới này là gì, điều quan trọng là giáo viên và ban giám hiệu nhà trường nhận thức được những thay đổi và điều chỉnh kế hoạch của họ. Nghỉ hè là thời gian quan trọng để giáo viên nghỉ ngơi, suy ngẫm, chuẩn bị cho năm học mới và quan trọng là tận dụng tối đa thời gian.

Xem thêm bài viết hay:  Hiến pháp là gì? Đặc trưng, vai trò và đối tượng điều chỉnh?

2. Lịch nghỉ hè của học sinh, sinh viên cả nước năm 2023:

– Năm học 2022-2023 sẽ kéo dài từ ngày 05/09/2022 đến trước ngày 31/05/2023. Theo khung thời gian này, lễ khai giảng sẽ diễn ra vào ngày 05/09/2022. Để đảm bảo sự chuẩn bị tốt nhất cho học sinh, các em được phép tựu trường sớm hơn 1 tuần so với ngày khai giảng.

– Điều đặc biệt là đối với học sinh lớp 1 sẽ được tựu trường sớm hơn so với các lớp khác. Thay vì tựu trường trước 1 tuần như các lớp khác, học sinh lớp 1 sẽ được tựu trường sớm hơn 2 tuần so với ngày khai giảng.

– Học kỳ I sẽ kết thúc trước ngày 15/01/2023 và hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/05/2023. Năm học chính thức kết thúc trước ngày 31/05/2023.

– Trước ngày 30/6/2023, Bộ Giáo dục sẽ xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và công nhận tốt nghiệp THCS cho học sinh. Việc ghi danh cho các lớp đầu vào cũng sẽ được hoàn thành trước ngày 31 tháng 7 năm 2023.

– Cuối cùng, kỳ thi quốc gia và kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

– Như vậy, theo kế hoạch thời gian của Bộ Giáo dục, học sinh cả nước sẽ được nghỉ hè trước ngày 31/5/2023 để các em có thời gian nghỉ ngơi, chuẩn bị cho học kỳ tiếp theo.

3. Hoạt động bổ ích, lý thú trong hè:

Mùa hè là thời gian để chờ đợi thêm thời gian và cơ hội để thực hiện các hoạt động mới. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

3.1. Dành thời gian nghỉ ngơi, khám phá thế giới và phát triển bản thân:

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để bạn tìm kiếm những trải nghiệm mới, nghỉ ngơi và phát triển bản thân. Bạn có thể đang lên kế hoạch cho chuyến đi đến một thành phố mới, một điểm đến nổi tiếng hoặc một khu vực địa phương mà bạn chưa từng khám phá. Tận hưởng những trải nghiệm mới và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ. Bên cạnh đó, bạn có thể dành thời gian tham gia các hoạt động thể thao như bơi lội, bóng đá, cầu lông hoặc tham gia các khóa học mới để mở rộng kiến ​​thức và kỹ năng của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Bà Chúa Vực là ai? Sự tích và đền thờ Bà Chúa Vực ở đâu?

– Đặc biệt với các bạn học sinh, sinh viên, sau một năm học căng thẳng, mùa hè là thời điểm lý tưởng để các bạn nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng. Sử dụng thời gian này để thư giãn, đọc cuốn sách yêu thích của bạn, xem phim hoặc chơi trò chơi. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn và lấy lại tinh thần hơn để chuẩn bị cho năm học sắp tới.

– Ngoài ra, bạn cũng có thể dành thời gian cùng bạn bè, tụ tập tổ chức các hoạt động tập thể. Điều này sẽ giúp củng cố tình bạn và tạo ra những kỷ niệm đẹp cho chính bạn. Bạn có thể chọn bất kỳ hoạt động nào để giải tỏa tâm trí, dù là một mình hay cùng bạn bè, gia đình. Hãy đến với các hoạt động như dã ngoại, cắm trại, chơi thể thao hoặc tham gia các khóa học mới để mở rộng kiến ​​thức và kỹ năng của bạn. Những hoạt động này sẽ giúp các em tận dụng kỳ nghỉ hè của mình một cách ý nghĩa và bổ ích hơn.

3.2. Tìm hiểu và tham gia các hoạt động tình nguyện:

– Đây là một cách tuyệt vời để bạn đóng góp công sức và thời gian của mình vào các hoạt động mang lại lợi ích cho cộng đồng. Đối với các bạn học sinh, mùa hè còn là mùa của những hoạt động mùa hè xanh, đừng bỏ lỡ hoạt động vô cùng ý nghĩa này. Điều này cũng giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức và tinh thần trách nhiệm.

3.3. Cải thiện ngoại ngữ hoặc học ngôn ngữ mới:

Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội và xu thế hội nhập quốc tế, ngôn ngữ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi cá nhân, không phân biệt ngành nghề. Vì vậy, việc mở rộng vốn ngôn ngữ là rất cần thiết đối với chúng ta. Ngoại ngữ giúp chúng ta mở ra nhiều cơ hội hơn trong môi trường làm việc và mở mang kiến ​​thức về nhiều quốc gia trên thế giới. Hãy tận dụng thời gian nghỉ hè để rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ hiện có hoặc bạn có thể học một ngôn ngữ mới.

3.4. Tự làm (Tự làm):

Với hoạt động này sẽ giúp các bạn trau dồi tính tỉ mỉ, kiên trì, đồng thời hoạt động này cũng giúp các bạn trở nên khéo tay hơn mà còn có thêm quà cho bạn bè, người thân. Nếu bạn không có ý tưởng và không biết phải làm gì, hãy xem các trang web như YouTube, Pinterest, v.v., nơi có rất nhiều nguồn cảm hứng để bạn thử. Gần đây, những món đồ đáng yêu, quần áo làm từ len đang rất hợp mốt, bạn hãy thử trổ tài đan móc để tạo ra những món đồ đáng yêu cho mình nhé!

Xem thêm bài viết hay:  Cách đổi tên Facebook khi chưa đủ 60 ngày hoặc quá 5 lần

3.5. Chụp ảnh mùa hè để lưu giữ kỷ niệm:

Khi thời gian trôi qua, mọi thứ đã là quá khứ, tất cả những gì còn lại chỉ là ký ức. Vậy tại sao bạn không lưu lại chúng bằng một bộ ảnh cực chất nhỉ? Đặc biệt là các bạn trẻ, hãy chụp thật nhiều ảnh và lưu giữ tuổi thanh xuân nhé. Nhất là khi mùa hè luôn là thời điểm thích hợp để cho ra đời những bộ ảnh với màu sắc vô cùng tươi tắn, trẻ trung.

3.6. Tạo một thói quen lành mạnh mới:

– Vì không còn bị cản trở bởi lịch trình cố định, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để làm quen và rèn luyện những thói quen mới lành mạnh hơn. Thử thiền, đọc sách hoặc chạy bộ để cải thiện sức khỏe. Mùa hè sẽ là lúc bạn cảm thấy thư thái hơn và tràn đầy năng lượng để bắt đầu một điều gì đó mới mẻ.

3.7. Lập kế hoạch học kỳ mới:

Thành công luôn đến từ những kế hoạch và chiến lược tốt. Vì vậy, hãy dành thời gian để ngồi lại và lên kế hoạch cho một học kỳ mới. Bạn có thể lên kế hoạch cho các môn học, điều chỉnh lịch học, lên lịch thi, tập trung vào những kỹ năng cần cải thiện, tìm kiếm tài liệu tham khảo để chuẩn bị cho một năm học mới thành công. .

Những hoạt động này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian trong hè, trau dồi kỹ năng, cải thiện sức khỏe và tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ. Lập một kế hoạch và thực hiện nó ngay bây giờ!

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lịch nghỉ hè 2023 của học sinh và giáo viên trên toàn quốc của website thcstienhoa.edu.vn