Lễ Phật Đản là gì? Ngày lễ Phật đản là ngày nào? Ý nghĩa?

Lễ Phật Đản được nhiều người biết đến là một ngày lễ quan trọng của những người theo đạo Phật, nhưng bạn đã biết đến ngày lễ này chưa? Sau đây là bài viết về lễ Phật Đản, mời các bạn đón đọc

1. Lễ Phật Đản là gì?

Lễ hội này kỷ niệm sự ra đời, giác ngộ và nhập diệt của Đức Phật. Ngày lễ còn được gọi là Lễ Phật Đản trong tiếng Việt.

2. Lịch Sử Phật Đản:

Lễ Phật đản được tổ chức để công nhận sự ra đời của Thái tử Siddhartha Guatama. Ông được tôn thờ là người sáng lập Phật giáo, một trong những tôn giáo lớn nhất trên thế giới. Ngày sinh chính xác của Đức Phật dựa trên âm lịch châu Á và năm mà Ngài được sinh ra trong gia đình hoàng gia Sakyas là không rõ ràng với các ước tính trong khoảng từ 563 đến 480 trước Công nguyên ở Nepal. Quan trọng hơn, khi anh ấy được sinh ra, người ta đã tiên đoán rằng một ngày nào đó anh ấy sẽ trở thành một vị thầy giác ngộ.

Theo kinh điển Tam tạng Nguyên thủy, Siddhartha Gautama sinh năm 563 trước Công nguyên tại Lumbini, thuộc Nepal ngày nay. Sau đó, ông lớn lên ở thủ đô Kapilvastu của Shakya, Tilaurokot ngày nay ở Nepal hoặc Piprahwa ở Ấn Độ. Năm 35 tuổi, Gautama đạt được giác ngộ hay niết bàn dưới gốc cây bồ đề ở Bodhgaya, Ấn Độ ngày nay. Sau đó, Gautama thuyết pháp lần đầu tiên tại Sarnath ở Ấn Độ. Ở tuổi 80, Gautama qua đời ở Kushinagar, Ấn Độ. Những người theo ông tiếp tục di sản của ông và truyền bá tôn giáo của ông. Vì sự nổi bật này, ngày đản sinh của Đức Phật được kỷ niệm là Vesak hàng năm.

Siddhartha Gautama, thường được gọi là Gautama Buddha, là một nhà hiền triết, người đã sáng lập ra các giáo lý và tôn giáo của Phật giáo. Ông được cho là đã giảng dạy chủ yếu ở vùng đông bắc của Ấn Độ cổ đại. Theo những người theo đạo Phật, Đức Phật Gautama là một vị thầy giác ngộ, người đã có thể đạt được Phật quả viên mãn và chia sẻ những hiểu biết và giáo lý của mình để giúp chúng sinh về tái sinh và đau khổ. Phật có nghĩa là người thức tỉnh hoặc giác ngộ. Trong Phật giáo, Đức Phật Gautama được coi là Đức Phật tối cao.

3. Lễ Phật Đản vào ngày nào?

Lễ Phật đản được tổ chức vào ngày 15 tháng 4 âm lịch. Thông thường, điều này rơi vào tháng Tư hoặc tháng Năm theo lịch Gregorian. Năm 2023, ngày Phật đản 02/06.

Xem thêm bài viết hay:  Ví dụ về hành vi đạo đức và chuẩn mực đạo đức của học sinh

4. Ý nghĩa ngày Phật Đản:

Hơn hai nghìn năm qua, Phật tử khắp thế giới đã tổ chức lễ Phật Đản. Nó có thể được tổ chức vào các ngày khác nhau theo lịch âm do sự khác biệt trong các ghi chép lịch sử. Tuy nhiên, ngày này là ngày quan trọng nhất trong tất cả các truyền thống Phật giáo khác nhau trên khắp thế giới. Phật tử đã kỷ niệm ngày tốt lành này với lòng biết ơn trong hàng ngàn năm.

Đức Phật sinh ra trong một gia đình hoàng tộc với tư cách là Thái tử Siddhartha cách đây khoảng hai nghìn sáu trăm năm ở miền Bắc Ấn Độ, ngày nay được gọi là Nepal. Mặc dù Siddhartha là một hoàng tử, nhưng anh ấy vô cùng lo lắng về chế độ đẳng cấp bất công và sự thật phũ phàng của sinh, lão, bệnh và tử. Anh rời cung điện và bắt tay vào một cuộc tìm kiếm tâm linh.

Sau sáu năm khổ hạnh, Siddhartha đã đạt được giác ngộ hoàn toàn và kết quả là được gọi là Đức Phật, hay nói cách khác là người đã thức tỉnh. Đức Phật đã đạt được cái nhìn sâu sắc về bản chất của Duyên khởi, nói rằng mọi thứ đều phụ thuộc lẫn nhau. Ông nhận ra rằng vòng sinh tử là do nghiệp và cuộc sống của chúng ta bị chi phối bởi luật nhân quả.

Những phẩm chất trí tuệ và từ bi của Đức Phật được ghi lại trong cuốn sách của Sư phụ Hsing Yun (Cuộc đời của Đức Phật) Người ta nói rằng giáo lý của Đức Phật giống như chiếc bình trong biển khổ, giống như nước trong. nhà lửa, như phương hướng như la bàn, như ngọn đèn trong đêm tối. Nhờ lời dạy của Đức Phật, ngụy trang thành sự thật, kẻ ngu trở thành người trí.

Phật tử tổ chức lễ Phật Đản hàng năm. Lễ kỷ niệm này cũng là một cơ hội để chúng ta suy ngẫm. Chúng ta có đang làm theo lời Phật dạy không? Chúng ta biết được bao nhiêu về công đức và lời dạy của Đức Phật? Chúng ta có đang áp dụng các nguyên tắc để giúp đỡ bản thân cũng như những người khác không? Thầy Thái Thúc từng nói: “Các bạn có muốn thành Phật và tu hành ngay trong kiếp người này không? Công đức Phật của chúng ta có thể không so sánh được, nhưng chúng ta có thể phát nguyện được giống như Đức Phật và thực hành lời dạy của Ngài ngay trong đời hiện tại này.

Xem thêm bài viết hay:  Những câu chúc tết Quý Mão 2023 hay nhất và ý nghĩa nhất

5. Lễ Phật Đản được tổ chức như thế nào?

Lễ kỷ niệm Vesak có thể khác nhau giữa các quốc gia. Tuy nhiên, tất cả họ đều tôn vinh cùng một nhân vật nổi bật và truyền thống có nhiều điểm tương đồng. Chúng ta hãy xem các quốc gia khác nhau tổ chức Lễ Phật Đản như thế nào.

Đại lễ Phật Đản tại Việt Nam:

Khắp các chùa trên đất nước, Phật tử Việt Nam thuần thành tưng bừng tổ chức ngày này. Các nhà sư dẫn đầu các cuộc gọi cầu nguyện và đọc diễn văn trong khi những người quan sát thường suy ngẫm về cuộc sống của chính họ. Hương được đốt và lễ vật được bày dưới chân các điện thờ.

Cụ thể ở Hội An, lễ cúng thường được tổ chức ở chùa Pháp Bảo nhưng tất cả các chùa đều được trang hoàng lộng lẫy. Nếu bạn ở Hội An hay Việt Nam vào dịp này, chắc chắn bạn sẽ ngửi thấy mùi hương và quan sát nhiều nhà sư hơn trong đám rước công cộng. Sau đó vào ban đêm, một cuộc diễu hành sẽ bắt đầu từ chùa Pháp Bảo về phía khu phố cổ. Khi mọi người đến sông, đèn lồng màu và hoa sen được đặt dưới sông như lễ vật. Quà tặng cũng thường được trao cho người nghèo và thiếu thốn.

Lễ Phật Đản ở Nhật Bản:

Trong số những người theo đạo ở Nhật Bản, một tỷ lệ lớn trong số họ là Phật tử hoặc những người thực hành Phật giáo. Lễ Phật Đản ở Nhật Bản được gọi là Kanbutsu-e hay Hanamatsuri. Nó được tổ chức vào ngày 8 tháng 4. Tuy nhiên, ngày này không phải là ngày lễ quốc gia ở Nhật Bản. Hầu hết mọi người trưng bày tượng Phật trong nhà của họ và đổ một ít nước giải khát từ nhiều loại hoa cẩm tú cầu lên những bức tượng này. Họ cũng trang trí các bức tượng bằng hoa. Người ta cũng tắm tượng Phật. Một số thậm chí còn ăn mừng bằng cách múa sư tử.

Mừng lễ Phật đản tại Ấn Độ:

Tôn giáo chính ở Ấn Độ là Phật giáo và đất nước này được cho là nơi Đức Phật đạt được giác ngộ hoặc niết bàn. Lễ Phật Đản là một ngày lễ ở Ấn Độ. Các hành giả thường đến các tu viện để tụng kinh. Quy định về trang phục ở đây là màu trắng. Mọi người thường tránh các loại thực phẩm không chay. Họ cũng phục vụ Kheer, một loại cháo gạo ngọt, để tưởng nhớ câu chuyện về Sujata, một thiếu nữ đã cúng dường một bát cháo cho Đức Phật.

Xem thêm bài viết hay:  Gợi ý quà tặng sinh nhật cho nữ (mẹ, vợ, bạn gái, người yêu)

Mừng Phật Đản tại Nepal:

Nepal là nơi sinh của Đức Phật và cũng là nơi có một tỷ lệ lớn dân số theo đạo Phật. Lễ Phật đản được tổ chức vào ngày rằm tháng 5 ở Nepal. Người dân Nepal tổ chức lễ Phật Đản không xa hoa mà nhẹ nhàng, trang nhã một cách nghiêm trang. Họ ghi nhớ bản chất của Phật giáo – hòa bình và tĩnh lặng vốn có. Mọi người thường đến Tịnh xá để trì tụng một bộ kinh dài. Họ mặc đồ trắng và ăn thức ăn không chay. Họ cũng phục vụ cháo gạo ngọt gọi là Kheer.

Đại Lễ Phật Đản tại Bắc Hàn:

Vesak là một ngày lễ ở Bắc Triều Tiên và họ gọi nó là Chopail. Lễ kỷ niệm Phật Đản từ lâu đã trở thành một thông lệ trên toàn bộ bán đảo Triều Tiên ngay cả trước khi nó bị chia cắt thành Bắc và Nam Triều Tiên. Như một cách ăn mừng, mọi người thường phát đèn lồng trong nhà và trên đường phố. Mọi người cũng có xu hướng đến thăm những ngôi đền cung cấp trà và bữa ăn miễn phí cho du khách.

Lễ Phật đản tại Hàn Quốc:

Tại Hàn Quốc, Lễ Phật Đản được tổ chức như một ngày lễ quốc gia và ngày này được tính theo âm lịch của Hàn Quốc. Mọi người ăn mừng sự kiện này bằng cách treo đèn lồng hoa sen trên đường phố và cả trong nhà riêng của họ. Ngoài ra, người ta thường kỷ niệm ngày này kể cả những người không theo đạo Phật. Các ngôi đền thường cung cấp bữa ăn và trà miễn phí cho du khách, đó là lý do tại sao nhiều người đến thăm các ngôi đền vào ngày này. Thức ăn được cung cấp thường là sanchae bibimbap.

Ngày Vesak tại Philippines:

Ngoài ra còn có Phật tử ở Philippines. Khoảng 2% dân số Philippines theo đạo Phật. Người Philippines gọi đây là Vesak hoặc Araw ng Bisyak. Tuy nhiên, nó không phải là một kỳ nghỉ. Ngày này chỉ được tổ chức bởi một cộng đồng Phật giáo nhỏ trong nước. Họ thường ăn mừng bằng cách tắm tượng Phật của họ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Lễ Phật Đản là gì? Ngày lễ Phật đản là ngày nào? Ý nghĩa? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận