Lễ Thánh Tâm là gì? Tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu?

Thánh Tâm nhắc nhở chúng ta rằng Chúa Kitô không phải là Thiên Chúa chỉ xuất hiện như một con người. Đây là một bài viết về Lễ Thánh Tâm là gì? Tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu?

1. Lễ Thánh Tâm Chúa là gì?

Thánh Tâm Chúa Giêsu là một trong những ngày lễ phổ biến nhất trong Giáo hội Công giáo La Mã. Một bữa tiệc di động, được tổ chức hàng năm vào Thứ Sáu mùa xuân vào ngày thứ mười chín sau Lễ Ngũ Tuần.

Tên riêng của ngày lễ là Lễ trọng Thánh Tâm Chúa Giêsu, trong tiếng Latinh là Sollemnitas Sacratissimi Cordis Iesu. Các lễ trọng có tầm quan trọng cao nhất trong lịch phụng vụ của Giáo hội Công giáo La Mã.

2. Lịch sử Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu:

Việc cử hành phụng vụ Thánh Tâm Chúa Giêsu bắt nguồn từ lòng sùng kính Thánh Tâm, một sự sùng kính Công giáo La Mã được thực hành rộng rãi và lâu đời đối với trái tim thể xác của Chúa Giêsu Kitô như một biểu tượng trực quan. về tình yêu thiêng liêng và lòng trắc ẩn của Thiên Chúa đối với thế giới.

Sự sùng kính chủ yếu dựa trên hai đoạn trong Phúc âm John. Giăng 19:34 nói về máu và nước chảy ra từ vết thương mà Chúa Giê-su bị thương trên thập tự giá: “Một tên lính lấy giáo đâm vào sườn Chúa Giê-su, máu và nước liền phun ra”. . Và trong Giăng 7:38, Chúa Giê-xu tuyên bố, “Ai tin ta, như đã chép trong Kinh thánh, từ lòng họ sẽ tuôn ra những dòng nước sự sống.” Trái tim thể xác của Chúa Giêsu với tư cách là trung tâm và nguồn mạch của tình yêu vô bờ bến và nồng nàn của Chúa Giêsu dành cho nhân loại đã trở thành một đối tượng thờ phượng cụ thể trong Công giáo.

Trong những giai đoạn đầu tiên, từ thế kỷ thứ mười một, lòng sùng kính này phát triển từ những chiêm nghiệm riêng tư, thần bí của các tu sĩ nam nữ về những vết thương nơi cạnh sườn Chúa Giêsu. Một số cách thiền sớm nhất được biết đến là của Bernard of Clairvaux (1090–1153), tu viện trưởng của một tu viện Cistercian ở Pháp; và Gertrude Đại đế (1256–1302), một nữ tu dòng Biển Đức người Đức.

Lòng sùng kính Thánh Tâm lan truyền một cách không chính thức cho đến khi nó được phổ biến bởi Margaret Mary Alacoque (1647–1690), một nữ tu trong tu viện Salêdiêng thăm viếng tại Paray-le-Monial ở Burgundy, Pháp. Dưới ảnh hưởng của cố vấn tu viện, linh mục Dòng Tên Claude de la Colombière, Margaret Mary đã nhiệt thành thực hành lòng sùng kính Thánh Tâm. Trong đó, cô đã trải qua những tầm nhìn và những điều mặc khải được cho là dẫn đến trạng thái xuất thần.

Vào tháng 6 năm 1675, khi đang cầu nguyện về lòng sùng kính, Margaret Mary đã có một khải tượng được gọi là “sự hiện ra vĩ đại”, trong đó bà tuyên bố đã nhìn thấy Đấng Christ “hãy cho bà thấy trái của Chúa.” trái tim của anh ta trên một ngai vàng rực lửa bao quanh bởi gai và trên cây thánh giá; và anh ấy nói với cô ấy rằng ý muốn của anh ấy là dâng một sự sùng kính đặc biệt cho Thánh Tâm của anh ấy để đền bù cho sự bất kính đã phạm phải đối với anh ấy trong bí tích cực thánh, và rằng Thứ Sáu sau quãng tám của Corpus Christi nên được dành riêng cho việc sùng kính này. (The New Schaff-Herzog Encyclopedia of Religious Knowledge, Jackson, SM, ed., New York; London: Funk & Wagnalls, 1908–1914, Tập 10, trang 146–147).

Xem thêm bài viết hay:  Viết một đoạn văn, làm một bài thơ có dùng biện pháp nói quá

Trong tầm nhìn của mình, Margaret Mary được cho là đã nhận được mười hai lời hứa từ Chúa Giê-su dành cho những ai tôn kính Thánh Tâm Ngài. Một số trong những lời hứa này là Chúa Giê-su sẽ ban cho những người theo đạo sự an ủi, bình an, thánh khiết và “mọi ân điển cần thiết cho tình trạng của họ trong cuộc sống.” Ngoài ra, Chúa Giê-su được cho là đã hứa rằng Ngài sẽ “ban phước lành cho mọi nơi mà hình ảnh Trái tim Ta sẽ được trưng bày và tôn vinh” và rằng “tất cả những ai rước lễ vào ngày thứ sáu đầu tiên của chín tháng liên tiếp” sẽ được Chúa ban phước lành. ân sủng và niềm vui vào lúc chết.

Sau cái chết của Margaret Mary, lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu tiếp tục trở nên phổ biến, và nhiều tín hữu tuyên bố đã trải qua những phép lạ khi thực hành lòng sùng kính. Tuy nhiên, Giáo hội La Mã vẫn còn nghi ngờ về tính hợp lệ của tầm nhìn của Margaret Mary. Các yêu cầu về Thánh lễ thích hợp và phép lành nghi thức cho lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu đã nhiều lần bị Bộ Nghi lễ từ chối.

Những người cai trị có chủ quyền và những người Công giáo La Mã sùng đạo tiếp tục cầu xin Giáo hoàng đưa lễ hội trở thành chính thức trong lịch nhà thờ. Cuối cùng, lễ Thánh Tâm chính thức đầu tiên được cử hành vào năm 1765 tại Pháp. Gần 100 năm sau, vào năm 1856, Đức Giáo Hoàng Piô IX đã mở rộng lễ này cho toàn thể Giáo Hội Tây Phương. Kể từ đó, lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu đã lan rộng khắp nơi, với các tuần cửu nhật, cầu nguyện và rước lễ.

Vào Chúa nhật, ngày 5 tháng 6 năm 2005, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã nói về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu trong Kinh Truyền Tin của ngài: “Trong ngôn ngữ Kinh Thánh, ‘trái tim’ ám chỉ trung tâm của con người. , nơi cảm xúc và ý định của con người trú ngụ. Nơi Trái Tim Đức Kitô, chúng ta tôn thờ tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại, ý muốn cứu độ phổ quát, lòng thương xót vô biên của Người. Vì thế, thực hành lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Kitô có nghĩa là tôn thờ Trái Tim đó, đã yêu thương chúng ta đến cùng, đã bị giáo đâm thâu và từ trên Thánh giá tuôn ra máu và nước, một nguồn nước. cuộc sống mới bất tận.”

Xem thêm bài viết hay:  Viết bưu thiếp chúc mừng sinh nhật một người thân hay nhất

Thánh Tâm Chúa Giêsu thường được thể hiện trong tác phẩm nghệ thuật Công giáo như một trái tim con người đỏ tươi về mặt giải phẫu với ngọn lửa và vầng hào quang ánh sáng thần thánh. Trái tim bị đâm và chảy máu, ám chỉ cách Chúa Giê-su chết. Trái tim được bao quanh bởi một vòng gai, tượng trưng cho cuộc khổ nạn của Ngài. Trên đỉnh trái tim là cây thánh giá, tượng trưng cho sự cứu chuộc, đau khổ và đức tin. Trái tim rực lửa, biểu thị sự thanh tẩy và sức mạnh tinh thần. Toàn bộ biểu tượng tỏa sáng với những tia sáng tượng trưng cho sự thánh thiện và huy hoàng của Chúa. Trong một số mô tả, người ta thấy trái tim tỏa ra từ lòng của Chúa Giê Su Ky Tô khi Ngài chỉ vào trái tim đó và mời gọi thờ phượng. Các đại diện của Thánh Tâm Chúa Giêsu thường được trưng bày nổi bật trong các ngôi nhà Công giáo. Tuy nhiên, thực tế đã trở nên ngày càng phổ biến kể từ những năm 1960.

Việc quảng cáo Thánh Tâm Chúa Giêsu như một phương tiện để nhận ân sủng là một ví dụ khác về nghi lễ, truyền thống ngoài Kinh thánh và niềm tin mê tín vào các đồ vật và hình ảnh phổ biến trong Giáo hội Công giáo. Không chỗ nào trong Kinh Thánh hướng dẫn mọi người suy ngẫm hay tôn vinh trái tim thể xác của Chúa Giê-su. Quan trọng hơn, ân sủng theo định nghĩa là một món quà không thể kiếm được. Các phước lành của sự cứu rỗi, an ninh và hòa bình là của chúng ta trên cơ sở đức tin vào công việc đã hoàn thành của Chúa Giê-xu, cho dù chúng ta có tuân theo các ngày thứ Sáu nhất định, cầu nguyện hay suy ngẫm về một bức tranh nào đó hay không. “Chúc tụng Đức Chúa Trời, Cha của Chúa Giê-xu Christ chúng ta, là Đấng đã ban cho chúng ta mọi phước lành thuộc linh trong Đấng Christ ở trên các từng trời” (Ê-phê-sô 1:3))—sự chữa lành bằng phước lành đã là của chúng ta rồi, không cần sự trợ giúp của các nghi lễ hoặc hình ảnh.

3. Tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu:

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu là một lễ năng động, nhưng nó thường diễn ra vào tháng Sáu, và do đó, theo truyền thống, tháng Sáu được dành riêng cho Thánh Tâm. Đó là lý do tại sao vào ngày 1 tháng 6 năm 2008, trong bài phát biểu Kinh Truyền Tin hàng tuần, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã kêu gọi người Công giáo “làm mới, trong tháng Sáu này, lòng sùng kính Trái Tim Chúa Giêsu.” Thánh Tâm, như Đức Thánh Cha giải thích, là một biểu tượng “của Đức tin Kitô giáo đặc biệt thân thương, đối với người bình thường cũng như đối với các nhà thần bí và thần học, bởi vì nó diễn tả ‘tin mừng’ về tình yêu một cách đơn giản và xác thực, được gói gọn trong mầu nhiệm Nhập thể và Cứu độ.”

Xem thêm bài viết hay:  Khí hậu của đới nóng? Đặc điểm và vị trí phân bố của đới nóng?

4. Ý nghĩa Tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu:

Thánh Tâm nhắc nhở chúng ta rằng Chúa Kitô không phải là Thiên Chúa chỉ xuất hiện như một con người; Ngài thực sự là con người, cũng như Ngài thực sự là Đức Chúa Trời. Như Đức Thánh Cha Bênêđictô đã nói: “Từ chân trời vô biên của tình yêu Ngài, Thiên Chúa đã đi vào giới hạn của lịch sử và thân phận con người. Ngài đã mặc lấy một thân xác và một trái tim để chúng ta có thể chiêm ngắm và gặp gỡ cái vô hạn trong cái hữu hạn, cái vô hình và Mầu Nhiệm khôn tả trong Trái Tim nhân loại của Chúa Giêsu thành Nazareth.” Trong cuộc gặp gỡ đó, chúng ta cảm nhận được sự hiện diện của trái tim Chúa Kitô trong tâm hồn chúng ta. Thánh Tâm tượng trưng cho tình yêu của Chúa Kitô dành cho toàn thể nhân loại, và lòng sùng kính của chúng ta đối với Thánh Tâm là một biểu hiện niềm tin của chúng ta vào lòng thương xót của Ngài.

Chúng ta có thể noi gương thánh Biển Đức trong việc đổi mới lòng sùng kính Thánh Tâm bằng cách sử dụng những lời cầu nguyện này cho tháng Sáu, tháng của Thánh Tâm. Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin thương xót chúng con!

5. Kinh Lạy Thánh Tâm Chúa:

Âm thanh! Ôi Thánh Tâm Chúa Giêsu, nguồn sự sống hằng sống, kho tàng vô tận của Chúa, và lò lửa tình yêu thiêng liêng. Đấng Cứu Rỗi yêu dấu của con, Ngài là nơi ẩn náu và thánh địa của con. Xin đốt lòng con ngọn lửa Chúa hằng đốt. Xin đổ vào linh hồn con những ân sủng đến từ tình yêu của Chúa, xin cho trái tim con được hiệp nhất với Chúa, để ý chí của chúng ta nên một, và của con trong mọi sự được nên một. với Chúa. Nguyện ý muốn thiêng liêng của Ngài là tiêu chí bình đẳng và quy tắc cho mọi ước muốn và hành động của con. Amen.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lễ Thánh Tâm là gì? Tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận