Lễ Phục Sinh là gì? Tuần lễ Phục Sinh năm nay vào ngày nào?

Phục sinh là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Phục sinh? Lễ Phục sinh diễn ra vào ngày nào? Lễ Phục sinh năm nay vào ngày nào? hoạt động lễ phục sinh? Những ngày quan trọng trong mùa Phục sinh? Biểu tượng của lễ Phục sinh?

Lễ Phục sinh được coi là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người theo đạo Thiên chúa, thường diễn ra vào tháng 3 hoặc tháng 4 hàng năm để tưởng nhớ sự chết và sự phục sinh của Chúa Jesus sau khi bị đóng đinh trên thập tự giá. tự giá. Vậy lễ Phục sinh là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Phục sinh là gì?

đầu tiên. Phục sinh là gì?

Lễ Phục sinh là sự kiện kỷ niệm ngày mà nhà tiên tri – Chúa Jesus Christ bị hành quyết và phục sinh bởi những người theo đạo Thiên chúa. Vị tiên tri này được kinh sách tôn giáo cho là con trai của đấng tối cao đã tạo ra vạn vật, cái chết của ông là để trả nợ cho tội lỗi của loài người. Nó cũng kỷ niệm giao ước mới giữa loài người và đấng tối cao.

PHỤC VỤLễ Phục Sinh (Easter) nay được coi là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của những người theo đạo Thiên chúa: Công giáo, Tin lành, Chính thống giáo, Anh giáo. Những người theo đạo Cơ đốc tin rằng cái chết và sự Phục sinh của Chúa Giê-su đã hoàn thành điều mà cuộc Xuất hành đã báo trước: Giải phóng con người khỏi tội lỗi và đưa họ đến cuộc sống trên Thiên đàng.

2. Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Phục sinh?

STheo truyền thuyết, Chúa Giêsu cùng các môn đệ lên Giêrusalem vào dịp Lễ Vượt Qua, Người vào Đền thờ Giêrusalem và được dân chúng trải lá dọc đường vẫy chào. Ngày thứ năm, Chúa Giêsu cử hành nghi thức rửa chân cho các môn đệ và dùng bữa Bữa ăn tối cuối cùng – bữa tiệc cuối cùng với các tín hữu.

Tối hôm đó, Chúa Giê-su bị bắt theo lệnh của Tòa công luận. Tòa công luận buộc tội Chúa Giê-su phạm thượng và tiến hành giao ngài cho các quan chức của Đế quốc La Mã để nhận án tử hình. Thật ra, án tử hình của Chúa Giê-su không phải vì phạm thượng mà vì bị buộc tội xúi giục nổi loạn. Dưới áp lực của giới lãnh đạo tôn giáo Do Thái, Thống đốc Pontius miễn cưỡng ra lệnh đóng đinh Chúa Giêsu. Tuy nhiên, theo Phúc âm, một tấm biển có chữ cái đầu INRIChúa Giêsu bị buộc phải vác thập giá của mình lên Golgotha, đó là nơi ông bị đóng đinh và chết.

Kitô hữu đã nói rằng Chúa Giêsu sống lại Chủ nhật, ba ngày sau khi chết. Các bà đến thăm mộ nhưng thấy mồ trống. Sự kiện này về sau được coi là sự phục sinh của Chúa, được tổ chức hàng năm vào ngày lễ Phục sinh. Cả Phúc âm và Công vụ Tông đồ đều ghi lại rằng Chúa Giê-su gặp lại các môn đồ ở những nơi khác nhau trong bốn mươi ngày sau khi ngài phục sinh, rồi lên trời. Ngày thứ 50 sau biến cố Phục Sinh, Chúa Thánh Thần hiện xuống với các tông đồ và công bố tin mừng, theo Tân Ước, Ngày này cũng được coi là ngày khai sinh của Giáo hội.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ chọn lọc hay nhất

Các Kitô hữu tin rằng Chúa Giêsu đã chết trên thập tự giá nhưng sau đó đã sống lại từ cõi chết. Vì Ngài đã chiến thắng sự chết và phục sinh nên các Kitô hữu tin rằng chỉ có Ngài mới có quyền năng ban cho họ sự sống đời đời. Lễ Phục sinh còn là lễ hội của hy vọng, là thời điểm mùa xuân về với muôn loài, nàng xuân mang theo những búp non, hay những chiếc lá non mơn mởn trên cành cây.

3. Lễ Phục sinh diễn ra vào ngày nào?

PHỤC VỤLễ Phục sinh sẽ diễn ra vào Chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn của Bắc bán cầu xuân phân (tức là sau ngày 21 tháng 3). trong Kitô giáoLễ Phục sinh luôn rơi vào Chủ nhật giữa ngày 22 tháng 3 và ngày 25 tháng 4. Ngày hôm sau được công nhận là một ngày lễ chính thức ở hầu hết các quốc gia theo đạo Thiên chúa truyền thống (ngoại trừ Hoa Kỳ). Lễ Phục sinh và các ngày lễ tiếp theo là những ngày lễ di động (nghĩa là chúng không rơi vào một ngày cố định trong năm).. Đây là phương pháp được quy định từ thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên. Để dễ nhớ ngày lễ Phục sinh, bạn có thể tra ngày trăng tròn trước ngày 25 tháng 4. Tức là ngày 15 âm lịch rơi vào tuần nào thì Chủ nhật của tuần đó sẽ là ngày lễ Phục sinh.

Tương ứng, chúng ta có thể tính toán Lễ Phục sinh là gì cho đến năm 2030:

2022: 17 tháng 4 năm 2022

– 2023: 09/04/2023

2024: 31 tháng 3 năm 2024

– 2025: 20/04/2025

2026: Ngày 5 tháng 4 năm 2026

– 2027: 28/03/2027

2028: Ngày 16 tháng 4 năm 2028

– 2029: 01/04/2029

2030: 21 tháng 4 năm 2030

4. Hoạt động ngày lễ Phục sinh:

Lễ Phục sinh là một ngày lễ lớn của những người theo đạo Thiên Chúa. Vì vậy, họ sẽ có những hoạt động quan trọng để kỷ niệm các sự kiện. Dưới đây là các hoạt động và ý nghĩa của chúng:

Bàn chải chân: Nó bắt nguồn từ một câu chuyện trong Kinh thánh, đó là trước khi bị bắt, Chúa Giê-su đã rửa chân cho từng môn đồ của mình. Và dặn rằng sau này ai cũng phải rửa chân cho nhau, không phân biệt địa vị.

Ăn chay và kiêng thịt: các hoạt động ăn chay và không có thịt. Tín đồ phải kiêng thức ăn động vật như thịt, trứng… Đồng thời, kiêng đồ ăn vặt, hạn chế những nhu cầu không cần thiết. Bất kỳ tài nguyên nào còn lại từ ngày ăn chay thông thường sẽ được quyên góp cho người nghèo hoặc quyên góp cho nhà thờ.

Xem thêm bài viết hay:  Năng lực hành vi là gì? Năng lực hành vi dân sự của cá nhân?

Câu đố chiếc lá lấy từ Lễ hội Cọ: Mỗi người có một ý tưởng khác nhau, hoạt động này sẽ xếp các hình khối khác nhau, tùy thuộc vào sự khéo léo và óc sáng tạo.

Đi Con Đường Thánh Giá: Hoạt động xem 12 bức tranh mô tả từng giai đoạn của Chúa Giêsu từ khi bị bắt cho đến khi chết.

Hoạt hình của sự đóng đinh: Thông thường ở những vùng có đông người Công giáo hoặc ở những nước có đông người theo đạo Công giáo. Điều này sẽ mô phỏng câu chuyện từ lúc Chúa Giê-su bị bắt cho đến khi ngài chết.

5. Những ngày quan trọng trong mùa Phục sinh:

Chúa Nhật Lễ Lá (Palm Sunday): Bắt đầu Mùa Phục Sinh, chúng ta phải nói đến câu chuyện Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem trước khi chịu đóng đinh. Người dân nơi đây đã dùng những cành cọ để vẫy chào những người mà họ tôn kính như thần thánh.

Thứ Bảy Tuần Thánh (Holy Saturday): Thứ Bảy Tuần Thánh là ngày Chúa Giêsu nằm trong mồ sau khi bị đóng đinh, Nó cũng là một ngày nghỉ lễ ở một số vùng của Hoa Kỳ và các nước phương Tây.

Chúa Nhật Phục Sinh (Easter Sunday): Ngày này được sinh ra để kỷ niệm sự phục sinh của Chúa Giêsu, vì vậy Chủ nhật Phục sinh là sự kiện quan trọng nhất trong lịch Kitô giáo. Các nhà thờ tràn ngập hoa và đồ trang trí màu vàng và trắng, và dàn hợp xướng cũng vang lên giai điệu của những bài hát hợp xướng đặc sắc. Đồng thời, các Bé sẽ được tặng những quả trứng chocolate và tham gia chơi trò chơi tìm trứng với hóa trang nhiều màu sắc tại các gia đình. Đây được coi là một ngày lễ lớn của quốc gia, vì vậy tất cả các doanh nghiệp đều đóng cửa, tùy thuộc vào quy định của tiểu bang và lãnh thổ.

Thứ Hai Phục Sinh (Easter Monday): Thứ Hai Phục sinh là ngày cuối cùng của mùa Phục sinh và các doanh nghiệp và trường học vẫn đóng cửa. Mặc dù đây là ngày nghỉ cuối cùng trong ngày kỷ niệm sự phục sinh của Chúa Giê-su, nhưng đây là dịp để những người theo đạo Cơ đốc tổ chức và tham dự các sự kiện hoặc dùng bữa cùng gia đình.

6. Biểu tượng của lễ Phục sinh:

6.1. Trưng Phục Sinh:

trưng Phục Sinh Đây là biểu tượng của sự sống mới, đây là hình ảnh tượng trưng cho sự tái sinh thần thánh của Chúa Jesus. Món quà trứng Phục sinh có nguồn gốc từ Châu Âu. Nó đã có từ rất lâu nhưng phải đến thế kỷ 12 nó mới bắt đầu trở nên phổ biến.

Xem thêm bài viết hay:  Bluetooth là gì? Các chuẩn kết nối bluetooth phổ biến hiện nay?

GỠ BỎđầu an toàn, trưng Phục Sinh được thực hiện bằng cách luộc và nhuộm màu (chủ yếu là đỏ và xanh), sau đó trang trí theo ý thích để món trứng thêm bắt mắt.

Ngày nay, nhiều phiên bản mới của trưng Phục Sinh ra đời, chúng có thể được làm từ sô cô la với nhiều hương vị và hình dạng khác nhau hoặc được thiết kế như một vỏ quà tặng.

Hoa KỳMón quà này là biểu tượng cho sự sống và bình an, niềm tin và hy vọng của mọi Kitô hữu và của Chúa Giêsu. Món quà này mang ý nghĩa muốn trao cho nhau niềm vui và hy vọng.

6.2. Thỏ Phục Sinh:

TỶlợn huyền thoại, Thỏ Phục Sinh sẽ là linh vật giúp xác định đâu là những đứa trẻ ngoan và trao cho chúng những quả trứng đáng yêu vào đêm trước ngày lễ. Bức ảnh Thỏ Phục Sinh Ông già Noel đóng vai giống như ông già Noel – ông già Noel tốt bụng, chuyên đi phát quà cho các em nhỏ trong đêm Giáng sinh. Ngoài ra, Thỏ Phục Sinh Nó còn là biểu tượng của sự màu mỡ và sức sống dồi dào trong văn hóa phương Tây.

Hình ảnh con thỏ gắn liền với truyền thuyết về Ostara (hay còn gọi là Eastre) – nữ thần mùa xuân, người được đặt theo cái tên Phục Sinh (Easter). Truyền thuyết kể rằng, vị thần Ostara đã từng mang mùa xuân đến muộn cho Trái đất. Điều này khiến động vật và mọi thứ bị lạnh. Khi Ostara đến, tôi tình cờ nhìn thấy một con chim đang chết vì đôi cánh của nó bị đóng băng. Cảm thấy tiếc cho con vật này, nữ thần đã giải cứu nó, biến con chim thành một con thỏ và giữ nó bên mình như một con vật cưng.

6.3. Nến Phục Sinh:

Nến Phục Sinh thắp sáng từ đống lửa trước nhà thờ trong đêm Phục Sinh. Đây là một nghi lễ thiêng liêng, phong tục lâu đời ở các nước phương Tây. Sau khi được thắp sáng, nến sẽ được mang vào bên trong để thắp sáng nhà thờ vào ban đêm Phục Sinh. Các tín đồ sau đó sẽ thắp nến của họ từ cây nến phục sinh ở đó. Và cả nhà thờ sẽ sáng rực trong ánh nến, đêm về ai cũng mong chờ Phục Sinh tuyệt vời của Chúa.

ĐÀN BÀDòng chữ thiêng liêng này là biểu tượng và dấu chỉ của sự sống, sự chiến thắng tội lỗi và sự chết. Hình ảnh ngọn nến thắp sáng tượng trưng cho sự sống vĩnh hằng lan tỏa từ ngọn cây nến phục sinh đến những ngọn nến khác như sự sống mãnh liệt không ngừng sinh sôi nảy nở giữa màn đêm.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lễ Phục Sinh là gì? Tuần lễ Phục Sinh năm nay vào ngày nào? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận